Giải Công nghệ 7 Ôn tập Chương 1 và Chương 2 | Chân trời sáng tạo
Qua đó, các em sẽ nắm vững kiến thức trong chương 1, chương 2 sách giáo khoa Công nghệ 7 Chân trời sáng tạo. Đồng thời, giúp thầy cô tham khảo để soạn giáo án môn Công nghệ lớp 7 cho học sinh của mình theo chương trình mới.
Chủ đề: Chương 2: Trồng và chăm sóc cây trồng (CTST)
Môn: Công Nghệ 7
Sách: Chân trời sáng tạo
Thông tin:
Tác giả:
Preview text:
Giải Công nghệ 7 Ôn tập Chương 1 và Chương 2 Câu 1
Trồng trọt có vai trò và triển vọng như thế nào trong nền kinh tế nước ta? Trả lời:
Trồng trọt có vai trò và triển vọng như thế nào trong nền kinh tế nước ta:
● Phát triển ứng dụng công nghệ cao
● Canh tác đạt chuẩn để nâng cao chất lượng sản phẩm. Câu 2
Ở địa phương em, nghề nào trong lĩnh vực trồng đang phát triển? Nghề này thể
hiện những đặc điểm cơ bản nào của các nghề trong lĩnh vực trồng trọt? Trả lời:
Ở địa phương em, nghề đang phát triển trong lĩnh vực trồng trọt là nghề trồng rau.
Nghề này thể hiện những đặc điểm cơ bản của của các nghề trong lĩnh vực trồng
trọt đó là: Phải trồng, chăm sóc cây trồng, làm việc ngoài trời, có kiến thức, kĩ
năng trồng trọt và sử dụng các dụng cụ lao động, ... Câu 3
Hãy kể tên một số nhóm cây trồng phổ biến ở nước ta. Vì sao cây lương thực
được trồng nhiều ở vùng đồng bằng sông Cửu Long? Trả lời:
* Một số nhóm cây trồng phổ biến ở nước ta:
● Cây lương thực: lúa, ngô, khoai, sắn, ...
● Cây ăn quả:bưởi, táo, đào, ...
● Cây lấy gỗ: bạch đằng, tùng, ...
● Rau: bắp cải, xà lách, tía tô, ...
● Cây cảnh: hoa hồng, hoa mai, ...
* Cây lương thực được trồng nhiều nhất ở vùng đồng bằng sông Cửu Long vì: ở
đây thời tiết thuận lợi, có nhiều phù sa màu mỡ giúp cây lương thực phát triển tốt. Câu 4
Hãy nêu ưu và nhược điểm của từng phương thức trồng trọt trồng trọt phổ biến ở Việt Nam. Trả lời: Câu 5
Trồng trọt công nghệ cao được sử dụng phương thức canh tác nào là chủ yếu? Vì sao? Trả lời:
- Trồng trọt công nghệ cao sử dụng phương thức canh tác độc canh là chủ yếu.
- Giải thích: Phương thức canh tác độc canh còn nhiều hạn chế, áp dụng công
nghệ cao chủ yếu cho phương thức này để nâng cao hiệu quả, đẩy mạnh chất
lượng và năng suất nông sản, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Câu 6
Trồng trọt công nghệ cao có đặc điểm gì? Hãy cho biết ưu và nhược điểm của
trồng trọt công nghệ cao? Trả lời:
* Đặc điểm của trồng trọt công nghệ cao:
● Ứng dụng các quy trình canh tác tiên tiến, canh tác hữu cơ, công nghệ sinh học,..
● Sử dụng các giống cây trồng cho năng suất, chất lượng cao.
● Ứng dụng các thiết bị và các quy trình quản lí tự động hóa.
* Ưu điểm của trồng trọt công nghệ cao:
● Tiết kiệm diện tích đất trồng
● Tránh việc lây lan sâu bệnh
● Cách ly với môi trường và thời tiết bên ngoài
● Đảm bảo cây có thể phát triển tốt
● Cung cấp cho cây đầy đủ chất dinh dưỡng và lượng nước cần thiết
● Điều ảnh ánh sáng hợp lý
● Điều khiển tự động
● Giúp giảm nhân công và chi phí vận hành đáng kể
● Chống thất thoát nước
● Có thể điều chỉnh môi trường theo từng giai đoạn phát triển của cây.
* Nhược điểm của trồng trọt công nghệ cao:
● Đòi hỏi người nông dân phải có kiến thức sản xuất và trình độ nhất định.
● Đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu rất lớn .
● Điều kiện khí hậu thời tiết, khí hậu, đất đai chưa thực sự thuận lợi dẫn
đến tâm lý sợ rủi ro.
● Chi phí đầu tư lớn -> giá thành sản phẩm cao -> khó khăn khi cạnh tranh trên thị trường. Câu 7
Ở địa phương em, phương thức canh tác nào đang được sử dụng phổ biến? Vì
sao nó lại được sử dụng phổ biến? Trả lời:
- Ở địa phương em, mọi người thường trồng cây lương thực: lúa; các loại cây ăn
quả: bưởi, táo, ổi, xoài, nhãn; các loại rau: rau muống, rau cải, rau mồng tơi.
Mọi người đã biết áp dụng các phương pháp xen canh, luân canh, tăng vụ để
tăng năng suất cây trồng.
- Nó được sử dụng phổ biến, vì đất ở địa phương em còn hạn chế mà nhu cầu sử
dụng các loại thực phẩm khác nhau cao. Câu 8
Nêu mục đích và yêu cầu kĩ thuật của các bước trong quy trình trồng trọt bước
trong quy trình trồng trọt. Trả lời:
Mục đích và yêu cầu kĩ thuật của các bước trong quy trình trồng trọt.
Bước 1: Chuẩn bị đất trồng
+ Xác định được diện tích đất dự định trồng cây. + Vệ sinh đất trồng:
● Tàn dư cây trồng đã được thu dọn. ● Đất sạch cỏ dại.
+ Làm đất và cải tạo đất:
● Đất được trộn đều, tơi xốp, thoáng khí, bằng mặt;
● Luống thẳng, phẳng, có rãnh thoát nước, tiêu độc;
● Khoảng cách giữa các mô phù hợp với loại cây trồng;
● Đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây con bén rễ;
● Đảm bảo đất đã được khử phèn, khử mặn.
Bước 2: Chuẩn bị giống cây trồng
+ Lựa chọn giống để gieo trồng:
● Hạt giống: kích thước hạt đồng đều, không bị sâu bệnh, không lẫn với giống khác.
● Cây con: cây khỏe, đồng đều, không sâu bệnh.
+ Xử lí giống trước khi gieo trồng:
● Hạt giống: Đảm bảo hạt đã hút no nước, nứt vỏ hoặc nhủ mầm.
● Cây con: không còn cành cỏ lá héo, gãy, thủng, biến dạng, lá bị đốm đen,
đốm nâu hoặc đổi màu bất thường.
+ Kiểm tra số lượng hạt giống/ cây con: Đảm bảo đủ số lượng hạt giống/ cây
con trên diện tích đất trồng.
Bước 3: Gieo trồng
+ Xác định thời vụ, phương tiện, cách thức gieo trồng:
● Thời vụ gieo trồng phù hợp với hạt giống/ cây con dự định trồng.
● Xác định phương tiện, cách thức gieo trồng.
+ Kiểm tra hạt giống hoặc cây giống và đất trồng:
● Hạt giống/cây con khỏe, không sâu, bệnh và hạt đã được ngâm ủ (nếu cần).
● Đất đủ ẩm, tơi xốp. + Tiến hành gieo trồng:
● Khoảng cách các hạt/ cây đều nhau.
● Độ sâu khi đặt hạt giống/cây con phù hợp với giống cây.
Bước 4: Chăm sóc cây
+ Tỉa dặm cây: Đảm bảo khoảng cách giữa các hàng, giữa các cây và mật độ cây như ban đầu. + Làm cỏ, vun xới:
● Đất sạch cỏ dại, không có sâu bệnh. ● Đất tơi xốp
+ Bón phân thúc: Cung cấp đúng loại phân, đúng thời điểm, đủ chất dinh dưỡng
và cân đối, phù hợp với giống cây trồng.
+ Tưới nước, tiêu nước:
● Tưới nước đầy đủ và kịp thời
● Tiêu nước kịp thời và nhanh chóng. + Phòng trừ, sâu bệnh:
● Cây không bị sâu, bệnh ● Lá nguyên vẹn
● Thân không bị sâu đục
● Cây không bị héo do thối rễ. Bước 5: Thu hoạch
● Kiểm tra sản phẩm cây trồng: Sản phẩm đạt độ chín, kích thước, độ
tuổi,... tùy loại cây trồng.
● Tiến hành thu hoạch: Đúng thời điểm, nhanh, hạn chế rơi vãi. Câu 9
Trình bày yêu cầu kĩ thuật của từng bước trong quy trình nhân giống cây trồng
bằng phương pháp giâm cành. Trả lời:
Yêu cầu kĩ thuật của từng bước trong quy trình nhân giống cây trồng bằng phương pháp giâm cành.
Bước 1: Chuẩn bị giá thể giâm cành:
● Giá thể phải phù hợp với giống cây trồng, phải tơi xốp, đảm bảo đủ độ
ẩm để giâm cành sinh rễ, không có sâu, bệnh hại.
● Lượng đất vừa đủ.
Bước 2: Chuẩn bị giâm cành
● Cành giâm phải được lấy từ cây mẹ khỏe, không mang mầm bệnh
● Cành được chọn phải trong giai đoạn phát triển, không quá non, không quá già.
● Cắt cành giâm thành từng đoạn có độ dài 15 - 20cm; cắt vát và tỉa bớt lá.
Bước 3: Giâm cành vào giá thể
● Cắm cành giâm vào giá thể hoặc vào luống đảm bảo đầu già hơn được cắm vào giá thể.
● Cành được giâm hơi chếch so với mặt đất trồng.
● Khoảng cách giữa các cành đều nhau
Bước 4: Chăm sóc cành giâm
● Tưới nước, bón phân, phòng trừ sâu bệnh hại -> Cây phát triển tốt không bị sâu bệnh hại.
● Cần đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng thích hợp
● Khi cành chưa sinh rễ (tránh ánh nắng soi trực tiếp vào cành giâm). Câu 10
Em hãy nêu một loại cây có thể nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Vì
sao người trồng áp dụng phương pháp giâm cành để nhân giống cây đó? Trả lời:
* Một số loại cây có thể nhân giống bằng phương pháp giâm cành như: cây mía,
cây si, hoa hồng, rau muống, mồng tơi, khoai lang, rau thơm, rau dền, lá lốt..
* Người trồng áp dụng phương pháp giâm cành để nhân giống cây đó vì: cành
của những loại cây đó có khả năng ra rễ phụ rất nhanh. Giâm cành có nhiều ưu điểm như:
● Giữ nguyên được đặc tính di truyền của cây mẹ.
● Các cây giống với số lượng nhiều, đảm bảo cho quá trình sản xuất hiệu quả.
● Thời gian nhân giống nhanh.
● Có thể nhân nhiều giống mới từ một nguồn vật liệu giới hạn ban đầu. Câu 11
Vì sao mô hình canh tác hữu cơ ngày càng được quan tâm? Trả lời:
Mô hình canh tác hữu cơ ngày càng được quan tâm vì để khắc phục các thách
thức lúc bấy giờ về: vấn đề ô nhiễm môi trường, đất đai bạc màu, suy giảm đa
dạng sinh học, ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật ở người, bùng phát sâu bệnh do sự
phá huỷ hệ sinh thái xuất phát từ việc sử dụng quá nhiều hóa chất => tối đa hóa
sức khỏe và năng suất của các cộng đồng độc lập về đời sống đất đai, cây trồng, vật nuôi và con người.
* Lợi ích của mô hình canh tác hữu cơ:
● Giảm tác động của thuốc trừ sâu và hóa chất
● Phục hồi và cải thiện sức khỏe của đất
● Giảm mức độ xói mòn đất
● Giảm thiểu tác động đến khí hậu
● Giữ nước và dinh dưỡng nước
● Tăng giá trị dinh dưỡng cho sản phẩm
● Tạo ra một nguồn thực phẩm đáng tin
● Kéo dài tuổi thọ sản phẩm
● Khuyến khích sự phát triển của đa dạng sinh học Câu 12
Cần thực hiện những biện pháp gì để đảm bảo an toàn lao động đảm bảo an toàn
lao động và vệ sinh môi trường trong trồng trọt? Trả lời:
Những biện pháp để đảm bảo an toàn lao động và vệ sinh môi trường trong trồng trọt:
● Hạn chế sử dụng các chất hóa học.
● Đối với tưới tiêu nước, cần tạo rãnh thoát, tránh để nước ứ đọng gây thối rễ.
● Khi bón phân, vun xới, tỉa, dặm diệt cỏ dại và phòng trừ sâu cần đeo bao
tay và xử lý rác thải đúng nơi quy định, đảm bảo vệ sinh môi trường.