Lập dàn ý thuyết minh về bánh chưng ngày Tết lớp 9. | Văn mẫu lớp 9

Bánh chưng theo dân gian ta có xuất phát từ câu truyện cổ tích “Bánh chưng bánh giầy”, người phát minh là Lang Liêu, con vị vua Hùng thứ 6. Nhờ 2 món bánh này mà chàng đã trở thành vua, từ đó bánh chưng trở thành một món ăn không thể thiếu vào dịp lễ tết. Tài liệu được sưu tầm giúp bạn tham khảo, ôn tập và đạt kết quả cao. Mời bạn đọc đón xem!

Thông tin:
7 trang 3 ngày trước

Bình luận

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận.

Lập dàn ý thuyết minh về bánh chưng ngày Tết lớp 9. | Văn mẫu lớp 9

Bánh chưng theo dân gian ta có xuất phát từ câu truyện cổ tích “Bánh chưng bánh giầy”, người phát minh là Lang Liêu, con vị vua Hùng thứ 6. Nhờ 2 món bánh này mà chàng đã trở thành vua, từ đó bánh chưng trở thành một món ăn không thể thiếu vào dịp lễ tết. Tài liệu được sưu tầm giúp bạn tham khảo, ôn tập và đạt kết quả cao. Mời bạn đọc đón xem!

Lập dàn ý thuyết minh về bánh chưng ngày Tết lớp 9
Dàn ý Thuyết minh về bánh chưng ngày Tết - Mẫu 1
a) Mở bài: Giới thiệu về sự vật mà em muốn thuyết minh: bánh chưng vào ngày Tết
b) Thân bài:
- Thuyết minh về nguyên liệu:
bánh chưng được gói bằng lá chuối hoặc lá dong xanh, buộc bằng dây lạt (chẻ từ tre,
nứa)
bánh chưng có phần nhân gồm đỗ xanh, thịt lợn (nhân mặn) hoặc chuối (nhân ngọt),
bao quanh bên ngoài là go nếp
- Thuyết minh về quá trình làm bánh chưng:
các nguyên liệu thường được chuẩn bị trước một ngày (rửa lá và phơi khô, chẻ lạt,
ướp thịt lợn, ngâm gạo nếp hoặc xào ở một số vùng…)
khi gói bánh, đầu tn sẽ trải lớp lá ra, sau đó đổ một lớp gạo nếp, rồi cho nhân vào
giữa, và tri lên lớp nếp còn lại
sau đó dùng sự khéo léo gói phần lá lại thật chặt để cố định phần bánh bên trong
không xô lệch
vuốt các góc bánh cho vuông vức rồi dùng lạt buộc chặt lại đ ớc không lọt o
khi luộc
bánh chưng được luộc với lửa lớn trong khoảng từ 8 đến 10 tiếng cho bánh chín nhừ
rồi vớt ra để nguội
khi ăn bánh dẻo bùi, hòa quyện hương vị của các nguyên liệu
- Thuyết minh ý nghĩa của bánh chưng:
theo truyền thuyết Bánh chưng bánh giày, bánh chưng thể hin sự hòa hợp giữa cỏ
cây và muôn loài, thể hin sự bao bọc của đất trời với loài vật
tục gói bánh chưng còn thể hin sự biết ơn của người dân tới mẹ thiên nhiên khi cho
mình một m mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu
hot động gói bánh chưng còn giúp tạo không khí Tết, là cơ hội cho cả gia đình sum
vầy, đoàn tụ, cho trẻ em được thức trông nồi bánh chưng
c) Kết bài: Nêu suy nghĩ, tình cảm, cảm xúc của em với món bánh chưng ngày Tết
Dàn ý Thuyết minh về bánh chưng ngày tết - Mẫu 2
1. Mở bài: Giới thiệu đối tượng cần thuyết minh: bánh chưng ngày tết.
2. Thân bài
a. Khái qt chung
Bánh chưng theo dân gian ta có xuất phát từ câu truyện ctích “Bánh chưng bánh
giầy”, người phát minh là Lang Liêu, con vị vua Hùng thứ 6. Nhờ 2 món bánh này mà
chàng đã trthành vua, từ đó bánh chưng trthành một món ăn không thể thiếu vào
dịp l tết.
b. Thuyết minh chi tiết
Bánh chưng có hình vuông, được gói từ lá dong xanh và buộc bằng lá giang hoặc dây
lạt.
Nguyên liệu làm bánh chưng: go nếp, đậu xanh, thịt lợn (thịt ba chỉ), lá dong, lạt
buộc một số gia vị (muối, tu,…).
Chuẩn bị: lá dong rửa sạch, ct bỏ cuống cho vuông vắn bằng nhau, go nếp sau khi
ngâm thì rửa sạch, đậu xanh bỏ vỏ, đồ nhuyễn, thịt lợn cắt miếng khoảng hai đột
ngón tay, lạt giang chẻ nh.
Quy trình gói bánh: lấy chiếc khuôn hình vuông sau đó xếp lá theo 4 góc vuông của
khuôn, đổ lần lượt gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, đậu xanh, gạo nếp vào trong khuôn đã
xếp lá cho tht vuông vắn sau đó gấp phần lá còn lại cho c hết được nguyên liệu
bên trong rồi dùng lạt buộc chặt bánh lại.
Để nấu bánh chưng, người ta chuẩn bị một chiếc nồi bên dưới phủ lá dong còn thừa
rồi xếp bánh ngay ngắn, đổ ớc ngập bánh rồi bắc lên bếp đun trong khoảng 8-12
tiếng tùy kích cto nhỏ của bánh. Trong quá trình đun, cần phải thường xuyên xem
ớc trong nồi đã cạn chưa và đổ tm nước để tránh tình trạng bánh bị cháy.
Sau khi bánh chín, vớt ra để ráo rồi lấy khăn lau sạch bề mặt bánh, chỉnh lại dây lạt
cho bánh đẹp nhất có thể, để cho bánh nguội là có thể sắp lên bàn thờ, mang đi biếu
hoặc ăn luôn.
c. Ý nghĩa của bánh chưng ngày tết
Bánh chưng là nét đẹp văn hóa, là một trong những biểu tượng của ngày tết c
truyền Việt Nam. Nó không chỉ là món ăn mà còn là tinh thần được lưu truyền bao
năm tháng.
3. Kết bài: Khái qt lại những giá trị, ý nghĩa của bánh chưng ngày tết và nêu lên trách
nhim ca bản thân trong việc giữ gìn nét đẹp này.
Dàn ý Thuyết minh về bánh chưng ngày tết - Mẫu 3
1. Mở bài: Giới thiệu vài nét đơn giản về bánh chưng.
2. Thân bài
- Nguồn gốc bánh chưng
Bánh chưng được ra đời từ rt lâu, loại bánh này có ln quan đến Lang Liêu trong
thời vua Hùng Vương thứ 6, đây chính là người đã làm ra.
Bánh chưng luôn muốn nói rằng sự quan trọng vai trò hết sức lớn lao của nền văn
minh lúa nước.
- Ý nghĩa của loại bánh này
Bánh chưng mô phỏng và tượng trưng cho đất, nhắc nhớ con người phải biết ơn
mảnh đất đã nuôi sống chúng ta.
- Chuẩn bị nguyên liệu:
Lá dong, lá chuối dùng gói bánh
Gạo nếp ngon
Thịt mỡ, đậu xanh làm nhân bánh
- Thực hiện:
Công đoạn gói bánh
Công đoạn luộc bánh
Công đoạn ép và bảo quản bánh khi bánh chưng đã chín.
- Bánh chưngng làm gì?
Bánh chưng để biếu cho người thân, bạn bè.
Dùng chiêu đãi khách đến nhà.
Th cúng ttiên trong ngày tết.
- Tầm quan trọng, vị thế ca bánh chưng
3. Kết bài
M: Bánh chưng loại bánh có truyền thống lâu đời trong lịch sử dân tộc, tri qua hàng nghìn
năm bánh vẫn không có nhiều sự thay đổi và vẫn giữ nguyên tinh thần đến ngày nay. Bánh
chưng vẫn là nét đẹp trong m thực và nhắc nhở con người về nền văn minh lúa nưc.
Dàn ý Thuyết minh về bánh chưng ngày tết - Mẫu 4
a) Mở bài: Giới thiệu khái quát về loi bánh chưng
b) Thân bài:
- Nguồn gốc của bánh chưng: Liên quan đến hoàng tử Lang Liêu ca vua Hùng Vương thứ 6,
nhc nhở con cháu nhớ đến truyền thống dân tộc và coi trọng nền văn minh lúa nưc.
- Quan niệm v loi bánh này: Bánh chưng thì tượng trưng cho đất, nhắc sự biết ơn. Tôn
trọng mảnh đất đã nuôi sống con người Việt Nam cũng như nhấn mạnh nền văn minh lúa
ớc của dân tộc.
- Quá tnh chuẩn bị nguyên liệu:
Lá dong, lá chuối
Gạo nếp tm ngon
Thịt mỡ, đậu xanh làm nhân bánh
- Quá tnh chế biến:
Gói bánh
Luộc bánh
Ép và bảo quản sau khi bánh chín
- Sử dụng bánh
Chọn bánh đẹp để đặt ng trên bàn thờ ttiên
Làm quà biếu cho người thân
Dùng để đãi khách
Dùng đểng trong gia đình
- Vị t ca bánh trong ngày tết
c) Kết bài: Ý nghĩa của bánh chưng trong văn hóa truyền thống của dân tộc Vit Nam
Dàn ý Thuyết minh về bánh chưng ngày tết - Mẫu 5
1. Mở bài: Chúng ta giới thiệu khái quát về loại bánh chưng trong ngày Tết
2. Thân bài:
Nguồn gốc ca bánh chưng
Quan niệm vloại bánh chưng
Quá trình chuẩn bị nguyên liệu: Lá dong, lá chuối, gạo nếp thơm ngon, thịt mỡ, đậu
xanh làm nhân bánh.
Quá trình chế biến: Gói bánh, luộc bánh, ép và bảo quản sau khi bánh cn.
Sử dụng nh
Chọn bánh đẹp để đặt ng trên bàn thờ ttiên
Làm quà biếu cho người thân
Dùng để đãi khách
Để dùng trong gia định
Vị trí của bánh trong ngày tết
3. Kết bài: Ý nghĩa của bánh chưng trong văn hóa và cảm nghĩ của bạn
Dàn ý Thuyết minh về bánh chưng ngày tết - Mẫu 6
1. Mở bài: Giới thiệu món ăn yêu tch
M: Vào mỗi dịp tết, chúng ta thường làm các món ăn truyền thống như: bánh tét, bánh giày,
mứt,…. Những môn ăn này luôn có mặt trong tất cả các lễ tết. một món bánh truyền thống
có từ lâu đời, có vào các ngày lễ. một món ăn mà em rtu thích là bánh chưng. Món ăn
này rất ngon và bổ ích, em rất thích ăn bánh chưng.
2 Thân bài: Thuyết minh về bánh chưng
a) Nguồn gốc bánh chưng:
- Sự tích bánh chưng:
Bánh chưng được lưu truyền thuyết liên quan đến hoàng tử Lang Liêu vào đời vua
Hùng thứ 6
Món bánh này nói đến snhắc nhở của Vua đến sự quan tâm đến và biết ơn đến lúa
c.
- Quan niệm truyền thống của bánh chưng:
Bánh chưng tượng trưng cho quan niệm v vũ trụ của người Việt xưa
Bánh chưng tượng trưng cho trời
b) Nguyên liệu làm bánh:
Lá gói bánh
Lạc buột
Gạo nếp
Đỗ xanh
Gia vị khác
Phmàu
c) Quy trình chuẩn bị gói bánh:
Lá gói bánh: lá dong hoặc lá chuối, rửa lá cho sạch rồi phơi khô
Gạo nếp: được vo sạch, ngâm để hạt được mềm
Đỗ xanh: ngâm tách vỏ, giã nguyễn, trộn với thịt
Thịt lợn: rửa sạch, ct nhỏ và ướt gia vị
c) Quy trình thực hiện:
- Gói banh: bánh được gói bng tay, khuôn bánh khoảng 25 cmx 25cm
- Luộc bánh: bánh được luộc trong nước, và luộc khoảng 10 đến 12 tiếng
- Sử dụng bánh
Bánh được dung để cúng vào ngày tết
Bánh dược dung để đón tết
Bánh được dung để biếu người thân
3. Kết bài: cảm nghĩ của em về món ăn em yêu thích
Bánh chưng là món ăn truyền thống của dân tộc Việt Nam
Chúng ta nên lưu giữ truyền thống của dân tộc
| 1/7

Preview text:

Lập dàn ý thuyết minh về bánh chưng ngày Tết lớp 9
Dàn ý Thuyết minh về bánh chưng ngày Tết - Mẫu 1
a) Mở bài: Giới thiệu về sự vật mà em muốn thuyết minh: bánh chưng vào ngày Tết b) Thân bài:
- Thuyết minh về nguyên liệu:
• bánh chưng được gói bằng lá chuối hoặc lá dong xanh, buộc bằng dây lạt (chẻ từ tre, nứa)
• bánh chưng có phần nhân gồm đỗ xanh, thịt lợn (nhân mặn) hoặc chuối (nhân ngọt),
bao quanh bên ngoài là gạo nếp
- Thuyết minh về quá trình làm bánh chưng:
• các nguyên liệu thường được chuẩn bị trước một ngày (rửa lá và phơi khô, chẻ lạt,
ướp thịt lợn, ngâm gạo nếp hoặc xào ở một số vùng…)
• khi gói bánh, đầu tiên sẽ trải lớp lá ra, sau đó đổ một lớp gạo nếp, rồi cho nhân vào
giữa, và trải lên lớp nếp còn lại
• sau đó dùng sự khéo léo gói phần lá lại thật chặt để cố định phần bánh bên trong không xô lệch
• vuốt các góc bánh cho vuông vức rồi dùng lạt buộc chặt lại để nước không lọt vào khi luộc
• bánh chưng được luộc với lửa lớn trong khoảng từ 8 đến 10 tiếng cho bánh chín nhừ rồi vớt ra để nguội
• khi ăn bánh dẻo bùi, hòa quyện hương vị của các nguyên liệu
- Thuyết minh ý nghĩa của bánh chưng:
• theo truyền thuyết Bánh chưng bánh giày, bánh chưng thể hiện sự hòa hợp giữa cỏ
cây và muôn loài, thể hiện sự bao bọc của đất trời với loài vật
• tục gói bánh chưng còn thể hiện sự biết ơn của người dân tới mẹ thiên nhiên khi cho
mình một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu
• hoạt động gói bánh chưng còn giúp tạo không khí Tết, là cơ hội cho cả gia đình sum
vầy, đoàn tụ, cho trẻ em được thức trông nồi bánh chưng
c) Kết bài: Nêu suy nghĩ, tình cảm, cảm xúc của em với món bánh chưng ngày Tết
Dàn ý Thuyết minh về bánh chưng ngày tết - Mẫu 2
1. Mở bài: Giới thiệu đối tượng cần thuyết minh: bánh chưng ngày tết. 2. Thân bài a. Khái quát chung
• Bánh chưng theo dân gian ta có xuất phát từ câu truyện cổ tích “Bánh chưng bánh
giầy”, người phát minh là Lang Liêu, con vị vua Hùng thứ 6. Nhờ 2 món bánh này mà
chàng đã trở thành vua, từ đó bánh chưng trở thành một món ăn không thể thiếu vào dịp lễ tết. b. Thuyết minh chi tiết
• Bánh chưng có hình vuông, được gói từ lá dong xanh và buộc bằng lá giang hoặc dây lạt.
• Nguyên liệu làm bánh chưng: gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn (thịt ba chỉ), lá dong, lạt
buộc và một số gia vị (muối, tiêu,…).
• Chuẩn bị: lá dong rửa sạch, cắt bỏ cuống cho vuông vắn bằng nhau, gạo nếp sau khi
ngâm thì rửa sạch, đậu xanh bỏ vỏ, đồ nhuyễn, thịt lợn cắt miếng khoảng hai đột
ngón tay, lạt giang chẻ nhỏ.
• Quy trình gói bánh: lấy chiếc khuôn hình vuông sau đó xếp lá theo 4 góc vuông của
khuôn, đổ lần lượt gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, đậu xanh, gạo nếp vào trong khuôn đã
xếp lá cho thật vuông vắn sau đó gấp phần lá còn lại cho chê hết được nguyên liệu
bên trong rồi dùng lạt buộc chặt bánh lại.
• Để nấu bánh chưng, người ta chuẩn bị một chiếc nồi bên dưới phủ lá dong còn thừa
rồi xếp bánh ngay ngắn, đổ nước ngập bánh rồi bắc lên bếp đun trong khoảng 8-12
tiếng tùy kích cỡ to nhỏ của bánh. Trong quá trình đun, cần phải thường xuyên xem
nước trong nồi đã cạn chưa và đổ thêm nước để tránh tình trạng bánh bị cháy.
• Sau khi bánh chín, vớt ra để ráo rồi lấy khăn lau sạch bề mặt bánh, chỉnh lại dây lạt
cho bánh đẹp nhất có thể, để cho bánh nguội là có thể sắp lên bàn thờ, mang đi biếu hoặc ăn luôn.
c. Ý nghĩa của bánh chưng ngày tết
• Bánh chưng là nét đẹp văn hóa, là một trong những biểu tượng của ngày tết cổ
truyền Việt Nam. Nó không chỉ là món ăn mà còn là tinh thần được lưu truyền bao năm tháng.
3. Kết bài: Khái quát lại những giá trị, ý nghĩa của bánh chưng ngày tết và nêu lên trách
nhiệm của bản thân trong việc giữ gìn nét đẹp này.
Dàn ý Thuyết minh về bánh chưng ngày tết - Mẫu 3
1. Mở bài: Giới thiệu vài nét đơn giản về bánh chưng. 2. Thân bài - Nguồn gốc bánh chưng
• Bánh chưng được ra đời từ rất lâu, loại bánh này có liên quan đến Lang Liêu trong
thời vua Hùng Vương thứ 6, đây chính là người đã làm ra.
• Bánh chưng luôn muốn nói rằng sự quan trọng vai trò hết sức lớn lao của nền văn minh lúa nước.
- Ý nghĩa của loại bánh này
• Bánh chưng mô phỏng và tượng trưng cho đất, nhắc nhớ con người phải biết ơn
mảnh đất đã nuôi sống chúng ta.
- Chuẩn bị nguyên liệu:
• Lá dong, lá chuối dùng gói bánh • Gạo nếp ngon
• Thịt mỡ, đậu xanh làm nhân bánh - Thực hiện: • Công đoạn gói bánh
• Công đoạn luộc bánh
• Công đoạn ép và bảo quản bánh khi bánh chưng đã chín.
- Bánh chưng dùng làm gì?
• Bánh chưng để biếu cho người thân, bạn bè.
• Dùng chiêu đãi khách đến nhà.
• Thờ cúng tổ tiên trong ngày tết.
- Tầm quan trọng, vị thế của bánh chưng 3. Kết bài
M: Bánh chưng loại bánh có truyền thống lâu đời trong lịch sử dân tộc, trải qua hàng nghìn
năm bánh vẫn không có nhiều sự thay đổi và vẫn giữ nguyên tinh thần đến ngày nay. Bánh
chưng vẫn là nét đẹp trong ẩm thực và nhắc nhở con người về nền văn minh lúa nước.
Dàn ý Thuyết minh về bánh chưng ngày tết - Mẫu 4
a) Mở bài: Giới thiệu khái quát về loại bánh chưng b) Thân bài:
- Nguồn gốc của bánh chưng: Liên quan đến hoàng tử Lang Liêu của vua Hùng Vương thứ 6,
nhắc nhở con cháu nhớ đến truyền thống dân tộc và coi trọng nền văn minh lúa nước.
- Quan niệm về loại bánh này: Bánh chưng thì tượng trưng cho đất, nhắc sự biết ơn. Tôn
trọng mảnh đất đã nuôi sống con người Việt Nam cũng như nhấn mạnh nền văn minh lúa nước của dân tộc.
- Quá trình chuẩn bị nguyên liệu: • Lá dong, lá chuối • Gạo nếp thơm ngon
• Thịt mỡ, đậu xanh làm nhân bánh - Quá trình chế biến: • Gói bánh • Luộc bánh
• Ép và bảo quản sau khi bánh chín - Sử dụng bánh
• Chọn bánh đẹp để đặt cúng trên bàn thờ tổ tiên
• Làm quà biếu cho người thân • Dùng để đãi khách
• Dùng để dùng trong gia đình
- Vị trí của bánh trong ngày tết
c) Kết bài: Ý nghĩa của bánh chưng trong văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam
Dàn ý Thuyết minh về bánh chưng ngày tết - Mẫu 5
1. Mở bài: Chúng ta giới thiệu khái quát về loại bánh chưng trong ngày Tết 2. Thân bài:
• Nguồn gốc của bánh chưng
• Quan niệm về loại bánh chưng
• Quá trình chuẩn bị nguyên liệu: Lá dong, lá chuối, gạo nếp thơm ngon, thịt mỡ, đậu xanh làm nhân bánh.
• Quá trình chế biến: Gói bánh, luộc bánh, ép và bảo quản sau khi bánh chín. • Sử dụng bánh
• Chọn bánh đẹp để đặt cúng trên bàn thờ tổ tiên
• Làm quà biếu cho người thân • Dùng để đãi khách
• Để dùng trong gia định
• Vị trí của bánh trong ngày tết
3. Kết bài: Ý nghĩa của bánh chưng trong văn hóa và cảm nghĩ của bạn
Dàn ý Thuyết minh về bánh chưng ngày tết - Mẫu 6
1. Mở bài: Giới thiệu món ăn yêu thích
M: Vào mỗi dịp tết, chúng ta thường làm các món ăn truyền thống như: bánh tét, bánh giày,
mứt,…. Những môn ăn này luôn có mặt trong tất cả các lễ tết. một món bánh truyền thống
có từ lâu đời, có vào các ngày lễ. một món ăn mà em rất yêu thích là bánh chưng. Món ăn
này rất ngon và bổ ích, em rất thích ăn bánh chưng.
2 Thân bài: Thuyết minh về bánh chưng
a) Nguồn gốc bánh chưng: - Sự tích bánh chưng:
• Bánh chưng được lưu truyền thuyết liên quan đến hoàng tử Lang Liêu vào đời vua Hùng thứ 6
• Món bánh này nói đến sự nhắc nhở của Vua đến sự quan tâm đến và biết ơn đến lúa nước.
- Quan niệm truyền thống của bánh chưng:
• Bánh chưng tượng trưng cho quan niệm về vũ trụ của người Việt xưa
• Bánh chưng tượng trưng cho trời b) Nguyên liệu làm bánh: • Lá gói bánh • Lạc buột • Gạo nếp • Đỗ xanh • Gia vị khác • Phụ màu
c) Quy trình chuẩn bị gói bánh:
• Lá gói bánh: lá dong hoặc lá chuối, rửa lá cho sạch rồi phơi khô
• Gạo nếp: được vo sạch, ngâm để hạt được mềm
• Đỗ xanh: ngâm tách vỏ, giã nguyễn, trộn với thịt
• Thịt lợn: rửa sạch, cắt nhỏ và ướt gia vị c) Quy trình thực hiện:
- Gói banh: bánh được gói bằng tay, khuôn bánh khoảng 25 cmx 25cm
- Luộc bánh: bánh được luộc trong nước, và luộc khoảng 10 đến 12 tiếng - Sử dụng bánh
• Bánh được dung để cúng vào ngày tết
• Bánh dược dung để đón tết
• Bánh được dung để biếu người thân
3. Kết bài: cảm nghĩ của em về món ăn em yêu thích
• Bánh chưng là món ăn truyền thống của dân tộc Việt Nam
• Chúng ta nên lưu giữ truyền thống của dân tộc