Giải Sinh học 11 Bài 6: Hô hấp ở thực vật | Chân trời sáng tạo

Giải Sinh 11 bài 6: Hô hấp ở thực vật là tài liệu vô cùng hữu ích giúp các em học sinh lớp 11 có thêm nhiều gợi ý tham khảo để giải các bài tập trong SGK Sinh học 11 Chân trời sáng tạo tập 1 trang 41→45.

Thông tin:
5 trang 9 tháng trước

Bình luận

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận.

Giải Sinh học 11 Bài 6: Hô hấp ở thực vật | Chân trời sáng tạo

Giải Sinh 11 bài 6: Hô hấp ở thực vật là tài liệu vô cùng hữu ích giúp các em học sinh lớp 11 có thêm nhiều gợi ý tham khảo để giải các bài tập trong SGK Sinh học 11 Chân trời sáng tạo tập 1 trang 41→45.

55 28 lượt tải Tải xuống
Gii Sinh hc 11 Bài 6: Hô hp thc vt
Tr li câu hi Hoạt động hình thành kiến thc mi
Câu hi 1:y cho biết nguyên liu và sn phm ca quá trình hô hp thc vt.
Gi ý đáp án
- Nguyên liu ca quá trình hô hp gm Carbohydrat và O
2
- Sn phm ca quá trình hô hp gm CO, H
2
O, năng lưng
Câu hi 2:y cho biết vai trò ca hô hấp đối với quá trình hút nưc và khoáng
cây.
Gi ý đáp án
ATP sn phm ca quá trình hô hp tham gia vào quá trình vn chuyn ch động cht
khoáng, CO
2
sn phm ca quá trình hô hấp tham gia vào quá trình hút bám trao đổi.
Các sn phm trung gian ca hô hp và s hp th các chất khoáng làm tăng áp suất
thm thu ca tế bào làm tăng khả năng hút nưc ca tế bào.
Câu hi 3: Quan sát Hình 6.1, cho biết quá trình hô hp thc vt có th din ra theo
các con đưng nào.
Gi ý đáp án
- Phân gii k khí: đưng phân và lên men.
+ Đường phân xy ra trong tế bào chất, đó là quá trình phân gii phân t glucôzơ đến
axit piruvic.
+ Lên men là quá trình axit piruvic lên men to thành rượu êtylic hoc axit lactic và
gii phóng 2 ATP.
- Phân gii hiếu khí: đưng phân và hô hp hiếu khí. Hô hp hiếu khí bao gm chu
trình Crep và chui truyn êlectron trong hô hp.
+ Chu trình Crep: Din ra trong cht nn ti th. Khi có ôxi, axit piruvic đi từ tế bào
cht vào ti th. Tại đây axit piruvic b ôxi hóa hoàn toàn.
+ Chui truyền êlectron: Hiđro tách ra t axit piruvic trong chu trình Crep đưc
chuyn qua chui truyn electron. Kết qu : T 2 phân t axit piruvic, qua hô hp gii
phóng ra 6 CO
2
, 6 H
2
0 và tích lũy được 36 ATP.
Câu hi 4: Khi điều kin thi tiết khô hn, quá trình hô hp thc vt b ảnh hưởng
như thế nào? Gii thích.
Gi ý đáp án
Khi điu kiện môi trưng khô hn khiến thc vt b thiếu nước, khi mất nưc s làm
giảm cường độ hô hp. Vì Nước còn tham gia trc tiếp vào quá trình oxi hoá nguyên
liu hô hp. Vì vy hàm lượng nước trong cơ quan, cơ th hô hp liên quan trc tiếp
đến cường độ hô hp.
Câu hi 5: Quan sát Hình 6.2, hãy cho biết nhit đ ảnh hưởng như thế nào đến hô
hp thc vt.
Gi ý đáp án: Nhit đ tối ưu (30
o
C → 35
o
C): Là nhiệt độ mà cường độ hô hp đạt
giá tr cao nht. Nhit đ ti đa (40
o
C → 45
o
C), nhit đ quá cao thì protein b biến
tính, cu trúc ca nguyên sinh cht b phá hy, cây chết.
Câu hi 6: Ti sao nhiu loài thc vt (ci ngt, hoa hng,...) chth sng trong
điều kiện môi trường đất thoáng khí và thoát nưc tt?
Gi ý đáp án
Vì nếu trng môi trường đất nén chặt hay thoát nưc kém khiến cây thiếu oxy, R
cây trong tình trng thiếu oxy s khiến cho các đu r b tổn thương và những lông
hp trên ry b ngng hot đng
Câu hi 7:y cho biết cơ sở khoa hc ca biện pháp tăng hiệu qu hô hp y
trng.
Câu hi 8:y cho biết cơ sở khoa hc ca các bin pháp bo qun ht và nông sn,
k tên mt s đối tưng được bo qun mi bin pháp bng cách hoàn thành bng
sau:
Câu hi 9: Quan sát Hình 6.3, hãy phân tích mi quan h gia quang hp và hô hp
thc vt
Gii Hoạt động Luyn tp Sinh 11 Bài 6
Câu hi: Ti sao khi nồng độ CO
2
trong không khí tăng lên khong 35% so vi mc
bình thường thì hu hết các loi ht ging s b mt kh năng nảy mm?
Gi ý đáp án
Vì hàm ng CO
2
cao trong môi trưng sm cho phn ng chuyn dch theo chiu
nghch và hô hp b c chế dẫn đến ht mt kh năng nảy mm.
Gii Hoạt động Vn dng Sinh 11 Bài 6
Câu hi: Ti sao bin pháp bo qun lnh va hn chế gim hàm lượng cht hu cơ,
va có tác dụng ngăn chn s phát trin ca vi sinh vt gây hi cho nông sn?
Gi ý đáp án
Bo qun lạnh là phương pháp làm gim nhiệt độ ca thc phm, làm chm li quá
trình sinh lý, sinh hóa trao đi cht ca sn phm giúp giảm hàm lưng cht hữu cơ.
Nhit đ lnh ảnh hưởng đến tốc độ phn ng sinh hóa hc trong tế bào ca vi sinh
vt, làm biến tính các loi protein, axit nuclêic… t đó ngăn chn s phát trin ca vi
sinh vt gây hi cho nông sn.
| 1/5

Preview text:


Giải Sinh học 11 Bài 6: Hô hấp ở thực vật
Trả lời câu hỏi Hoạt động hình thành kiến thức mới
Câu hỏi 1: Hãy cho biết nguyên liệu và sản phẩm của quá trình hô hấp ở thực vật. Gợi ý đáp án
- Nguyên liệu của quá trình hô hấp gồm Carbohydrat và O2
- Sản phẩm của quá trình hô hấp gồm CO, H2O, năng lượng
Câu hỏi 2: Hãy cho biết vai trò của hô hấp đối với quá trình hút nước và khoáng ở cây. Gợi ý đáp án
ATP sản phẩm của quá trình hô hấp tham gia vào quá trình vận chuyển chủ động chất
khoáng, CO2 sản phẩm của quá trình hô hấp tham gia vào quá trình hút bám trao đổi.
Các sản phẩm trung gian của hô hấp và sự hấp thụ các chất khoáng làm tăng áp suất
thẩm thấu của tế bào làm tăng khả năng hút nước của tế bào.
Câu hỏi 3: Quan sát Hình 6.1, cho biết quá trình hô hấp ở thực vật có thể diễn ra theo các con đường nào. Gợi ý đáp án
- Phân giải kị khí: đường phân và lên men.
+ Đường phân xảy ra trong tế bào chất, đó là quá trình phân giải phân tử glucôzơ đến axit piruvic.
+ Lên men là quá trình axit piruvic lên men tạo thành rượu êtylic hoặc axit lactic và giải phóng 2 ATP.
- Phân giải hiếu khí: đường phân và hô hấp hiếu khí. Hô hấp hiếu khí bao gồm chu
trình Crep và chuỗi truyền êlectron trong hô hấp.
+ Chu trình Crep: Diễn ra trong chất nền ti thể. Khi có ôxi, axit piruvic đi từ tế bào
chất vào ti thể. Tại đây axit piruvic bị ôxi hóa hoàn toàn.
+ Chuỗi truyền êlectron: Hiđro tách ra từ axit piruvic trong chu trình Crep được
chuyển qua chuỗi truyền electron. Kết quả : Từ 2 phân tử axit piruvic, qua hô hấp giải
phóng ra 6 CO2, 6 H20 và tích lũy được 36 ATP.
Câu hỏi 4: Khi điều kiện thời tiết khô hạn, quá trình hô hấp ở thực vật bị ảnh hưởng
như thế nào? Giải thích. Gợi ý đáp án
Khi điều kiện môi trường khô hạn khiến thực vật bị thiếu nước, khi mất nước sẽ làm
giảm cường độ hô hấp. Vì Nước còn tham gia trực tiếp vào quá trình oxi hoá nguyên
liệu hô hấp. Vì vậy hàm lượng nước trong cơ quan, cơ thể hô hấp liên quan trực tiếp
đến cường độ hô hấp.
Câu hỏi 5: Quan sát Hình 6.2, hãy cho biết nhiệt độ ảnh hưởng như thế nào đến hô hấp ở thực vật.
Gợi ý đáp án: Nhiệt độ tối ưu (30oC → 35oC): Là nhiệt độ mà cường độ hô hấp đạt
giá trị cao nhất. Nhiệt độ tối đa (40oC → 45oC), ở nhiệt độ quá cao thì protein bị biến
tính, cấu trúc của nguyên sinh chất bị phá hủy, cây chết.
Câu hỏi 6: Tại sao nhiều loài thực vật (cải ngọt, hoa hồng,...) chỉ có thể sống trong
điều kiện môi trường đất thoáng khí và thoát nước tốt? Gợi ý đáp án
Vì nếu trồng ở môi trường đất nén chặt hay thoát nước kém khiến cây thiếu oxy, Rễ
cây trong tình trạng thiếu oxy sẽ khiến cho các đầu rễ bị tổn thương và những lông hô
hấp trên rễ cây bị ngừng hoạt động
Câu hỏi 7: Hãy cho biết cơ sở khoa học của biện pháp tăng hiệu quả hô hấp ở cây trồng.
Câu hỏi 8: Hãy cho biết cơ sở khoa học của các biện pháp bảo quản hạt và nông sản,
kể tên một số đối tượng được bảo quản ở mỗi biện pháp bằng cách hoàn thành bảng sau:
Câu hỏi 9: Quan sát Hình 6.3, hãy phân tích mối quan hệ giữa quang hợp và hô hấp ở thực vật
Giải Hoạt động Luyện tập Sinh 11 Bài 6
Câu hỏi: Tại sao khi nồng độ CO2 trong không khí tăng lên khoảng 35% so với mức
bình thường thì hầu hết các loại hạt giống sẽ bị mất khả năng nảy mầm? Gợi ý đáp án
Vì hàm lượng CO2 cao trong môi trường sẽ làm cho phản ứng chuyển dịch theo chiều
nghịch và hô hấp bị ức chế dẫn đến hạt mất khả năng nảy mầm.
Giải Hoạt động Vận dụng Sinh 11 Bài 6
Câu hỏi: Tại sao biện pháp bảo quản lạnh vừa hạn chế giảm hàm lượng chất hữu cơ,
vừa có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật gây hại cho nông sản? Gợi ý đáp án
Bảo quản lạnh là phương pháp làm giảm nhiệt độ của thực phẩm, làm chậm lại quá
trình sinh lý, sinh hóa và trao đổi chất của sản phẩm giúp giảm hàm lượng chất hữu cơ.
Nhiệt độ lạnh ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng sinh hóa học trong tế bào của vi sinh
vật, làm biến tính các loại protein, axit nuclêic… từ đó ngăn chặn sự phát triển của vi
sinh vật gây hại cho nông sản.