Giới thiệu về bánh bèo tại thành phố Huế - môn Kỹ năng giao tiếp | Đại học Yersin Đà Lạt

Giới thiệu về bánh bèo tại thành phố Huế - môn Kỹ năng giao tiếp | Đại học Yersin Đà Lạt. Tài liệu được biên soạn dưới dạng file PDF gồm 18 trang, giúp bạn tham khảo, ôn tập và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới. Mời bạn đọc đón xem!

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƯỜNG ĐẠI HỌC YERSIN ĐÀ LẠT
KHOA DU LỊCH
Môn học: Kỹ năng giao tiếp
GIỚI THIỆU VỀ BÁNH BÈO TẠI THÀNH
PHỐ HUẾ
GVHD: Ths. Hoàng Ngọc Huy
Nhóm : 8
LỚP : Quản trị nhà hàng - khách sạn K20
HỌ VÀ TÊN: Vy Thị Kim Ngân 2301080055
Mai Thị Thu Hương 2301080014
Đỗ Xuân Thy 2301080023
Nguyễn Trung Trực 2301080033
Đà Lạt, ngày 5 tháng 11 năm 2023
MỤC LỤC
1. CHỌN SẢN PHẨM DỊCH VỤ / ĐỊA
PHƯƠNG CỤ THỂ
1.1 GIỚI THIỆU VỀ SẢN PHẨM / DỊCH VỤ
1.2. TỔNG QUAN
1.3 LỊCH SỬ RA ĐỜI MÓN ĂN
2.SỰ KHÁC BIỆT VÀ ĐẶC ĐIỂM NỔI TRỘI
3. ĐỐI TƯỢNG KHÁCH
3.1 QUY TRÌNH CHẾ BIẾN
3.2 ĐỐI TƯỢNG KHÁCH HƯỚNG ĐẾN
4.GIÁ CẢ
5. KẾT HỢP HÀI HÒA
Phân Công Công Việc
STT
HỌ VÀ TÊN
CÔNG VIỆC
KẾT QUẢ
GHI CHÚ
1
Vy Thị Kim
Ngân
Nội Dung
2
Mai Thị Thu
Hương
Nội Dung
3
Đỗ Xuân Thy
Làm Word
4
Nguyễn
Trung Trực
Làm Word
1. CHỌN SẢN PHẨM DỊCH VỤ /
ĐỊA PHƯƠNG CỤ THỂ
- Mỗi khi nhắc đến đặc sản miền Trung,
người ta không thể không nghĩ ngay về
bánh bèo Huế. Không biết bánh Bèo từ
bao giờ, chỉ biết rằng những chiếc bánh
mỏng manh, bình dị đó đặc sản khá nổi
tiếng của vùng đất Cố Đô. Ngoài ra cũng
phổ biến miền Nam Việt Nam. Bánh bèo
đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa ẩm
thực của người dân Viêt Nam từ bao đời
nay. Tên bánh bèothể xuất phát từ hình
dạng của nó: giống như cái lá của cây bèo.
1.1 GIỚI THIỆU VỀ SẢN PHẨM /
DỊCH VỤ
- Bánh bèo một trong những món ăn
thân thuộc gần gũi với người Việt
nhưng vẫn rất nhiều người không biết
bánh bèo chúng bao nhiêu loại.
một món ăn rất được ưa chuộng tại các
tỉnh miền Trung miền Nam, bánh bèo
đã dần trở thành một nét đẹp trong văn hóa
ẩm thực Việt. Huế được biết đến với nhiều
món ăn hương vị thơm ngon khó
cưỡng, trong đó không thể không bánh
bèo. Bánh bèo chén đặc sản mời khách
mỗi dịp đến thăm xứ Huế một trong
những món ăn đầy dân nhưng lại mang
đậm nét văn hóa đất Cố Đô .
1.2. TỔNG QUAN
*TỔNG QUAN VỀ MÓN BÁNH BÈO
HUẾ : Bánh bèo một trong những món
đặc sản Huế bất cứ du khách nào đến
đây cũng mong muốn một lần được thưởng
thức. Bánh bèo Huế được làm từ bột gạo
tạo nên những chiếc bánh hình dáng tròn,
nhỏ nhỏ trắng muốt nhưng lại rất bắt mắt.
- Bánh bèo Huế những nét rất riêng so
với bánh bèo một số vùng khác. Bánh
bèo Huế được đổ vào những chén nhỏ như
quả bóng bàn, nhìn phần mỏng manh
nhưng lại hợp với phong cách “ăn hương
ăn hoa” của người dân đất kinh kỳ. Nhân
bánh bèo của Huế tôm cháy màu vàng
rộm kết hợp với mỡ hành xanh mướt. Bánh
ăn kèm nước mắm ngọt ớt băm cay cay
nhưng chính vị cay ấy lại chất xúc tác
cho món ăn thêm tròn vị và đúng chất Huế.
1.3 LỊCH SỬ RA ĐỜI MÓN ĂN
- Nếu đã một lần đến Huế, du khách sẽ
thấy Huế không chỉ đẹp và thơ mà còn có
nhiều đền, miếu, lăng tẩm… Huế là xứ sở
của nhiều món quà bánh bình dân do bàn
tay khéo léo, đảm đang của những người
bà, người mẹ, người chị… làm ra. Trong
số quà bánh bình dân đó, món bánh bèo
Huế là món ăn rất dân dã và trong những
năm gần đây, nó đã trở thành một món ăn
đặc sản của xứ Huế.
- Bánh bèo Huế bình dị ngay từ tên gọi.
Nghe tên bánh bèo người ta liên tưởng
ngay đến những đơn giản, dễ thấy,
mong manh nhỏ nhoi như những cánh
bèo ở ao làng, đầm hồ nơi hẻo lánh.
=>> Bánh bèo bà Cư đã có từ năm 1969,
địa điểm t họp quen thuộc của nhiều
học sinh, sinh viên và người dân xứ Huế.
2.SỰ KHÁC BIỆT VÀ ĐẶC ĐIỂM
NỔI TRỘI
* Xét về vùng miền, ta có thể chia bánh bèo
làm 2 loại chính, bao gồm bánh bèo miền
Trung và bánh bèo miền Nam.
-Bánh bèo miền Trung
Ở miền Trung, tiêu biểu nhất phải kể đến 2
loại bánh bèo Quảng Nam bánh bèo
Huế.
Bánh bèo Quảng Nam lớp vỏ bánh khá
to, dày, ăn với hỗn hợp nhân gồm bột bắp
nấu nhão kết hợp với tôm băm, thịt băm,
hẹ và thêm ít hành phi, ớt băm.
Phiên bản bánh bèo Huế lại phần mỏng
nhỏ hơn, phần nhân bột tôm sấy,
khi ăn kèm theo da heo chiên giòn, mỡ
hành và hành phi thơm lừng đầy hấp dẫn.
- Bánh bèo miền Nam
Nếu bánh bèo miền Trung đa phần bánh
bèo chén (được đúc trong chén), thì ở miền
Nam bánh bèo thường được đúc thành
những chiếc bánh mỏng tách rời khỏi
khuôn, bên trên đậu xanh, đồ chua,
heo, mỡ hành, rau thơm nước mắm
chua ngọt.
Ngoài bánh bèo nhân mặn, người miền
Nam còn khéo léo biến tấu kết hợp các
nguyên liệu với nhau để cho ra đời món
bánh bèo ngọt đầy hấp dẫn.
Vỏ bánh thường được làm từ nước đường
với , thêm dứa để tạo mùibột gạo
thơm. Nhân bánh thườngđậu xanh hoặc
không nhân. Khi ăn, bạn thể chan
nước cốt dừa và rắc thêm mè rang lên bánh
hoặc có thể chấm cùng với muối mè.
3. ĐỐI TƯỢNG KHÁCH
- Bánh bèo Huế tuy bình dị, dân nhưng
lại "đốn tim" hàng triệu du khách khi ghé
đên nơi đây, phù hợp với tất cả mọi người,
mọi lứa tuổi. Những chén bánh bèo nóng
hổi ăn cùng nước chấm đậm đà, cay cay
càng trở nên hấp dẫn lạ thường.
3.1 QUY TRÌNH CHẾ BIẾN
* Nguyên liệu làm Bánh bèo chén
nhân tôm thịt
-Thịt heo nạc 100 gram
-Tôm 100 gram
-Bột gạo 200 gram
-Hành tím 2 củ
-Hành lá 3 nhánh
-Tỏi 2 tép
-Ớt 1 trái
-Dầu điều 3 muỗng canh
-Dầu ăn 2 muỗng canh
-Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ hạt nêm/
bột ngọt/ đường)
-Nước mắm 4 muỗng canh
Cách chế biến Bánh bèo chén
nhân tôm thịt
1 Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo bạn rửa qua nước muối
loãng, sau đó rửa sạch vài lần với
nước, rồi băm nhuyễn.
Cách chế thịt sạch sẽ, không
hôi
Cách 1: Rửa sạch thịt với nước rồi
ngâm thịt trong rượu khoảng 15 phút
sau đó vớt ra rửa lại lần nữa với nước.
Cách 2: Ngâm thịt heo trong nước
muối loãng khoảng 5 phút sau đó
rửa lại nhiều lần với nước sạch.
Tôm bạn bỏ đầu, bóc bỏ vỏ, rút bỏ
chỉ trên lưng, rửa sạch sau đó băm
nhuyễn (bạn có thể cắt nhỏ).
Cách chế lấy chỉ tôm
nhanh, sạch sẽ
Ngâm tôm với nước muối pha
loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa
sạch lại với nước.
Để lấy chỉ tôm nhanh nhất bạn
rạch 1 đường trên lưng tôm rồi
dùng đầu nhọn của que tăm khều
chỉ tôm, sau đó rút đường chỉ ra
loại bỏ.
Ngoài ra, bạn thể gập đầu tôm
rồi bóp nhẹ từ đuôi tôm để lộ phần
chỉ đen, sau đó cầm chỉ tôm kéo
nhẹ để lôi chỉ tôm ra ngoài.
Hành rửa sạch, cắt nhỏ. Hành
tím tỏi lột bỏ vỏ, sau đó băm
nhuyễn.
2 Xào nhân
Bắc chảo lên bếp cho 2 dầu ăn vào,muỗng
bật lửa vừa, sau đó cho hết phần hành tỏi
băm nhuyễn vào phi thơm, rồi cho 3
muỗng canh màu điều vào.
Tiếp theo, cho tôm thịt băm nhuyễn vào
xào thêm khoảng 2 phút trên lửa vừa cho
tôm thịt săn lại, thì cho khoảng 500ml
nước vào đun sôi.
Kế tiếp, bạn nêm 2 muỗng canh nước
mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng
canh bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, nêm
nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình mình
nha!
Cuối cùng, hòa tan 60gr bột gạo (khoảng 2
muỗng canh) 60ml nước, rồi cho vào
chảo nhân đang sôi, vừa cho nước bột vào
vừa khuấy đều tay để bột không bị vón
cục, khi nước sôi lại thì bạn cho 2/3 phần
hành lá cắt nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp.
3 Pha bột và nước mắm
Bạn cho hết bột bạo vào thau, thêm 500ml
nước khuấy đều cho bột tan hết, để bột
nghỉ 30 - 60 phút rồi cho thêm 1 muỗng
phê muối 1 ít dầu ăn (bạn thể không
bỏ dầu ăn nha).
Pha nước mắm ngọt ăn kèm bánh bèo theo
công thức: cho vào chén 2 muỗng canh
nước mắm, 2 muỗng canh đường, 10
muỗng canh nước và 1 trái ớt băm nhuyễn,
sau đó khuấy tan hỗn hợp là hoàn thành.
4 Làm bánh
Bạn xếp chén làm bánh bèo vào xửng hấp
sau đó đậy nắp nồi nấu khoảng 15 phút
cho chén nóng, rồi cho bột đã pha vào,
khoảng 1/3 chén (bạn thể cho bột nhiều
nếu thích ăn bánh dày), sau đó đậy nắp
xửng hấp lửa vừa khoảng 10 phút cho
bánh chín.
Sau đó bạn vớt bánh ra, làm tương tự cho
hết phần bột còn lại.
Bạn cho vào chén bánh bèo 1 ít nhân
đậu phộng rang ít hành cắt nhỏ
thể thưởng thức rồi nha!
5 Thành phẩm
Bánh bèo chén nhân tôm thịt màu thật đẹp
và hấp dẫn. Bột bánh mềm dẻo, kết hợp
nhân tôm thịt vừa ăn, ăn kèm nước chấm
cay cay ngọt ngọt.
Bánh sẽ ngon hơn nếu ăn nóng, rất thích
hợp ăn vào ngày cuối tuần bạn nhé!
4 Giá Cả
Bánh bèo món ăn vặt phổ biến khắp các
tỉnh thành miền Trung, vậy bánh bèo giá
bao nhiêu, giá rất rẻ. Với những
vùng nông thôn thì bánh bèo chỉ giá
chừng 15.000đ/ đĩa, đối với khu vực thành
thị giá bánh bèo cao hơn chút, tầm
20.000đ/ đĩa thôi, rất mềm đúng không
nào.
5 Kết Hợp Hài Hòa
Ăn bánh Bèo Huế đúng cách phải ăn
trong khuôn bánh. Ngoài phần nhân tôm,
nhiều nơi còn cho thêm một ít da lợn
chiên vàng. Từng chén bánh Bèo nhỏ xíu
còn nóng hổi được xếp đầy ra mặt bàn
cùng chén nước mắm ngọt thơm ngon.
Chan một ít nước mắm vào từng chén bánh
và thưởng thức.
Ăn bánh Bèo Huế phải ăn từ từ mới cảm
nhận được cái thơm ngon của bánh. Vị
ngọt của tôm chấy, cái đậm đà cay nồng
của nước mắm hòa quyện với những chiếc
bánh bèo thơm ngon khiến du khách đã
một lần thưởng thức không thể nào quên.
Bánh thường được ăn nóng ngay sau khi
hấp. Người Huế thường không dùng đũa
mà bằng que tre vót mỏng. Vì thế, dân gian
Huế cụm từ “dao tre, chén đá” để chỉ
cách ăn bánh Bèo đúng chất Huế.
LỜI CẢM ƠN
Đến đây thì phần trình bày của nhóm em
cũng đã kết thúc. Xin cảm ơn quý thầy
đã dõi phần trình bày của nhóm em. Để
được một bài thuyết trình như thế này
chúng em xin chân thành cảm ơn công dạy
dỗ của thầy Huy đã chia sẻ những buổi học
bổ ích cho chúng em, giúp bọn em trau dồi
và cải thiện kĩ năng qua từng ngày.
| 1/18

Preview text:

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƯỜNG ĐẠI HỌC YERSIN ĐÀ LẠT KHOA DU LỊCH
Môn học: Kỹ năng giao tiếp
GIỚI THIỆU VỀ BÁNH BÈO TẠI THÀNH PHỐ HUẾ GVHD: Ths. Hoàng Ngọc Huy Nhóm : 8
LỚP : Quản trị nhà hàng - khách sạn K20
HỌ VÀ TÊN: Vy Thị Kim Ngân 2301080055
Mai Thị Thu Hương 2301080014 Đỗ Xuân Thy 2301080023
Nguyễn Trung Trực 2301080033
Đà Lạt, ngày 5 tháng 11 năm 2023 MỤC LỤC
1. CHỌN SẢN PHẨM DỊCH VỤ / ĐỊA PHƯƠNG CỤ THỂ
1.1 GIỚI THIỆU VỀ SẢN PHẨM / DỊCH VỤ 1.2. TỔNG QUAN
1.3 LỊCH SỬ RA ĐỜI MÓN ĂN
2.SỰ KHÁC BIỆT VÀ ĐẶC ĐIỂM NỔI TRỘI 3. ĐỐI TƯỢNG KHÁCH 3.1 QUY TRÌNH CHẾ BIẾN
3.2 ĐỐI TƯỢNG KHÁCH HƯỚNG ĐẾN 4.GIÁ CẢ 5. KẾT HỢP HÀI HÒA Phân Công Công Việc STT HỌ VÀ TÊN CÔNG VIỆC KẾT QUẢ GHI CHÚ Vy Thị Kim Nội Dung Ngân 1 Mai Thị Thu Nội Dung Hương 2 Đỗ Xuân Thy Làm Word 3 Nguyễn Làm Word Trung Trực 4
1. CHỌN SẢN PHẨM DỊCH VỤ / ĐỊA PHƯƠNG CỤ THỂ
- Mỗi khi nhắc đến đặc sản miền Trung,
người ta không thể không nghĩ ngay về
bánh bèo Huế. Không biết bánh Bèo có từ
bao giờ, chỉ biết rằng những chiếc bánh
mỏng manh, bình dị đó là đặc sản khá nổi
tiếng của vùng đất Cố Đô. Ngoài ra cũng
phổ biến ở miền Nam Việt Nam. Bánh bèo
đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa ẩm
thực của người dân Viêt Nam từ bao đời
nay. Tên bánh bèo có thể xuất phát từ hình
dạng của nó: giống như cái lá của cây bèo.
1.1 GIỚI THIỆU VỀ SẢN PHẨM / DỊCH VỤ
- Bánh bèo là một trong những món ăn
thân thuộc và gần gũi với người Việt
nhưng vẫn có rất nhiều người không biết
bánh bèo là gì và chúng có bao nhiêu loại.
Là một món ăn rất được ưa chuộng tại các
tỉnh miền Trung và miền Nam, bánh bèo
đã dần trở thành một nét đẹp trong văn hóa
ẩm thực Việt. Huế được biết đến với nhiều
món ăn có hương vị thơm ngon khó
cưỡng, trong đó không thể không có bánh
bèo. Bánh bèo chén đặc sản mời khách
mỗi dịp đến thăm xứ Huế là một trong
những món ăn đầy dân dã nhưng lại mang
đậm nét văn hóa đất Cố Đô . 1.2. TỔNG QUAN
*TỔNG QUAN VỀ MÓN BÁNH BÈO
HUẾ : Bánh bèo là một trong những món
đặc sản Huế mà bất cứ du khách nào đến
đây cũng mong muốn một lần được thưởng
thức. Bánh bèo Huế được làm từ bột gạo
tạo nên những chiếc bánh hình dáng tròn,
nhỏ nhỏ trắng muốt nhưng lại rất bắt mắt.
- Bánh bèo Huế có những nét rất riêng so
với bánh bèo ở một số vùng khác. Bánh
bèo Huế được đổ vào những chén nhỏ như
quả bóng bàn, nhìn có phần mỏng manh
nhưng lại hợp với phong cách “ăn hương
ăn hoa” của người dân đất kinh kỳ. Nhân
bánh bèo của Huế là tôm cháy màu vàng
rộm kết hợp với mỡ hành xanh mướt. Bánh
ăn kèm nước mắm ngọt có ớt băm cay cay
nhưng chính vị cay ấy lại là chất xúc tác
cho món ăn thêm tròn vị và đúng chất Huế.
1.3 LỊCH SỬ RA ĐỜI MÓN ĂN
- Nếu đã một lần đến Huế, du khách sẽ
thấy Huế không chỉ đẹp và thơ mà còn có
nhiều đền, miếu, lăng tẩm… Huế là xứ sở
của nhiều món quà bánh bình dân do bàn
tay khéo léo, đảm đang của những người
bà, người mẹ, người chị… làm ra. Trong
số quà bánh bình dân đó, món bánh bèo
Huế là món ăn rất dân dã và trong những
năm gần đây, nó đã trở thành một món ăn đặc sản của xứ Huế.
- Bánh bèo Huế bình dị ngay từ tên gọi.
Nghe tên bánh là bèo người ta liên tưởng
ngay đến những gì đơn giản, dễ thấy,
mong manh và nhỏ nhoi như những cánh
bèo ở ao làng, đầm hồ nơi hẻo lánh.
=>> Bánh bèo bà Cư đã có từ năm 1969,
là địa điểm tụ họp quen thuộc của nhiều
học sinh, sinh viên và người dân xứ Huế.
2.SỰ KHÁC BIỆT VÀ ĐẶC ĐIỂM NỔI TRỘI
* Xét về vùng miền, ta có thể chia bánh bèo
làm 2 loại chính, bao gồm bánh bèo miền
Trung và bánh bèo miền Nam. -Bánh bèo miền Trung
Ở miền Trung, tiêu biểu nhất phải kể đến 2
loại bánh bèo Quảng Nam và bánh bèo Huế.
Bánh bèo Quảng Nam có lớp vỏ bánh khá
to, dày, ăn với hỗn hợp nhân gồm bột bắp
nấu nhão kết hợp với tôm băm, thịt băm,
hẹ và thêm ít hành phi, ớt băm.
Phiên bản bánh bèo Huế lại có phần mỏng
và nhỏ hơn, phần nhân có bột tôm sấy, có
khi ăn kèm theo da heo chiên giòn, mỡ
hành và hành phi thơm lừng đầy hấp dẫn. - Bánh bèo miền Nam
Nếu bánh bèo miền Trung đa phần là bánh
bèo chén (được đúc trong chén), thì ở miền
Nam bánh bèo thường được đúc thành
những chiếc bánh mỏng tách rời khỏi
khuôn, bên trên có đậu xanh, đồ chua, bì
heo, mỡ hành, rau thơm và nước mắm chua ngọt.
Ngoài bánh bèo nhân mặn, người miền
Nam còn khéo léo biến tấu và kết hợp các
nguyên liệu với nhau để cho ra đời món
bánh bèo ngọt đầy hấp dẫn.
Vỏ bánh thường được làm từ nước đường
với bột gạo, có thêm lá dứa để tạo mùi
thơm. Nhân bánh thường có đậu xanh hoặc
không có nhân. Khi ăn, bạn có thể chan
nước cốt dừa và rắc thêm mè rang lên bánh
hoặc có thể chấm cùng với muối mè. 3. ĐỐI TƯỢNG KHÁCH
- Bánh bèo Huế tuy bình dị, dân dã nhưng
lại "đốn tim" hàng triệu du khách khi ghé
đên nơi đây, phù hợp với tất cả mọi người,
mọi lứa tuổi. Những chén bánh bèo nóng
hổi ăn cùng nước chấm đậm đà, cay cay
càng trở nên hấp dẫn lạ thường. 3.1 QUY TRÌNH CHẾ BIẾN
* Nguyên liệu làm Bánh bèo chén nhân tôm thịt -Thịt heo nạc 100 gram -Tôm 100 gram -Bột gạo 200 gram -Hành tím 2 củ -Hành lá 3 nhánh -Tỏi 2 tép -Ớt 1 trái -Dầu điều 3 muỗng canh -Dầu ăn 2 muỗng canh
-Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ đường) -Nước mắm 4 muỗng canh
Cách chế biến Bánh bèo chén nhân tôm thịt 1 Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo bạn rửa qua nước muối
loãng, sau đó rửa sạch vài lần với nước, rồi băm nhuyễn.
Cách sơ chế thịt sạch sẽ, không hôi
Cách 1: Rửa sạch thịt với nước rồi
ngâm thịt trong rượu khoảng 15 phút
sau đó vớt ra rửa lại lần nữa với nước.
Cách 2: Ngâm thịt heo trong nước
muối loãng khoảng 5 phút sau đó
rửa lại nhiều lần với nước sạch.
Tôm bạn bỏ đầu, bóc bỏ vỏ, rút bỏ
chỉ trên lưng, rửa sạch sau đó băm
nhuyễn (bạn có thể cắt nhỏ).
Cách sơ chế và lấy chỉ tôm nhanh, sạch sẽ
Ngâm tôm với nước muối pha
loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.
Để lấy chỉ tôm nhanh nhất là bạn
rạch 1 đường trên lưng tôm rồi
dùng đầu nhọn của que tăm khều
chỉ tôm, sau đó rút đường chỉ ra loại bỏ.
Ngoài ra, bạn có thể gập đầu tôm
rồi bóp nhẹ từ đuôi tôm để lộ phần
chỉ đen, sau đó cầm chỉ tôm kéo
nhẹ để lôi chỉ tôm ra ngoài.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Hành
tím và tỏi lột bỏ vỏ, sau đó băm nhuyễn. 2 Xào nhân
Bắc chảo lên bếp cho 2 muỗng dầu ăn vào,
bật lửa vừa, sau đó cho hết phần hành tỏi
băm nhuyễn vào phi thơm, rồi cho 3
muỗng canh màu điều vào.
Tiếp theo, cho tôm và thịt băm nhuyễn vào
xào thêm khoảng 2 phút trên lửa vừa cho
tôm thịt săn lại, thì cho khoảng 500ml nước vào đun sôi.
Kế tiếp, bạn nêm 2 muỗng canh nước
mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng
canh bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, nêm
nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình mình nha!
Cuối cùng, hòa tan 60gr bột gạo (khoảng 2
muỗng canh) và 60ml nước, rồi cho vào
chảo nhân đang sôi, vừa cho nước bột vào
vừa khuấy đều tay để bột không bị vón
cục, khi nước sôi lại thì bạn cho 2/3 phần
hành lá cắt nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp. 3 Pha bột và nước mắm
Bạn cho hết bột bạo vào thau, thêm 500ml
nước khuấy đều cho bột tan hết, để bột
nghỉ 30 - 60 phút rồi cho thêm 1 muỗng cà
phê muối và 1 ít dầu ăn (bạn có thể không bỏ dầu ăn nha).
Pha nước mắm ngọt ăn kèm bánh bèo theo
công thức: cho vào chén 2 muỗng canh
nước mắm, 2 muỗng canh đường, 10
muỗng canh nước và 1 trái ớt băm nhuyễn,
sau đó khuấy tan hỗn hợp là hoàn thành. 4 Làm bánh
Bạn xếp chén làm bánh bèo vào xửng hấp
sau đó đậy nắp nồi nấu khoảng 15 phút
cho chén nóng, rồi cho bột đã pha vào,
khoảng 1/3 chén (bạn có thể cho bột nhiều
nếu thích ăn bánh dày), sau đó đậy nắp
xửng hấp ở lửa vừa khoảng 10 phút cho bánh chín.
Sau đó bạn vớt bánh ra, làm tương tự cho hết phần bột còn lại.
Bạn cho vào chén bánh bèo 1 ít nhân và
đậu phộng rang và ít hành lá cắt nhỏ là có
thể thưởng thức rồi nha! 5 Thành phẩm
Bánh bèo chén nhân tôm thịt màu thật đẹp
và hấp dẫn. Bột bánh mềm dẻo, kết hợp
nhân tôm thịt vừa ăn, ăn kèm nước chấm cay cay ngọt ngọt.
Bánh sẽ ngon hơn nếu ăn nóng, rất thích
hợp ăn vào ngày cuối tuần bạn nhé! 4 Giá Cả
Bánh bèo là món ăn vặt phổ biến khắp các
tỉnh thành miền Trung, vậy bánh bèo giá
bao nhiêu, nó có giá rất rẻ. Với những
vùng nông thôn thì bánh bèo chỉ có giá
chừng 15.000đ/ đĩa, đối với khu vực thành
thị giá bánh bèo có cao hơn chút, tầm
20.000đ/ đĩa thôi, rất mềm đúng không nào. 5 Kết Hợp Hài Hòa
Ăn bánh Bèo Huế đúng cách là phải ăn
trong khuôn bánh. Ngoài phần nhân tôm,
có nhiều nơi còn cho thêm một ít da lợn
chiên vàng. Từng chén bánh Bèo nhỏ xíu
còn nóng hổi được xếp đầy ra mặt bàn
cùng chén nước mắm ngọt thơm ngon.
Chan một ít nước mắm vào từng chén bánh và thưởng thức.
Ăn bánh Bèo Huế phải ăn từ từ mới cảm
nhận được cái thơm ngon của bánh. Vị
ngọt của tôm chấy, cái đậm đà cay nồng
của nước mắm hòa quyện với những chiếc
bánh bèo thơm ngon khiến du khách đã
một lần thưởng thức không thể nào quên.
Bánh thường được ăn nóng ngay sau khi
hấp. Người Huế thường không dùng đũa
mà bằng que tre vót mỏng. Vì thế, dân gian
Huế có cụm từ “dao tre, chén đá” để chỉ
cách ăn bánh Bèo đúng chất Huế. LỜI CẢM ƠN
Đến đây thì phần trình bày của nhóm em
cũng đã kết thúc. Xin cảm ơn quý thầy cô
đã dõi phần trình bày của nhóm em. Để có
được một bài thuyết trình như thế này
chúng em xin chân thành cảm ơn công dạy
dỗ của thầy Huy đã chia sẻ những buổi học
bổ ích cho chúng em, giúp bọn em trau dồi
và cải thiện kĩ năng qua từng ngày.