Bài 7. Chế biến thực phẩm | Bài giảng PowerPoint Công nghệ 6 | Cánh diều

Bài giảng điện tử môn Công nghệ 6 sách Cánh diều bao gồm đầy đủ các bài giảng trong cả năm học 2022 - 2023, được thiết kế dưới dạng file trình chiếu PowerPoint với nhiều hiệu ứng đẹp mắt.

BÀI 7: CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
MỤC TIÊU BÀI HỌC
• Nêu được vai trò, ý nghĩa của chế biến thực phẩm,
Trình bày được một số phương pháp chế biến thực
phẩm phổ biến.
• Lựa chọn và chế biến được món ăn đơn giản theo
phương pháp không sử dụng nhiệt.
• Chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh.
• Hình thành thói quen ăn, uống khoa học.
Em hãy kể tên một số món ăn được chế biến từ thịt.
Ngôi nhà được trang bị
hệ thng điều khiển tự
động hay bán tự động
cho các thiết bị trong
gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện
nghi hơn đảm bảo an
ninh an toàn tiết
kiệm năng lượng.
I. VAI TRÒ, Ý NGHĨA CỦA CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
Đa dạng hoá các sản phẩm.
ng khả năng hấp thu, tiêu
hoá chất dinh dưỡng cho người
sử dụng.
Bảo vệ thực phẩm không bị
hư hỏng.
Bảo vệ và tăng cường sức
khoẻ cho người sử dụng.
Tiết kiệm được thời gian chuẩn
bị thực phẩm.
Kéo dài thời gian sử dụng sản
phm
Ngôi nhà được trang bị
hệ thống điều khiển tự
động hay bán tự động
cho c thiết bị trong
gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện
nghi hơn đảm bảo an
ninh an toàn tiết
kiệm ng lượng.
Em hãy cho biết Hình 7.1 thể hiện vai trò, ý
nghĩa nào của chế biến thực phẩm?
Ngôi nhà được trang bị
hệ thống điều khiển tự
động hay bán tự động
cho c thiết bị trong
gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện
nghi hơn đảm bảo an
ninh an toàn tiết
kiệm ng lượng.
Em hãy kể tên các món ăn có thể chế bi từ hạt đậu nành.
Ngôi nhà được trang b
hệ thống điều khiển tự
động hay bán tự động
cho các thiết bị trong
gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện
nghi hơn đảm bảo an
ninh an toàn tiết
kiệm năng lượng.
II. MỘT SÓ PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC
PHẨM PHÒ BIẾN
1. Lên men
Lên men là phương pháp chế
biến thực phẩm trong đó đường
trong nguyên liệu chuyển thành
acid hoặc cồn nhờ vi sinh vật.
dụ: muối chua rau củ, làm sữa
chua, làm nem chua, ủ rượu
vang,...
Ngôi nhà được trang bị
hệ thng điều khiển tự
động hay bán tự động
cho các thiết bị trong
gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện
nghi hơn đảm bảo an
ninh an toàn tiết
kiệm năng lượng.
II. MỘT SÓ PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC
PHẨM PHÒ BIẾN
2. Luộc, hấp
Thực phẩm được làm chín
nhiệt độ sôi của nước hoặc hơi
nước. Khi hấp, thực phẩm chín
nhanh và không bị ngâm trong
nước nên chất dinh dưỡng ít bị
tổn thất hơn so với các
phương pháp khác như luộc,
hầm,...
Ngôi nhà được trang bị
hệ thống điều khiển tự
động hay bán tự động
cho c thiết bị trong
gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện
nghi hơn đảm bảo an
ninh an toàn tiết
kiệm ng lượng.
II. MỘT SÓ PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC
PHẨM PHÒ BIẾN
3. Đóng hộp
Đóng hộp là phương pháp chế biến thực phẩm bằng
nhiệt độ cao và đựng trong bao bì kín (lọ thuỷ tinh,
hộp kim loại,...).
Ngôi nhà được trang bị
hệ thống điều khiển tự
động hay bán tự động
cho các thiết bị trong
gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện
nghi hơn đảm bảo an
ninh an toàn tiết
kiệm ng lượng.
II. MỘT SÓ PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC
PHM PH BIẾN
4. Chiên (rán)
Thực phẩm được làm chín ở nhiệt độ sôi (hơn
150°C) của dầu, mỡ. Thực phẩm sau khi chiên hoặc
rán chứa nhiều chất béo và những chất có hại cho
sức khoẻ, nên được khuyến cáo ăn hạn chế.
Ngôi nhà được trang bị
hệ thống điều khiển tự
động hay bán tự động
cho các thiết bị trong
gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện
nghi hơn đảm bảo an
ninh an toàn tiết
kiệm ng lượng.
II. MỘT SÓ PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC
PHẨM PHÒ BIẾN
5. Nướng
Thực phẩm được làm chín ở nhiệt độ cao (160
205°C). Thực phẩm nướng chứa những chất có nguy
cơ gây ung thư, nên được khuyến cáo ăn hạn chế.
Ngôi nhà được trang bị
hệ thống điều khiển tự
động hay bán tự động
cho các thiết bị trong
gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở n tiện
nghi hơn đảm bảo an
ninh an toàn tiết
kiệm ng lượng.
II. MỘT SÓ PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC
PHẨM PHÒ BIẾN
6. Phơi, sấy
Phơi, sấy là phương pháp làm khô thực phẩm. Trong
đó, phơi dùng năng lượng từ ánh nắng mặt trời và
sấy dùng năng lượng từ điện, xăng, dầu, hay than
củi,...
Trong quá trình chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao, các
vitamin A, D, E, K bị hao hụt từ 15 – 20%, vitamin C
khoảng 50% và vitamin B1 khoảng 30%.
Nguồn: Tổng hội Y học Việt Nam.
Em hãy nêu ưu, nhược điểm của phương pháp
phơi sấy.
1. Để sản xuất ô mai từ hoa quả, thông thường
phải làm khô nguyên liệu trước khi tẩm
ướp gia vị, em hãy cho biết thể làm khô hoa
quả bằng những phương pháp nào? Theo em,
phương pháp nào tốt nhất? sao?
2. Gia đình em thường sử dụng những phương
pháp nào trên để chế biến món ăn?
Ngôi nhà được trang bị
hệ thống điều khiển tự
động hay bán tự động
cho các thiết bị trong
gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện
nghi hơn đảm bảo an
ninh an toàn tiết
kiệm năng lượng.
III. CÁC NGUYÊN TẮC CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
ĐẢM BẢO AN TOÀN
1. Giữ vệ sinh khi chế biến
Người chế biến thực
phẩm phải khoẻ mạnh,
mặc trang phục đúng
quy định, có hiểu biết
về vệ sinh an toàn thực
phẩm.
• Dụng cụ và nơi chế
biến phải luôn sạch sẽ,
gọn nguyên tắc an toàn
vệ sinh gàng, khô ráo.
Ngôi nhà được trang bị
hệ thống điều khiển tự
động hay bán tự động
cho c thiết bị trong
gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện
nghi hơn đảm bảo an
ninh an toàn tiết
kiệm ng lượng.
2. Chọn nguyên liệu tươi, đảm bảo an toàn vệ sinh
thực phẩm
Ni nhà được trang bị
h thống điều khiển tự
động hay bán tự động
cho c thiết bị trong
gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện
nghi hơn đảm bảo an
ninh an toàn tiết
kiệm ng lượng.
3. Tách biệt thực phẩm
sống và chín, cũ và mới để
tránh lây nhiễm mầm bệnh
Ngôi nhà được trang bị
hệ thống điều khiển tự
động hay bán tự động
cho c thiết bị trong
gia đình Điều đó giúp
cuc sống trở nên tiện
nghi hơn đảm bảo an
ninh an toàn tiết
kiệm ng lượng.
4. Chế biến thực phẩm đúng cách
Ni nhà được trang bị
hệ thống điều khiển tự
động hay bán tự động
cho c thiết bị trong
gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện
nghi hơn đảm bảo an
ninh an toàn tiết
kiệm năng lượng.
5. Bảo qun thc phm đúng nhit độ
Ngôi nhà được trang bị
hệ thng điều khiển tự
động hay bán tự động
cho các thiết bị trong
gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện
nghi hơn đảm bảo an
ninh an toàn tiết
kiệm ng lượng.
IV. THỰC HÀNH CHẾ BIẾN THỰC PHẨM MÓN
RAU TRỘN
1. Giới thiệu chung
Rau trộn hay salad là
một món ăn có nguồn
gốc từ châu Âu, được
chế biến chủ yếu từ rau,
củ, quả tươi trộn với
nước xốt. Do không sử
dụng nhiệt nên rau trộn
giữ được nguyên vẹn
các | thành phần dinh
dưỡng có lợi cho sức
khoẻ
.
Ngôi nhà được trang bị
hệ thống điều khiển tự
động hay bán tự động
cho các thiết bị trong
gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện
nghi hơn đảm bảo an
ninh an toàn tiết
kiệm năng lượng.
1. 2. Chuẩn bị
Nguyên liệu (dành cho 3 – 4 người ăn)
Dưa chuột: 300 g (3 quả)
Đường: 12 g (1 thìa canh) Ớt: 10 g (1 – 2 quả)
Cà chua: 200 g (2 3 quả) Giấm: 45 ml (3 thìa canh)
Tỏi: 15 g (1 củ) Củ đậu: 100 g (2 củ)
Muối tinh: 2,5 g (2 thìa cà phê) Xà lách: 100 g (1 – 2 cây)
Dầu ăn: 15 ml (1 thìa canh) Rau mùi: 30 g (1 mớ)
Tiêu: 2,5 g (2 thìa cà phê)
Dụng cụ (dành cho nhóm 4- 5 người)
Dao: 1- 2 chiếc
Đũa: 5 – 10 đội Thớt: 1 chiếc
Chậu nhỏ: 1 chiếc Bao tay nylon: 1 túi
Đĩa to: 2 chiếc
Bát: 1 chiếc Dao nạo vỏ (dao bào): 2 chiếc
Thìa: 2 chiếc (1 thìa canh, 1 thìa cà phê)
Rổ: 1 chiếc Cân: 1 chiếc
Ngôi nhà được trang bị
hệ thống điều khiển tự
động hay bán tự động
cho các thiết bị trong
gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện
nghi hơn đảm bảo an
ninh an toàn tiết
kiệm ng lượng.
3. Quy trình chế biến rau trộn
Bước 1. Phân loại, lựa chọn Các nguyên liệu sử
dụng chế biến món rau trộn phải tươi, tương đối
đồng đều về kích thước, độ già, có hình dạng đặc
trưng, không bị sâu, héo và bầm, dập.
Ngôi nhà được trang bị
hệ thống điều khiển tự
động hay bán tự động
cho c thiết bị trong
gia đình Điều đó giúp
cuc sống trở nên tiện
nghi hơn đảm bảo an
ninh an toàn tiết
kiệm ng lượng.
3. Quy trình chế biến rau trộn
Bước 2. Sơ chế nguyên liệu và tạo hình Sau khi đã
lựa chọn được đủ nguyên liệu cần thiết, rửa sạch, để
ráo, loại bỏ các phần không ăn được như cuống, vỏ,
hạt,... và tạo hình cho từng loại:
Ngôi nhà được trang bị
hệ thống điều khiển tự
động hay bán tự động
cho các thiết bị trong
gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở n tiện
nghi hơn đảm bảo an
ninh an toàn tiết
kiệm ng lượng.
3. Quy trình chế biến rau trộn
Bước 3. Chuẩn bị nước xốt Cho 3 thìa canh giấm, 1
thìa canh đường, 2 thìa cà phê muối vào trong bát.
Sau đó cho ớt, tỏi đã băm nhuyễn vào khuấy đều.
Tuỳ khẩu vị, có thể thêm 2 thìa cà phê tiêu vào
trong hỗn hợp nước xốt.
Ngôi nhà được trang bị
hệ thống điều khiển tự
động hay bán tự động
cho các thiết bị trong
gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện
nghi hơn đảm bảo an
ninh an toàn và tiết
kiệm ng lượng.
3. Quy trình chế biến rau trộn
Bước 4. Phổi trộn Cách 1: Cho cà chua, dưa chuột
và củ đậu vào trong chậu. Đổ hỗn hợp nước xốt vào,
trộn đều, nhẹ tay. Sau đó cho 1 thìa canh dầu ăn
vào, đảo nhẹ. Xếp xà lách kín mặt đĩa, sau đó cho
hỗn hợp đã trộn lên trên.
Ngôi nhà được trang bị
hệ thống điều khiển tự
động hay bán tự động
cho các thiết bị trong
gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện
nghi hơn đảm bảo an
ninh an toàn tiết
kiệm ng lượng.
3. Quy trình chế biến rau trộn
Yêu cầu thành phẩm:
Rau không bị dập, giữ được độ tươi, giòn.
Vị chua, cay, ngọt, mặn hài hoà, vừa ăn.
Thơm mùi gia vị: tỏi, ớt, rau thơm.
Trình bày đẹp, sáng tạo.
Ngôi nhà được trang bị
hệ thống điều khiển tự
động hay bán tự động
cho c thiết bị trong
gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở n tiện
nghi hơn đảm bảo an
ninh an toàn và tiết
kiệm năng lượng.
4. Thảo luận và đánh giá kết quả
• Đánh giá chung về chất lượng của món rau trộn.
• Chi phí cho món rau trộn.
1.Khi chế biến món rau trộn, em cần phải đeo
bao tay nylon khi thực hiện những công việc
nào? Vì sao?
2. Trong các bước của quy trình chế biến món
rau trộn, bước nào là quan trọng nhất? Vì sao?
Em hãy làm món rau trộn với những nguyên liệu
khác.
Chế biến thực phẩm làm đa dạng hoá sản phẩm, tăng khả
năng tiêu hoá, hấp thu chất dinh dưỡng nhưng đồng thời
cũng gây tổn thất chất dinh dưỡng và tạo ra những chất có
hại cho sức khoẻ người sử dụng. Vì vậy, cần phải chọn
phương pháp chế biến thực phẩm phù hợp để tạo ra thực
phẩm an toàn và giàu dinh dưỡng.
Lợi ích của salad đối với sức khoẻ Các loại rau quả trong
món salad có chung đặc điểm là giàu chất xơ, nước,
vitamin, chất khoáng và cung cấp ít năng lượng nên có
thể giúp: giảm cân, tăng cường tiêu hoá, tăng cường sức
khoẻ và phòng, chống một số loại bệnh (bệnh tiểu đường
và bệnh tim, bệnh trầm cảm,..).
Nguồn: Tanya Carr and Koen Descheemaeker, Nutrition
and health, Blackwell Science, 2003.
BÀI HỌC KẾT THÚC
| 1/34

Preview text:

BÀI 7: CHẾ BIẾN THỰC PHẨM MỤC TIÊU BÀI HỌC
• Nêu được vai trò, ý nghĩa của chế biến thực phẩm,
• Trình bày được một số phương pháp chế biến thực phẩm phổ biến.
• Lựa chọn và chế biến được món ăn đơn giản theo
phương pháp không sử dụng nhiệt.
• Chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh.
• Hình thành thói quen ăn, uống khoa học.
Em hãy kể tên một số món ăn được chế biến từ thịt.
I. VAI TRÒ, Ý NGHĨA CỦA CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
• Đa dạng hoá các sản phẩm.
• Tăng khả năng hấp thu, tiêuNgôi nhà được trang bị
hoá chất dinh dưỡng cho n hệ t
gười hống điều khiển tự sử dụng. động hay bán tự động
• Bảo vệ thực phẩm không bị hư hỏng. cho các thiết bị trong
• Bảo vệ và tăng cường sức gia đình Điều đó giúp
khoẻ cho người sử dụng.
cuộc sống trở nên tiện
• Tiết kiệm được thời gian nghi chuẩn hơn đảm bảo an bị thực phẩm. ninh an toàn và tiết
• Kéo dài thời gian sử dụng kiệm sản năng lượng. phẩm
Em hãy cho biết Hình 7.1 thể hiện vai trò, ý
nghĩa nào của chế biến thực phẩm?
Ngôi nhà được trang bị
hệ thống điều khiển tự động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
Em hãy kể tên các món ăn có thể chế bi từ hạt đậu nành.
Ngôi nhà được trang bị
hệ thống điều khiển tự động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
II. MỘT SÓ PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM PHÒ BIẾN 1. Lên men
Ngôi nhà được trang bị
Lên men là phương pháp ch hệ
ế thống điều khiển tự
biến thực phẩm trong đó đường động hay bán tự động
trong nguyên liệu chuyển thành
acid hoặc cồn nhờ vi sinh v ch ật. o Ví các thiết bị trong
dụ: muối chua rau củ, làm gia đình sữa Điều đó giúp
chua, làm nem chua, ủ rượu cuộc sống trở nên tiện vang,... nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
II. MỘT SÓ PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM PHÒ BIẾN 2. Luộc, hấp
Ngôi nhà được trang bị
Thực phẩm được làm chín ở hệ thống điều khiển tự
nhiệt độ sôi của nước hoặc hơi động hay bán tự động
nước. Khi hấp, thực phẩm chín
nhanh và không bị ngâm tron ch g o các thiết bị trong
nước nên chất dinh dưỡng ít gia đình bị Điều đó giúp
tổn thất hơn so với các
cuộc sống trở nên tiện
phương pháp khác như luộc, nghi hơn đảm bảo an hầm,... ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
II. MỘT SÓ PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM PHÒ BIẾN 3. Đóng hộp
Đóng hộp là phương ph Ngôi áp chế nh bi à được ến thực tran phẩm g bị bằng
nhiệt độ cao và đựng tro hệ ng thống bao b điều ì kín (lọ khiển thuỷ tự tinh, hộp kim loại,...). động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
II. MỘT SÓ PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM PHỔ BIẾN 4. Chiên (rán) N
Thực phẩm được làm chín ở gô nh i nh iệt à độ được sôi (h tran ơn g bị
150°C) của dầu, mỡ. Thực hệ ph thố ẩm ng điều sau khi khiển tự chiên hoặc
rán chứa nhiều chất béo và độn nh g ững hay bán chất c ó h tự độ ại cho ng
sức khoẻ, nên được khu ch yến cáo các thiết bị o ăn hạn chế. trong gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
II. MỘT SÓ PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM PHÒ BIẾN 5. Nướng N
Thực phẩm được làm chín ở gô nh i nh iệt à độ cđược ao (1 6tran 0 – g bị 205°C). Thực phẩm hệ thố nướng chứa ng điều những kh chất iển tự có nguy
cơ gây ung thư, nên được độn khuy g ến hay cá bán o ăn tự độ hạn chế. ng cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
II. MỘT SÓ PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM PHÒ BIẾN 6. Phơi, sấy N
Phơi, sấy là phương pháp gô làm i kh nh ô thà được ực ph tran ẩm. T g ro bị ng
đó, phơi dùng năng lượng hệ từ á thố nh ng điều nắng m kh ặt tr iển ời và tự
sấy dùng năng lượng từ đi động hay bán tự độ ện, xăng, dầu, hay th ng an củi,... cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
Trong quá trình chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao, các
vitamin A, D, E, K bị hao hụt từ 15 – 20%, vitamin C
khoảng 50% và vitamin B1 khoảng 30%.
Nguồn: Tổng hội Y học Việt Nam.
Em hãy nêu ưu, nhược điểm của phương pháp phơi và sấy.
1. Để sản xuất ô mai từ hoa quả, thông thường
phải làm khô nguyên liệu trước khi tẩm
ướp gia vị, em hãy cho biết có thể làm khô hoa
quả bằng những phương pháp nào? Theo em,
phương pháp nào là tốt nhất? Vì sao?
2. Gia đình em thường sử dụng những phương
pháp nào ở trên để chế biến món ăn?
III. CÁC NGUYÊN TẮC CHẾ BIẾN THỰC PHẨM ĐẢM BẢO AN TOÀN
1. Giữ vệ sinh khi chế biến Ngôi nhà được trang bị Người chế biến thực
hệ thống điều khiển tự phẩm phải khoẻ mạnh, động hay bán tự động mặc trang phục đúng
quy định, có hiểu biết cho các thiết bị trong
về vệ sinh an toàn thực gia đình Điều đó giúp phẩm.
cuộc sống trở nên tiện
• Dụng cụ và nơi chế nghi hơn đảm bảo an
biến phải luôn sạch sẽ, ninh an toàn và tiết gọn nguyên tắc an toàn kiệm năng lượng. vệ sinh gàng, khô ráo.
2. Chọn nguyên liệu tươi, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Ngôi nhà được trang bị
hệ thống điều khiển tự động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng. 3. Tách biệt thực phẩm
sống và chín, cũ và mới để Ngôi nhà được trang bị
tránh lây nhiễm mầm bệnhhệ thống điều khiển tự động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
4. Chế biến thực phẩm đúng cách
Ngôi nhà được trang bị
hệ thống điều khiển tự động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
5. Bảo quản thực phẩm đúng nhiệt độ
Ngôi nhà được trang bị
hệ thống điều khiển tự động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
IV. THỰC HÀNH CHẾ BIẾN THỰC PHẨM – MÓN RAU TRỘN 1. Giới thiệu chung
Ngôi nhà được trang bị Rau trộn hay salad là
hệ thống điều khiển tự một món ăn có nguồn động hay bán tự động
gốc từ châu Âu, được
chế biến chủ yếu từ rau, cho các thiết bị trong
củ, quả tươi trộn với gia đình Điều đó giúp nước xốt. Do không sử
cuộc sống trở nên tiện
dụng nhiệt nên rau trộn nghi hơn đảm bảo an giữ được nguyên vẹn ninh an toàn và tiết các | thành phần dinh kiệm năng lượng. dưỡng có lợi cho sức khoẻ. 1. 2. Chuẩn bị
Nguyên liệu (dành cho 3 – 4 người ăn) Dưa chuột: 300 g (3 quả)
Đường: 12 g (1 thìa canh) Ớt: 10 g (1 – 2 quả)
Cà chua: 200 g (2 – 3 quả) Giấm Ngô : 45 m i l (nhà 3 thì được a canh) trang bị
Tỏi: 15 g (1 củ) Củ đậu: hệ
100 g (2 củ) thống điều khiển tự
Muối tinh: 2,5 g (2 thìa cà phê) Xà lách: 100 g (1 – 2 cây)
Dầu ăn: 15 ml (1 thìa canh) độn Rau mùi: g hay bán 30 g (1 mớ) tự động
Tiêu: 2,5 g (2 thìa cà phê) cho các thiết bị trong
Dụng cụ (dành cho nhóm 4 5 người) - gia đình Điều đó giúp Dao: 1- 2 chiếc
Đũa: 5 – 10 đội Thớt: 1 chiếc
cuộc sống trở nên tiện
Chậu nhỏ: 1 chiếc Bao tay nylon: nghi 1 túi hơn đảm bảo an Đĩa to: 2 chiếc ninh an toàn và tiết
Bát: 1 chiếc Dao nạo vỏ (dao bào): 2 chiếc
Thìa: 2 chiếc (1 thìa canh, 1 thìa kiệm cà phê) năng lượng.
Rổ: 1 chiếc Cân: 1 chiếc
3. Quy trình chế biến rau trộn
Bước 1. Phân loại, lựa chọn Các nguyên liệu sử
dụng chế biến món rau trộn phải tươi, tương đối
Ngôi nhà được trang bị
đồng đều về kích thước hệ thố , độ già, c ng điều ó hình khiển dạng đặc tự trưng, không bị động sâu, héo và bầm, hay dập. bán tự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
3. Quy trình chế biến rau trộn
Bước 2. Sơ chế nguyên liệu và tạo hình Sau khi đã
lựa chọn được đủ nguyên liệu cần thiết, rửa sạch, để
Ngôi nhà được trang bị
ráo, loại bỏ các phần không ăn được như cuống, vỏ,
hạt,... và tạo hình cho từng hệ lo t
ại: hống điều khiển tự động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
3. Quy trình chế biến rau trộn
Bước 3. Chuẩn bị nước xốt Cho 3 thìa canh giấm, 1
thìa canh đường, 2 thìa cà phê muối vào trong bát.
Ngôi nhà được trang bị
Sau đó cho ớt, tỏi đã băm hệ nh t uyhống ễn điều vào kh kh uấy iển đều. tự
Tuỳ khẩu vị, có thể thêm 2độn th g ìa c hay à ph bán ê tự độ tiêu vào ng
trong hỗn hợp nước xốt. cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
3. Quy trình chế biến rau trộn
Bước 4. Phổi trộn Cách 1: Cho cà chua, dưa chuột
và củ đậu vào trong chậu. Đổ hỗn hợp nước xốt vào,
Ngôi nhà được trang bị
trộn đều, nhẹ tay. Sau đó hệ thố cho 1 thìng a điều canh khiển dầu ăn tự
vào, đảo nhẹ. Xếp xà lác độn h kín g m hay ặt đ bán ĩa, tự độ sau đó c ng ho
hỗn hợp đã trộn lên trên. cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
3. Quy trình chế biến rau trộn Yêu cầu thành phẩm:
• Rau không bị dập, giữ được độ tươi, giòn.
Ngôi nhà được trang bị
• Vị chua, cay, ngọt, mặn hệ t hài hố ho ng à, điều vừa ăn. khiển tự • Thơm mùi gia vị: tỏ độn i, ớt, g rau th hay ơm. bán tự động
• Trình bày đẹp, sáng tạo. cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
4. Thảo luận và đánh giá kết quả
• Đánh giá chung về chất lượng của món rau trộn.
• Chi phí cho món rau trộn.Ngôi nhà được trang bị
hệ thống điều khiển tự động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
1 Khi chế biến món rau trộn, em cần phải đeo .
bao tay nylon khi thực hiện những công việc nào? Vì sao?
2. Trong các bước của quy trình chế biến món
rau trộn, bước nào là quan trọng nhất? Vì sao?
Em hãy làm món rau trộn với những nguyên liệu khác.
Chế biến thực phẩm làm đa dạng hoá sản phẩm, tăng khả
năng tiêu hoá, hấp thu chất dinh dưỡng nhưng đồng thời
cũng gây tổn thất chất dinh dưỡng và tạo ra những chất có
hại cho sức khoẻ người sử dụng. Vì vậy, cần phải chọn
phương pháp chế biến thực phẩm phù hợp để tạo ra thực
phẩm an toàn và giàu dinh dưỡng.
Lợi ích của salad đối với sức khoẻ Các loại rau quả trong
món salad có chung đặc điểm là giàu chất xơ, nước,
vitamin, chất khoáng và cung cấp ít năng lượng nên có
thể giúp: giảm cân, tăng cường tiêu hoá, tăng cường sức
khoẻ và phòng, chống một số loại bệnh (bệnh tiểu đường
và bệnh tim, bệnh trầm cảm,..).
Nguồn: Tanya Carr and Koen Descheemaeker, Nutrition
and health, Blackwell Science, 2003. BÀI HỌC KẾT THÚC