-
Thông tin
-
Hỏi đáp
Giải Sinh 10 Bài 13: Chuyển hóa vật chất và năng lượng trong tế bào | Chân trời sáng tạo
Xin gửi tới bạn đọc bài viết Giải Sinh 10 Bài 13: Chuyển hóa vật chất và năng lượng trong tế bào CTST. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn đọc trả lời các câu hỏi trong SGK Sinh 10 CTST. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết.
Chủ đề: Chương 3: Trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng ở tế bào (CTST)
Môn: Sinh học 10
Sách: Chân trời sáng tạo
Thông tin:
Tác giả:
Preview text:
Giải Sinh 10 Bài 13: Chuyển hóa vật chất và năng lượng trong tế bào CTST
Bài 1 trang 68 SGK Sinh 10 CTST
Bản chất của men tiêu hóa là gì? Nó có tác động như thế nào đến cơ thể? Lời giải
- Bản chất của men tiêu hóa là các enzyme.
- Khi uống men tiêu hóa, cơ thể được bổ sung enzyme nhờ đó nồng đô ̣ enzyme tăng
lên hỗ trơ ̣ cho quá trình tiêu hóa thức ăn được diễn ra hiê ̣u quả hơn.
Bài 2 trang 68 SGK Sinh 10 CTST
Tại sao cơ thể động vật có thể tiêu hóa được rơm, cỏ, củ,… có thành phần là tinh
bột và cellulose, trong khi con người có thể tiêu hóa đươ ̣c tinh bột nhưng lại không
thể tiêu hóa được cellulose? Lời giải
- Trong cơ thể đô ̣ng vâ ̣t ăn cỏ, có cả enzyme amylase trong ống tiêu hóa và enzyme
cellulase do vi sinh vâ ̣t cô ̣ng sinh trong ống tiêu hóa tiết ra nên chúng có khả năng
tiêu hóa cả tinh bô ̣t lẫn cellulose.
- Ở người chỉ có enzyme amylase trong ống tiêu hóa mà không có enzyme cellulase
nên chỉ tiêu hóa được tinh bô ̣t mà không tiêu hóa được cellulose.
Bài 3 trang 68 SGK Sinh 10 CTST
Móng giò hầm đu đủ xanh là một món ăn không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn
giúp các bà mẹ sau sinh có nhiều sữa. Một điều thú vị hơn là khi hầm móng giò với
đu đủ xanh thì móng giò sẽ mềm hơn so với khi hầm với các loại rau, củ khác.
Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng trên? Lời giải
Khi hầm móng giò với đu đủ xanh thì móng giò sẽ mềm hơn so với khi hầ m với các
loại rau, củ khác là do trong đu đủ xanh có chứa enzyme papain - một loại protease
có khả năng phân giải protein trong móng giò.