Báo cáo chuyên đề kiến tập nhà máy Yakult | Trường Cao Đẳng Công Thương Việt Nam

Báo cáo chuyên đề kiến tập nhà máy Yakult của Trường Cao Đẳng Công Thương Việt Nam. Tài liệu được biên soạn dưới dạng file PDF gồm 11 trang giúp bạn tham khảo, ôn tập và đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới. Mời bạn đọc đón xem!

Thông tin:
11 trang 7 tháng trước

Bình luận

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận.

Báo cáo chuyên đề kiến tập nhà máy Yakult | Trường Cao Đẳng Công Thương Việt Nam

Báo cáo chuyên đề kiến tập nhà máy Yakult của Trường Cao Đẳng Công Thương Việt Nam. Tài liệu được biên soạn dưới dạng file PDF gồm 11 trang giúp bạn tham khảo, ôn tập và đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới. Mời bạn đọc đón xem!

133 67 lượt tải Tải xuống
Chương 1: Giới thiệu về công ty yakult
1.1 Giới thiệu về công ty yakult
1.2 Sản phẩm công ty yakult
1.3 Chính sách quản lý nhà máy
1.4 Nghiên cứu và phát triển sản phẩm
1.5 Sản phẩm của công ty
Chương 2: Tổng quan nguyên liệu sản xuất
1.1 Khái niệm và nguyên liệu sản xuất yakult
Chương 3: Qui trình sản xuất yakult
3.1 Sơ đồ qui trình tổng hợp
3.2 Quy trình sản xuất yakult
3 .3 Kiểm tra chất lượng sản phẩm
3.4 Vài nét về yakult Lady
Chương 4: Kết Luận Tóm tắt nội dung chính Trình bày nhận thức khi kiến tập nhà máy
1
LỜI CẢM ƠN
Trải nghiệm ngành nghề một môn theo em khá quan trọng. Môn học này làmột trong
những môn giúp ta định hướng và tìm thấy được nơi phù hợp với bản thân sau khi ra trường.
Điều này càng quan trọng hơn đối với sinh viên năm nhất. Với việc định hình chuẩn bị
cho chính bản thân mình trước tương lai sau này sẽ giúp chúng ta lợi thế hơn những
người đồng trang lứa. nhân em cũng vậy việc thể tiếp xúc với các doanh nghiệp lớn,
cũng như hiểu sâu hơn về những nơi chúng ta muốn nộp hồ làm việc sau khi kết thúc
việc học. Do đó việc đi trải nghiệm những sự kiện, những nơi làm liên quan đến ngành nghề
của chính mình rất cần thiết. Không chỉ vậy còn được trải nghiệm sản phẩm, tìm hiểu
về quy trình sản xuất, cũng như các giai đoạn lên men của sữa uống lên men của Yakult.
Quan trọng hơn hết sự lưỡng trong từng giai đoạn cũng như những công nghệ tiên tiến
được áp dụng hình sản xuất. Trong thời gian đi trải nghiệm ngành nghề em đã được sự
giúp đỡ của thầy cũng như những anh chị hướng dẫn viên. Trên hết nhà trường đã tạo
cho em và các bạn sinh viên khác cơ hội để có thể mở mang tầm mắt và những thức uống bổ
ích màthường ngày chúng ta không để ý qua. Cũng như cảm ơn Nhà máy Yakult đã cho
chúng em tham quan và học hỏi về thức uống và lợi ích mà sữa lên men yakult mang lại.
CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY YAKULT
1.1. Giới thiệu về công ty yakult
1.1.1. Lịch sử hình thành
Vào những năm 1920, Nhật Bản vẫn còn là một nước nghèo về kinh tế và điều kiện vệ sinh
không được chú trọng, vì vậy mà gây cho nhiều trẻ em bị chết do các bệnh truyền nhiễm và
sự thiếu thốn về dinh dưỡng. Đây là những vấn đề trăn trở rất lớn cho các nhà quản lý và
các nhà khoa học. Vào thời điểm đó, Minora Shirota hiện là sinh viên nghiên cứu thuộc
lĩnh vực y khoa tại trường Đại học Hoàng Gia Kyoto (bây giờ là Đại học Kyoto) đã đặt ra
quan điểm về y học phòng ngừa, với mục đích là giúp mọi người phòng bệnh. Và ông bắt
đầu lao vào nghiên cứu về nhóm vi sinh vật sống cộng sinh trong đường ruột của chúng ta
mà ông nhận thấy rằng chúng có vai trò rất lớn đối với sức khỏe. Từ những nghiên cứu đó,
ông đã khám phá ra chủng khuẩn thuộc nhóm lactobacilli mà có hiệu quả ức chế vi khuẩn
gây hại trong đường ruột của chúng ta. Sau đó ông trở thành là người đầu tiên phân lập và
nuôi cấy ổn định thành công chủng khuẩn. Lacctobacilli vào năm 1930 mà được biết với
tên gọi là Lactobacillus casei Shirota.
Hình 1.1 Lactobacillus casei Shirota
Sau đó, Giáo sư Minoru Shirota cùng với những người tình nguyện khác, phát triển một loại
thức uống có hương vị thơm ngon, giá rẻ để mà mọi người có thể tận hưởng những tính
năng có lợi từ chủng Lactobacillus casei Shirota, chủng vi khuẩn kháng được dịch vị acid dạ
dày và dịch vị mật, tiến đến ruột non vẫn tồn tại. Đó là lịch sử ra đời của sản phẩm Yakult
đầu tiên tại Nhật Bản vào năm 1935. Vì hiệu quả có lợi của Yakult cũng như vì tâm niệm
của Giáo sư Minoru Shirota mong muốn mọi người đều khỏe mạnh mà Yakult tiếp tục lan
rộng trên khắp toàn cầu. Tính đến thời điểm hiện nay, Yakult đã có mặt trên 32 quốc gia và
vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.
1930 Bác sĩ Minoru Shirota phân lập và nuôi cấy thành công chủng khuẩn acid lactic, chủng
khuẩn Lactobacillus caseiShirota.
1935 Yakult được thương mại lần đầu tiên trên thị trường Nhật Bản.
1955 Công ty Yakult Honsha được thành lập. Trung tâm nghiên cứu được thành lập ở
Kyoto.
1963 Yakult triển khai hệ thống Yakult Ladies – hệ thống giao hàng tận nhà tại Nhật Bản.
1967 Thành lập Viện nghiên cứu vi sinh của Yakult đặt tại Kunitachi – Nhật Bản.
1968 Yakult được giới thiệu trên thị trường trong dạng chai nhựa mới.
1981 Chứng khoán của công ty được liệt kê vào danh sách lựa chọn đầu tiên của Sở chứng
khoán Tokyo.
1998 Yakult được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản chứng nhận FOSHU
2005 Chi nhánh trung tâm nghiên cứu vi sinh được thành lập tại Châu Âu (Bỉ).
2007 Công ty Yakult Việt Nam bắt đầu kinh doanh.
Hình 1.2 Tiến sĩ Minoru Shirota
1.4.Chính sách quản lý nhà máy.
Nhà máy Yakult Việt Nam cam kết tạo ra sản phẩm và môi trường làm việc an toàn kết hợp
với việc xây dựng nhà máy xanh.Tuân thủ các yêu cầu pháp luật liên quan đến tiêu chuẩn
chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường và an toàn & sức khỏe nghề nghiệp. Hướng đến
việc cải tiến chất lượng liên tục, áp dụng các hướng dẫn quốc tế về vệ sinh an toàn thực
phẩm, an toàn lao động và bảo vệ môi trường. Không ngừng huấn luyện nhân viên để họ
thấu hiểu và tích cực tham gia vào các vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn lao động,
tăng cường sức khỏe cho nhân viên và bảo vệ môi trường
1.6.Nghiên cứu và phát triển .
Yakult Honsha có 2 viện nghiên cứu vi sinh Yakult đặt tại Nhật Bản và Bỉ. Viện nghiêncứu
vi sinh trung tâm Yakult thông qua cam kết của mình để khám phá và phát huy mộtphong
cách sống lành mạnh, có nhiều năm nghiên cứu việc sử dụng các vi khuẩn đường ruột như
là một yếu tố trong việc duy trì sức khỏe, tiến hành một loạt các nghiên cứu về lợi ích của
vi sinh vật. Hiện nay, mỗi ngày có khoảng 250 nhà nghiên cứu đang tích cực theo đuổi
nghiên cứu nhằm áp dụng vi khuẩn 1 cách có hiệu quả trong việc phòng và điều trị bệnh
1.1.2 Sản phản của công ty
Công ty yakult : Một trong những công ty hàng đầu Nhật Bản và là công ty tiên phong trong
lĩnh vực Probiotics.Hiện tại yakult đang kinh doanh 3 sản phẩm chính thức .Thực phẩm ,
thức uống , mĩ phẩm và dược phẩm
Hình 1.3 Đây là các sản phẩm kinh doanh của công ty yakult
CHƯƠNG 2: TỔNG QUAN NGUYÊN LIỆU SẢN XUẤT
1.1 Nguyên liệu 1
1.1.1 Khái Niệm?
Yakult là gì? Yakult là một thức uống sữa lên men có chứa nồng độ rất cao của chủng
khuẩn Lactobacillus casei Shirota độc đáo.Lợi khuẩn/vi khuẩn có lợi này được đặt theo tên
của Giáo sư Shirota, người đầu tiên phát hiện ra chủng khuẩn độc đáo này vào năm 1935.
Chủng vi khuẩn có lợi trong Yakult được khoa học chứng minh là có thể sống sót trong hành
trình xuyên qua dịch dạ dày để đến ruột non. Mỗi chai 65ml chứa 6,5 tỷ vi khuẩn kháng axit
cao này, độc quyền của Yakult. Điều này có nghĩa là mỗi mililit Yakult có chứa 100 triệu
(100.000.000) Chủng khuẩn Lactobacillus casei Shirota sống!
Yakult được bán trong 1 chai 65 mL. Nguyên liệu là nước, sữa gầy, Xirô glucose-fructose,
saccarose, hương cam quýt, và vi khuẩn sống Lactobacillus paracasei Shirota.[1] Chủng ban
đầu được phân loại là Lactobacillus casei nhưng năm 2008 nó được phân loại lại là thuộc
về L. paracasei.[1] Yakult được chuẩn bị bằng cách thêm glucose và glycine vào sữa gầy, và
đun nóng hỗn hợp ở 90 đến 95 °C trong khoảng 30 phút. Sau khi để nguội đến 45 °C, hỗn
hợp này được tiêm với lactobacillus và ủ trong 6-7 ngày ở 37 đến 38 °C. Sau khi lên men,
nước, đường, gum và axit lactic được thêm vào
Chương 3: Qui trình sản xuất yakult
3.1 Sơ đồ qui trình tổng hợp
Quá trình sản xuất sản phẩm probiotic nói chung hay sữa lên men nói riêng đòi hỏi phải
được sản xuất với công nghệ cao trong điều kiện vệ sinh hết sức nghiêm ngặt để sản phẩm
sản xuất ra là an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Điều quan trọng nhất của quátrình sản
xuất là tránh sự nhiễm tạp của bất kỳ vi sinh vật nào khác bởi vì sản phẩm rất dễbị ảnh
hưởng bởi sự phát triển của chúngHơn nữa, cần phải duy trì lượng khuẩn probiotic trong sản
phẩm biểu hiện hoạt tính có lợi của chúng cho sức khỏe người sử dụng. Đó là những lý do
mà tại sao Yakult lại được sản xuất trong điều kiện hết sức nghiêm ngặt với công nghệ hiện
đại như được diễn tả dưới đây
Quy trình sản xuất sữa Yakult.
1. Phối trộn: Trộn chung hỗn hợp sữa bột gầy, đường và nước, sau đó lọc vô trùng trong
bồn lớn.
2. Vô trùng: dung dịch sữa đã chuẩn bị trên được tiệt trùng tại nhiệt độ cao trong 1 thời gian
ngắn để tiêu diệt tất cả vi sinh vật nào mà có hiện diện trong sữa. Sau đó, dung dịch được
vận chuyển qua nhiều hệ thống ống và valve đến bồn lên men lớn.
3. Lên men: chủng khuẩn L. casei Shirota đã được nuôi cấy và thử nghiệm trong phòng thí
nghiệm, được cho vào bồn lên men. Sau thời gian lên men, trong bồn lên men có chứa
hàng tỷ khuẩn sống và lúc này dịch trong bồn là đặc sệt. Sau đó hỗn hợp này được đồng
hóa.
4. Bồn lưu trữ: Sản phẩm sau khi đồng hóa sẽ được chuyển vào bồn lớn có chứa dung dịch
đường. Mục đích của giai đoạn này là để trung hòa vị chua của sản phẩm sau khi lên men,
đồng thời đường sẽ là nguồn dinh dưỡng cung cấp cho khuẩn L.casei Shirota sống trong
thời hạn sử dụng.5. Bồn phối trộn: hổn hợp trên được pha loãng với nước cất vô trùng (đã
được xử lý bằng tia UV) .
5. Bồn phối trộn: hổn hợp trên được pha loãng với nước cất vô trùng (đã được xử lý bằng tia
UV).
6. Tạo chai: : các chai nhựa polystyrene được sản xuất tại nhà máy bằng máy tạo chai.
Các hạt nhựa polystyrene được đun nóng và tạo khuôn dạng chai Yakult. Sau đó, chúng
được chuyển qua bồn chứa lớn vô trùng cho các công đoạn tiếp theo.
7. In nhãn: tên Yakult cũng như những thông tin quan trọng khác, bao gồm cả thành
phần dinh dưỡng được in lên chai
8. Chiết rót sản phẩm: mỗi chai sẽ được làm đầy với 65ml Yakult. Sau đó chai sẽ được
đậy nắp với giấy nhôm đỏ bạc. Hạn sử dụng cũng được phun lên nắp sau đó được
đóng vào chai.
9. Đóng gói: 5 chai sẽ được bao lại thành 1 pack trong 1 lớp nhựa mỏng polypropylene.
Và 10 pack được đóng gói thành 1 case.
10. Bảo quản: : thành phẩm cuối cùng sẽ được vận chuyển đến kho lạnh 5°C sản phẩm
sẽ được lưu tại kho 1 ngày để kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi phân phối đến tay
người tiêu dùng
3.3Kiểm tra chất lượng sản phm
Kiểm tra chất lượng: Mỗi đợt sản xuất, có khoảng 200 mẫu được kiểm tra, bao gồm
tất cả các công đoạn của qui trình sản xuất, từ khâu nguyên liệu đến thành phẩm cuối
cùng. Kiểm tra số lượng chủng khuẩn L. casei Shirota, kiểm tra có sự hiện diện các
chất gây hại hay không, có đáp ứng tiêu chuẩn về vi sinh đặt ra cho sản phẩm sữa
uống lên men hay không, cũng như là phân tích thành phần, độ axít, hương vị,... Tại
Việt Nam, các nguyên liệu trước khi đưa vào sản xuất phải được sự kiểm nghiệm và
cho phép của Viện Vệ sinh Y tế công cộng. Sản phẩm Yakult đáp ứng đủ tiêu chuẩn
chất lượng đối với sản phẩm sữa uống lên men, theo qui định của Bộ Y tế, tiêu chuẩn
TCVN 7030:2009. Và việc kiểm soát chất lượng được thực hiện cho đến khi sản
phẩm hết hạn.
12. Phân phối sản phẩm: sau khi sản phẩm được kiểm tra chất lượng, sau đó sẽ được phân
phối đến các trung tâm của Yakult và vận chuyển đến người tiêu dùng với chất lượng tốt
nhất.
2.4 Cách bảo quản : Yakult phải đuocne giữa trong nhiệt độ lạnh vì nếu để ở nhiệt độ bên
ngoài khuẩn sữa L.casei Shirota sẽ phát triển và lên men tạo nên acid lactic làm cho sản
phẩm chưa hơn và có thể làm mất hương vị của sản phẩm và lượng khuẩn cũng sẽ giảm
làm giảm hiệu quả sản phẩm
Dịch vụ giao hàng tận nhà Nhà máy Yakult Việt Nam đặt tại khu công nghiệp Việt Nam
Singapore – huyện Thuận An – tỉnh Bình Dương, với tổng diện tích là 24000 m2. Nhà máy
Yakult Việt Nam chính thức bắt đầu đi vào hoạt động sản xuất vào tháng 04 năm 2008. Nhà
máy Yakult đã đạt được tiêu chuẩn HACCP, ISO 22000: 2005, ISO 14001:2004 và OHSAS
18001:2007. Sản phẩm Yakult được sản xuất từ những nguyên liệu có chất lượng cao trên
thế giới, đã được chọn lọc cẩn thận và sản xuất bằng công nghệ tiên tiến của Nhật Bản Nhà
máy luôn duy trì qui trình sản xuất với tiêu chuẩn chất lượng cao nhất, giống như ở nhà máy
sản xuất Yakult ở Nhật Bản. Quá trình sản xuất Yakult áp dụng tiêu chuẩn sản xuất nghiêm
ngặt, đảm bảo thu được sản phẩm gần 99% (điều đó có nghĩa là 99% nguyên vật liệu thô
được tận dụng tối đa đến sản phẩm cuối cùng, rất ít chất thải được thải ra ngoài). Với triết lý
Yakult "đóng góp cho cuộc sống khỏe mạnh của người dân trên toàn thế giới", Yakult tin
rằng việc bảo vệ môi trường trái đất là khía cạnh quan trọng nhất trong việc vận hành sản
xuất nhằm hòa hợp với cuộc sống và xã hội. Bằng việc duy trì nghiêm túc thực hiện việc áp
dụng hệ thống Quản lý chất lượng HACCP, ISO 22000, hệ thống Quản lý môi trường ISO
14001 và Hệ thống Quản lý An toàn sức khỏe nghề nghiệp OHSAS 18001, công ty Yakult
không chỉ cam kết với khách hàng về mặt đảm bảo chất lượng sản phẩm mà còn cam kết về
việc bảo vệ môi trường, cam kết chỉ đạo và quản lý để đưa các hoạt động sản xuất vận hành
luôn đảm bảo sức khỏe, an toàn nơi làm việc đối với người lao động và thân thiện đối với
môi trường
| 1/11

Preview text:

Chương 1: Giới thiệu về công ty yakult

    1. Giới thiệu về công ty yakult
    2. Sản phẩm công ty yakult
    3. Chính sách quản lý nhà máy
    4. Nghiên cứu và phát triển sản phẩm
    5. Sản phẩm của công ty

Chương 2: Tổng quan nguyên liệu sản xuất

    1. Khái niệm và nguyên liệu sản xuất yakult

Chương 3: Qui trình sản xuất yakult

    1. Sơ đồ qui trình tổng hợp
    2. Quy trình sản xuất yakult

3 .3 Kiểm tra chất lượng sản phẩm

3.4 Vài nét về yakult Lady

Chương 4: Kết Luận Tóm tắt nội dung chính Trình bày nhận thức khi kiến tập nhà máy

1

LỜI CẢM ƠN

Trải nghiệm ngành nghề là một môn theo em khá là quan trọng. Môn học này làmột trong những môn giúp ta định hướng và tìm thấy được nơi phù hợp với bản thân sau khi ra trường. Điều này càng quan trọng hơn đối với sinh viên năm nhất. Với việc định hình và chuẩn bị cho chính bản thân mình trước tương lai sau này sẽ giúp chúng ta có lợi thế hơn những người đồng trang lứa. Cá nhân em cũng vậy việc có thể tiếp xúc với các doanh nghiệp lớn, cũng như hiểu sâu hơn về những nơi mà chúng ta muốn nộp hồ sơ làm việc sau khi kết thúc việc học. Do đó việc đi trải nghiệm những sự kiện, những nơi làm liên quan đến ngành nghề của chính mình là rất cần thiết. Không chỉ vậy mà còn được trải nghiệm sản phẩm, tìm hiểu kĩ về quy trình sản xuất, cũng như các giai đoạn lên men của sữa uống lên men của Yakult. Quan trọng hơn hết là sự kĩ lưỡng trong từng giai đoạn cũng như những công nghệ tiên tiến được áp dụng mô hình sản xuất. Trong thời gian đi trải nghiệm ngành nghề em đã được sự giúp đỡ của thầy cô cũng như những anh chị hướng dẫn viên. Trên hết là nhà trường đã tạo cho em và các bạn sinh viên khác cơ hội để có thể mở mang tầm mắt và những thức uống bổ ích màthường ngày chúng ta không để ý qua. Cũng như cảm ơn Nhà máy Yakult đã cho chúng em tham quan và học hỏi về thức uống và lợi ích mà sữa lên men yakult mang lại.

CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY YAKULT

    1. Giới thiệu về công ty yakult
      1. Lịch sử hình thành

Vào những năm 1920, Nhật Bản vẫn còn là một nước nghèo về kinh tế và điều kiện vệ sinh không được chú trọng, vì vậy mà gây cho nhiều trẻ em bị chết do các bệnh truyền nhiễm và sự thiếu thốn về dinh dưỡng. Đây là những vấn đề trăn trở rất lớn cho các nhà quản lý và các nhà khoa học. Vào thời điểm đó, Minora Shirota hiện là sinh viên nghiên cứu thuộc lĩnh vực y khoa tại trường Đại học Hoàng Gia Kyoto (bây giờ là Đại học Kyoto) đã đặt ra quan điểm về y học phòng ngừa, với mục đích là giúp mọi người phòng bệnh. Và ông bắt đầu lao vào nghiên cứu về nhóm vi sinh vật sống cộng sinh trong đường ruột của chúng ta mà ông nhận thấy rằng chúng có vai trò rất lớn đối với sức khỏe. Từ những nghiên cứu đó, ông đã khám phá ra chủng khuẩn thuộc nhóm lactobacilli mà có hiệu quả ức chế vi khuẩn gây hại trong đường ruột của chúng ta. Sau đó ông trở thành là người đầu tiên phân lập và nuôi cấy ổn định thành công chủng khuẩn. Lacctobacilli vào năm 1930 mà được biết với tên gọi là Lactobacillus casei Shirota.

Hình 1.1 Lactobacillus casei Shirota

Sau đó, Giáo sư Minoru Shirota cùng với những người tình nguyện khác, phát triển một loại thức uống có hương vị thơm ngon, giá rẻ để mà mọi người có thể tận hưởng những tính năng có lợi từ chủng Lactobacillus casei Shirota, chủng vi khuẩn kháng được dịch vị acid dạ dày và dịch vị mật, tiến đến ruột non vẫn tồn tại. Đó là lịch sử ra đời của sản phẩm Yakult đầu tiên tại Nhật Bản vào năm 1935. Vì hiệu quả có lợi của Yakult cũng như vì tâm niệm của Giáo sư Minoru Shirota mong muốn mọi người đều khỏe mạnh mà Yakult tiếp tục lan rộng trên khắp toàn cầu. Tính đến thời điểm hiện nay, Yakult đã có mặt trên 32 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

1930 Bác sĩ Minoru Shirota phân lập và nuôi cấy thành công chủng khuẩn acid lactic, chủng khuẩn Lactobacillus caseiShirota.

1935 Yakult được thương mại lần đầu tiên trên thị trường Nhật Bản.

1955 Công ty Yakult Honsha được thành lập. Trung tâm nghiên cứu được thành lập ở Kyoto.

1963 Yakult triển khai hệ thống Yakult Ladies – hệ thống giao hàng tận nhà tại Nhật Bản. 1967 Thành lập Viện nghiên cứu vi sinh của Yakult đặt tại Kunitachi – Nhật Bản.

1968 Yakult được giới thiệu trên thị trường trong dạng chai nhựa mới.

1981 Chứng khoán của công ty được liệt kê vào danh sách lựa chọn đầu tiên của Sở chứng khoán Tokyo.

1998 Yakult được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản chứng nhận FOSHU 2005 Chi nhánh trung tâm nghiên cứu vi sinh được thành lập tại Châu Âu (Bỉ).

2007 Công ty Yakult Việt Nam bắt đầu kinh doanh.

Hình 1.2 Tiến sĩ Minoru Shirota

1.4.Chính sách quản lý nhà máy.

Nhà máy Yakult Việt Nam cam kết tạo ra sản phẩm và môi trường làm việc an toàn kết hợp với việc xây dựng nhà máy xanh.Tuân thủ các yêu cầu pháp luật liên quan đến tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường và an toàn & sức khỏe nghề nghiệp. Hướng đến việc cải tiến chất lượng liên tục, áp dụng các hướng dẫn quốc tế về vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn lao động và bảo vệ môi trường. Không ngừng huấn luyện nhân viên để họ thấu hiểu và tích cực tham gia vào các vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn lao động, tăng cường sức khỏe cho nhân viên và bảo vệ môi trường

1.6.Nghiên cứu và phát triển .

Yakult Honsha có 2 viện nghiên cứu vi sinh Yakult đặt tại Nhật Bản và Bỉ. Viện nghiêncứu vi sinh trung tâm Yakult thông qua cam kết của mình để khám phá và phát huy mộtphong cách sống lành mạnh, có nhiều năm nghiên cứu việc sử dụng các vi khuẩn đường ruột như là một yếu tố trong việc duy trì sức khỏe, tiến hành một loạt các nghiên cứu về lợi ích của vi sinh vật. Hiện nay, mỗi ngày có khoảng 250 nhà nghiên cứu đang tích cực theo đuổi nghiên cứu nhằm áp dụng vi khuẩn 1 cách có hiệu quả trong việc phòng và điều trị bệnh

1.1.2 Sản phản của công ty

Công ty yakult : Một trong những công ty hàng đầu Nhật Bản và là công ty tiên phong trong lĩnh vực Probiotics.Hiện tại yakult đang kinh doanh 3 sản phẩm chính thức .Thực phẩm , thức uống , mĩ phẩm và dược phẩm

Hình 1.3 Đây là các sản phẩm kinh doanh của công ty yakult

CHƯƠNG 2: TỔNG QUAN NGUYÊN LIỆU SẢN XUẤT

    1. Nguyên liệu 1
      1. Khái Niệm?

Yakult là gì? Yakult là một thức uống sữa lên men có chứa nồng độ rất cao của chủng khuẩn Lactobacillus casei Shirota độc đáo.Lợi khuẩn/vi khuẩn có lợi này được đặt theo tên của Giáo sư Shirota, người đầu tiên phát hiện ra chủng khuẩn độc đáo này vào năm 1935.

Chủng vi khuẩn có lợi trong Yakult được khoa học chứng minh là có thể sống sót trong hành trình xuyên qua dịch dạ dày để đến ruột non. Mỗi chai 65ml chứa 6,5 tỷ vi khuẩn kháng axit cao này, độc quyền của Yakult. Điều này có nghĩa là mỗi mililit Yakult có chứa 100 triệu (100.000.000) Chủng khuẩn Lactobacillus casei Shirota sống!

Yakult được bán trong 1 chai 65 mL. Nguyên liệu là nước, sữa gầy, Xirô glucose-fructose, saccarose, hương cam quýt, và vi khuẩn sống Lactobacillus paracasei Shirota.[1] Chủng ban đầu được phân loại là Lactobacillus casei nhưng năm 2008 nó được phân loại lại là thuộc

về L. paracasei.[1] Yakult được chuẩn bị bằng cách thêm glucose và glycine vào sữa gầy, và đun nóng hỗn hợp ở 90 đến 95 °C trong khoảng 30 phút. Sau khi để nguội đến 45 °C, hỗn

hợp này được tiêm với lactobacillus và ủ trong 6-7 ngày ở 37 đến 38 °C. Sau khi lên men, nước, đường, gum và axit lactic được thêm vào

Chương 3: Qui trình sản xuất yakult

    1. Sơ đồ qui trình tổng hợp

Quá trình sản xuất sản phẩm probiotic nói chung hay sữa lên men nói riêng đòi hỏi phải được sản xuất với công nghệ cao trong điều kiện vệ sinh hết sức nghiêm ngặt để sản phẩm sản xuất ra là an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Điều quan trọng nhất của quátrình sản xuất là tránh sự nhiễm tạp của bất kỳ vi sinh vật nào khác bởi vì sản phẩm rất dễbị ảnh hưởng bởi sự phát triển của chúngHơn nữa, cần phải duy trì lượng khuẩn probiotic trong sản phẩm biểu hiện hoạt tính có lợi của chúng cho sức khỏe người sử dụng. Đó là những lý do mà tại sao Yakult lại được sản xuất trong điều kiện hết sức nghiêm ngặt với công nghệ hiện đại như được diễn tả dưới đây

Quy trình sản xuất sữa Yakult.

  1. Phối trộn: Trộn chung hỗn hợp sữa bột gầy, đường và nước, sau đó lọc vô trùng trong bồn lớn.
  2. Vô trùng: dung dịch sữa đã chuẩn bị trên được tiệt trùng tại nhiệt độ cao trong 1 thời gian ngắn để tiêu diệt tất cả vi sinh vật nào mà có hiện diện trong sữa. Sau đó, dung dịch được vận chuyển qua nhiều hệ thống ống và valve đến bồn lên men lớn.
  3. Lên men: chủng khuẩn L. casei Shirota đã được nuôi cấy và thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, được cho vào bồn lên men. Sau thời gian lên men, trong bồn lên men có chứa hàng tỷ khuẩn sống và lúc này dịch trong bồn là đặc sệt. Sau đó hỗn hợp này được đồng hóa.
  4. Bồn lưu trữ: Sản phẩm sau khi đồng hóa sẽ được chuyển vào bồn lớn có chứa dung dịch đường. Mục đích của giai đoạn này là để trung hòa vị chua của sản phẩm sau khi lên men, đồng thời đường sẽ là nguồn dinh dưỡng cung cấp cho khuẩn L.casei Shirota sống trong

thời hạn sử dụng.5. Bồn phối trộn: hổn hợp trên được pha loãng với nước cất vô trùng (đã được xử lý bằng tia UV) .

  1. Bồn phối trộn: hổn hợp trên được pha loãng với nước cất vô trùng (đã được xử lý bằng tia UV).
  2. Tạo chai: : các chai nhựa polystyrene được sản xuất tại nhà máy bằng máy tạo chai. Các hạt nhựa polystyrene được đun nóng và tạo khuôn dạng chai Yakult. Sau đó, chúng được chuyển qua bồn chứa lớn vô trùng cho các công đoạn tiếp theo.
  3. In nhãn: tên Yakult cũng như những thông tin quan trọng khác, bao gồm cả thành phần dinh dưỡng được in lên chai
  4. Chiết rót sản phẩm: mỗi chai sẽ được làm đầy với 65ml Yakult. Sau đó chai sẽ được đậy nắp với giấy nhôm đỏ bạc. Hạn sử dụng cũng được phun lên nắp mà sau đó được đóng vào chai.
  5. Đóng gói: 5 chai sẽ được bao lại thành 1 pack trong 1 lớp nhựa mỏng polypropylene. Và 10 pack được đóng gói thành 1 case.
  6. Bảo quản: : thành phẩm cuối cùng sẽ được vận chuyển đến kho lạnh 5°C và sản phẩm sẽ được lưu tại kho 1 ngày để kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi phân phối đến tay người tiêu dùng

    1. Kiểm tra chất lượng sản phẩm

Kiểm tra chất lượng: Mỗi đợt sản xuất, có khoảng 200 mẫu được kiểm tra, bao gồm tất cả các công đoạn của qui trình sản xuất, từ khâu nguyên liệu đến thành phẩm cuối cùng. Kiểm tra số lượng chủng khuẩn L. casei Shirota, kiểm tra có sự hiện diện các

chất gây hại hay không, có đáp ứng tiêu chuẩn về vi sinh đặt ra cho sản phẩm sữa uống lên men hay không, cũng như là phân tích thành phần, độ axít, hương vị,... Tại Việt Nam, các nguyên liệu trước khi đưa vào sản xuất phải được sự kiểm nghiệm và cho phép của Viện Vệ sinh Y tế công cộng. Sản phẩm Yakult đáp ứng đủ tiêu chuẩn chất lượng đối với sản phẩm sữa uống lên men, theo qui định của Bộ Y tế, tiêu chuẩn TCVN 7030:2009. Và việc kiểm soát chất lượng được thực hiện cho đến khi sản phẩm hết hạn.

12. Phân phối sản phẩm: sau khi sản phẩm được kiểm tra chất lượng, sau đó sẽ được phân phối đến các trung tâm của Yakult và vận chuyển đến người tiêu dùng với chất lượng tốt nhất.

2.4 Cách bảo quản : Yakult phải đuocne giữa trong nhiệt độ lạnh vì nếu để ở nhiệt độ bên ngoài khuẩn sữa L.casei Shirota sẽ phát triển và lên men tạo nên acid lactic làm cho sản phẩm chưa hơn và có thể làm mất hương vị của sản phẩm và lượng khuẩn cũng sẽ giảm làm giảm hiệu quả sản phẩm

Dịch vụ giao hàng tận nhà Nhà máy Yakult Việt Nam đặt tại khu công nghiệp Việt Nam Singapore – huyện Thuận An – tỉnh Bình Dương, với tổng diện tích là 24000 m2. Nhà máy Yakult Việt Nam chính thức bắt đầu đi vào hoạt động sản xuất vào tháng 04 năm 2008. Nhà máy Yakult đã đạt được tiêu chuẩn HACCP, ISO 22000: 2005, ISO 14001:2004 và OHSAS 18001:2007. Sản phẩm Yakult được sản xuất từ những nguyên liệu có chất lượng cao trên thế giới, đã được chọn lọc cẩn thận và sản xuất bằng công nghệ tiên tiến của Nhật Bản Nhà máy luôn duy trì qui trình sản xuất với tiêu chuẩn chất lượng cao nhất, giống như ở nhà máy sản xuất Yakult ở Nhật Bản. Quá trình sản xuất Yakult áp dụng tiêu chuẩn sản xuất nghiêm ngặt, đảm bảo thu được sản phẩm gần 99% (điều đó có nghĩa là 99% nguyên vật liệu thô được tận dụng tối đa đến sản phẩm cuối cùng, rất ít chất thải được thải ra ngoài). Với triết lý Yakult "đóng góp cho cuộc sống khỏe mạnh của người dân trên toàn thế giới", Yakult tin rằng việc bảo vệ môi trường trái đất là khía cạnh quan trọng nhất trong việc vận hành sản xuất nhằm hòa hợp với cuộc sống và xã hội. Bằng việc duy trì nghiêm túc thực hiện việc áp dụng hệ thống Quản lý chất lượng HACCP, ISO 22000, hệ thống Quản lý môi trường ISO 14001 và Hệ thống Quản lý An toàn sức khỏe nghề nghiệp OHSAS 18001, công ty Yakult không chỉ cam kết với khách hàng về mặt đảm bảo chất lượng sản phẩm mà còn cam kết về việc bảo vệ môi trường, cam kết chỉ đạo và quản lý để đưa các hoạt động sản xuất vận hành luôn đảm bảo sức khỏe, an toàn nơi làm việc đối với người lao động và thân thiện đối với môi trường