Sinh học 10 Bài 11: Vận chuyển các chất qua màng sinh chất sách Chân trời sáng tạo

Giải Sinh 10 Bài 11 sách Chân trời sáng tạo là tài liệu vô cùng hữu ích dành cho giáo viên và các em học sinh tham khảo, đối chiếu với lời giải hay, chính xác nhằm nâng cao kết quả học tập của các em. 

Trả lời câu hỏi Hình thành kiến thức mới Sinh 10 Bài 11
I. Chuyển hóa vật chất và năng lượng trong tế bào
Câu hỏi 1: Quan sát Hình 11.2, hãy cho biết trao đổi chất tế bào gồm những quá
trình nào?
Trả lời : trao đổi chất ở tế bào gồm những quá trình:
Chuyển hóa vật chất và năng lượng trong tế bào
Trao đổi chất qua màng sinh chất
Câu hỏi 2: Cho một số ví dụ về quá trình đồng hóa và dị hóa trong tế bào
Trả lời:
Đồng hóa: trong tế bào thực vật carbonhydra được đồng hóa từ các nguyên liệu
là nước và cacbonic thông qua quá trình quang hợp.
Dị hóa: tế bào sử dụng glucose phân giải thành nước và cacbonic đồng thời giải
phóng năng lượng cho tế bào.
II. Sự vận chuyển các chất qua màng sinh chất
Câu hỏi 3: y quan sát Hình 11.3a, hãy cho biết thế nào vận chuyển thụ động.
Quá trình này có cần sử dụng năng lượng không ?
Trả lời
Vận chuyển thụ động là phương thức vận chuyển các chất từ nơi nồng độ cao sang
nơi có nồng độ thấp không cần tiêu tốn năng lượng .Các chất được khuếch tán trực
tiếp qua lớp phospholipid kép hặc kênh protein xuyên màng
Câu hỏi 4: y cho biết các chất CO2, O2, H2O, NaCl, vitamin A, glucose được vận
chuyển qua màng sinh chất thông qua con đường nào bằng cách điền vào bảng bên
dưới.
Trả lời
Qua lớp phospholipid
Qua kênh protein
CO
2
H
2
O
O
2
NaCl
vitamin A
glucose
Câu hỏi 5: Dựa vào hình 11.3b, hãy:
a, So sánh tốc độ vận chuyển các chất qua hai con đường vận chuyển.
b, Giải thích tại sao tốc độ vận chuyển c chất qua kênh protein tăng đến 1 giá trị
nhất định rồi sau đó giữ ở một mức độ ổn định.
Trả lời
a, Vận chuyển theo hình thức khuếch n nhờ kênh protein sẽ nhanh hơn khuếch tán
trực tiếp
b, Tốc độ vận chuyển các chất qua kênh protein tăng đến 1 giá trị nhất định rồi sau đó
giữ ở một mức độ ổn định
Câu hỏi 6: Thế nào môi trường nhược trương, ưu trương, đẳng trương ? Xác định
chiều vận chuyển chất tan giữa tế bào và môi trường trong mỗi loại môi trường đó.
Trả lời
Ưu trương: Nồng độ chất tan ngoài môi trường lớn hơn nồng độ chất tan ngoài tế bào
=> chất tan vận chuyển thụ động : từ môi trường -> tế bào hoặc vận chuyển chủ động
từ tế bào -> môi trường
Đẳng trương: Nồng độ chất tan ngoài môi trường bằng nồng độ chất tan trong tế bào
=> chất tan vận chuyển thụ động 2 chiều
Nhược trương : Nồng độ chất tan ngoài môi trường nhỏ hơn nồng đchất tan trong tế
bào.
=>chất tan vận chuyển chủ động: từ môi trường-> tế o hoặc vận chuyển thụ động :
tế bào -> nước
Giải bài tập Sinh học 10 bài 11 trang 60
Câu 1
Tại sao các loài thực vật sống ở rừng ngập măn vẫn có thể hấp thụ nước từ môi trường
?
Trả lời
Không bào trong tế bào lông hút ở các loài cây chịu mặn, có nồng độ dịch bào rất cao,
hơn cả dịch đất. Mà nước đi từ môi trường có nồng độ chất tan thấp về nơi có nồng độ
chất tan cao nên cây chịu mặn vẫn dễ dàng lấy được nước từ đất.
Câu 2
Một người nông dân sau khi bón cho vườn rau của mình thì đến ng hôm sau bỗng
thấy các cây con trong vườn đã bị khô héo.
a, Hãy giải thích hiện tượng trên
b, Đề xuất một cách đơn giản để làm cho các cây con có thể tương trở lại.
Trả lời
a, Hiện tượng trên gọi " Chết xót" . Cây bị héo do mất nước . Khi bón phân cho
vườn rau, nồng độ chất tan trong đất tăng lên đột ngột lớn hơn nồng độ chất tan
trong cây làm cho nước bị thấm ra ngoài môi trường.
b, Cách đơn giản cho các cây con có thể tươi trở lại:
C1- Nhổ hết y con trong vườn, rũ sạch đất ngâm rễ vào chậu nước 1 thời gian
đem trồng lại vào khu đất mới.
C2- Tưới thật nhiều nước vào vườn rau để giảm nồng độ của chất tan trong đất
Câu 3
Tại sao người bán rau cứ cách một khoảng thời gian lại phun nước cho rau ?
Trả lời
- Rau sau khi được thu hoạch một thời gian ngắn, lượng nước bên trong các tế bào s
dần bị mất đi do quá trình thoát hơi nước và rau héo lại.
- Khi vảy nước vào rau, nước sẽ thẩm thấu o tế bào làm tế bào trương lên khiến rau
tươi lên, không bị héo.
Câu 4
Tại sao người ta thường ngâm các loại rau, quả sống vào nước muối loãng trước khi
ăn?
Trả lời
Ngâm các loại rau, quả sống vào nước muối loãng trước khi ăn sẽ giúp tiêu diệt các vi
khuẩn trong ra muối sẽ m nước trong các tế bào vi khuẩn đi ra ngoài môi
trường theo chế thụ động làm các vi khuẩn y không hoạt động được chết
đi.
| 1/4

Preview text:


Trả lời câu hỏi Hình thành kiến thức mới Sinh 10 Bài 11
I. Chuyển hóa vật chất và năng lượng trong tế bào
Câu hỏi 1: Quan sát Hình 11.2, hãy cho biết trao đổi chất ở tế bào gồm những quá trình nào?
Trả lời : trao đổi chất ở tế bào gồm những quá trình:
● Chuyển hóa vật chất và năng lượng trong tế bào
● Trao đổi chất qua màng sinh chất
Câu hỏi 2: Cho một số ví dụ về quá trình đồng hóa và dị hóa trong tế bào Trả lời:
● Đồng hóa: trong tế bào thực vật carbonhydra được đồng hóa từ các nguyên liệu
là nước và cacbonic thông qua quá trình quang hợp.
● Dị hóa: tế bào sử dụng glucose phân giải thành nước và cacbonic đồng thời giải
phóng năng lượng cho tế bào.
II. Sự vận chuyển các chất qua màng sinh chất
Câu hỏi 3: Hãy quan sát Hình 11.3a, hãy cho biết thế nào là vận chuyển thụ động.
Quá trình này có cần sử dụng năng lượng không ? Trả lời
Vận chuyển thụ động là phương thức vận chuyển các chất từ nơi có nồng độ cao sang
nơi có nồng độ thấp mà không cần tiêu tốn năng lượng .Các chất được khuếch tán trực
tiếp qua lớp phospholipid kép hặc kênh protein xuyên màng
Câu hỏi 4: Hãy cho biết các chất CO2, O2, H2O, NaCl, vitamin A, glucose được vận
chuyển qua màng sinh chất thông qua con đường nào bằng cách điền vào bảng bên dưới. Trả lời Qua lớp phospholipid Qua kênh protein CO2 H2O O2 NaCl vitamin A glucose
Câu hỏi 5: Dựa vào hình 11.3b, hãy:
a, So sánh tốc độ vận chuyển các chất qua hai con đường vận chuyển.
b, Giải thích tại sao tốc độ vận chuyển các chất qua kênh protein tăng đến 1 giá trị
nhất định rồi sau đó giữ ở một mức độ ổn định. Trả lời
a, Vận chuyển theo hình thức khuếch tán nhờ kênh protein sẽ nhanh hơn khuếch tán trực tiếp
b, Tốc độ vận chuyển các chất qua kênh protein tăng đến 1 giá trị nhất định rồi sau đó
giữ ở một mức độ ổn định
Câu hỏi 6: Thế nào là môi trường nhược trương, ưu trương, đẳng trương ? Xác định
chiều vận chuyển chất tan giữa tế bào và môi trường trong mỗi loại môi trường đó. Trả lời
Ưu trương: Nồng độ chất tan ngoài môi trường lớn hơn nồng độ chất tan ngoài tế bào
=> chất tan vận chuyển thụ động : từ môi trường -> tế bào hoặc vận chuyển chủ động
từ tế bào -> môi trường
Đẳng trương: Nồng độ chất tan ngoài môi trường bằng nồng độ chất tan trong tế bào
=> chất tan vận chuyển thụ động 2 chiều
Nhược trương : Nồng độ chất tan ngoài môi trường nhỏ hơn nồng độ chất tan trong tế bào.
=>chất tan vận chuyển chủ động: từ môi trường-> tế bào hoặc vận chuyển thụ động : tế bào -> nước
Giải bài tập Sinh học 10 bài 11 trang 60 Câu 1
Tại sao các loài thực vật sống ở rừng ngập măn vẫn có thể hấp thụ nước từ môi trường ? Trả lời
Không bào trong tế bào lông hút ở các loài cây chịu mặn, có nồng độ dịch bào rất cao,
hơn cả dịch đất. Mà nước đi từ môi trường có nồng độ chất tan thấp về nơi có nồng độ
chất tan cao nên cây chịu mặn vẫn dễ dàng lấy được nước từ đất. Câu 2
Một người nông dân sau khi bón cho vườn rau của mình thì đến sáng hôm sau bỗng
thấy các cây con trong vườn đã bị khô héo.
a, Hãy giải thích hiện tượng trên
b, Đề xuất một cách đơn giản để làm cho các cây con có thể tương trở lại. Trả lời
a, Hiện tượng trên gọi là " Chết xót" . Cây bị héo do mất nước . Khi bón phân cho
vườn rau, nồng độ chất tan trong đất tăng lên đột ngột và lớn hơn nồng độ chất tan
trong cây làm cho nước bị thấm ra ngoài môi trường.
b, Cách đơn giản cho các cây con có thể tươi trở lại:
C1- Nhổ hết cây con trong vườn, rũ sạch đất và ngâm rễ vào chậu nước 1 thời gian và
đem trồng lại vào khu đất mới.
C2- Tưới thật nhiều nước vào vườn rau để giảm nồng độ của chất tan trong đất Câu 3
Tại sao người bán rau cứ cách một khoảng thời gian lại phun nước cho rau ? Trả lời
- Rau sau khi được thu hoạch một thời gian ngắn, lượng nước bên trong các tế bào sẽ
dần bị mất đi do quá trình thoát hơi nước và rau héo lại.
- Khi vảy nước vào rau, nước sẽ thẩm thấu vào tế bào làm tế bào trương lên khiến rau
tươi lên, không bị héo. Câu 4
Tại sao người ta thường ngâm các loại rau, quả sống vào nước muối loãng trước khi ăn? Trả lời
Ngâm các loại rau, quả sống vào nước muối loãng trước khi ăn sẽ giúp tiêu diệt các vi
khuẩn có trong ra vì muối sẽ làm nước trong các tế bào vi khuẩn đi ra ngoài môi
trường theo cơ chế thụ động và làm các vi khuẩn này không hoạt động được và chết đi.