Giải bài tập trang 94 SGK Sinh học lớp 10: Quá trình tổng hợp và phân giải các chất ở vi sinh vật

Giải bài tập trang 94 SGK Sinh học lớp 10: Quá trình tổng hợp và phân giải các chất ở vi sinh vật tóm tắt lại các kiến thức cơ bản, giúp các em nhanh chóng nắm bắt kiến thức bài học, đồng thời, hướng dẫn giải chi tiết các bài tập trong sách giáo khoa, hi vọng sẽ giúp các em học tốt môn Sinh học 10. Mời các em cùng tham khảo.

Thông tin:
1 trang 9 tháng trước

Bình luận

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận.

Giải bài tập trang 94 SGK Sinh học lớp 10: Quá trình tổng hợp và phân giải các chất ở vi sinh vật

Giải bài tập trang 94 SGK Sinh học lớp 10: Quá trình tổng hợp và phân giải các chất ở vi sinh vật tóm tắt lại các kiến thức cơ bản, giúp các em nhanh chóng nắm bắt kiến thức bài học, đồng thời, hướng dẫn giải chi tiết các bài tập trong sách giáo khoa, hi vọng sẽ giúp các em học tốt môn Sinh học 10. Mời các em cùng tham khảo.

39 20 lượt tải Tải xuống
Gii bài 1,2,3 trang 94 SGK Sinh 10: Quá trình tng hp và phân gii các cht
vi sinh vt
A. Tóm tt lý thuyết: Quá trình tng hp và phân gii các cht vi sinh vt
Tng hợp (đồng hóa) phân gii (d hóa) hai quá trình ngưc chiu nhau,
nhưng thống nht trong hoạt động sng ca tế bào. Đồng hóa tng hp các cht cung
cp nguyên liu cho d hóa, còn d hóa phân gii các cht cung cấp năng ng,
nguyên liệu cho đồng hóa.
B. Hướng dn gii bài tp SGK trang 94 Sinh hc lp 10: Quá trình tng hp
phân gii các cht vi sinh vt
Bài 1 trang 94 SGK Sinh 10
Vi khun lam tng hp protein ca mình t ngun cacbon và nito đâu? Kiểu dinh
dưỡng ca chúng là gì?
Đáp án và hưng dn gii bài 1:
Vi khun lam tng hp protein cho mình bng s dng ngun cacbon do quá trình
quang t dưỡng, s dng dip lc là chính. Ngun nito nitrogenaza c định nito
phân t din ra ch trong tế bào d hình.
Bài 2 trang 94 SGK Sinh 10
Đin s sai khác ca hai quá trình lên men vào bng sau:
Đặc đim
Lên men Lactic
Lên men rượu
Loi vi sinh vt
Vi khuẩn lactic đồng hình
d hình
Nấm men u, ngoài ra th
mt s nm mc và vi khun
Sn phm
Lên men đồng hình: axit lactic
Lên men d hình: axit lactic
CO
2
etilic và axit hữu cơ
Nấm men: rượu êtilic, CO
2
Vi khun, nm mốc: rượu, CO
2
,
các cht hữu cơ khác
Nhn biết
Có mùi chua
Có mùi chua
Bài 3 trang 94 SGK Sinh 10
Ti sao khi đ qu vi chín 3-4 ngày có mùi chua.
Đáp án và hưng dn gii bài 3:
Để qu vi chín 3-4 ngày s v chua dch qu vi cha rt nhiu đường. v
qu nm men xâm nhp vào trong qu xy ra quá trình lên men, chúng chuyn
hóa đường thành rượu và t u thành axit (có mùi chua).
| 1/1

Preview text:

Giải bài 1,2,3 trang 94 SGK Sinh 10: Quá trình tổng hợp và phân giải các chất ở vi sinh vật
A. Tóm tắt lý thuyết: Quá trình tổng hợp và phân giải các chất ở vi sinh vật
Tổng hợp (đồng hóa) và phân giải (dị hóa) là hai quá trình ngược chiều nhau,
nhưng thống nhất trong hoạt động sống của tế bào. Đồng hóa tổng hợp các chất cung
cấp nguyên liệu cho dị hóa, còn dị hóa phân giải các chất cung cấp năng lượng,
nguyên liệu cho đồng hóa.
B. Hướng dẫn giải bài tập SGK trang 94 Sinh học lớp 10: Quá trình tổng hợp và
phân giải các chất ở vi sinh vật
Bài 1 trang 94 SGK Sinh 10
Vi khuẩn lam tổng hợp protein của mình từ nguồn cacbon và nito ở đâu? Kiểu dinh
dưỡng của chúng là gì?
Đáp án và hướng dẫn giải bài 1:
Vi khuẩn lam tổng hợp protein cho mình bằng sử dụng nguồn cacbon do quá trình
quang tự dưỡng, sử dụng diệp lục là chính. Nguồn nito là nitrogenaza cố định nito
phân tử diễn ra chủ trong tế bào dị hình.
Bài 2 trang 94 SGK Sinh 10
Điền sự sai khác của hai quá trình lên men vào bảng sau: Đặc điểm Lên men Lactic Lên men rượu
Loại vi sinh vật Vi khuẩn lactic đồng hình và Nấm men rượu, ngoài ra có thể có dị hình
một số nấm mốc và vi khuẩn Sản phẩm
Lên men đồng hình: axit lactic Nấm men: rượu êtilic, CO2
Lên men dị hình: axit lactic Vi khuẩn, nấm mốc: rượu, CO2, CO2 etilic và axit hữu cơ các chất hữu cơ khác Nhận biết Có mùi chua Có mùi chua
Bài 3 trang 94 SGK Sinh 10
Tại sao khi để quả vải chín 3-4 ngày có mùi chua.
Đáp án và hướng dẫn giải bài 3:
Để quả vải chín 3-4 ngày sẽ có vị chua vì dịch quả vải chứa rất nhiều đường. Ở vỏ
quả nấm men xâm nhập vào trong quả và xảy ra quá trình lên men, chúng chuyển
hóa đường thành rượu và từ rượu thành axit (có mùi chua).