Hương khúc | Soạn văn 7 Chân trời sáng tạo

Văn bản Hương khúc đã cung cấp những thông tin hữu ích về một món ăn truyền thống của dân tộc - bánh khúc. Tài liệu Soạn văn 7: Hương khúc, thuộc Sách Chân trời sáng tạo, sẽ được giới thiệu.

Soạn văn 7: Hương khúc
Son bài Hương khúc - Mu 1
Câu 1. Qua cách k miêu t ca tác gi, em cm nhn sc hp dn ca bánh
khúc được to nên t đâu?
Qua cách k và miêu t ca tác gi, sc hp dn ca bánh khúc được to nên t:
- Nguyên liu làm bánh khúc: Rau khúc, go nếp, nhân đậu xanh, hành, m.
- Công đoạn làm bánh đơn giản nhưng cẩn thn, t m: Hái rau khúc vào sáng
sm; Lấy nước a trong bể ra sạch, để ráo nước mi cho vào ci giã; Giã
đến khi nhuyn dẻo như người ta giã giò; Để ci bột đã nhào chừng hơn
mt tiếng mi nn bánh; Nhân bánh ch dùng mt ít m trn với đậu xanh được
gọi đậu tằm được thi chín giã nhuyn cùng vi hành làm nhân, thi
thoảng mua được my lng m phn thì mi thái một ít làm nhân nh; Khi đồ
bánh còn ph mt lp rau khúc kín mặt chõ bánh đ gi hơi làm cho bánh
đậm thêm hương rau khúc.
=> Chiếc bánh khúc nóng hổi, thơm ngon chứa đựng k nim v ngưi bà.
Câu 2. Tác gi đã dành cho chiếc bánh khúc tuổi thơ tình cm nthế o?
Tình cm y trong đoạn trích được th hin bng cách nào?
- Tình cm: Yêu mến, trân trng.
- Tình cảm được th hin qua nhng chi tiết:
Tôi nâng chiếc bánh khúc lên như nâng một báu vt.
Mi thơm ngậy của rau khúc đồ chín, mi của gạo nếp, ni của nhân đậu
xanh quyện với mi hành mỡ ta ra và làm nên một thứ ẩm thực chứa đầy
hạnh phúc lạ lng trong tâm khảm tôi. Không phi hnh phúc ca mt k
đói khát được ăn. Một thứ hạnh phúc của m thực nhưng thiêng liêng
da diết mơ hồ;
Mi khi tôi nhào bột xong, tôi cũng cúi rạp người xuống ghé sát mũi
vào ci bt bánh và hít tht sâu.
Cho d vẫn chỉ bột sống nhưng hương v bánh khúc đã dâng lên làm
tôi ứa đầy nước miếng; Những miếng mỡ thái hạt lựu béo ngậy đến
người; Cái béo của mlợn, cái bi của đậu vngọt ngào của bột nếp
và hương rau khúc làm nên một món ăn dân dã ngon lạ thường,...
Câu 3. Văn bn trên gợi cho em suy ngv nét đẹp trong văn hóa m thc
ca dân tc?
Văn hóa ẩm thc ca dân tc Vit Nam rất phong phú, đang dạng.
Những món ăn tuy gin d, nhưng gửi gắm nét đẹp truyn thng ca mt
vng đất...
Soạn bài Hương khúc - Mu 2
Câu 1. Qua cách k miêu t ca tác gi, em cm nhn sc hp dn ca bánh
khúc được to nên t đâu?
Sc hp dn của bánh khúc được làm nên t hình ảnh người bà. Nhng chiếc
bánh khúc không ch thơm ngon còn chứa đựng tình cảm cháu đẹp đẽ,
chân thành.
Câu 2. Tác gi đã dành cho chiếc bánh khúc tuổi thơ tình cảm như thế o?
Tình cm y trong đoạn trích được th hin bng cách nào?
- Chiếc nh khúc tuổi thơ mang tình cảm m áp của người bà, khiến nhân vt
“tôi” nhớ mãi, khc sâu trong tâm thc.
- Nhng tình cm y được th hin qua vic miêu t v cách làm bánh khúc, khi
tác gi ăn bánh nhớ v ngưi bà.
Câu 3. Văn bn trên gợi cho em suy ngv nét đẹp trong văn hóa m thc
ca dân tc?
Văn bản trên gợi cho em suy nghĩ v nét đẹp trong văn hóa m thc ca dân tc:
m thc dân tc Vit Nam rất phong phú, đa dạng. Các món ăn chứa đựng hn
ct ca dân tc.
| 1/3

Preview text:


Soạn văn 7: Hương khúc
Soạn bài Hương khúc - Mẫu 1
Câu 1. Qua cách kể và miêu tả của tác giả, em cảm nhận sức hấp dẫn của bánh
khúc được tạo nên từ đâu?
Qua cách kể và miêu tả của tác giả, sức hấp dẫn của bánh khúc được tạo nên từ:
- Nguyên liệu làm bánh khúc: Rau khúc, gạo nếp, nhân đậu xanh, hành, mỡ.
- Công đoạn làm bánh đơn giản nhưng cẩn thận, tỉ mỉ: Hái rau khúc vào sáng
sớm; Lấy nước mưa trong bể rửa sạch, để ráo nước mới cho vào cối giã; Giã
đến khi nhuyễn và dẻo như người ta giã giò; Để cối bột đã nhào kĩ chừng hơn
một tiếng mới nặn bánh; Nhân bánh chỉ dùng một ít mỡ trộn với đậu xanh được
gọi là đậu tằm được thổi chín và giã nhuyễn cùng với hành lá làm nhân, thi
thoảng mua được mấy lạng mỡ phần thì mới thái một ít làm nhân bánh; Khi đồ
bánh còn phủ một lớp rau khúc kín mặt chõ bánh để giữ hơi và làm cho bánh
đậm thêm hương rau khúc.
=> Chiếc bánh khúc nóng hổi, thơm ngon chứa đựng kỉ niệm về người bà.
Câu 2. Tác giả đã dành cho chiếc bánh khúc tuổi thơ là tình cảm như thế nào?
Tình cảm ấy trong đoạn trích được thể hiện bằng cách nào?
- Tình cảm: Yêu mến, trân trọng.
- Tình cảm được thể hiện qua những chi tiết:
 Tôi nâng chiếc bánh khúc lên như nâng một báu vật.
 Mùi thơm ngậy của rau khúc đồ chín, mùi của gạo nếp, nùi của nhân đậu
xanh quyện với mùi hành mỡ tỏa ra và làm nên một thứ ẩm thực chứa đầy
hạnh phúc lạ lùng trong tâm khảm tôi. Không phải hạnh phúc của một kẻ
đói khát được ăn. Một thứ hạnh phúc của ẩm thực nhưng thiêng liêng và da diết mơ hồ;
 Mỗi khi bà tôi nhào bột xong, tôi cũng cúi rạp người xuống ghé sát mũi
vào cối bột bánh và hít thật sâu.
 Cho dù vẫn chỉ là bột sống nhưng hương vị bánh khúc đã dâng lên làm
tôi ứa đầy nước miếng; Những miếng mỡ thái hạt lựu béo ngậy đến mê
người; Cái béo của mỡ lợn, cái bùi của đậu và vị ngọt ngào của bột nếp
và hương rau khúc làm nên một món ăn dân dã ngon lạ thường,...
Câu 3. Văn bản trên gợi cho em suy nghĩ gì về nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của dân tộc?
 Văn hóa ẩm thực của dân tộc Việt Nam rất phong phú, đang dạng.
 Những món ăn tuy giản dị, nhưng gửi gắm nét đẹp truyền thống của một vùng đất...
Soạn bài Hương khúc - Mẫu 2
Câu 1. Qua cách kể và miêu tả của tác giả, em cảm nhận sức hấp dẫn của bánh
khúc được tạo nên từ đâu?
Sức hấp dẫn của bánh khúc được làm nên từ hình ảnh người bà. Những chiếc
bánh khúc không chỉ thơm ngon mà còn chứa đựng tình cảm bà cháu đẹp đẽ, chân thành.
Câu 2. Tác giả đã dành cho chiếc bánh khúc tuổi thơ là tình cảm như thế nào?
Tình cảm ấy trong đoạn trích được thể hiện bằng cách nào?
- Chiếc bánh khúc tuổi thơ mang tình cảm ấm áp của người bà, khiến nhân vật
“tôi” nhớ mãi, khắc sâu trong tâm thức.
- Những tình cảm ấy được thể hiện qua việc miêu tả về cách làm bánh khúc, khi
tác giả ăn bánh nhớ về người bà.
Câu 3. Văn bản trên gợi cho em suy nghĩ gì về nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của dân tộc?
Văn bản trên gợi cho em suy nghĩ về nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của dân tộc:
Ẩm thực dân tộc Việt Nam rất phong phú, đa dạng. Các món ăn chứa đựng hồn cốt của dân tộc.