Tả cây rau bắp cải | Tập làm văn 4

Tả cây rau bắp cải | Tập làm văn 4 được soạn thảo dưới dạng file PDF bao gồm các bài văn mẫu hay, chọn lọc cho các em học sinh tham khảo, ôn tập đầy đủ kiến thức để chuẩn bị thật tốt cho các kì thi sắp tới. Mời bạn đọc đón xem!

Chủ đề:

Tập làm văn 464 tài liệu

Môn:

Tiếng Việt 4 3.2 K tài liệu

Thông tin:
2 trang 9 tháng trước

Bình luận

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận.

Tả cây rau bắp cải | Tập làm văn 4

Tả cây rau bắp cải | Tập làm văn 4 được soạn thảo dưới dạng file PDF bao gồm các bài văn mẫu hay, chọn lọc cho các em học sinh tham khảo, ôn tập đầy đủ kiến thức để chuẩn bị thật tốt cho các kì thi sắp tới. Mời bạn đọc đón xem!

30 15 lượt tải Tải xuống
Tả cây rau bắp cải lớp 4
Tháng 12, thời tiết ngày càng lạnh. Gió bấc thổi vù, không khí trở nên ẩm ướt với
những cơn mưa phùn. Đây kiểu thời tiết các loại cây cối đều không thích một
chút nào. Ngoài đường, trước sân, cây nào cũng rũ, co rúm lại cái rét. Ấy thế
vườn cây bắp cải nhà em vẫn tươi tốt phát triển nhanh chóng.
Rau bắp cải loại rau thu hoạch được rất nhanh, năm nào bố em cũng trồng một
vụ. loại bắp cải luôn được bố em ưu ái trồng trong nhiều năm qua, chính bắp
cải xanh. So với các anh chị em khác trong họ nhà cải như cải ngồng, cải thìa, cải
ngọt, thì bắp cải cần nhiều thời gian để phát triển hơn. Từ cuối tháng 9, bố em đã
làm đất gieo hạt giống. Cho đến hiện tại tháng 12, thì cây mới xem như đã
trưởng thành. Nhưng những cây rau bắp cải thể hiện ra, thực sự cùng
xứng đáng với quãng thời gian chờ đợi đó.
Cây rau bắp cải trưởng thành to tròn như quả bóng đá mọc lên từ mặt đất. Cấu tạo
của một cây rau bắp cải nhìn nhất khi bổ đôi ra như bổ đôi trái dưa hấu. Khi
đó, thể thấy phần thâ cải nằm chính giữa bên trong hình chóp như cây
măng tre, màu trắng ngà khá cứng. Từ phần thân đó, các lớp của bắp cải trực tiếp
mọc ra. Những chiếc hình tròn như cánh hoa hồng, phần gân cuống
màu trắng đục, nổi gồ lên trên bề mặt chiếc lá. Lớp ngoài già hơn sẽ màu
xanh như bao cải khác. Các lớp bên trong càng non thì sẽ càng nhỏ hơn
màu nhạt dần sang xanh ngọc, rồi trắng sữa. Điều thú vị các lớp của bắp cải sẽ
xếp xen kẽ nhau như một nụ hoa hồng màu xanh khổng lồ. Chúng ôm chặt lấy nhau,
chắc nịch. Khi một lớp nào đã quá già cỗi, sẽ tự động buông các anh chị em
của mình rồi ngã ra ngoài như cánh hoa hồng đã nở rộ. Một cây bắp cải, sẽ chỉ gồm
một bông cải to như thế, nên khi thu hoạch sẽ cắt luôn từ gốc cây. Cách đơn giản
nhất nhà em vẫn dùng để phán đoán việc rau bắp cải đến lúc ăn được, chính
dựa vào ngoại hình của nó. Khi cây bắp cải đủ lớn vài lớp già ra bên
ngoài, nghĩa đã đến lúc hái vào rồi.
Từ một bông rau bắp cải như vậy khi cắt ra thể làm rất nhiều món ăn trong
nhiều bữa. Thường mẹ em sẽ bổ thành các phần như bổ dưa hấu, rồi dùng màng
bọc thực phẩm bọc lại thật kín, như vậy thể cất đến hôm sau. bắp cải vị
ngọt thanh, nhiều nước, thể luộc, hấp hay xào lên ăn rất ngon. Đặc biệt, khi đem
bắp cải cuốn với các loại tôm thịt rồi hấp, nhúng lẩu thì ngon tuyệt vời.
Mỗi năm, nhà em chỉ trồng một vụ rau bắp cải, nên em hào hứng lắm. Được ngắm
nhìn những chú lợn con màu xanh xanh kia khỏe mạnh lớn lên từng ngày, một
niềm hạnh phúc lớn lao của người làm vườn đó.
| 1/2

Preview text:

Tả cây rau bắp cải lớp 4
Tháng 12, thời tiết ngày càng lạnh. Gió bấc thổi vù vù, không khí trở nên ẩm ướt với
những cơn mưa phùn. Đây là kiểu thời tiết mà các loại cây cối đều không thích một
chút nào. Ngoài đường, trước sân, cây nào cũng ủ rũ, co rúm ró lại vì cái rét. Ấy thế
mà vườn cây bắp cải nhà em vẫn tươi tốt và phát triển nhanh chóng.
Rau bắp cải là loại rau thu hoạch được rất nhanh, năm nào bố em cũng trồng một
vụ. Và loại bắp cải luôn được bố em ưu ái trồng trong nhiều năm qua, chính là bắp
cải xanh. So với các anh chị em khác trong họ nhà cải như cải ngồng, cải thìa, cải
ngọt, thì bắp cải cần nhiều thời gian để phát triển hơn. Từ cuối tháng 9, bố em đã
làm đất và gieo hạt giống. Cho đến hiện tại là tháng 12, thì cây mới xem như đã
trưởng thành. Nhưng những gì mà cây rau bắp cải thể hiện ra, thực sự vô cùng
xứng đáng với quãng thời gian chờ đợi đó.
Cây rau bắp cải trưởng thành to tròn như quả bóng đá mọc lên từ mặt đất. Cấu tạo
của một cây rau bắp cải nhìn rõ nhất khi bổ đôi nó ra như bổ đôi trái dưa hấu. Khi
đó, có thể thấy rõ phần thâ cải nằm ở chính giữa bên trong có hình chóp như cây
măng tre, màu trắng ngà khá cứng. Từ phần thân đó, các lớp lá của bắp cải trực tiếp
mọc ra. Những chiếc lá có hình tròn như cánh hoa hồng, có phần gân lá và cuống lá
màu trắng đục, nổi gồ lên trên bề mặt chiếc lá. Lớp lá ở ngoài già hơn sẽ có màu
xanh như bao lá cải khác. Các lớp lá bên trong càng non thì sẽ càng nhỏ hơn và có
màu nhạt dần sang xanh ngọc, rồi trắng sữa. Điều thú vị là các lớp lá của bắp cải sẽ
xếp xen kẽ nhau như một nụ hoa hồng màu xanh khổng lồ. Chúng ôm chặt lấy nhau,
chắc nịch. Khi một lớp lá nào đã quá già cỗi, nó sẽ tự động buông các anh chị em
của mình rồi ngã ra ngoài như cánh hoa hồng đã nở rộ. Một cây bắp cải, sẽ chỉ gồm
một bông cải to như thế, nên khi thu hoạch sẽ cắt luôn từ gốc cây. Cách đơn giản
nhất mà nhà em vẫn dùng để phán đoán việc rau bắp cải đến lúc ăn được, chính là
dựa vào ngoại hình của nó. Khi cây bắp cải đủ lớn và có vài lớp lá già rũ ra ở bên
ngoài, nghĩa là đã đến lúc hái vào rồi.
Từ một bông rau bắp cải như vậy khi cắt ra có thể làm rất nhiều món và ăn trong
nhiều bữa. Thường mẹ em sẽ bổ thành các phần như bổ dưa hấu, rồi dùng màng
bọc thực phẩm bọc lại thật kín, như vậy là có thể cất đến hôm sau. Lá bắp cải có vị
ngọt thanh, nhiều nước, có thể luộc, hấp hay xào lên ăn rất ngon. Đặc biệt, khi đem
bắp cải cuốn với các loại tôm thịt rồi hấp, nhúng lẩu thì ngon tuyệt vời.
Mỗi năm, nhà em chỉ trồng một vụ rau bắp cải, nên em hào hứng lắm. Được ngắm
nhìn những chú lợn con màu xanh xanh kia khỏe mạnh lớn lên từng ngày, là một
niềm hạnh phúc lớn lao của người làm vườn đó.