Sinh học 10 Bài 13: Chuyển hóa vật chất và năng lượng trong tế bào sách Chân Trời Sáng Tạo

Giải Sinh 10 Bài 13 sách Chân trời sáng tạo là tài liệu vô cùng hữu ích dành cho giáo viên và các em học sinh tham khảo, đối chiếu với lời giải hay, chính xác nhằm nâng cao kết quả học tập của các em. 

Thông tin:
3 trang 9 tháng trước

Bình luận

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận.

Sinh học 10 Bài 13: Chuyển hóa vật chất và năng lượng trong tế bào sách Chân Trời Sáng Tạo

Giải Sinh 10 Bài 13 sách Chân trời sáng tạo là tài liệu vô cùng hữu ích dành cho giáo viên và các em học sinh tham khảo, đối chiếu với lời giải hay, chính xác nhằm nâng cao kết quả học tập của các em. 

39 20 lượt tải Tải xuống
Trả lời câu hỏi Hình thành kiến thức mới Sinh 10 Bài 13
I. Năng lượng và chuyển hóa năng lượng
Câu 1: Trong tế bào những dạng năng lượng nào? Dạng năng lượng nào được tế
bào sử dụng chủ yếu ?
Trả lời:
Trong tế bào có các dạng năng lượng: hóa năng, điện ng, nhiệt năng, vv..
Dạng năng lượng hóa năng được tế bào sử dụng chủ yếu.
Câu 2
Quan sát Hình 13.1 và cho biết:
a, Năng lượng loài linh dương sử dụng lấy từ đâu ? Xác định dạng của năng lượng đó.
b, Khi linh dương chạy, năng lượng được biến đổi như thế nào ?
Trả lời:
a, Năng lượng loài linh dương lấy từ thức ăn, nước uống của chúng. Hóa năng dự trữ
trong các liên kết hóa học ở thức ăn của loài linh dương.
b, Khi linh dương chạy, năng lượng được biến đổi từ hóa năng thành động, nhiệt năng.
II. ATP - " Đồng tiền" năng lượng của tế bào
Câu hỏi 3: Quan sát Hình 13.2, hãy nêu các thành phần cấu tạo của phân tử ATP.
Trả lời
Các thành phần cấu tạo của phân tử ATP gồm 3 nhóm phosphat, đường ribose aderine
Câu hỏi 4: Tại sao liên kết giữa các nhóm phosphate được gọi là liên kết cao năng?
Trả lời
Liên kết giữa các nhóm phosphate được gọi liên kết cao năng khi liên kết y bị
bẻ gãy sẽ giải phóng ra một lượng lớn năng lượng
Câu hỏi 5: ATP được dùng để cung cấp năng lượng cho các hoạt động nào sau đây ?
a, Hoạt động lao động
b, Tổng hợp các chất
c, Vận chuyển thụ động
d, Co cơ
Trả lời
ATP được dùng để cung cấp năng lượng cho các hoạt động :
a, Hoạt động lao động
b, Tổng hợp các chất
d, Co cơ
Giải bài tập Sinh học 10 bài 13 trang 68
Câu 1
Bản chất của men tiêu hoá là gì? Nó có tác động như thế nào đến cơ thể?
Trả lời
Men tiêu hóa thực chất các enzyme vai trò xúc tác cho quá trình phân giải thức
ăn.
Dưới tác động của các men tiêu hóa, thức ăn được cắt nhỏ các liên kết trong thức ăn
trở thành các dạng nhũ tương giúp cho lớp niêm mạc ruột thể hấp thụ một cách d
dàng vào máu, nuôi dưỡng cơ thể.
Câu 2
Tại sao thể động vật thể tiêu hoá được m, cỏ, củ,... thành phần tinh bột
cellulose, trong khi con người thể tiêu hoá được tinh bột nhưng lại không thể
tiêu hoá được cellulose?
Trả lời
Một số loại vật nuôi như trâu, bò, dê, cừu,... thể tiêu hoá được rơm, cỏ, củ,...
dạ y ctrong dạ y của chúng nhiều vi sinh vật sống cộng sinh giúp việc tiêu
hóa cellulose, còn con người không các vi sinh vật y nên con người thể tiêu
hoá được tinh bột nhưng lại không thể tiêu hoá được cellulose.
Câu 3
Móng giò hầm đu đủ xanh một món ăn không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng còn
giúp các bà mẹ sau sinh có nhiều sữa. Một điều thú vị hơn là khi hầm móng giò với đu
đủ xanh thì móng giò sẽ mềm hơn so với khi hầm với các loại rau, củ khác. Nguyên
nhân nào dẫn đến hiện tượng trên?
Trả lời
Khả năng làm mềm thịt của đu đủ nhờ vào chất enzyme tên gọi papain,
enzyme y khả năng phân giải protein thịt trong móng giò nên khi hầm móng giò
với đu đủ xanh thì móng giò sẽ mềm hơn so với khi hầm với các loại rau, củ khác.
| 1/3

Preview text:


Trả lời câu hỏi Hình thành kiến thức mới Sinh 10 Bài 13
I. Năng lượng và chuyển hóa năng lượng
Câu 1: Trong tế bào có những dạng năng lượng nào? Dạng năng lượng nào được tế
bào sử dụng chủ yếu ? Trả lời:
Trong tế bào có các dạng năng lượng: hóa năng, điện năng, nhiệt năng, vv..
Dạng năng lượng hóa năng được tế bào sử dụng chủ yếu. Câu 2
Quan sát Hình 13.1 và cho biết:
a, Năng lượng loài linh dương sử dụng lấy từ đâu ? Xác định dạng của năng lượng đó.
b, Khi linh dương chạy, năng lượng được biến đổi như thế nào ? Trả lời:
a, Năng lượng loài linh dương lấy từ thức ăn, nước uống của chúng. Hóa năng dự trữ
trong các liên kết hóa học ở thức ăn của loài linh dương.
b, Khi linh dương chạy, năng lượng được biến đổi từ hóa năng thành động, nhiệt năng.
II. ATP - " Đồng tiền" năng lượng của tế bào
Câu hỏi 3: Quan sát Hình 13.2, hãy nêu các thành phần cấu tạo của phân tử ATP. Trả lời
Các thành phần cấu tạo của phân tử ATP gồm 3 nhóm phosphat, đường ribose aderine
Câu hỏi 4: Tại sao liên kết giữa các nhóm phosphate được gọi là liên kết cao năng? Trả lời
Liên kết giữa các nhóm phosphate được gọi là liên kết cao năng vì khi liên kết này bị
bẻ gãy sẽ giải phóng ra một lượng lớn năng lượng
Câu hỏi 5: ATP được dùng để cung cấp năng lượng cho các hoạt động nào sau đây ? a, Hoạt động lao động b, Tổng hợp các chất
c, Vận chuyển thụ động d, Co cơ Trả lời
ATP được dùng để cung cấp năng lượng cho các hoạt động : a, Hoạt động lao động b, Tổng hợp các chất d, Co cơ
Giải bài tập Sinh học 10 bài 13 trang 68 Câu 1
Bản chất của men tiêu hoá là gì? Nó có tác động như thế nào đến cơ thể? Trả lời
Men tiêu hóa thực chất là các enzyme có vai trò xúc tác cho quá trình phân giải thức ăn.
Dưới tác động của các men tiêu hóa, thức ăn được cắt nhỏ các liên kết trong thức ăn
trở thành các dạng nhũ tương giúp cho lớp niêm mạc ruột có thể hấp thụ một cách dễ
dàng vào máu, nuôi dưỡng cơ thể. Câu 2
Tại sao cơ thể động vật có thể tiêu hoá được rơm, cỏ, củ,... có thành phần là tinh bột
và cellulose, trong khi con người có thể tiêu hoá được tinh bột nhưng lại không thể
tiêu hoá được cellulose? Trả lời
Một số loại vật nuôi như trâu, bò, dê, cừu,... có thể tiêu hoá được rơm, cỏ, củ,... vì ở
dạ dày cỏ trong dạ dày của chúng có nhiều vi sinh vật sống cộng sinh giúp việc tiêu
hóa cellulose, còn con người không có các vi sinh vật này nên con người có thể tiêu
hoá được tinh bột nhưng lại không thể tiêu hoá được cellulose. Câu 3
Móng giò hầm đu đủ xanh là một món ăn không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn
giúp các bà mẹ sau sinh có nhiều sữa. Một điều thú vị hơn là khi hầm móng giò với đu
đủ xanh thì móng giò sẽ mềm hơn so với khi hầm với các loại rau, củ khác. Nguyên
nhân nào dẫn đến hiện tượng trên? Trả lời
Khả năng làm mềm thịt của đu đủ là nhờ vào chất enzyme có tên gọi là papain,
enzyme này có khả năng phân giải protein thịt trong móng giò nên khi hầm móng giò
với đu đủ xanh thì móng giò sẽ mềm hơn so với khi hầm với các loại rau, củ khác.