Dịch việt anh và anh việt về chủ đề giáo dục - Writing | Trường Đại Học Duy Tân

1. Cacao or cocoa trees grow in hot, rainy areas of Africa, Asia and Central andSouth America. Their beans are used to make cocoa powder, cocoa butter and of course chocolate. Tài liệu giúp bạn tham khảo, ôn tập và đạt kết quả cao. Mời bạn đọc đón xem!

A-V CACAO
1. Cacao or cocoa trees grow in hot, rainy areas of Africa, Asia and Central and
South America. Their beans are used to make cocoa powder, cocoa butter and
of course chocolate. There are five to six million growers, maybe more. Many
are poor family farmers with only a few hectares. West Africa produces more
than half of all cocoa beans. Ivory Coast leads the world in production,
followed by its neighbor Ghana.
Cây cacao mọc ở các khu vực nóng và mưa của Châu Phi, Châu Á và
Trung và Nam Mỹ. Hạt của trái cacao được sử dụng để làm bột cacao, bơ
cacao và tất nhiên là sô cô la. Có từ 5-6 triệu người trồng, có thể nhiều
hơn. Nhiều hộ nông dân nghèo chỉ với một vài ha. Tây Phi sản xuất hơn
một nửa số hạt ca cao. Bờ Biển Ngà dẫn đầu thế giới về sản xuất, theo sau
là nước láng giềng Ghana.
2. The trees are usually in their fifth year when they start to grow the pods that
contain the beans. The trees produce the most pods when they are ten, but they
are still productive long after that. Workers use large knives to cut the lower
pods and long tools to remove pods from high on the tree.
Vào năm thứ năm cây bắt đầu ra trái có chứa nhiều hạt. Cây có thể ra
trái nhiều nhất khi nó 10 năm tuổi, và cho trái một thời gian lâu sau đó.
Công nhân dùng dao lớn để cắt những trái thấp hơn và dùng dụng cụ dài
để hái những quả ở trên cao.
3. Later they break open the pods to remove the beans. A half-gram of
chocolate requires about four hundred beans. The World Cocoa Foundation
says an average pod contains twenty to fifty beans. And experts say growers
may lose perhaps one-third of their to diseases and insects. harvest
Sau đó họ mở trái để lấy hạt. Một nửa gram sôcôla cần có khoảng 4.000
hạt cacao. Tổ chức Cocoa Thế giới nói rằng một quả trung bình chứa từ 20
đến 50 hạt . Và các chuyên gia nói rằng người trồng có thể mất 1/3 vụ thu
hoạch của họ vì sâu bệnh tật và côn trùng.
4. But now scientists have genetic maps of two kinds of cocoa trees. These
genomes are mostly complete and could lead scientists to new ways to increase
production and prevent disease. Mapping genes is the first step to
understanding an organism. Next comes learning the job of each gene.
Nhưng hiện nay các nhà khoa học đã có bản đồ gen của hai loại cây ca-
cao. Các bộ gen này gần như hoàn chỉnh và giúp các nhà khoa học tìm ra
phương pháp mới nhằm tăng sản lượng và hả năng chống đỡ bệnh tật.
Lập bản đồ gen là bước đầu tiên để hiểu được cấu trúc sinh học của cá thể.
Tiếp theo là tìm hiểu chức năng của từng gen.
5. The American food company Mars took the lead in paying for mapping the
genes of the Forastero cocoa tree. The Forastero provides eighty to ninety
percent of the world's cocoa beans. Mars depends on those beans for its M&Ms
and other chocolate candies.
Công ty lương thực Mars của Mỹ đã đi đầu trong việc đầu tư để lập bản
đồ gen của cây ca cao Forastero. Loại ca cao này cung cấp từ 80 đến 90%
hạt ca cao này để chế biến các sản phẩm trên thế giới. công ty Mars sử
dụng những hạt ca cao này để chế biến kẹo M & Ms và các loại kẹo sô cô
la khác.
6. The company's research partners included several universities and the United
States Department of Agriculture. The average West African cocoa farmer
produces about four hundred kilos of beans per hectare. But Howard-Yana
Shapiro, head of plant science and external research at Mars, thinks that
science could greatly increase the yield.
Các đối tác nghiên cứu của Công ty bao gồm một số trường đại học và Bộ
Nông nghiệp Hoa Kỳ. Trung bình nông dân trồng cacao ở Tây sản xuất
khoảng bốn trăm kg hạt / ha. Nhưng Howard-Yana Shapiro, giám đốc
trung tâm nghiên cứu khoa học thực vật và nghiên cứu bên ngoài tại công
ty Mars, cho rằng khoa học có thể làm tăng sản lượng.
7. A competitor of Mars, Hershey's, supported the gene mapping of the
Criollo, a far less common cacao tree. Cirad, a French government research
center, led scientists from six countries in creating that genome.We'll talk more
about the cocoa industry next week, when we look at efforts to help child
laborers in Ivory Coast and Ghana.
Một đối thủ của Mar, Hershey's, đã hỗ trợ lập bản đồ gen của Crioche,
một cây cacao ít phổ biến hơn nhiều. Cirad, một trung tâm nghiên cứu của
chính phủ Pháp, đã dẫn dắt các nhà khoa học từ sáu quốc gia tạo ra bộ
gen đó. Chúng tôi sẽ nói nhiều hơn về ngành công nghiệp ca cao vào tuần
tới, khi chúng tôi xem xét các nỗ lực giúp đỡ lao động trẻ em ở Bờ Biển
Ngà và Ghana.
| 1/3

Preview text:

A-V CACAO
1. Cacao or cocoa trees grow in hot, rainy areas of Africa, Asia and Central and
South America. Their beans are used to make cocoa powder, cocoa butter and
of course chocolate. There are five to six million growers, maybe more. Many
are poor family farmers with only a few hectares. West Africa produces more
than half of all cocoa beans. Ivory Coast leads the world in production,
followed by its neighbor Ghana.
Cây cacao mọc ở các khu vực nóng và mưa của Châu Phi, Châu Á và
Trung và Nam Mỹ. Hạt của trái cacao được sử dụng để làm bột cacao, bơ
cacao và tất nhiên là sô cô la. Có từ 5-6 triệu người trồng, có thể nhiều
hơn. Nhiều hộ nông dân nghèo chỉ với một vài ha. Tây Phi sản xuất hơn
một nửa số hạt ca cao. Bờ Biển Ngà dẫn đầu thế giới về sản xuất, theo sau
là nước láng giềng Ghana.

2. The trees are usually in their fifth year when they start to grow the pods that
contain the beans. The trees produce the most pods when they are ten, but they
are still productive long after that. Workers use large knives to cut the lower
pods and long tools to remove pods from high on the tree.
Vào năm thứ năm cây bắt đầu ra trái có chứa nhiều hạt. Cây có thể ra
trái nhiều nhất khi nó 10 năm tuổi, và cho trái một thời gian lâu sau đó.
Công nhân dùng dao lớn để cắt những trái thấp hơn và dùng dụng cụ dài
để hái những quả ở trên cao.

3. Later they break open the pods to remove the beans. A half-gram of
chocolate requires about four hundred beans. The World Cocoa Foundation
says an average pod contains twenty to fifty beans. And experts say growers
may lose perhaps one-third of their to diseases and insects. harvest
Sau đó họ mở trái để lấy hạt. Một nửa gram sôcôla cần có khoảng 4.000
hạt cacao. Tổ chức Cocoa Thế giới nói rằng một quả trung bình chứa từ 20
đến 50 hạt . Và các chuyên gia nói rằng người trồng có thể mất 1/3 vụ thu
hoạch của họ vì sâu bệnh tật và côn trùng.

4. But now scientists have genetic maps of two kinds of cocoa trees. These
genomes are mostly complete and could lead scientists to new ways to increase
production and prevent disease. Mapping genes is the first step to
understanding an organism. Next comes learning the job of each gene.
Nhưng hiện nay các nhà khoa học đã có bản đồ gen của hai loại cây ca-
cao. Các bộ gen này gần như hoàn chỉnh và giúp các nhà khoa học tìm ra
phương pháp mới nhằm tăng sản lượng và hả năng chống đỡ bệnh tật.
Lập bản đồ gen là bước đầu tiên để hiểu được cấu trúc sinh học của cá thể.
Tiếp theo là tìm hiểu chức năng của từng gen.

5. The American food company Mars took the lead in paying for mapping the
genes of the Forastero cocoa tree. The Forastero provides eighty to ninety
percent of the world's cocoa beans. Mars depends on those beans for its M&Ms and other chocolate candies.
Công ty lương thực Mars của Mỹ đã đi đầu trong việc đầu tư để lập bản
đồ gen của cây ca cao Forastero. Loại ca cao này cung cấp từ 80 đến 90%
hạt ca cao này để chế biến các sản phẩm trên thế giới. công ty Mars sử
dụng những hạt ca cao này để chế biến kẹo M & Ms và các loại kẹo sô cô la khác.

6. The company's research partners included several universities and the United
States Department of Agriculture. The average West African cocoa farmer
produces about four hundred kilos of beans per hectare. But Howard-Yana
Shapiro, head of plant science and external research at Mars, thinks that
science could greatly increase the yield.
Các đối tác nghiên cứu của Công ty bao gồm một số trường đại học và Bộ
Nông nghiệp Hoa Kỳ. Trung bình nông dân trồng cacao ở Tây sản xuất
khoảng bốn trăm kg hạt / ha. Nhưng Howard-Yana Shapiro, giám đốc
trung tâm nghiên cứu khoa học thực vật và nghiên cứu bên ngoài tại công
ty Mars, cho rằng khoa học có thể làm tăng sản lượng.

7. A competitor of Mars, Hershey's, supported the gene mapping of the
Criollo, a far less common cacao tree. Cirad, a French government research
center, led scientists from six countries in creating that genome.We'll talk more
about the cocoa industry next week, when we look at efforts to help child
laborers in Ivory Coast and Ghana.
Một đối thủ của Mar, Hershey's, đã hỗ trợ lập bản đồ gen của Crioche,
một cây cacao ít phổ biến hơn nhiều. Cirad, một trung tâm nghiên cứu của
chính phủ Pháp, đã dẫn dắt các nhà khoa học từ sáu quốc gia tạo ra bộ
gen đó. Chúng tôi sẽ nói nhiều hơn về ngành công nghiệp ca cao vào tuần
tới, khi chúng tôi xem xét các nỗ lực giúp đỡ lao động trẻ em ở Bờ Biển Ngà và Ghana.