Bài 13: Bếp hồng ngoại(Tiết 1) | Bài giảng PowerPoint Công Nghệ 6 | Kết nối tri thức

Bài giảng điện tử môn Công nghệ 6 sách Kết nối tri thức với cuộc sống trọn bộ cả năm, mang tới toàn bộ các bài giảng trong cả năm học 2022 - 2023, được thiết kế dưới dạng file trình chiếu PowerPoint với nhiều hiệu ứng đẹp mắt.

BÀI 13: BẾP HỒNG NGOẠI (tiết 1)
CH KẾT NỐI TRI THỨC VÀ CUỘC SỐNG
CÔNG NGHỆ 6
Sử dụng bếp điện để dun nấu có
những ưu điển gì so với các loại
bếp khác?
Bếp củi Bếp ga Bếp điện
BÀI 13: BẾP HỒNG NGOẠI
II – NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC
I – CẤU TẠO
III – LỰA CHỌN VÀ SỬ DỤNG
I. CẤU TẠO
1
2
3
4
Bảng điều khiển
Mặt bếp
Mâm nhiệt
hồng ngoại
Thân bếp
Hình 13.1. Bếp hồng ngoại
Quan sát hình 13.1 và cho biết tên gọi các bộ phận (1), (2), (3), (4)
- Mâm nhiệt hồng ngoại: Là phần nằm phía trong
thân bếp và sát với mặt bếp, có chức năng cung cấp nhiệt
cho bếp
I. CẤU TẠO
Bếp hồng ngoại gồm các bộ phận chính
- Mặt bếp: nơi đặt nồi nấu, chức năng
dẫn nhiệt, thường được làm bằng kính chịu
nhiệt, có độ bền cao.
- Bảng điều khiển: Là nơi để điều chỉnh nhiệt độ, chế
độ nấu của bếp.
- Thân bếp: Là bộ phận có chức năng bao kín và bảo vệ các bộ
phận bên trong của bếp.
2
Mặt bếp
1
Bảng điều
khiển
3
4
Thân bếp
Mâm nhiệt
hồng ngoại
Loại bếp điện mà gia đình em
hoặc người thân em đang sử
dụng có phải là bếp hồng ngoại
không? Nếu có, dựa trên đặc
điểm nào để em biết đó là bếp
hồng ngoại?
Ngoài bếp hồng
ngoại, bếp từ cũng là
một loại bếp điện
được sử dụng phổ
biến hiện nay. bếp
từ, mâm từ chức
năng cung cấp nhiệt
cho bếp.
Cách phân biệt bếp từ và bếp hồng ngoại
Sơ đồ nguyên lý làm việc của bếp hồng ngoại
NGUN ĐIỆN
BỘ PHẬN
ĐIỀU KHIỂN
MÂM NHIỆT
HỒNG NGOẠI
Mặt bếp
NỒI NẤU
1
2
3
4
5
II. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BẾP HỒNG NGOẠI
Quan sát sơ đồ nguyên lý làm việc của bếp hồng ngoại, em hãy điền tên
các khối theo sơ đồ sau.
Sơ đồ nguyên lý làm việc của bếp hồng ngoại
NGUỒN ĐIỆN
BỘ PHẬN
ĐIỀU KHIỂN
MÂM NHIỆT
HỒNG NGOẠI
Mặt bếp
NỒI NẤU
II. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BẾP HỒNG NGOẠI
? Bếp hồng ngoại làm việc như thế nào? Giải thích tại sao khi nấu mặt
bếp có bị nóng lên.
- Khi được cấp điện, mâm nhiệt hồng ngoại nóng lên, truyền nhiệt
tới nồi nấu và làm chín thức ăn
- Với nguyên lí làm việc như trên, trong quá trình sử dụng, mặt bếp
hồng ngoại có nhiệt độ rất cao và có ánh sáng màu đỏ.
II. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BẾP HỒNG NGOẠI
BÀI TẬP
Chọn từ thức hợp để điền vào chỗ trống sao cho thích hợp:
Bộ phận của bếp Chức năng của các bộ phận
Là nơi để điều chỉnh nhiệt độ, chế độ nấu của bếp.
Là nơi đặt nồi nấu, có chức năng dẫn nhiệt, thường được làm
bằng kính chịu nhiệt, có độ bền cao.
Là bộ phận có chức năng bao kín và bảo vệ các bộ phận bên
trong của bếp.
Là phần nằm phía trong thân bếp và sát với mặt bếp, có chức
năng cung cấp nhiệt cho bếp
Bảng điều khiển
Mặt bếp
Thân bếp
Mân nhiệt hồng
ngoại
| 1/13

Preview text:

CÔNG NGHỆ 6
SÁCH KẾT NỐI TRI THỨC VÀ CUỘC SỐNG
BÀI 13: BẾP HỒNG NGOẠI (tiết 1)
Sử dụng bếp điện để dun nấu có
những ưu điển gì so với các loại bếp khác? Bếp củi Bếp ga Bếp điện
BÀI 13: BẾP HỒNG NGOẠI I – CẤU TẠO
II – NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC
III – LỰA CHỌN VÀ SỬ DỤNG I. CẤU TẠO
Quan sát hình 13.1 và cho biết tên gọi các bộ phận (1), (2), (3), (4) Mặt bếp 2 3 Mâm nhiệt hồng ngoại Bảng điều khiển 1 Thân bếp 4
Hình 13.1. Bếp hồng ngoại I. CẤU TẠO Mặt bếp Mâm nhiệt 2
Bếp hồng ngoại gồm các bộ phận chính hồng ngoại Bảng điều 3
- Mặt bếp: Là nơi đặt nồi nấu, có chức năng khiển
dẫn nhiệt, thường được làm bằng kính chịu nhiệt, có độ bền cao. 1
- Bảng điều khiển: Là nơi để điều chỉnh nhiệt độ, chế độ nấu của bếp.
- Thân bếp: Là bộ phận có chức năng bao kín và bảo vệ các bộ phận bên trong của bếp.
- Mâm nhiệt hồng ngoại 4
: Là phần nằm phía trong
thân bếp và sát với mặt bếp, có chức năng cung cấp nhiệt Thân bếp cho bếp
Loại bếp điện mà gia đình em
hoặc người thân em đang sử Ngoài bếp hồng
dụng có phải là bếp hồng ngoại
không? Nếu có, dựa trên đặc ngoại, bếp từ cũng là
điểm nào để em biết đó là bếp một loại bếp điện hồng ngoại? được sử dụng phổ biến hiện nay. Ở bếp từ, mâm từ có chức năng cung cấp nhiệt cho bếp.
Cách phân biệt bếp từ và bếp hồng ngoại
II. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BẾP HỒNG NGOẠI
Quan sát sơ đồ nguyên lý làm việc của bếp hồng ngoại, em hãy điền tên
các khối theo sơ đồ sau.
NỒI NẤU 5 4 Mặt bếp BỘ PHẬN MÂM NHIỆT NGUỒN 1 ĐIỆN ĐIỀU K 2 HIỂN 3 HỒNG NGOẠI
Sơ đồ nguyên lý làm việc của bếp hồng ngoại
II. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BẾP HỒNG NGOẠI
? Bếp hồng ngoại làm việc như thế nào? Giải thích tại sao khi nấu mặt bếp có bị nóng lên. NỒI NẤU Mặt bếp BỘ PHẬN MÂM NHIỆT NGUỒN ĐIỆN ĐIỀU KHIỂN HỒNG NGOẠI
Sơ đồ nguyên lý làm việc của bếp hồng ngoại
II. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BẾP HỒNG NGOẠI
- Khi được cấp điện, mâm nhiệt hồng ngoại nóng lên, truyền nhiệt
tới nồi nấu và làm chín thức ăn
- Với nguyên lí làm việc như trên, trong quá trình sử dụng, mặt bếp
hồng ngoại có nhiệt độ rất cao và có ánh sáng màu đỏ. BÀI TẬP
Chọn từ thức hợp để điền vào chỗ trống sao cho thích hợp: Bộ phận của bếp
Chức năng của các bộ phận
Là nơi để điều chỉnh nhiệt độ, chế độ nấu của bếp. Bảng điều khiển
Là nơi đặt nồi nấu, có chức năng dẫn nhiệt, thường được làm Mặt bếp
bằng kính chịu nhiệt, có độ bền cao.
Là bộ phận có chức năng bao kín và bảo vệ các bộ phận bên Thân bếp trong của bếp. Mân nhiệt hồng
Là phần nằm phía trong thân bếp và sát với mặt bếp, có chức ngoại
năng cung cấp nhiệt cho bếp
Document Outline

  • Slide 1
  • Slide 2
  • BÀI 13: BẾP HỒNG NGOẠI
  • Slide 4
  • Slide 5
  • Slide 6
  • Slide 7
  • Slide 8
  • Slide 9
  • Slide 10
  • Slide 11
  • Slide 12
  • Slide 13