Giải SGK Khoa học tự nhiên 7 bài 26: Một số yếu tố ảnh hưởng hô hấp tế bào| Kết nối tri thức

Khoa học tự nhiên 7 bài 26: Một số yếu tố ảnh hưởng hô hấp tế bào KNTT được biên soạn được  biên soạn hướng dẫn bạn đọc trả lời các nội dung câu hỏi thảo luận, SGK Khoa học tự nhiên lớp 7 KNTT. Hy vọng thông qua tài liệu bạn đọc có thêm nguồn soạn bài, chuẩn bị bài tốt nhất cho môn học Khoa học tự nhiên 7

Mở đầu
Trả lời câu hỏi trang 113 SGK KHTN 7
Tại sao rau, quả cất giữ trong tủ lạnh lại lâu hỏng hơn so với rau, quả để ngoài
không khí? Tại sao muốn cất giữ các loại hạt được lâu lại phải phơi khô
không để ẩm?
Lời giải
- Rau, quả cất giữ trong tủ lạnh lại lâu hỏng hơn so với rau, quả để ngoài
không khí vì: Nhiệt độ trong tủ lạnh thấp hơn so với nhiệt độ bên ngoài
giảm quá trình hấp tế bào của rau, quả giảm sự phân giải các hợp chất
hữu rau, quả lâu hỏng hơn.
- Muốn cất giữ các loại hạt được lâu lại phải phơi khô không để ẩm vì:
+ nhiệt độ thường, khi độ ẩm (hơi nước) cao thì sẽ thúc đẩy quá trình
hấp tế bào diễn ra mạnh gây giảm sút về khối lượng chất lượng các loại
hạt.
+ Để bảo quản ta cần đưa cường độ hấp của nông sản xuống mức tối thiểu
bằng cách điều chỉnh các yếu tố của môi trường (độ ẩm,…)
I. Một số yếu tố ảnh hưởng đến hấp tế bào
Trả lời câu hỏi trang 113 SGK KHTN 7
* Câu hỏi bài tập:
Từ kết quả thí nghiệm trong bảng trên, em hãy nhận xét về mối liên quan giữa
hàm lượng nước cường độ hấp của hạt.
Lời giải
Nhận xét về mối liên quan giữa hàm lượng nước cường độ hấp của hạt :
cường độ hấp tỉ lệ thuận với hàm lượng nước.
* Câu hỏi bài tập:
sao trong trồng trọt, người ta thường cày bừa đất trước khi gieo trồng
tháo nước khi cây bị ngập úng?
Lời giải
Trong trồng trọt, người ta thường làm đất tơi xốp trước khi gieo trồng tháo
nước khi cây bị ngập úng để cây đủ khí oxygen cho cây hấp
Trả lời câu hỏi trang 114 SGK KHTN 7
* Câu hỏi bài tập:
sao không nên để nhiều hoa hoặc cây xanh trong phòng ngủ kín?
Lời giải
Không nên để nhiều hoa cây xanh trong phòng ngủ kín vì:
- Khi không ánh sáng, đa số cây xanh ngừng quang hợp (lấy carbonic
thải oxygen), nhưng vẫn duy trì quá trình hấp tế bào (lấy oxygen thải
carbonic). Như vậy, khi đó, quá trình hấp tế bào của cây hoa sẽ lấy đi rất
nhiều khí oxygen của không khí trong phòng, đồng thời lại thải ra rất nhiều khí
carbonic.
- Mặt khác, trong phòng ngủ đóng kín cửa, không khí không được đổi mới liên
tục với môi trường bên ngoài phòng.
Không khí trong phòng ngủ sẽ hàm lượng oxygen ngày càng thấp
hàm lượng carbonic ngày càng cao. Điều này sẽ gây ngạt khí, ảnh hưởng đến
tính mạng cho người ngủ trong phòng.
II. Vận dụng hiểu biết về hấp tế bào vào thực tiễn
Trả lời câu hỏi trang 114 SGK KHTN 7
* Câu hỏi bài tập:
Theo em, cần điều chỉnh các yếu tố môi trường như nước, nhiệt độ, nồng độ
khí carbon dioxide như thế nào để thể bảo quản được nông sản? Giải
thích.
Lời giải
Cần điều chỉnh các yếu tố môi trường như nước, nhiệt độ, nồng độ khí carbon
dioxide như sau:
- Làm giảm lượng nước: phơi khô, sấy khô. VD: Trước khi đưa hạt vào kho,
hạt được phơi khô với độ ẩm khoảng 13 16
o
C tùy theo từng loại hạt.
- Làm giảm nhiệt độ: để nông sản nơi thoáng mát, bảo quản trong tủ lạnh kho
lạnh. VD: khoai tây 4
o
C, cải bắp 1
o
C, cam chanh 6
o
C, các loại rau khác
3 7
o
C.
- Tăng nồng độ CO
2
gây ức chế quang hợp: bơm CO
2
vào buồng, kho bảo
quản
- Các biện pháp trên ức chế quá trình hấp, đưa quá trình hấp nông sản
về mức tối thiểu giúp bảo quản nông sản tốt hơn.
Trả lời câu hỏi trang 114 SGK KHTN 7
* Câu hỏi bài tập:
Kể tên một số biện pháp bảo quản nông sản em biết.
Lời giải
Một số biện pháp bảo quản nông sản em biết là: Phơi, sấy khô, muối chua,
bảo quản trong tủ lạnh, kho lạnh, ….
Trả lời câu hỏi trang 115 SGK KHTN 7
* Hoạt động:
Thảo luận nhóm hoàn thành các yêu cầu sau:
Câu 1. Khi vào phòng kín hàm lượng carbon dioxide cao, em cần lưu ý điều
gì?
Câu 2. Theo em, nên bảo quản rau quả tươi nhiệt độ bằng hoặc thấp hơn
0°C để kéo dài thời gian bảo quản hay không? Giải thích.
Câu 3. Cho một số loại nông sản sau: hạt lúa, quả chua, rau muống, hành
tây, hạt đỗ, bắp ngô tươi, hạt lạc, quả dưa chuột, rau cải bắp, khoai tây, quả
cam. Hãy lựa chọn biện pháp bảo quản phù hợp cho từng loại nông sản
giải thích.
Lời giải
Câu 1.
- người, khi nồng độ khí CO
2
ngoài môi trường cao sẽ dẫn đến tình trạng
CO
2
cạnh tranh với O
2
để liên kết với các tế bào hồng cầu, thể bị thiếu khí O
2
ảnh hưởng đến quá trình hấp, gây nguy hiểm đến tính mạng.
- Như vậy, khi vào phòng kín hàm lượng carbon dioxide cao, để tránh nguy
hiểm, em cần lưu ý không đó trong thời gian quá lâu hoặc nên mở cửa để
giảm bớt hàm lượng khí carbon dioxide tạo điều kiện cho quá trình hấp
diễn ra thuận lợi.
Câu 2.
Không nên bảo quản rau quả tươi nhiệt độ bằng hoặc thấp hơn 0°C vì:
- Khi bảo quản quá lạnh sẽ khí lượng nước trong tế bào bị đóng băng, phá vỡ
cấu trúc của tế bào, khiến khi đông thực phẩm sẽ mất đi độ tươi ngon
giảm hàm lượng chất dinh dưỡng.
Câu 3.
Tùy từng loại nông sản khác nhau các biện pháp bảo quản phù hợp.
Bảo quản khô thường sử dụng để bảo quản các loại hạt. Bảo quản lạnh, sử
dụng cho phần lớn các loại thực phẩm, rau, quả. Bảo quản trong điều kiện khí
carbon dioxide bảo quản các loại nông sản trong các kho kin, quy lớn.
- Bảo quản khô: hạt đỗ, hạt lạc
- Bảo quản lạnh: quả chua, rau muống, hành tây, bắp ngô tươi, quả dưa
chuột, rau bắp cải, khoai tây, quả cam.
- Bảo quản trong điều kiện nồng độ khí carbon dioxide cao: hạt lúa
| 1/3

Preview text:

Mở đầu
Trả lời câu hỏi trang 113 SGK KHTN 7
Tại sao rau, quả cất giữ trong tủ lạnh lại lâu hỏng hơn so với rau, quả để ngoài
không khí? Tại sao muốn cất giữ các loại hạt được lâu lại phải phơi khô mà không để ẩm? Lời giải
- Rau, quả cất giữ trong tủ lạnh lại lâu hỏng hơn so với rau, quả để ngoài
không khí vì: Nhiệt độ ở trong tủ lạnh thấp hơn so với nhiệt độ bên ngoài →
giảm quá trình hô hấp tế bào của rau, quả → giảm sự phân giải các hợp chất
hữu cơ → rau, quả lâu hỏng hơn.
- Muốn cất giữ các loại hạt được lâu lại phải phơi khô mà không để ẩm vì:
+ Ở nhiệt độ thường, khi có độ ẩm (hơi nước) cao thì sẽ thúc đẩy quá trình hô
hấp tế bào diễn ra mạnh gây giảm sút về khối lượng và chất lượng các loại hạt.
+ Để bảo quản ta cần đưa cường độ hô hấp của nông sản xuống mức tối thiểu
bằng cách điều chỉnh các yếu tố của môi trường (độ ẩm,…)

I. Một số yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào
Trả lời câu hỏi trang 113 SGK KHTN 7 * Câu hỏi và bài tập:
Từ kết quả thí nghiệm trong bảng trên, em hãy nhận xét về mối liên quan giữa
hàm lượng nước và cường độ hô hấp của hạt. Lời giải
Nhận xét về mối liên quan giữa hàm lượng nước và cường độ hô hấp của hạt :
cường độ hô hấp tỉ lệ thuận với hàm lượng nước. * Câu hỏi và bài tập:
Vì sao trong trồng trọt, người ta thường cày bừa đất trước khi gieo trồng và
tháo nước khi cây bị ngập úng? Lời giải
Trong trồng trọt, người ta thường làm đất tơi xốp trước khi gieo trồng và tháo
nước khi cây bị ngập úng là vì để cây có đủ khí oxygen cho cây hô hấp
Trả lời câu hỏi trang 114 SGK KHTN 7 * Câu hỏi và bài tập:
Vì sao không nên để nhiều hoa hoặc cây xanh trong phòng ngủ kín? Lời giải
Không nên để nhiều hoa và cây xanh trong phòng ngủ kín vì:
- Khi không có ánh sáng, đa số cây xanh ngừng quang hợp (lấy carbonic và
thải oxygen), nhưng vẫn duy trì quá trình hô hấp tế bào (lấy oxygen và thải
carbonic). Như vậy, khi đó, quá trình hô hấp tế bào của cây và hoa sẽ lấy đi rất
nhiều khí oxygen của không khí trong phòng, đồng thời lại thải ra rất nhiều khí carbonic.

- Mặt khác, trong phòng ngủ đóng kín cửa, không khí không được đổi mới liên
tục với môi trường bên ngoài phòng.
Không khí trong phòng ngủ sẽ có hàm lượng oxygen ngày càng thấp và
hàm lượng carbonic ngày càng cao. Điều này sẽ gây ngạt khí, ảnh hưởng đến
tính mạng cho người ngủ trong phòng.

II. Vận dụng hiểu biết về hô hấp tế bào vào thực tiễn
Trả lời câu hỏi trang 114 SGK KHTN 7 * Câu hỏi và bài tập:
Theo em, cần điều chỉnh các yếu tố môi trường như nước, nhiệt độ, nồng độ
khí carbon dioxide như thế nào để có thể bảo quản được nông sản? Giải thích. Lời giải
Cần điều chỉnh các yếu tố môi trường như nước, nhiệt độ, nồng độ khí carbon dioxide như sau:
- Làm giảm lượng nước: phơi khô, sấy khô. VD: Trước khi đưa hạt vào kho,
hạt được phơi khô với độ ẩm khoảng 13 – 16oC tùy theo từng loại hạt.
- Làm giảm nhiệt độ: để nông sản nơi thoáng mát, bảo quản trong tủ lạnh kho
lạnh. VD: khoai tây ở 4oC, cải bắp ở 1oC, cam chanh ở 6oC, các loại rau khác là 3 – 7oC.
- Tăng nồng độ CO2 gây ức chế quang hợp: bơm CO2 vào buồng, kho bảo quản
- Các biện pháp trên ức chế quá trình hô hấp, đưa quá trình hô hấp ở nông sản
về mức tối thiểu giúp bảo quản nông sản tốt hơn.
Trả lời câu hỏi trang 114 SGK KHTN 7 * Câu hỏi và bài tập:
Kể tên một số biện pháp bảo quản nông sản mà em biết. Lời giải
Một số biện pháp bảo quản nông sản mà em biết là: Phơi, sấy khô, muối chua,
bảo quản trong tủ lạnh, kho lạnh, ….
Trả lời câu hỏi trang 115 SGK KHTN 7 * Hoạt động:
Thảo luận nhóm và hoàn thành các yêu cầu sau:
Câu 1. Khi vào phòng kín có hàm lượng carbon dioxide cao, em cần lưu ý điều gì?
Câu 2. Theo em, có nên bảo quản rau quả tươi ở nhiệt độ bằng hoặc thấp hơn
0°C để kéo dài thời gian bảo quản hay không? Giải thích.
Câu 3. Cho một số loại nông sản sau: hạt lúa, quả cà chua, rau muống, hành
tây, hạt đỗ, bắp ngô tươi, hạt lạc, quả dưa chuột, rau cải bắp, khoai tây, quả
cam. Hãy lựa chọn biện pháp bảo quản phù hợp cho từng loại nông sản và giải thích. Lời giải Câu 1.

- Ở người, khi nồng độ khí CO2ngoài môi trường cao sẽ dẫn đến tình trạng
CO2cạnh tranh với O2để liên kết với các tế bào hồng cầu, cơ thể bị thiếu khí O2
ảnh hưởng đến quá trình hô hấp, gây nguy hiểm đến tính mạng.
- Như vậy, khi vào phòng kín có hàm lượng carbon dioxide cao, để tránh nguy
hiểm, em cần lưu ý không ở đó trong thời gian quá lâu hoặc nên mở cửa để
giảm bớt hàm lượng khí carbon dioxide tạo điều kiện cho quá trình hô hấp diễn ra thuận lợi. Câu 2.
Không nên bảo quản rau quả tươi ở nhiệt độ bằng hoặc thấp hơn 0°C vì:
- Khi bảo quản quá lạnh sẽ khí lượng nước trong tế bào bị đóng băng, phá vỡ
cấu trúc của tế bào, khiến khi rã đông thực phẩm sẽ mất đi độ tươi ngon và
giảm hàm lượng chất dinh dưỡng. Câu 3.
Tùy từng loại nông sản khác nhau mà có các biện pháp bảo quản phù hợp.
Bảo quản khô thường sử dụng để bảo quản các loại hạt. Bảo quản lạnh, sử
dụng cho phần lớn các loại thực phẩm, rau, quả. Bảo quản trong điều kiện khí
carbon dioxide bảo quản các loại nông sản trong các kho kin, quy mô lớn.
- Bảo quản khô: hạt đỗ, hạt lạc
- Bảo quản lạnh: quả cà chua, rau muống, hành tây, bắp ngô tươi, quả dưa
chuột, rau bắp cải, khoai tây, quả cam.
- Bảo quản trong điều kiện nồng độ khí carbon dioxide cao: hạt lúa