Bài giảng điện tử môn Ngữ văn 7 Bài 8.3: Hương khúc | Chân trời sáng tạo

Bài giảng điện tử môn Ngữ văn 7 Bài 8.3: Hương khúc | Chân trời sáng tạo được VietJack sưu tầm và soạn thảo để gửi tới các bạn học sinh cùng tham khảo, ôn tập đầy đủ kiến thức, chuẩn bị cho các buổi học thật tốt. Mời bạn đọc đón xem!

Đọc kết nối chủ điểm:
G HƯƠN KHÚC
G ƠN KHÚC
G HƯƠN KHÚC
G ƠN KHÚC
T r iến t ình bài học
III
Suy ngẫm và phản hồi
II
Tr ải nghiệm cùng văn bản
IV
Luyện tập
I
Chuẩn bị đọc
G HƯƠN KHÚC
G ƠN KHÚC
I
Chuẩn bị đọc
r       
     
 
G HƯƠN KHÚC
G ƠN KHÚC
iI
Tr ải nghiệm cùng văn bản
     
!"  #$
G HƯƠN KHÚC
G ƠN KHÚC
iiI
Suy ngẫm và phản hồi
%&     ' (
%&    
' ( )*  +
,  - 
-
T G .  // 0  
r r  1    2 3 )4 )56
-
T  7  8 8 ) )4 
( 9 6
-
T r 0:  ; <  9 =
r ); > ? )*  + ' (.
G HƯƠN KHÚC
G ƠN KHÚC
iiI
Suy ngẫm và phản hồi
T &   9  
T   )@ A B
C    

r Được thể hiện t ực ếp và gián ếp.
G HƯƠN KHÚC
G ƠN KHÚC
iiI
Suy ngẫm và phản hồi
T & 9  
Tr :
-D$
M r r ùi thơm ngậy của au khúc đổ chín, mùi của gạo nếp, mùi của nhân đậu anh quyện với mùi hành mỡ tỏa a
r làm nên một thứ ẩm thực chứa đầy hạnh phúc lạ lùng t ong tâm khảm tôi, một thứ hạnh phúc của ẩm thực
d d d d nhưng thiêng liêng a iết hồ. Cho ù vẫn chỉ bột sống nhưng hương vị của bánh khúc đã âng n
làm tôi ứa đầy nước miếng. Những miếng mỡ thái hạt lựu béo ngậy đến người; Cái béo của mỡ lợn, cái bùi
r d d của đậu vị ngọt ngào của bột nếp hương au khúc làm n một món ăn ân ã ngon l thường.
G 
-D
T A B +  A 8 8  -  < ) 7 E  7: "  , 
  ) B 7 , F  : F G 
: thơm ngậy, béo ngậy, ngọt ngào,
d d ân ã, nóng hổi.
66, B DD   $
T ôi nâng chiếc bánh khúc lên như nâng một báu
vật, một hạt xôi nếp đẹp như một hạt ngọc
666
G HƯƠN KHÚC
G ƠN KHÚC
iiI
Suy ngẫm và phản hồi
r t đẹp t ong văn hóa âm thực của
d ân tộc
-
M   )*    0  H + (6
-
r ; ): 0: -   *D  7B 
I
-
d ; ): G G 9 > )JD # ; C   
d   + (  )&
G HƯƠN KHÚC
G ƠN KHÚC
iV
Luyện tập
| 1/9

Preview text:

Đọc kết nối chủ điểm: HƯƠNG KHÚC HƯƠNG KHÚC
Tiến trìn h bài học I
Chuẩn bị đọc II
Trải nghiệm cùng văn bản III
Suy ngẫm phả n hồi IV Luyệ n tập HƯƠNG KHÚC I
Chuẩn bị đọc
Có bạn nào biết về cây rau khúc hoặ c từng ăn món bánh khúc chưa? HƯƠNG KHÚC iI
Trải nghiệm cùng văn bản Đ ọc chú thích:
Chăn chiên ,chõ ,tâm khảm HƯƠNG KHÚC iiI
Suy ngẫm phản hồi Hì nh ảnh chiế c bánh khúc tuổ ithơ Hình ảnh chiế c bánh khúc
tuổi thơ được miêu tả qua - T ừ cuối tháng 11, sáng tháng Giêng, những chi tiết nào tháng 2 th irau khú c nở trắng đầy đồng. - T ừ cách làm bán h tỉ mỉ đong đầy yêu thương của bà. - T ừ s ự há o hứ c trông ngóng của một đứ a r t
ẻ chờ đợi món quà tuổi thơ. HƯƠNG KHÚC iiI
Suy ngẫm phản hồi Tì nh cả m của tác giả
Được thể hiện trực tiếp và gián tiếp. Tác giả đã thể hiện tì nh cảm như thế nào? HƯƠNG KHÚC iiI
Suy ngẫm phản hồi Tì nh cả m của tác giả Mùi thơ m ngậ y củ a ra
u khúc đổ chín, mùi của gạ
o nếp ,mùi của nhân đậu anh quyện với mùi hành mỡ tỏa ra Trực v à là m nê
n một thứ ẩm thực chứa đầy hạnh phúc lạ lùng trong tâm khảm tôi, một thứ hạnh phúc của ẩm thực nhưn
g thiêng liêng da diết hồ. Cho dù vẫn chỉ bột sống nhưng hương vị của bánh khúc đã dâng lên tiếp:
làm tôi
a đầy nước miếng. Những miếng mỡ thái hạt lựu béo ngậy đến người; Cái béo của mỡ lợn, cái bùi củ a đậ u v
à vị ngọt ngào của bột nếp v à hương ra
u khúc làm nên một món ăn dân dã ngon lạ thường.
Thể hiện qua cách kể t ỉmỉ ,chi tiết từng công đoạn làm bánh; cách lựa chọn từ ngữ miêu tả Gián
chiếc bánh, đặc biệt là những tính từ cực tả về tính chất như :thơm ngậy ,béo ngậy ,ngọt ngào, tiếp
dân dã ,nóng hổi...những biện pháp tu từ như: Tô inân g chi ếc bán h khú
c lên như nâng một báu
vật, một hạt xôi nếp đẹp như một hạt ngọc... HƯƠNG KHÚC iiI
Suy ngẫm phản hồi
Nét đẹp trong văn hóa âm thực của dân tộc - Mó n ă
n được chế biến từ sản vật quê hương.
- Chứa đựng sự tinh tế trong cách kết hợp nguyên liệu, gia vị
- Chứa đựng dấu ấn của vẻ đẹp kí ức , tình yêu tha thiết d ành c ho quê hương gia đình HƯƠNG KHÚC iV Luy ện tập
Document Outline

  • Slide 1
  • Slide 2
  • Slide 3
  • Slide 4
  • Slide 5
  • Slide 6
  • Slide 7
  • Slide 8
  • Slide 9