Giải bài tập trang 108, 109 SGK Sinh học lớp 10: Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật

Giải bài tập trang 108, 109 SGK Sinh học lớp 10: Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật được sưu tầm và đăng tải, sẽ giúp các em học sinh có thêm nhiều tài liệu ôn tập và mở rộng kiến thức khi học môn Sinh học lớp 10. Hi vọng, đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

Gii bài 1, 2, 3 trang 108, 109 SGK Sinh 10: Các yếu t ảnh hưởng đến sinh
trưng ca vi sinh vt
A. Tóm tt lý thuyết: Các yếu t ảnh ởng đến sinh trưởng ca vi sinh vt
Các cht hữu như cacbohiđrat, prôtêin, lipit… các chất dinh dưỡng. Mt s
chất vô cơ cha các nguyên t vi lượng như Zn, Mn, Mo … có vai trò quan trng trong
quá trình hóa thm thu, hot hóa enzim. Mt s cht hữu như axit amin,
vitamin với hàm lượng rất ít như cần cho s sinh trưởng ca vi sinh vt song chúng
không t tng hợp được t các chất vô cơ gọi là nhân t sinh trưởng.
Vi sinh vt không t tng hợp được các nhân t sinh trưởng được gi là vi sinh vt
khuyết dưỡng, vi sinh vt t tng hợp được gi là vi sinh vật nguyên dưỡng.
B. Hướng dn gii bài tp SGK trang 108, 109 Sinh hc lp 10: Các yếu t nh
ởng đến sinh trưởng ca vi sinh vt
Bài 1 trang 108 SGK Sinh 10
Mt chng t cầu vàng (Staphylococcus aureus) đưc cy trên 3 loại môi trường
sau:
Môi trường a gồm: nước, muối khoáng và nưc tht.
Môi trường b gồm: nước, muối khoáng, glucôzơ và tiamin (vitamin B1)
Môi trường c gồm: nước, muối khoáng, glucôzơ.
Sau khi nuôi t m 37°c mt thi gian, môi trường a và môi trường b tr nên đc,
trong khi môi trường c vn trong sut.
a) Môi trường a, b và c là loại môi trường gì?
b) Hãy gii thích kết qu thc nghim.
c) Glucôzơ, tiamin và nước thịt có vai trò gì đối vi vi khun?
Đáp án và hướng dn gii bài 1:
Chng t cầu vàng được cy trên ba loại môi trường a, b, c các loại môi trường
này s là:
Môi tờng a: tuy không vitamin B1, nhưng nhân tố sinh trưởng nước
tht nên t cầu vàng sinh trưởng được, môi trường tr nên đục, đây môi trường bán
tng hp.
Môi trường b: muối khoáng, glucôzơ, vitamin, đây môi trường đầy đủ
nhân t sinh trưởng nên t cu vàng phát trin được, môi trường tr nên đục, đây
môi trường tng hp.
Môi trường c: vn trong suốt, không thay đổi, chng t môi trường không có các
nhân t giúp s sinh trưởng ca vi sinh vt, nên t cu vàng không phát triển được.
Gii thích kết qu thí nghim: T cu vàng mun phát triển chúng đòi hỏi
vitamin các hp cht phc tạp trong nước thịt, glucôzơ nên môi trường a, b, phù
hợp còn môi trường c là môi trường khoáng nên nó không phát triển được.
Vai trò của glucôzơ, tiamin, nước tht.
+ Glucôzơ: là hợp cht cung cấp cacbon và năng lượng cho vi khun.
+ Tiamin: vai trò hot hóa các enzim.
+ Nước tht: là hp cht cung cấp nitơ hữu cơ cho vi khuẩn.
Bài 2 trang 109 SGK Sinh 10
Vi khun lactic (Lactobacillus arabinosus) chng 1 t tng hợp được axit folic
(mt loi vitamin) không t tng hợp được phêninalanin (mt loi axit amin), còn
vi khun lactic chủng 2 thì ngược li. th nuôi 2 chng vi sinh vt này trên môi
trưng thiếu axit folic phêninalanin nhưng đ các chất dinh dưỡng Khác được
không, vì sao?
Đáp án và hướng dn gii bài 2:
Hai chng vi khun lactic 1 và 2 hai vi khun khuyết dưỡng b tr cho nhau đi
vi 2 nhân t sinh trưởng axit folic phenylalamin. Do vy, khi nuôi 2 chng vi
sinh vt này, chúng s không th phát triển được.
Bài 3 trang 109 SGK Sinh 10
Vì sao nên đun sôi lại thức ăn còn dư trước khi lưu giữ trong t lnh?
Đáp án và hướng dn gii bài 3:
Sau khi ăn, các thức ăn thừa đã nhiễm khuẩn, do đó trước khi cho vào t lnh ct
gi cần đun sôi lại để dit khuẩn. như vy mi hn chế s phát trin ca vi khun
và gi thức ăn được lâu hơn và tốt hơn.
| 1/2

Preview text:

Giải bài 1, 2, 3 trang 108, 109 SGK Sinh 10: Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh
trưởng của vi sinh vật
A. Tóm tắt lý thuyết: Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật
Các chất hữu cơ như cacbohiđrat, prôtêin, lipit… là các chất dinh dưỡng. Một số
chất vô cơ chứa các nguyên tố vi lượng như Zn, Mn, Mo … có vai trò quan trọng trong
quá trình hóa thẩm thấu, hoạt hóa enzim. Một số chất hữu cơ như axit amin,
vitamin … với hàm lượng rất ít như cần cho sự sinh trưởng của vi sinh vật song chúng
không tự tổng hợp được từ các chất vô cơ gọi là nhân tố sinh trưởng.
Vi sinh vật không tự tổng hợp được các nhân tố sinh trưởng được gọi là vi sinh vật
khuyết dưỡng, vi sinh vật tự tổng hợp được gọi là vi sinh vật nguyên dưỡng.
B. Hướng dẫn giải bài tập SGK trang 108, 109 Sinh học lớp 10: Các yếu tố ảnh
hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật
Bài 1 trang 108 SGK Sinh 10
Một chủng tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) được cấy trên 3 loại môi trường sau:
– Môi trường a gồm: nước, muối khoáng và nước thịt.
– Môi trường b gồm: nước, muối khoáng, glucôzơ và tiamin (vitamin B1)
– Môi trường c gồm: nước, muối khoáng, glucôzơ.
Sau khi nuôi ở tủ ấm 37°c một thời gian, môi trường a và môi trường b trở nên đục,
trong khi môi trường c vẫn trong suốt.
a) Môi trường a, b và c là loại môi trường gì?
b) Hãy giải thích kết quả thực nghiệm.
c) Glucôzơ, tiamin và nước thịt có vai trò gì đối với vi khuẩn?
Đáp án và hướng dẫn giải bài 1:
Chủng tụ cầu vàng được cấy trên ba loại môi trường a, b, c các loại môi trường này sẽ là:
– Môi trường a: tuy không có vitamin B1, nhưng có nhân tố sinh trưởng là nước
thịt nên tụ cầu vàng sinh trưởng được, môi trường trở nên đục, đây là môi trường bán tổng hợp.
– Môi trường b: có muối khoáng, glucôzơ, vitamin, đây là môi trường có đầy đủ
nhân tố sinh trưởng nên tụ cầu vàng phát triển được, môi trường trở nên đục, đây là môi trường tổng hợp.
– Môi trường c: vẫn trong suốt, không thay đổi, chứng tỏ môi trường không có các
nhân tố giúp sự sinh trưởng của vi sinh vật, nên tụ cầu vàng không phát triển được.
– Giải thích kết quả thí nghiệm: Tụ cầu vàng muốn phát triển chúng đòi hỏi
vitamin và các hợp chất phức tạp trong nước thịt, glucôzơ nên môi trường a, b, phù
hợp còn môi trường c là môi trường khoáng nên nó không phát triển được.
– Vai trò của glucôzơ, tiamin, nước thịt.
+ Glucôzơ: là hợp chất cung cấp cacbon và năng lượng cho vi khuẩn.
+ Tiamin: vai trò hoạt hóa các enzim.
+ Nước thịt: là hợp chất cung cấp nitơ hữu cơ cho vi khuẩn.
Bài 2 trang 109 SGK Sinh 10
Vi khuẩn lactic (Lactobacillus arabinosus) chủng 1 tự tổng hợp được axit folic
(một loại vitamin) và không tự tổng hợp được phêninalanin (một loại axit amin), còn
vi khuẩn lactic chủng 2 thì ngược lại. Có thể nuôi 2 chủng vi sinh vật này trên môi
trường thiếu axit folic và phêninalanin nhưng đủ các chất dinh dưỡng Khác được không, vì sao?
Đáp án và hướng dẫn giải bài 2:
Hai chủng vi khuẩn lactic 1 và 2 là hai vi khuẩn khuyết dưỡng bố trợ cho nhau đối
với 2 nhân tố sinh trưởng là axit folic và phenylalamin. Do vậy, khi nuôi 2 chủng vi
sinh vật này, chúng sẽ không thể phát triển được.
Bài 3 trang 109 SGK Sinh 10
Vì sao nên đun sôi lại thức ăn còn dư trước khi lưu giữ trong tủ lạnh?
Đáp án và hướng dẫn giải bài 3:
Sau khi ăn, các thức ăn thừa đã nhiễm khuẩn, do đó trước khi cho vào tủ lạnh cất
giữ cần đun sôi lại để diệt khuẩn. Có như vậy mới hạn chế sự phát triển của vi khuẩn
và giữ thức ăn được lâu hơn và tốt hơn.