Giải bài tập SGK Sinh học 10 bài 24: Thực hành: Lên men êtilic và lactic

Giải bài tập SGK Sinh học 10 bài 24: Thực hành: Lên men êtilic và lactic được sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết và lời giải ngắn gọn của các câu hỏi trong sách giáo khoa nằm trong chương trình giảng dạy môn Sinh học lớp 10. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh.

Thông tin:
2 trang 9 tháng trước

Bình luận

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận.

Giải bài tập SGK Sinh học 10 bài 24: Thực hành: Lên men êtilic và lactic

Giải bài tập SGK Sinh học 10 bài 24: Thực hành: Lên men êtilic và lactic được sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết và lời giải ngắn gọn của các câu hỏi trong sách giáo khoa nằm trong chương trình giảng dạy môn Sinh học lớp 10. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh.

31 16 lượt tải Tải xuống
Gii bài tp SGK Sinh hc 10 bài 24: Thc hành: Lên men êtilic và lactic
BÁO CÁO THC HÀNH
Lên men êtilic
Lên men lactic
Cách
tiến
hành
- Cho vào đáy mỗi ng
nghim 2 3 : 1 g bt
bánh men hoc nm
men thun khiết.
- Đổ nh 10 ml dung
dịch đường theo thành
ng nghim 1 và 2.
- Đổ nh 10 ml nước
đun sôi để ngui theo
thành ng nghim 3
(hình 24).
- Sau đó đ các ng
nghim trên nhiệt độ
30 - 32
o
c, quan sát hin
ng xy ra trong các
ng nghim.
a)
Làm sa chua
Đun nước sôi, pha sa ngt va uống, để
ngui 40
o
C (áp tay còn m nóng) cho
mt thìa sữa chua Vinamilk vào trn
đều, đổ ra cốc, để vào nơi nhiệt độ 40
o
c
(có th để vào các hp xốp), đậy kín, sau
3-5 gi s thành sa chua, mun bo qun
để vào t lnh. Vi khun lactic biến dch
sa trên thành dch cha nhiu axit lactic.
Cazein (prôtêin ca sữa) trong điều kiện độ
pH thp s kết ta.
b)
Mui rau qu:
- Ra sạch dưa chut, rau ci (ci sen, bp
ci ...)
- Cắt rau thành các đoạn dài khong 3cm.
Dưa chuột để c qu hoc ct dc (có th
phơi ở ch râm mát cho héo).
- Cho rau qu vào vại, đổ ngập nước mui
NaCl (5 - 6%), nén chặt, đậy kín, rồi để
nơi ấm 28 - 30
o
c.
- Lúc đầu, vi khun lactic và các loi vi
khun khác trên b mt rau qu cùng
phát trin nh chất dinh dưỡng t rau qu
khuếch tán ra môi trường do quá trình co
nguyên sinh, sau đó khi pH giảm, c chế
các loi vi khun khác, vi khun lactic
chiếm ưu thế, dưa qu chua ngon.
Hin
ng
Hp cht X là: êtilic
C
6
H
12
O
6
(Đường)
(Nm men) CO
2
+
2C
2
H
5
OH (êtilic) +
Năng lượng (ít) (Nhn
xét bên dưới)
- Làm sa chua: sn phm độ sánh mn,
màu trng sa, v chua tương đương sa
chua đóng hộp bán sn.
- Làm dưa chua: rau c sau 2-3 ngày m
dưa chua sẽ có mùi v chua kiu lên men.
Gii
thích
Ch ng 2 s lên
men êtilic
2 thí nghim trên tạo ra môi trường lên men
lactic
Tr
li các
câu
hi
- Có người cho không có “tay” muối dưa
nên dưa dễ b khú, ý kiến ca em thế nào?
Tr li:
- Ý kiến không “tay” muối dưa nên dưa
s d b khú là không đúng vì dưa khú là do
nồng độ muối chưa đạt, nén chưa chặt, dưa
b tiếp xúc vi không khí.
- sao tr nh hay ăn kẹo rt d b sâu
răng?
Tr li: Tr nh hay ăn kẹo làm đường dính
răng, trong miệng, đây môi trường
thun li cho VSV phát trin, chúng s lên
men, phá hủy men răng.
Hp cht X là: êtilic
| 1/2

Preview text:

Giải bài tập SGK Sinh học 10 bài 24: Thực hành: Lên men êtilic và lactic BÁO CÁO THỰC HÀNH Lên men êtilic Lên men lactic Cách
- Cho vào đáy mỗi ống a) Làm sữa chua tiến
nghiệm 2 và 3 : 1 g bột Đun nước sôi, pha sữa ngọt vừa uống, để hành
bánh men hoặc nấm nguội 40oC (áp tay còn ấm nóng) → cho men thuần khiết.
một thìa sữa chua Vinamilk vào → trộn
- Đổ nhẹ 10 ml dung đều, đổ ra cốc, để vào nơi có nhiệt độ 40oc
dịch đường theo thành (có thể để vào các hộp xốp), đậy kín, sau ống nghiệm 1 và 2.
3-5 giờ sẽ thành sữa chua, muốn bảo quản
- Đổ nhẹ 10 ml nước lã để vào tủ lạnh. Vi khuẩn lactic biến dịch
đun sôi để nguội theo sữa trên thành dịch chứa nhiều axit lactic.
thành ống nghiệm 3 Cazein (prôtêin của sữa) trong điều kiện độ (hình 24). pH thấp sẽ kết tủa. - Sau đó để các ống b) Muối rau quả:
nghiệm trên ở nhiệt độ
30 - 32oc, quan sát hiện - Rửa sạch dưa chuột, rau cải (cải sen, bắp
tượng xảy ra trong các cải ...) ống nghiệm.
- Cắt rau thành các đoạn dài khoảng 3cm.
Dưa chuột để cả quả hoặc cắt dọc (có thể
phơi ở chỗ râm mát cho héo).
- Cho rau quả vào vại, đổ ngập nước muối
NaCl (5 - 6%), nén chặt, đậy kín, rồi để ở nơi ấm 28 - 30oc.
- Lúc đầu, vi khuẩn lactic và các loại vi
khuẩn khác có trên bề mặt rau quả cùng
phát triển nhờ chất dinh dưỡng từ rau quả
khuếch tán ra môi trường do quá trình co
nguyên sinh, sau đó khi pH giảm, ức chế
các loại vi khuẩn khác, vi khuẩn lactic
chiếm ưu thế, dưa quả chua ngon. Hiện Hợp chất X là: êtilic
- Làm sữa chua: sản phẩm có độ sánh mịn, tượng C6H12O6(Đường)
→ màu trắng sữa, vị chua tương đương sữa (Nấm men)
CO2 + chua đóng hộp bán sẵn.
2C2H5OH (êtilic) + - Làm dưa chua: rau củ sau 2-3 ngày làm
Năng lượng (ít) (Nhận dưa chua sẽ có mùi vị chua kiểu lên men. xét ở bên dưới) Giải
Chỉ có ống 2 có sự lên 2 thí nghiệm trên tạo ra môi trường lên men thích men êtilic lactic Trả
- Có người cho là không có “tay” muối dưa lời các
nên dưa dễ bị khú, ý kiến của em thế nào? câu Trả lời: hỏi
- Ý kiến không có “tay” muối dưa nên dưa
sẽ dễ bị khú là không đúng vì dưa khú là do
nồng độ muối chưa đạt, nén chưa chặt, dưa
bị tiếp xúc với không khí.
- Vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng?
Trả lời: Trẻ nhỏ hay ăn kẹo làm đường dính
ở răng, trong miệng, đây là môi trường
thuận lợi cho VSV phát triển, chúng sẽ lên men, phá hủy men răng. Hợp chất X là: êtilic
Document Outline

  • Giải bài tập SGK Sinh học 10 bài 24: Thực hành: Lên men êtilic và lactic