Chuyên đề KHTN 8 Chân trời sáng tạo bài 11 Thang pH

Chuyên đề KHTN 8 Chân trời sáng tạo bài 11 Thang pH được soạn dưới dạng file word  gồm 7 trang.Tài liệu giúp bổ sung kiến thức và hỗ trợ bạn làm bài tập, ôn luyện cho kỳ thi sắp tới.Chúc bạn đạt kết quả cao trong học tập.

 

Môn:

Khoa học tự nhiên 8 1 K tài liệu

Thông tin:
7 trang 9 tháng trước

Bình luận

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận.

Chuyên đề KHTN 8 Chân trời sáng tạo bài 11 Thang pH

Chuyên đề KHTN 8 Chân trời sáng tạo bài 11 Thang pH được soạn dưới dạng file word  gồm 7 trang.Tài liệu giúp bổ sung kiến thức và hỗ trợ bạn làm bài tập, ôn luyện cho kỳ thi sắp tới.Chúc bạn đạt kết quả cao trong học tập.

 

62 31 lượt tải Tải xuống
BÀI 11: Thang pH
A. TÓM TT LÝ THUYT
1.Thang pH
- pH của một dung dịch cho biết độ acid, độ base của dung dịch.
+ Nếu pH<7: dung dịch có môi trường acid, pH càng nhỏ, độ acid của dung dịch càng lớn.
+ Nếu pH = 7: dung dịch có môi trường trung tính.
+ Nếu pH>7: dung dịch có môi trường base, pH càng lớn, độ base của dung dịch càng lớn.
- Ngoài cách sử dụng giấy pH, ta có thể dùng pH kế – một thiết bị tự động để xác định pH của dung dịch.
2. pH và môi trường sng
- pH ca môi trường sng ảnh hưởng đến đời sng của con người các loài đng, thc vt. Vic xác
định giá tr pH phù hp s góp phn ci tạo môi trường, xây dng và phát triển cho cơ thể sng.
- Ch th pH t thiên nhiên: Mt s loài thc vt tính chất thay đổi màu sc theo pH của môi trường do
cha các hp cht thuc nhóm anthocyanin. Chúng chuyển sang màu đ trong môi trường acid hóa
xanh trong môi trường base giống như quỳ tím.
B. CÂU HI TRONG BÀI HC
Câu hi tho lun 1: So vi giy qu tím hoc dung dch phenolphthalein, khi s dng giy pH ta
có th biết được điều gì khác ngoài vic nhn ra dung dch có tính acid hoc base?
Trả lời:
So với giấy quỳ tím hoặc dung dịch phenolphthalein, khi sử dụng giấy pH ta thể biết được acid hoặc
base có độ mạnh hay yếu.
Câu hỏi thảo luận 2: Với khoảng pH nào thì dung dịch có tính acid, tính base?
Trả lời:
+ Nếu pH < 7, dung dịch có môi trường acid.
+ Nếu pH = 7, dung dịch có môi trường trung tính.
+ Nếu pH > 7, dung dịch có môi trường base.
Câu hỏi thảo luận 3: Nêu hiện tượng quan sát được về sự đổi màu của giấy pH ở Thí nghiệm 1.
Trả lời:
Mẩu giấy thứ nhất màu đỏ, mẩu giấy thứ 2 màu xanh lam đậm, mẩu giấy thứ 3 màu trùng với
môi trường trung tính pH = 7.
Câu hỏi thảo luận 4: Từ kết quả thí nghiệm, hãy cho biết giá trị pH của các dung dịch Thí
nghiệm 1.
Trả lời:
Học sinh tự so màu của các mẩu giấy với thang pH để tìm ra pH tương đương.
Tham khảo:
+ Mẩu 1: pH = 3;
+ Mẩu 2: pH = 11;
+ Mẩu 3: pH = 7.
Câu hỏi luyện tập 1: Hãy dùng giấy pH để xác định pH của nước phòng giấm ăn. Từ đó cho
biết chúng có môi trường acid, base hay trung tính.
Trả lời:
Nước xà phòng có môi trường base, giấm ăn có môi trường acid.
Câu hỏi thảo luận 5: Hãy cho biết giá trị pH của các mẫu thực phẩm ở Thí nghiệm 2.
Trả lời:
Tham khảo:
Mẫu thực phẩm
nước cà chua
nước cốt chanh
nước ngọt
nước khoáng
pH
4,5
3
2,5
7,5
Câu hỏi vận dụng 1: Hãy tìm thêm một số ví dụ về loại thực phẩm có giá trị pH < 7 và pH > 7.
Trả lời:
- Một số thực phẩm có pH < 7: bưởi, cam, dứa, chuối, sữa,…
- Một số thực phẩm có pH > 7: lòng trắng trứng, đậu nành, khoai tây,…
Câu hỏi thảo luận 6 : Hãy cho biết máu dịch vị dạ dày môi trường (acid, base hay trung
tính).
Trả lời:
- pH của máu nằm trong khoảng 7,35 đến 7,45 nên máu có môi trường gần trung tính.
- pH của dịch vị dạ dày < 7 nên dịch vị dạ dày có môi trường acid.
Câu hỏi thảo luận 7: Hãy cho biết một số loại cây trồng phù hợp với đất chua, đất kiềm.
Trả lời:
- Một số cây trồng phù hợp với đất chua: khoai tây, khoai lang, táo, lê, cam, đào…
- Một số cây trồng phù hợp với đất kiềm: xà lách, rau diếp, sung, tỏi, hoa tulip,…
Câu hỏi luyện tập 2: Hiện tượng mưa pH thấp được gọi hiện tượng gì? Hiện tượng này
ảnh hưởng như thế nào đến môi trường sống của con người và sinh vật?
Trả lời:
Hiện tượng mưa có pH thấp được gọi là hiện tượng mưa acid.
Mưa acid làm giảm pH của đất nước, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến y trồng, thuỷ sản, làm thiệt
hại kinh tế. Ngoài ra, mưa acid còn phá vỡ các công trình xây dựng, công trình kiến trúc, ảnh hưởng đến
cảnh quan môi trường …
Câu hỏi vận dụng: Nhà nông thường sử dụng những biện pháp nào để cải tạo đất chua? Giải
thích.
Trả lời:
Nhà nông thường cải tạo đất chua bằng cách bón vôi cho đất để trung hoà acid trong đất.
Ngoài ra sdụng phân bón hữu (phân chuồng, phân xanh), quản nguồn nước tưới phù hợp, dòng
chảy không quá mạnh vì có thể rửa trôi chất dinh dưỡng… cũng góp phần cải tạo đất chua.
C. CÂU HI CUI BÀI HC (không có)
D. T LUN
Câu 1. Xác định môi trường acid, base da vào bảng đo giá trị pH mt s thc phẩm, đồ ung, hóa
chất,…như sau:
Dung dch
Giá tr pH
Môi trường
c ép chanh
2
c ép cà chua
4
Coffee
5
c tinh khiết
7
Baking Soda
9
Xà phòng
12
Tr li:
Dung dch
Giá tr pH
Môi trường
c ép chanh
2
Acid
c ép cà chua
4
Acid
Coffee
5
Acid
c tinh khiết
7
Trung tính
Baking Soda
9
Base
Xà phòng
12
Base
Câu 2. Đối với làn da, thì độ pH trên da thường dao động từ 4.5 - 6.2 tuỳ thuộc và đó là da khô, da dầu
hay da thường.
Theo như một số nghiên cứu thì độ pH mức 5.5
được xem tưởng nhất cho làn da đó lúc làn
da khỏe mạnh, rạng rỡ khnăng chống lại các
vi khuẩn hoặc các tác nhân hại từ môi trường bên
ngoài.
Do đó việc chọn loại sản phẩm có độ pH phù hợp
với làn da rất quan trọng nếu độ pH quá thấp sẽ
khiến da bị đổ dầu, lỗ chân lông to thường xuyên
nổi mụn. Nhưng nếu độ pH quá cao sẽ khiến da bị lão
hoá sớm, da khô ráp và xuất hiện nếp nhăn.
Bạn hãy chọn sữa rửa mặt phù hợp cho người da
khô và da dầu trong 2 loại:
- Sữa rửa mặt A có độ pH khoảng 7-8
- Sửa rửa mặt B có độ pH khoảng 5-5.5
Trả lời:
- Sữa rửa mặt A độ pH khá cao khoảng từ 7.0 - 8.0, sử dụng lâu dài thể làm da bị khô căng
ửng đỏ. Do đó, sản phẩm thích hợp hơn cho những bạn có làn da hỗn hợp thiên dầu đến da dầu.
- Sữa rửa mặt B có độ pH thấp trên thị trường sẽ có kết cấu như: Dạng gel, sữa hoặc kem, trường hợp
thể ít làm khô hơn dạng bọt (dạng phổ biến trong sản phẩm độ pH cao). Độ pH thấp thành phần
lipid trong sản phẩm được giữ vững, đảm bảo tính ổn định cho làn da sẽ tốt hơn cho những người da bị
bệnh chàm hoặc khô da.
Câu 3. Loài thể sinh trưởng phát triển tốt trong môi trường pH trong khoảng 7-8.5. Độ pH
thay đổi thể gây nhiều ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất của cá với môi trường, ảnh hưởng tới sự
phát triển của phổi, các quá trình hấp thu dinh dưỡng, sự sinh trưởng, phát triển và sinh sản. Hãy nêu một
số cách điều chỉnh độ pH trong hồ cá khi pH nằm ngoài khoảng an toàn?
Trả lời:
- Nếu pH trong bể quá thấp (nước tính acid) thể sử dụng bộ lọc trung hòa bằng đá vôi, đặt
san hô biển vào bể cá, châm soda hoặc kali với liều lượng thích hợp.
- Nếu pH trong bể cao thể sử dụng nước mưa hoặc bàng (thường có lượng acid nhỏ thể
trung hòa, làm giảm tính kiềm trong nước).
Câu 4. Mt s cây trồng như khoai tây thích hợp với đất chua; mt s loại rau như xà lách, rau diếp li
thích hp với đất kim. Tìm hiu và cho biết giá tr pH ca các loại đất trên là bao nhiêu?
Tr li: Đất chua (đất acid) có pH = 4.5 6
Đất kim có pH = 8 9
Câu 5. Mt s loi côn trùng rt nh nhưng chỉ vi mt vết cn, châm hoặc đốt li th gây hi cho
sc khe ca bn. Theo kinh nghim dân gian truyn li thì khi b côn trùng đốt, nếu bôi nước vôi vào vết
đốt thì vết thương sẽ mất đi và không còn cảm giác nga rát na. Vy ti sao lại như vậy?
Trả lời: Hiện tượng này do trong nọc độc của một số côn trùng như: Ong, kiến, muỗi… chứa một
lượng acid gây bỏng da đồng thời gây rát, ngứa. Người ta lấy nước vôi trong để bôi vào vết côn trùng
đốt sẽ xảy ra phản ứng trung hoà giữa acid base làm cho vết phồng xẹp xuống không còn cảm giác
rát ngứa nữa.
E. BÀI TP TRC NGHIM
MỨC ĐỘ 1: BIT
Câu 1. Thang pH được dùng để:
A. Biu th độ acid ca dung dch
B. Biu th độ base ca dung dch
C. Biu th độ acid, base ca dung dch
D. Biu th độ mn ca dung dch
Câu 2. Dung dch có pH < 7 là môi trường:
A. Base B. Acid C. Trung tính D. Mui
Câu 3. pH càng ln thì:
A. Độ base ca dung dch càng ln
B. Độ acid ca dung dch càng ln
C. Độ base ca dung dch càng nh
D. Độ acid ca dung dch càng nh
Câu 4. Thang pH thường dùng có các giá tr:
A. T 1 đến 7 B. T 5 đến 14
C. T 1 đến 11 D. T 1 đến 14
Câu 5. Để xác định giá tr pH ca dung dch, ta s dng:
A. c ct B. Dung dch phenolphtalein
C. Giy pH, pH kế D. Thuc tím
Câu 6. pH của môi trường ảnh hưởng đến đời sng của con người và các loài……..
A. Cây trng B. Thy sn
C. Vt nuôi D. Động vt, thc vt
Câu 7. Một người khe mnh có giá tr pH ca máu nm trong khong:
A. T 7,25 đến 7,35
B. T 7,35 đến 7,45
C. T 7,45 đến 7,55
D. T 7,55 đến 7,65
ĐÁP ÁN
3
4
5
6
7
A
D
C
D
B
MỨC ĐỘ 2 : HIU
Câu 8. Nhóm các dung dch có pH <7 là:
A. KOH, NaCl
B. CaO, H
2
O
C. HCl, HNO
3
D. NaOH, KOH
Câu 9. Dung dch X làm qu tím chuyn sang màu xanh. Kết luận nào sau đây là đúng?
A. Dung dch X có pH bng 7 B. Dung dch X có pH lớn hơn 7
C. Dung dch X có pH bng 0 D. Dung dịch X có pH bé hơn 7
Câu 10. Sp xếp theo th t pH tăng dần ca các dung dch: NaCl, KOH, HCl
A. HCl < NaCl < KOH B. HCl < KOH < NaCl
C. NaCl< HCl < KOH D. KOH < NaCl < HCl
Câu 11. T màu sc ca giy pH hãy so sánh giá tr pH:
Mu giy 1 (M
1
): màu đỏ
Mu giy 2 (M
2
): màu xanh lá
Mu giy 3 (M
3
): màu cam
Mu giy 4 (M
4
): màu xanh dương
A. M
1
< M
2
< M
4
< M
3
B. M
1
< M
3
< M
4
< M
2
C. M
1
< M
2
< M
3
< M
4
D. M
1
< M
3
< M
2
< M
4
Câu 12. Thông thường các loại nước, bao gm c nước uống duy trì độ pH trong khong 6,5 - 8,5. Khi
môi trường b ô nhim bi các cht khí SO
2
, NO
2
…sinh ra trong sn xut công nghiệp và đốt cháy nhiên
liu tạo thành nước mưa có độ pH < 5,6. ớc mưa này tích tụ sông h có th giết chết cá và nhiu sinh
vật khác; cũng nguyên nhân phá hy nhiu công trình xây dng bng kim loi. Hiện tượng trên được
gi tên là gì?
A. Mưa acid B. Đất kim
C. Mưa base D. Đất nhim mn
ĐÁP ÁN
10
11
12
A
D
A
MỨC ĐỘ 3: VN DNG
Câu 13. Cho 2 l dung dch NaOH và HCl b mt nhãn. Chọn cách để phân bit 2 l dung dch trên:
A. Cho muối ăn vào
B. S dụng nước ct
C. Dùng qu tím
D. Dung dch KNO
3
Câu 14. Trong t nhiên, mt s loài thc vt tính chất thay đổi màu sc theo pH của môi trường do
cha các hp chất anthocyanin (đổi màu giống như qu tím). Hoa cm tú cu có màu sắc thay đổi theo độ
pH của đất trng:
A. Hoa cm tú cu có màu hng nếu đất có tính base, màu xanh dương nếu đất có tính acid
B. Hoa cm tú cu có màu xanh dương nếu đất có tính base, màu trng nếu đất trung tính
C. Hoa cm tú cu có màu hng nếu đất có tính acid, màu trng nếu đất trung tính
D. Hoa cm tú cu có màu hng nếu đất có tính acid, màu xanh dương nếu đất có tính base
Câu 15. Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng một chế độ ăn uống với nhiều thực phẩm tính axit thể
gây ra một số tác động tiêu cực đối với sức khỏe tổng thể của con người, bao gồm suy thoái xương, loãng
xương, sỏi thận, loét hoặc trào ngược dạ dày.
Nồng độ pH trong máu tưởng thường mang tính kiềm nhẹ, dao động từ 7,35 7,45. Khi mức độ pH
trong máu vượt quá các giới hạn này sẽ làm suy giảm nghiêm trọng các quá trình trao đổi chất bên trong
cơ thể. Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí sức khỏe cộng đồng, việc áp dụng một chế độ
ăn uống có tính kiềm nhiều hơn sẽ giúp hạn chế được tình trạng mất cơ bắp, đồng thời giúp tăng cường trí
nhớ và sự tỉnh táo, từ đó giúp bạn sống thọ hơn.
Do đó, hiện nay nhiều người đã chọn theo phương pháp hạn chế hoặc loại bỏ những thực phẩm có tính
axit ra khỏi chế độ ăn uống của mình nhằm cân bằng được mức độ pH của cơ thể.
Một số loại thực phẩm và đồ uống tính kiềm hoặc trung tính mà bạn thể lựa chọn để kết hợp vào
chế độ ăn uống của mình, bao gồm:
A. c ngt, hambuger
B. Kem, coffee, khoai tây chiên
C. Chuối, bơ, dưa hấu
D. u, các loi ht
ĐÁP ÁN
15
C
| 1/7

Preview text:

BÀI 11: Thang pH
A. TÓM TẮT LÝ THUYẾT 1.Thang pH
- pH của một dung dịch cho biết độ acid, độ base của dung dịch.
+ Nếu pH<7: dung dịch có môi trường acid, pH càng nhỏ, độ acid của dung dịch càng lớn.
+ Nếu pH = 7: dung dịch có môi trường trung tính.
+ Nếu pH>7: dung dịch có môi trường base, pH càng lớn, độ base của dung dịch càng lớn.
- Ngoài cách sử dụng giấy pH, ta có thể dùng pH kế – một thiết bị tự động để xác định pH của dung dịch.
2. pH và môi trường sống
- pH của môi trường sống có ảnh hưởng đến đời sống của con người và các loài động, thực vật. Việc xác
định giá trị pH phù hợp sẽ góp phần cải tạo môi trường, xây dựng và phát triển cho cơ thể sống.
- Chỉ thị pH từ thiên nhiên: Một số loài thực vật có tính chất thay đổi màu sắc theo pH của môi trường do
chứa các hợp chất thuộc nhóm anthocyanin. Chúng chuyển sang màu đỏ trong môi trường acid và hóa
xanh trong môi trường base giống như quỳ tím.
B. CÂU HỎI TRONG BÀI HỌC
Câu hỏi thảo luận 1: So với giấy quỳ tím hoặc dung dịch phenolphthalein, khi sử dụng giấy pH ta
có thể biết được điều gì khác ngoài việc nhận ra dung dịch có tính acid hoặc base?
Trả lời:
So với giấy quỳ tím hoặc dung dịch phenolphthalein, khi sử dụng giấy pH ta có thể biết được acid hoặc
base có độ mạnh hay yếu.
Câu hỏi thảo luận 2: Với khoảng pH nào thì dung dịch có tính acid, tính base? Trả lời:
+ Nếu pH < 7, dung dịch có môi trường acid.
+ Nếu pH = 7, dung dịch có môi trường trung tính.
+ Nếu pH > 7, dung dịch có môi trường base.
Câu hỏi thảo luận 3: Nêu hiện tượng quan sát được về sự đổi màu của giấy pH ở Thí nghiệm 1. Trả lời:
Mẩu giấy thứ nhất có màu đỏ, mẩu giấy thứ 2 có màu xanh lam đậm, mẩu giấy thứ 3 có màu trùng với
môi trường trung tính pH = 7.
Câu hỏi thảo luận 4: Từ kết quả thí nghiệm, hãy cho biết giá trị pH của các dung dịch ở Thí nghiệm 1. Trả lời:
Học sinh tự so màu của các mẩu giấy với thang pH để tìm ra pH tương đương. Tham khảo: + Mẩu 1: pH = 3; + Mẩu 2: pH = 11; + Mẩu 3: pH = 7.
Câu hỏi luyện tập 1: Hãy dùng giấy pH để xác định pH của nước xà phòng và giấm ăn. Từ đó cho
biết chúng có môi trường acid, base hay trung tính.
Trả lời:
Nước xà phòng có môi trường base, giấm ăn có môi trường acid.
Câu hỏi thảo luận 5: Hãy cho biết giá trị pH của các mẫu thực phẩm ở Thí nghiệm 2. Trả lời: Tham khảo: Mẫu thực phẩm nước cà chua nước cốt chanh nước ngọt nước khoáng pH 4,5 3 2,5 7,5
Câu hỏi vận dụng 1: Hãy tìm thêm một số ví dụ về loại thực phẩm có giá trị pH < 7 và pH > 7. Trả lời:
- Một số thực phẩm có pH < 7: bưởi, cam, dứa, chuối, sữa,…
- Một số thực phẩm có pH > 7: lòng trắng trứng, đậu nành, khoai tây,…
Câu hỏi thảo luận 6 : Hãy cho biết máu và dịch vị dạ dày có môi trường gì (acid, base hay trung tính). Trả lời:
- pH của máu nằm trong khoảng 7,35 đến 7,45 nên máu có môi trường gần trung tính.
- pH của dịch vị dạ dày < 7 nên dịch vị dạ dày có môi trường acid.
Câu hỏi thảo luận 7: Hãy cho biết một số loại cây trồng phù hợp với đất chua, đất kiềm. Trả lời:
- Một số cây trồng phù hợp với đất chua: khoai tây, khoai lang, táo, lê, cam, đào…
- Một số cây trồng phù hợp với đất kiềm: xà lách, rau diếp, sung, tỏi, hoa tulip,…
Câu hỏi luyện tập 2: Hiện tượng mưa có pH thấp được gọi là hiện tượng gì? Hiện tượng này có
ảnh hưởng như thế nào đến môi trường sống của con người và sinh vật? Trả lời:

Hiện tượng mưa có pH thấp được gọi là hiện tượng mưa acid.
Mưa acid làm giảm pH của đất và nước, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến cây trồng, thuỷ sản, … làm thiệt
hại kinh tế. Ngoài ra, mưa acid còn phá vỡ các công trình xây dựng, công trình kiến trúc, ảnh hưởng đến
cảnh quan môi trường …
Câu hỏi vận dụng: Nhà nông thường sử dụng những biện pháp nào để cải tạo đất chua? Giải thích. Trả lời:
Nhà nông thường cải tạo đất chua bằng cách bón vôi cho đất để trung hoà acid trong đất.
Ngoài ra sử dụng phân bón hữu cơ (phân chuồng, phân xanh), quản lý nguồn nước tưới phù hợp, dòng
chảy không quá mạnh vì có thể rửa trôi chất dinh dưỡng… cũng góp phần cải tạo đất chua.
C. CÂU HỎI CUỐI BÀI HỌC (không có) D. TỰ LUẬN
Câu 1. Xác định môi trường acid, base dựa vào bảng đo giá trị pH một số thực phẩm, đồ uống, hóa chất,…như sau: Dung dịch Giá trị pH Môi trường Nước ép chanh 2 Nước ép cà chua 4 Coffee 5 Nước tinh khiết 7 Baking Soda 9 Xà phòng 12 Trả lời: Dung dịch Giá trị pH Môi trường Nước ép chanh 2 Acid Nước ép cà chua 4 Acid Coffee 5 Acid Nước tinh khiết 7 Trung tính Baking Soda 9 Base Xà phòng 12 Base
Câu 2. Đối với làn da, thì độ pH trên da thường dao động từ 4.5 - 6.2 tuỳ thuộc và đó là da khô, da dầu hay da thường.
Theo như một số nghiên cứu thì độ pH ở mức 5.5
được xem là lý tưởng nhất cho làn da vì đó là lúc làn
da khỏe mạnh, rạng rỡ và có khả năng chống lại các
vi khuẩn hoặc các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài.
Do đó việc chọn loại sản phẩm có độ pH phù hợp
với làn da là rất quan trọng vì nếu độ pH quá thấp sẽ
khiến da bị đổ dầu, lỗ chân lông to và thường xuyên
nổi mụn. Nhưng nếu độ pH quá cao sẽ khiến da bị lão
hoá sớm, da khô ráp và xuất hiện nếp nhăn.
Bạn hãy chọn sữa rửa mặt phù hợp cho người có da
khô và da dầu trong 2 loại: -
Sữa rửa mặt A có độ pH khoảng 7-8 -
Sửa rửa mặt B có độ pH khoảng 5-5.5 Trả lời: -
Sữa rửa mặt A có độ pH khá cao khoảng từ 7.0 - 8.0, sử dụng lâu dài nó có thể làm da bị khô căng và
ửng đỏ. Do đó, sản phẩm thích hợp hơn cho những bạn có làn da hỗn hợp thiên dầu đến da dầu.
- Sữa rửa mặt B có độ pH thấp trên thị trường sẽ có kết cấu như: Dạng gel, sữa hoặc kem, trường hợp có
thể ít làm khô hơn dạng bọt (dạng phổ biến trong sản phẩm có độ pH cao). Độ pH thấp và thành phần
lipid trong sản phẩm được giữ vững, đảm bảo tính ổn định cho làn da sẽ tốt hơn cho những người da bị bệnh chàm hoặc khô da.
Câu 3. Loài cá có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường có pH trong khoảng 7-8.5. Độ pH
thay đổi có thể gây nhiều ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất của cá với môi trường, ảnh hưởng tới sự
phát triển của phổi, các quá trình hấp thu dinh dưỡng, sự sinh trưởng, phát triển và sinh sản. Hãy nêu một
số cách điều chỉnh độ pH trong hồ cá khi pH nằm ngoài khoảng an toàn? Trả lời: -
Nếu pH trong bể cá quá thấp (nước có tính acid) có thể sử dụng bộ lọc trung hòa bằng đá vôi, đặt
san hô biển vào bể cá, châm soda hoặc kali với liều lượng thích hợp. -
Nếu pH trong bể cá cao có thể sử dụng nước mưa hoặc lá bàng (thường có lượng acid nhỏ có thể
trung hòa, làm giảm tính kiềm trong nước).
Câu 4. Một số cây trồng như khoai tây thích hợp với đất chua; một số loại rau như xà lách, rau diếp lại
thích hợp với đất kiềm. Tìm hiểu và cho biết giá trị pH của các loại đất trên là bao nhiêu?
Trả lời: Đất chua (đất acid) có pH = 4.5 – 6
Đất kiềm có pH = 8 – 9
Câu 5. Một số loại côn trùng dù rất nhỏ nhưng chỉ với một vết cắn, châm hoặc đốt lại có thể gây hại cho
sức khỏe của bạn. Theo kinh nghiệm dân gian truyền lại thì khi bị côn trùng đốt, nếu bôi nước vôi vào vết
đốt thì vết thương sẽ mất đi và không còn cảm giác ngứa rát nữa. Vậy tại sao lại như vậy?
Trả lời: Hiện tượng này là do trong nọc độc của một số côn trùng như: Ong, kiến, muỗi… có chứa một
lượng acid gây bỏng da và đồng thời gây rát, ngứa. Người ta lấy nước vôi trong để bôi vào vết côn trùng
đốt sẽ xảy ra phản ứng trung hoà giữa acid và base làm cho vết phồng xẹp xuống và không còn cảm giác rát ngứa nữa.
E. BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM MỨC ĐỘ 1: BIẾT
Câu 1. Thang pH được dùng để:
A. Biểu thị độ acid của dung dịch
B. Biểu thị độ base của dung dịch
C. Biểu thị độ acid, base của dung dịch
D. Biểu thị độ mặn của dung dịch
Câu 2. Dung dịch có pH < 7 là môi trường: A. Base B. Acid C. Trung tính D. Muối
Câu 3. pH càng lớn thì:
A. Độ base của dung dịch càng lớn
B. Độ acid của dung dịch càng lớn
C. Độ base của dung dịch càng nhỏ
D. Độ acid của dung dịch càng nhỏ
Câu 4. Thang pH thường dùng có các giá trị:
A. Từ 1 đến 7
B. Từ 5 đến 14
C. Từ 1 đến 11
D. Từ 1 đến 14
Câu 5. Để xác định giá trị pH của dung dịch, ta sử dụng:
A. Nước cất
B. Dung dịch phenolphtalein
C. Giấy pH, pH kế D. Thuốc tím
Câu 6. pH của môi trường ảnh hưởng đến đời sống của con người và các loài…….. A. Cây trồng B. Thủy sản C. Vật nuôi
D. Động vật, thực vật
Câu 7. Một người khỏe mạnh có giá trị pH của máu nằm trong khoảng:
A. Từ 7,25 đến 7,35
B. Từ 7,35 đến 7,45
C. Từ 7,45 đến 7,55
D. Từ 7,55 đến 7,65 ĐÁP ÁN 1 2 3 4 5 6 7 C B A D C D B MỨC ĐỘ 2 : HIỂU
Câu 8. Nhóm các dung dịch có pH <7 là: A. KOH, NaCl B. CaO, H2O C. HCl, HNO3 D. NaOH, KOH
Câu 9. Dung dịch X làm quỳ tím chuyển sang màu xanh. Kết luận nào sau đây là đúng?
A. Dung dịch X có pH bằng 7
B. Dung dịch X có pH lớn hơn 7
C. Dung dịch X có pH bằng 0
D. Dung dịch X có pH bé hơn 7
Câu 10. Sắp xếp theo thứ tự pH tăng dần của các dung dịch: NaCl, KOH, HCl
A. HCl < NaCl < KOH
B. HCl < KOH < NaCl
C. NaCl< HCl < KOH
D. KOH < NaCl < HCl
Câu 11. Từ màu sắc của giấy pH hãy so sánh giá trị pH:
Mẫu giấy 1 (M1): màu đỏ
Mẫu giấy 2 (M2): màu xanh lá Mẫu giấy 3 (M3): màu cam
Mẫu giấy 4 (M4): màu xanh dương
A. M1 < M2 < M4 < M3
B. M1 < M3 < M4 < M2
C. M1 < M2 < M3 < M4
D. M1 < M3 < M2 < M4
Câu 12. Thông thường các loại nước, bao gồm cả nước uống duy trì độ pH trong khoảng 6,5 - 8,5. Khi
môi trường bị ô nhiễm bởi các chất khí SO2, NO2…sinh ra trong sản xuất công nghiệp và đốt cháy nhiên
liệu tạo thành nước mưa có độ pH < 5,6. Nước mưa này tích tụ ở sông hồ có thể giết chết cá và nhiều sinh
vật khác; cũng là nguyên nhân phá hủy nhiều công trình xây dựng bằng kim loại. Hiện tượng trên được gọi tên là gì? A. Mưa acid
B. Đất kiềm C. Mưa base
D. Đất nhiễm mặn ĐÁP ÁN 8 9 10 11 12 C B A D A
MỨC ĐỘ 3: VẬN DỤNG
Câu 13. Cho 2 lọ dung dịch NaOH và HCl bị mất nhãn. Chọn cách để phân biệt 2 lọ dung dịch trên: A. Cho muối ăn vào
B. Sử dụng nước cất
C. Dùng quỳ tím D. Dung dịch KNO3
Câu 14. Trong tự nhiên, một số loài thực vật có tính chất thay đổi màu sắc theo pH của môi trường do
chứa các hợp chất anthocyanin (đổi màu giống như quỳ tím). Hoa cẩm tú cầu có màu sắc thay đổi theo độ pH của đất trồng:
A. Hoa cẩm tú cầu có màu hồng nếu đất có tính base, màu xanh dương nếu đất có tính acid
B. Hoa cẩm tú cầu có màu xanh dương nếu đất có tính base, màu trắng nếu đất trung tính
C. Hoa cẩm tú cầu có màu hồng nếu đất có tính acid, màu trắng nếu đất trung tính
D. Hoa cẩm tú cầu có màu hồng nếu đất có tính acid, màu xanh dương nếu đất có tính base
Câu 15. Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng một chế độ ăn uống với nhiều thực phẩm có tính axit có thể
gây ra một số tác động tiêu cực đối với sức khỏe tổng thể của con người, bao gồm suy thoái xương, loãng
xương, sỏi thận, loét hoặc trào ngược dạ dày.
Nồng độ pH trong máu lý tưởng thường mang tính kiềm nhẹ, dao động từ 7,35 – 7,45. Khi mức độ pH
trong máu vượt quá các giới hạn này sẽ làm suy giảm nghiêm trọng các quá trình trao đổi chất bên trong
cơ thể. Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí sức khỏe cộng đồng, việc áp dụng một chế độ
ăn uống có tính kiềm nhiều hơn sẽ giúp hạn chế được tình trạng mất cơ bắp, đồng thời giúp tăng cường trí
nhớ và sự tỉnh táo, từ đó giúp bạn sống thọ hơn.
Do đó, hiện nay nhiều người đã chọn theo phương pháp hạn chế hoặc loại bỏ những thực phẩm có tính
axit ra khỏi chế độ ăn uống của mình nhằm cân bằng được mức độ pH của cơ thể.
Một số loại thực phẩm và đồ uống có tính kiềm hoặc trung tính mà bạn có thể lựa chọn để kết hợp vào
chế độ ăn uống của mình, bao gồm:
A. Nước ngọt, hambuger
B. Kem, coffee, khoai tây chiên
C. Chuối, bơ, dưa hấu
D. Rượu, các loại hạt ĐÁP ÁN 13 14 15 C D C