Tóm tắt lý thuyết Sinh học 10 bài 27: Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật

Tóm tắt lý thuyết Sinh học 10 bài 27: Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật được sưu tầm và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết tóm tắt nội dung cơ bản trong sách giáo khoa chương trình Sinh học 10. Hi vọng tài liệu này sẽ hỗ trợ cho việc dạy và học của quý thầy cô và các em học sinh trở nên hiệu quả hơn. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây nhé.

Thông tin:
2 trang 9 tháng trước

Bình luận

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận.

Tóm tắt lý thuyết Sinh học 10 bài 27: Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật

Tóm tắt lý thuyết Sinh học 10 bài 27: Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật được sưu tầm và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết tóm tắt nội dung cơ bản trong sách giáo khoa chương trình Sinh học 10. Hi vọng tài liệu này sẽ hỗ trợ cho việc dạy và học của quý thầy cô và các em học sinh trở nên hiệu quả hơn. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây nhé.

46 23 lượt tải Tải xuống
Bài 27. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA VSV
A: TÓM TẮT LÝ THUYẾT:
I. CHẤT HOÁ HỌC
1. Chất dinh dưỡng
- Các chất hữu cơ như cacbonhiđrat, prôtêin, lipit … là các chất dinh dưỡng.
- Các nguyên tố vi ng như Zn, Mn, Mo, tác dụng điều hoà áp suất thm
thu và hoạt hoá các enzyme.
- Các chất hữu như axít amin, vitamin, với hàm lượng rất ít nhưng rất cần
thiết cho vi sinh vật song chúng không có khả năng tự tổng hợp được gi là nhân t
sinh trưởng
- vi sinh vật không tự tổng hợp được nhân tố dinh dưỡng gọi vi sinh vật khuyết
dưỡng, vi sinh vật tự tổng hợp được gọi là vi sinh vật nguyên dưỡng.
2. Chất ức chế sự sinh trưởng
- Sinh trưởng của vi sinh vật có thể bị ức chế bởi nhiều loại hoá chất tự nhiên cũng
như nhân tạo, con người đã lợi dụng các hoá chất này để bảo quản thực phẩm cũng
như các vật phm khác và để phòng trừ các vi sinh vật gây bệnh.
- Một số chất diệt khun thường gặp như các halogen: flo, clo, brom, iod; các chất
oxy hoá: perocid, ozon, formalin…
II. CÁC YẾU TỐ VẬT LÍ
1. Nhiệt độ
- Nhiệt độ ảnh ng đến tốc độ các phản ng sinh hoá n trong tế bào do đó
cũng ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng của VSV.
- Căn cứ vào khả năng chịu nhiệt chia thành 4 nhóm VSV: ưa lạnh (< 15
o
C), ưa ấm
(20 - 40
o
C), ưa nhiệt (55 - 65
o
C), ưa siêu nhiệt (85 - 110
o
C).
2. Độ ẩm
- Nước cần thiết cho sinh trửơng chuyển hoá vật chất ca VSV. Nước là dung
môi hòa tan các enzyme, các chất dinh dưỡng tham gia trong nhiều phản ứng
chuyển hoá vật chất quan trọng.
3. Độ pH
- Độ pH nh ng đến tính thấm của màng, hoạt động chuyển hoá vật chất, hoạt
tính enzyme, sự hình thành ATP.
- Dựa vào pH thích hợp chia vi sinh vật thành 3 nhóm: nhóm ưa axít (pH = 4 - 6),
nhóm ưa trung tính (pH = 6 - 8), nhóm ưa kiềm (pH > 9).
4. Ánh sáng
- Ánh sáng tác dụng chuyển hoá vật chất trong tế bào ảnh ng đến các
hoạt động sinh trưởng ca VSV.
- c bức xạ ánh ng thtiêu diệt hoặc ức chế vi sinh vật như: tia tử ngoại, tia
gamma, tia X.
5. Áp suất thẩm thấu
- Sự chênh lệch nng độ của một chất giữa 2 bên màng sinh chất y nên áp suất
thm thấu. vy khi đưa vi sinh vật vào trong môi trường nồng độ cao thì vi
sinh vật sẽ bị mất nước dẫn đến hiện tượng co nguyên sinh làm chúng không pn
chia được.
B: MỘT SỐ NỘI DUNG CẦN LƯU Ý
u 1. Thế nào là chất dinh dưỡng? Thế nào là nhân tố sinh trưởng?
u 2. Vì sao nên ngâm rau sống trong nước mui hoặc thuốc tím pha loãng?
u 3. Trình bày một số ứng dụng con người đã sử dụng các yếu tố vật để
khống chế các vi sinh vật gây hại.
u 4. Vì sao trong sữa chua hầu như không có vi khuẩn kí sinh gây bệnh?
u 5. Vì sao ta không nên muối dưa quá lâu?
| 1/2

Preview text:

Bài 27. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA VSV
A: TÓM TẮT LÝ THUYẾT: I. CHẤT HOÁ HỌC
1. Chất dinh dưỡng
- Các chất hữu cơ như cacbonhiđrat, prôtêin, lipit … là các chất dinh dưỡng.
- Các nguyên tố vi lượng như Zn, Mn, Mo, … có tác dụng điều hoà áp suất thẩm
thấu và hoạt hoá các enzyme.
- Các chất hữu cơ như axít amin, vitamin, … với hàm lượng rất ít nhưng rất cần
thiết cho vi sinh vật song chúng không có khả năng tự tổng hợp được gọi là nhân tố sinh trưởng
- vi sinh vật không tự tổng hợp được nhân tố dinh dưỡng gọi là vi sinh vật khuyết
dưỡng, vi sinh vật tự tổng hợp được gọi là vi sinh vật nguyên dưỡng.
2. Chất ức chế sự sinh trưởng
- Sinh trưởng của vi sinh vật có thể bị ức chế bởi nhiều loại hoá chất tự nhiên cũng
như nhân tạo, con người đã lợi dụng các hoá chất này để bảo quản thực phẩm cũng
như các vật phẩm khác và để phòng trừ các vi sinh vật gây bệnh.
- Một số chất diệt khuẩn thường gặp như các halogen: flo, clo, brom, iod; các chất
oxy hoá: perocid, ozon, formalin…
II. CÁC YẾU TỐ VẬT LÍ 1. Nhiệt độ
- Nhiệt độ ảnh hưởng đến tốc độ các phản ứng sinh hoá bên trong tế bào do đó
cũng ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng của VSV.
- Căn cứ vào khả năng chịu nhiệt chia thành 4 nhóm VSV: ưa lạnh (< 15oC), ưa ấm
(20 - 40oC), ưa nhiệt (55 - 65oC), ưa siêu nhiệt (85 - 110oC). 2. Độ ẩm
- Nước cần thiết cho sinh trửơng và chuyển hoá vật chất của VSV. Nước là dung
môi hòa tan các enzyme, các chất dinh dưỡng và tham gia trong nhiều phản ứng
chuyển hoá vật chất quan trọng. 3. Độ pH
- Độ pH ảnh hưởng đến tính thấm của màng, hoạt động chuyển hoá vật chất, hoạt
tính enzyme, sự hình thành ATP.
- Dựa vào pH thích hợp chia vi sinh vật thành 3 nhóm: nhóm ưa axít (pH = 4 - 6),
nhóm ưa trung tính (pH = 6 - 8), nhóm ưa kiềm (pH > 9). 4. Ánh sáng
- Ánh sáng có tác dụng chuyển hoá vật chất trong tế bào và ảnh hưởng đến các
hoạt động sinh trưởng của VSV.
- Các bức xạ ánh sáng có thể tiêu diệt hoặc ức chế vi sinh vật như: tia tử ngoại, tia gamma, tia X.
5. Áp suất thẩm thấu
- Sự chênh lệch nồng độ của một chất giữa 2 bên màng sinh chất gây nên áp suất
thẩm thấu. Vì vậy khi đưa vi sinh vật vào trong môi trường có nồng độ cao thì vi
sinh vật sẽ bị mất nước dẫn đến hiện tượng co nguyên sinh làm chúng không phân chia được.
B: MỘT SỐ NỘI DUNG CẦN LƯU Ý
Câu 1. Thế nào là chất dinh dưỡng? Thế nào là nhân tố sinh trưởng?
Câu 2. Vì sao nên ngâm rau sống trong nước muối hoặc thuốc tím pha loãng?
Câu 3. Trình bày một số ứng dụng mà con người đã sử dụng các yếu tố vật lí để
khống chế các vi sinh vật gây hại.
Câu 4. Vì sao trong sữa chua hầu như không có vi khuẩn kí sinh gây bệnh?
Câu 5. Vì sao ta không nên muối dưa quá lâu?
Document Outline

  • Bài 27. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA VSV