Chuyên đề 11: So sánh nhiệt độ sôi và độ tan | Hóa học 12

Chuyên đề 11: So sánh nhiệt độ sôi và độ tan | Hóa học 12 được biên soạn dưới dạng file PDF cho các bạn học sinh tham khảo, ôn tập đầy đủ kiến thức, chuẩn bị thật tốt cho kì thi sắp tới. Mời bạn đọc đón xem.

CHUYÊN ĐỀ 11: SONH NHIỆT ĐỘI ĐỘ TAN
A.LÍ THUYẾT
a). Định nghĩa:
Nhiệt độ i của các hợp chất hữu cơ là nhiệt độ mà tại đó áp suất hơi bão a trên bề mặt
chất lỏng bằng áp suất khí quyển.
b). c yêu tốnhởng đến nhiệt độ i của các hợp chất hữu .
Có 2 yếu tảnh hưởng đên nhiệt đội khốiợng phân tử của hợp chất hữu và ln
kết hiđro của HCHC đó.
c). Sonh nhiệt đi giữa c hợp chất.
- Nếu hợp chất hữu đều không có liên kết hiđro tchất o khốiợng phân tlớn
n thì nhiệt độ sôi cao hơn.
- Nếu c hợp chất hữu cơ ng nhóm chức thì chấto khối ợng phân tlớn hơn thì
nhiệt độ i cao hơn.
- Chất có ln kết hiđro thi có nhiệt đội cao hơn chất không liên kết hro.
- Nếu c hợp chất hữu cơ có các nhóm chức khác nhau tchất nào độ linh động của
nguyên tử lớn n t nhiệt độ sôi cao hơn nhưng 2 hợp chất phải khối lượng phân tử
xấp xỉ nhau.
B. BÀI TẬP
u 1.Câu 20-B07-285: Cho các cht: axit propionic (X), axit axetic (Y), ancol (rượu) etylic
(Z) và đimetyl ete (T).y gm c chất được sắp xếp theo chiu tăng dần nhiệt đ sôi
A. T, Z, Y, X. B. Z, T, Y, X. C. T, X, Y, Z. D. Y, T, X, Z.
u 2.Câu 3-A8-329: y gm các chất được xếp theo chiều nhiệt độ sôi tăng dần ttrái
sang phi là:
A. CH
3
CHO, C
2
H
5
OH, C
2
H
6
, CH
3
COOH. B. CH
3
COOH, C
2
H
6
, CH
3
CHO, C
2
H
5
OH.
C. C
2
H
6
, C
2
H
5
OH, CH
3
CHO, CH
3
COOH. D. C
2
H
6
, CH
3
CHO, C
2
H
5
OH, CH
3
COOH.
u 3.Câu 32-B9-148: y gm c chất được sắp xếp theo chiều tăng dần nhit độ sôi từ
trái sang phải là:
A. CH
3
COOH, C
2
H
5
OH, HCOOH, CH
3
CHO. B. CH
3
CHO, C
2
H
5
OH, HCOOH,
CH
3
COOH.
C. CH
3
COOH, HCOOH, C
2
H
5
OH, CH
3
CHO. D. HCOOH, CH
3
COOH, C
2
H
5
OH,
CH
3
CHO.
u 4.Câu 21-CD
12
-169: Cho dãy các cht: etan, etanol, etanal, axit etanoic. Chất nhiệt
độ sôi cao nhất trong y
A. axit etanoic. B. etanol. C. etanal. D. etan.
| 1/2

Preview text:

CHUYÊN ĐỀ 11: SO SÁNH NHIỆT ĐỘ SÔI VÀ ĐỘ TAN A.LÍ THUYẾT a). Định nghĩa:
Nhiệt độ sôi của các hợp chất hữu cơ là nhiệt độ mà tại đó áp suất hơi bão hòa trên bề mặt
chất lỏng bằng áp suất khí quyển.
b). Các yêu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ sôi của các hợp chất hữu cơ.
Có 2 yếu tố ảnh hưởng đên nhiệt độ sôi là khối lượng phân tử của hợp chất hữu cơ và liên kết hiđro của HCHC đó.
c). So sánh nhiệt độ sôi giữa các hợp chất.
- Nếu hợp chất hữu cơ đều không có liên kết hiđro thì chất nào có khối lượng phân tử lớn
hơn thì nhiệt độ sôi cao hơn.
- Nếu các hợp chất hữu cơ có cùng nhóm chức thì chất nào có khối lượng phân tử lớn hơn thì nhiệt độ sôi cao hơn.
- Chất có liên kết hiđro thi có nhiệt độ sôi cao hơn chất không có liên kết hiđro.
- Nếu các hợp chất hữu cơ có các nhóm chức khác nhau thì chất nào có độ linh động của
nguyên tử lớn hơn thì có nhiệt độ sôi cao hơn nhưng 2 hợp chất phải có khối lượng phân tử xấp xỉ nhau. B. BÀI TẬP
Câu 1.Câu 20-B07-285: Cho các chất: axit propionic (X), axit axetic (Y), ancol (rượu) etylic
(Z) và đimetyl ete (T). Dãy gồm các chất được sắp xếp theo chiều tăng dần nhiệt độ sôi là A. T, Z, Y, X. B. Z, T, Y, X. C. T, X, Y, Z. D. Y, T, X, Z.
Câu 2.Câu 3-A8-329: Dãy gồm các chất được xếp theo chiều nhiệt độ sôi tăng dần từ trái sang phải là:
A. CH3CHO, C2H5OH, C2H6, CH3COOH. B. CH3COOH, C2H6, CH3CHO, C2H5OH.
C. C2H6, C2H5OH, CH3CHO, CH3COOH. D. C2H6, CH3CHO, C2H5OH, CH3COOH.
Câu 3.Câu 32-B9-148: Dãy gồm các chất được sắp xếp theo chiều tăng dần nhiệt độ sôi từ trái sang phải là:
A. CH3COOH, C2H5OH, HCOOH, CH3CHO.
B. CH3CHO, C2H5OH, HCOOH, CH3COOH.
C. CH3COOH, HCOOH, C2H5OH, CH3CHO.
D. HCOOH, CH3COOH, C2H5OH, CH3CHO.
Câu 4.Câu 21-CD12-169: Cho dãy các chất: etan, etanol, etanal, axit etanoic. Chất có nhiệt
độ sôi cao nhất trong dãy là A. axit etanoic. B. etanol. C. etanal. D. etan.