Bài 27: Thực hành: Hô hấp ở thực vật | Giải sách Khoa học tự nhiên 7 Kết nối tri thức

Bài 27: Thực hành: Hô hấp ở thực vật | Giải sách Khoa học tự nhiên 7 Kết nối tri thức được trình bày khoa học, chi tiếtgiúp cho các bạn học sinh chuẩn bị bài một cách nhanh chóng và đầy đủ đồng thời giúp quý thầy cô tham khảo để soạn giáo án cho học sinh của mình. Thầy cô và các bạn xem, tải về ở bên dưới.

1
Báo cáo Thực hành hô hấp ở thực vật
I. Chuẩn bị
1. Thiết bị, dụng c
Tủ ấm (nếu có); đĩa Petri; cốc thuỷ tinh; nhiệt kế nhãn dán; nước ấm (khoảng
40 °C); bông y tế và một số dụng cụ trong Hình 27.1.
2. Mẫu vật, hóa chất
Hạt đậu xanh, đậu đỏ,... thể dùng các loại hạt khác nhau tùy thuộc vào điều
kiện địa phương tuỳ theo thời vụ. Nên chọn loại hạt vỏ mềm như hạt lạc,
hạt đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, hạt cải, hạt vừng,...
Một số dụng cụ thí nghiệm
Nước vôi trong (Nước vôi trong tác dụng với CO
2
tạo thành kết tủa).
II. Cách tiến hành
Bước 1: Chuẩn bị hạt nảy mầm.
Chọn những hạt chắc, không bị vỡ, không bị mọt
Ngâm hạt ngập trong cốc nước ấm khoảng 40 °C trong 2 giờ
Chuẩn bị đĩa Petri có lót bông hoặc giấy thấm đã thấm nước. Lấy hạt vừa
ngâm rải đều trên lớp giấy thấm hoặc bông, đậy tờ giấy thấm hoặc bông
đã thấm nước lên phía trên
Để đĩa hạt trong điều kiện nhiệt độ phòng hoặc trong tủ ấm nhiệt độ
khoảng 30 °C đến 35 °C để hạt nảy mầm
Bước 2: Tiến hành thí nghiệm.
2
Sử dụng 2 chuông thủy tinh (có dán nhãn chuông A và B).
Đặt đĩa có hạt nảy mầm cùng cốc nước vôi trong vào trong chuông A (có
dán nhãn cốc A). Đặt cốc nước vôi trong (có dán nhãn cốc B) vào trong
chuông B và để trong điều kiện ánh sáng phòng thí nghiệm.
Bước 3: Quan sát hiện tượng, kết quả thí nghiệm.
Sau 1 giờ, mở 2 chuông ra và quan sát hiện tượng trên bề mặt 2 cốc nước
vôi trong. Ghi lại kết quả thí nghiệm.
III. Kết quả
Câu 1: Hoàn thành bảng ghi kết quả thí nghiệm theo mẫu bên
Thí nghiệm
Hiện tượng/ Kết quả
Chuông A
?
Chuông B
?
Trả lời:
Thí nghiệm
Hin tưng/Kết qu
Chuông A
Cốc nưc vôi trong xut hin lp váng dày và nhiu vn đc.
Chuông B
Hầu như không xut hin váng và vn đc hoc có thì chxut
hin mt lp váng rt mng.
Câu 2: Giải thích kết quả thí nghiệm và rút ra kết luận từ thí nghiệm trong bài.
Trả lời:
3
* Giải thích kết quả thí nghiệm:
- Chuông A: Hin tưng nưc vôi trong bị vẩn đc.
Gii thích:
+ chuông A ht chưa bxử (gây chết), ht ny mm dn đến quá trình
hấp tế bào din ra mnh, to ra nhiu khí carbon dioxide Carbon dioxide
phn ng vi c vôi trong (Ca(OH)
2
) Cc c vôi trong xut hin lp
váng và bị vẩn đc.
CO
2
+ Ca(OH)
2
→ CaCO
3
↓(vn đc) + H
2
O
+ chuông B ht đã đưc x lí, không thnảy mm khiến quá trình hp
tế bào không din ra, không quá trình to khí carbon dioxide Hàm ng
khí carbon dioxide trong không khí thp không đlàm vn đc c vôi trong
→ Cc nưc vôi trong không bị vẩn đc.
* Kết luận:
các hạt đang nảy mầm, quá trình hấp tế bào diễn ra mạnh mẽ tạo ra khí
carbon dioxide.
* Trả lời câu hỏi:
1. Trong các bước chuẩn bị hạt nảy mầm:
Mục đích của việc ngâm hạt trong nước là gì?
Lót bông hoặc giấy đã thấm nước rồi đặt trong đĩa Petri có tác dụng gì?
Tại sao sau khi hạt được ngâm nước lại để trong tủ ấm nhiệt độ khoảng t
30
o
C đến 35
o
C hoặc điều kiện nhiệt độ phòng?
Trả lời:
4
Mục đích ca vic ngâm ht trong c cung cp đc cho ht, to
điu kin thun li cho quá trình hp tế bào din ra to ra năng
ng, vt cht kích thích ht ny mm.
Lót bông hoc giy đã thm nưc ri đt trong đĩa Petri tác dng cung
cấp c (nguyên liu) liên tc cho quá trình hp tế bào đđảm bo
đủ vật cht và năng lưng cho sphát trin ca mm cây.
Sau khi ht đưc ngâm nưc, đtrong tm nhit đkhong t30
o
C đến
35
o
C hoc điu kin nhit đphòng đtạo điu kin nhit đthích hp
quá trình hp din ra hiu qu, đm bo tlnảy mm, phát trin ca
hạt.
2. Tại sao hạt giống để lâu sau khi thu hoạch thì sức nảy mầm giảm?
Trả lời:
Hạt giống để lâu sau khi thu hoạch thì sức nảy mầm giảm vì trong quá trình bảo
quản thì quá trình hấp của hạt giống vẫn diễn ra làm giảm hàm lượng chất
hữu trong hạt Giảm sút khối lượng chất lượng hạt giống Tỉ lệ nảy
mầm giảm.
3. Vào nghỉ hè, Lan thường được mẹ hướng dẫn làm giá đỗ từ hạt đậu xanh
để có thêm nguồn rau sạch, các bước Lan được hướng dẫn như sau:
Bước 1: Lọc bỏ những hạt lép, mọt hoặc bị v
Bước 2: Để hạt đậu trong rổ (rá) và chà xát
Bước 3: Ngâm hạt đậu trong nước ấm (40
o
C đến 45
o
C) khoảng 2 đến 3
giờ.
Bước 4: Cho hạt vào dụng cụ làm giá, để trong chỗ tối cho hạt đậu
"uống nước" mỗi ngày 2 lần
Dựa trên những hiểu biết của mình, em hãy giải thích ý nghĩa của các bước làm
trên.
5
Trả lời:
c 1: Lọc bnhng ht lép, mt hoc bị vỡ.
- Giúp loi bcác ht có khả năng ny mm kém, tăng tỉ lệ nảy mm ca giá đ,
tránh trưng hp các ht không ny mm bnhũn thi.
c 2: Để hạt đu trong r(rá) và chà xát.
- Giúp làm nt vhạt, giúp ht rnảy mm, tăng kích thích cm ng giúp ht
nảy mm tt hơn.
c 3: Ngâm hạt đu trong nưc m (40°C đến 45 °C) khong 2 đến 3 giờ.
- Các tế bào ht khi đưc ngâm no c Kích thích quá trình hp ca ht
→ Kích thích quá trình ny mm nhanh và mnh hơn.
c 4: Cho ht vào dng clàm giá, đtrong chtối cho ht đu “ung
c” mi ngày 2 ln.
- Để hạt trong chtối giúp kích thích mm rphát trin mp chc hơn, tránh
trưng hp ht tiếp xúc vi ánh sáng to ra các cht trung gian gây đng giá.
- Cho ht ung c 2 ln mi ngày giúp cung cp đ c cho giá đphát
trin.
| 1/5

Preview text:

Báo cáo Thực hành hô hấp ở thực vật I. Chuẩn bị
1. Thiết bị, dụng cụ
Tủ ấm (nếu có); đĩa Petri; cốc thuỷ tinh; nhiệt kế nhãn dán; nước ấm (khoảng
40 °C); bông y tế và một số dụng cụ trong Hình 27.1.
2. Mẫu vật, hóa chất
Hạt đậu xanh, đậu đỏ,... Có thể dùng các loại hạt khác nhau tùy thuộc vào điều
kiện địa phương và tuỳ theo thời vụ. Nên chọn loại hạt có vỏ mềm như hạt lạc,
hạt đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, hạt cải, hạt vừng,...
Một số dụng cụ thí nghiệm
Nước vôi trong (Nước vôi trong tác dụng với CO2 tạo thành kết tủa). II. Cách tiến hành
Bước 1: Chuẩn bị hạt nảy mầm.
● Chọn những hạt chắc, không bị vỡ, không bị mọt
● Ngâm hạt ngập trong cốc nước ấm khoảng 40 °C trong 2 giờ
● Chuẩn bị đĩa Petri có lót bông hoặc giấy thấm đã thấm nước. Lấy hạt vừa
ngâm rải đều trên lớp giấy thấm hoặc bông, đậy tờ giấy thấm hoặc bông
đã thấm nước lên phía trên
● Để đĩa hạt trong điều kiện nhiệt độ phòng hoặc trong tủ ấm nhiệt độ
khoảng 30 °C đến 35 °C để hạt nảy mầm
Bước 2: Tiến hành thí nghiệm. 1
● Sử dụng 2 chuông thủy tinh (có dán nhãn chuông A và B).
● Đặt đĩa có hạt nảy mầm cùng cốc nước vôi trong vào trong chuông A (có
dán nhãn cốc A). Đặt cốc nước vôi trong (có dán nhãn cốc B) vào trong
chuông B và để trong điều kiện ánh sáng phòng thí nghiệm.
Bước 3: Quan sát hiện tượng, kết quả thí nghiệm.
● Sau 1 giờ, mở 2 chuông ra và quan sát hiện tượng trên bề mặt 2 cốc nước
vôi trong. Ghi lại kết quả thí nghiệm. III. Kết quả
Câu 1: Hoàn thành bảng ghi kết quả thí nghiệm theo mẫu bên Thí nghiệm
Hiện tượng/ Kết quả ? Chuông A Chuông B ? Trả lời: Thí nghiệm
Hiện tượng/Kết quả Chuông A
Cốc nước vôi trong xuất hiện lớp váng dày và nhiều vẩn đục.
Hầu như không xuất hiện váng và vẩn đục hoặc có thì chỉ xuất Chuông B
hiện một lớp váng rất mỏng.
Câu 2: Giải thích kết quả thí nghiệm và rút ra kết luận từ thí nghiệm trong bài. Trả lời: 2
* Giải thích kết quả thí nghiệm:
- Chuông A: Hiện tượng nước vôi trong bị vẩn đục. Giải thích:
+ Ở chuông A hạt chưa bị xử lí (gây chết), hạt nảy mầm dẫn đến quá trình hô
hấp tế bào diễn ra mạnh, tạo ra nhiều khí carbon dioxide → Carbon dioxide
phản ứng với nước vôi trong (Ca(OH)2) → Cốc nước vôi trong xuất hiện lớp váng và bị vẩn đục.
CO2 + Ca(OH)2 → CaCO3↓(vẩn đục) + H2O
+ Ở chuông B vì hạt đã được xử lí, không thể nảy mầm khiến quá trình hô hấp
tế bào không diễn ra, không có quá trình tạo khí carbon dioxide → Hàm lượng
khí carbon dioxide trong không khí thấp không đủ làm vẩn đực nước vôi trong
→ Cốc nước vôi trong không bị vẩn đục. * Kết luận:
Ở các hạt đang nảy mầm, quá trình hô hấp tế bào diễn ra mạnh mẽ tạo ra khí carbon dioxide.
* Trả lời câu hỏi:
1. Trong các bước chuẩn bị hạt nảy mầm:
● Mục đích của việc ngâm hạt trong nước là gì?
● Lót bông hoặc giấy đã thấm nước rồi đặt trong đĩa Petri có tác dụng gì?
● Tại sao sau khi hạt được ngâm nước lại để trong tủ ấm nhiệt độ khoảng từ
30oC đến 35oC hoặc điều kiện nhiệt độ phòng? Trả lời: 3
• Mục đích của việc ngâm hạt trong nước là cung cấp đủ nước cho hạt, tạo
điều kiện thuận lợi cho quá trình hô hấp tế bào diễn ra → tạo ra năng
lượng, vật chất kích thích hạt nảy mầm.
• Lót bông hoặc giấy đã thấm nước rồi đặt trong đĩa Petri có tác dụng cung
cấp nước (nguyên liệu) liên tục cho quá trình hô hấp tế bào để đảm bảo
đủ vật chất và năng lượng cho sự phát triển của mầm cây.
• Sau khi hạt được ngâm nước, để trong tủ ấm nhiệt độ khoảng từ 30oC đến
35oC hoặc điều kiện nhiệt độ phòng để tạo điều kiện nhiệt độ thích hợp
quá trình hô hấp diễn ra hiệu quả, đảm bảo tỉ lệ nảy mầm, phát triển của hạt.
2. Tại sao hạt giống để lâu sau khi thu hoạch thì sức nảy mầm giảm? Trả lời:
Hạt giống để lâu sau khi thu hoạch thì sức nảy mầm giảm vì trong quá trình bảo
quản thì quá trình hô hấp của hạt giống vẫn diễn ra làm giảm hàm lượng chất
hữu cơ trong hạt → Giảm sút khối lượng và chất lượng hạt giống → Tỉ lệ nảy mầm giảm.
3. Vào kì nghỉ hè, Lan thường được mẹ hướng dẫn làm giá đỗ từ hạt đậu xanh
để có thêm nguồn rau sạch, các bước Lan được hướng dẫn như sau:
Bước 1: Lọc bỏ những hạt lép, mọt hoặc bị vỡ
Bước 2: Để hạt đậu trong rổ (rá) và chà xát
Bước 3: Ngâm hạt đậu trong nước ấm (40oC đến 45oC) khoảng 2 đến 3 giờ.
Bước 4: Cho hạt vào dụng cụ làm giá, để trong chỗ tối và cho hạt đậu
"uống nước" mỗi ngày 2 lần
Dựa trên những hiểu biết của mình, em hãy giải thích ý nghĩa của các bước làm trên. 4 Trả lời:
Bước 1: Lọc bỏ những hạt lép, mọt hoặc bị vỡ.
- Giúp loại bỏ các hạt có khả năng nảy mầm kém, tăng tỉ lệ nảy mầm của giá đỗ,
tránh trường hợp các hạt không nảy mầm bị nhũn thối.
Bước 2: Để hạt đậu trong rổ (rá) và chà xát.
- Giúp làm nứt vỏ hạt, giúp hạt rễ nảy mầm, tăng kích thích cảm ứng giúp hạt nảy mầm tốt hơn.
Bước 3: Ngâm hạt đậu trong nước ấm (40°C đến 45 °C) khoảng 2 đến 3 giờ.
- Các tế bào hạt khi được ngâm no nước → Kích thích quá trình hô hấp của hạt
→ Kích thích quá trình nảy mầm nhanh và mạnh hơn.
Bước 4: Cho hạt vào dụng cụ làm giá, để trong chỗ tối và cho hạt đậu “uống
nước” mỗi ngày 2 lần.
- Để hạt trong chỗ tối giúp kích thích mầm rẽ phát triển mập và chắc hơn, tránh
trường hợp hạt tiếp xúc với ánh sáng tạo ra các chất trung gian gây đắng giá.
- Cho hạt uống nước 2 lần mỗi ngày giúp cung cấp đủ nước cho giá đỗ phát triển. 5