Bài 16 - Hỗn hợp các chất(Tiết 1) | Bài giảng PowerPoint Khoa học tự nhiên 6 | Kết nối tri thức

Bài giảng điện tử môn Khoa học tự nhiên 6 sách Kết nối tri thức với cuộc sống bao gồm các bài giảng trong cả năm học, được thiết kế dưới dạng file trình chiếu PowerPoint. Nhờ đó, thầy cô dễ dàng soạn giáo án PowerPoint môn Khoa học tự nhiên 6 cho học sinh của mình theo chương trình mới.

CHƯƠNG IV: HỖN HỢP
TÁCH CHẤT RA KHỎI HỖN HỢP
BÀI 16: HỖN HỢP CÁC CHẤT
Mục tiêu:
-
Hiểu được khái niệm hỗn hợp, chất tinh khiết.
-
Thực hiện được mọt số thí nghiệm để nhận ra dung môi, dung dịch, chất tan và chất
không tan.
-
Phân biệt được hỗn hợp đồng nhất và không đồng nhất, dung dịch và huyền phù, nhũ
tương qua quan sát.
-
Nêu được các yếu tố ảnh hưởng đến lượng chất rắn hòa tan trong nước. Lấy được
dụ về sự hòa tan của chất khí.
NỘI DUNG CHÍNH CỦA BÀI
I
I II
III
III
IV
IV
Chất
tinh
khiết
và hỗn
hợp
Dung
dịch
Huyền
phù và
nhũ
tương
Sự hòa
tan các
chất
Tại sao nước biển có vị mặn còn nước cất (nước
tinh khiết) thì không?
I. CHẤT TINH KHIẾT VÀ HỖN HỢP
? Hãy cho biết thành phần của nước cất và nước biển:
Nước cất Nước biển
Thành phần:
chỉ có duy nhất một chất là nước
Thành phần: nước, muối, cát, xác
động thực vật…
I. CHẤT TINH KHIẾT VÀ HỖN HỢP
Chất tinh khiết Hỗn hợp
Ví dụ Nước cất Nước biển
Thành phần
Tính chất
Nước cất là chất tinh khiết,
nước bin là hỗn hợp. Vậy
theo em, cht tinh khiết
hỗn hợp có thành phần như
thế nào?
Hãy kể một số chất tinh
khiết và hỗn hợp xung
quanh em?
Sắt, bạc, oxy…. Nước cam, sữa…
Chỉ có một chất Gồm nhiều chất
Em có nhận xét gì khi ta cho thêm muối vào cốc nước
muối loãng, thêm nước vào cốc nước cam?
Vậy theo em tính chất của hỗn hợp phụ thuộc vào gì?
Tính chất của hỗn hợp phụ thuộc vào thành phần.
Thành phần hỗn hợp thay đổi thì tính chất của hỗn
hợp cũng thay đổi.
Em biết những tính chất nào của nước cất (nước tinh
khiết) và oxygen?
Nước: sôi 100nóng chảy ở 0
Oxygen: hóa lỏng ở -183 , hóa rắn ở -218
Chất tinh khiết có những tính chất xác định.
I. CHẤT TINH KHIẾT VÀ HỖN HỢP
Chất tinh khiết Hỗn hợp
Ví dụ Nước cất Nước biển
Thành phần
Tính chất Có tính chất xác định Thay đổi theo thành phần
của hỗn hợp.
Sắt, bạc, oxy…. Nước cam, sữa…
Chỉ có một chất Gồm nhiều chất
Chất
tan
Dung môi
của
đường
Dung dịch
Nước
Nước đường
II. DUNG DỊCH:
Thí nghim: Cho đường vào nước, khuấy đu.
Quan sát nhận t?
Nhận xét:
- Đường tan trong nước tạo thành nước đường.
- Nước đường là chất lỏng đồng nhất (không phân biệt được đâu là
đường, đâu là nước).
d => Dung ịch một hỗn hợp đồng nhất d của ung môi và chất tan.
THẢO LUẬN:
1. Khi hòa tan đường vào nước, đường có bị biến đổi thành chất khác
không?
2. Nước muối, giấm ăn, nước giải khát có gas là các dung dịch. Em hãy
chỉ ra dung môi và chất tan trong các trường hợp đó.
3. Chỉ ra loại nước nào là hỗn hợp đồng nhất? không đồng nhất?
Nước và dầu ăn
Nước đường
Nước cam
THẢO LUẬN:
1. Khi hòa tan đường vào nước, đường có bị biến đổi thành chất khác
không?
Nước không b biến đổi thành cht khác
2. Nước muối, giấm ăn, nước giải khát có gas là các dung dịch. Em hãy ch
ra dung môi và chất tan trong các trường hợp đó.
Dung dịch Nước muối Dm ăn Nước giải khát có gas
Dung môi Nước Nước ớc
Chất tan Muối Dm Đường, khí CO
2
, màu,
ơng liệu…
3. Chỉ ra loại nước nào là hỗn hợp đồng nhất? không đồng nhất?
Hỗn hợp nước và dầu
không đồng nhất
Nước cam
là hỗn hợp không đồng nhất
Nước đường
là hỗn hợp không đồng nhất
? Liệu tính chất của chất tan trong
dung dịch có khác với ban đầu
không?
Thí nghiệm thực hiện ở nhà
Pha 3 – 5 thìa muối ăn vào cốc đựng 20 ml nước ấm, khuấy đều. Nếm thử vị
dung dịch. Nhỏ vài giọi dung dịch lên thìa inox, hơ trên lửa đến khi nước bay
hơi hết. Để nguội, quan sát và nếm thử vị của chất rắn thu được.
Hiện tượng:
+ chất rắn thu được có màu trắng.
+ vị mặn
=> Tính chất của chất tan trong dung dịch không khác với ban đầu.
II. HUYỀN PHÙ VÀ NHŨ TƯƠNG:
- Huyền phù gồm các hạt chất rắn lơ lửng trong chất lỏng.
Nước phù sa gồm các
hạt sét và hạt keo…
Nước cam có chứa
chất xơ, tinh bột,
các vitamin…
Nước bột sắn
gồm các hạt bột
sắn
? Em hãy k tên một shuyền phù xung quanh em?
Một số huyền phù khác: hỗn hợp cát và nước, nước bột ngũ cốc, nước
bột rau củ…
Làm thế nào để phân biệt huyền phù với dung dịch
Thí nghiệm:
-
Chuẩn bị: 2 cốc nước, đường, bột sắn dây.
-
Tiến hành: Cho 1 thìa đường vào cốc thứ nhất, cho 1 thìa bột sắn dây
vào cốc thứ hai. Khuấy đều 2 cốc. Để yên trong 2 – 3 phút.
? Quan sát và trả lời câu hỏi:
1. Cốc nào trong suốt? Cốc nào là dung dịch, cốc nào là huyền phù?
2. Sau 2- 3 phút ở mỗi cốc có sự thay đổi như thế nào?
Nước bột sắn được pha sau 5 phút.Nước đường sau một thời gian
Nhận xét:
1. Nước đường trong suốt => dung dịch
Nước bột sắn không trong suốt => huyền phù.
2. Sau một thời gian, cốc nước đường vẫn trong suốt đồng nhất, cốc chứa bột
sắn dây có sự phân lớp giữa nước và bột sắn.
? Qua t nghim trên theo em làm thế nào để phân
bit huyền phù với dung dịch
-
Dung dịch: có tính đồng nhất, thường trong suốt.
-
Huyền phù: không trong suốt, có sự phân lớp sau
một thời gian.
? Khi hòa tan đường vào nước, nếu đường không tan hết bị lắng xuống
đáy thì có tạo thành huyền phù không?
- Nhũ tương gồm các giọt chất lỏng lơ lửng trong một chất lỏng khác.
Sữa gồm các giọt béo phân tán
trong nước và các thành phần
khác
Hỗn hợp dầu ăn và nước khi
được khuấy trộn
? Em hãy k n một s nhũ tương xung quanh em?
Một số nhũ tương: nhựa đường, kem, mayonnaise, sữa dưỡng da, nước
tẩy trang…
? Các loại nhũ tương như kem, mayonnaise, sữa… để yên
trong 1 lúc (5 -10 phút) có bị lắng, phân lớp như nước bột
sắn, nước cam không?
TỔNG KẾT
HỒN
HỢP
CÁC
CHẤT
Chất
tinh khiết
Hỗn hợp
không
đồng nhất
Hỗn hợp
đồng nhất
Hỗn hợp
Huyền phù
Nhũ tương
Chất rắn và
chất lỏng
Chất lỏng và
chất lỏng
Dung dịch
O Câu hỏi 1 : xy chất "nh khiết hay hỗn hợp?
O xy chất "nh khiết
r Câu hỏi 2 : Khi cho 2 ml ượu etylic vào 20 ml nước. Câu
nào sau đây là đúng?
A. R d ượu etylic ung môi.
B. d Nước ung môi.
C. r d Nước hoặc ượu thể chất tan hoặc ung môi.
D. r Cả hai chất nước và ượu etylic vừa chất tan, vừa
d ung môi
Đáp án: B
d Câu hỏi 3: Dung ịch hỗn hợp:
A. r r chất ắn t ong chất lỏng.
r B. chất khí t ong chất lỏng.
r d C. đồng nhất của chất ắn và ung môi.
d D. đồng nhất của ung môi và chất tan
Đáp án: D
4 Câu hỏi : Chất nào sau đây huyền phù?
A. Nước phù sa. B. Sữa.
d dC. Kem ưỡng a. MD. ayonnaise
AĐáp án:
Câu hỏi 5: Chất nào sau đây nhũ tương:
A. Nước bột sắn. B. Nước cam.
B. Nước muối sinh . D. Kem
Đáp án: D
Câu hỏi 6: Đặc điểm nào sau đây của nhũ tương?
A. Tr ong suốt, đồng nhất.
B. r Không t ong suốt, bị phân lớp sau 1 thời gian ngắn.
C. r Không t ong suốt, không bị phân lớp.
D. Tr ong suốt, bị phân lớp sau 1 thời gian ngắn.
Đáp án: C
NHIỆM VỤ Ở NHÀ
| 1/28

Preview text:

CHƯƠNG IV: HỖN HỢP –
TÁCH CHẤT RA KHỎI HỖN HỢP
BÀI 16: HỖN HỢP CÁC CHẤT Mục tiêu:
- Hiểu được khái niệm hỗn hợp, chất tinh khiết.
- Thực hiện được mọt số thí nghiệm để nhận ra dung môi, dung dịch, chất tan và chất không tan.
- Phân biệt được hỗn hợp đồng nhất và không đồng nhất, dung dịch và huyền phù, nhũ tương qua quan sát.
- Nêu được các yếu tố ảnh hưởng đến lượng chất rắn hòa tan trong nước. Lấy được ví
dụ về sự hòa tan của chất khí.
NỘI DUNG CHÍNH CỦA BÀI I II II I I I IV I Chất Dung Huyền Sự hòa tinh dịch phù và tan các khiết nhũ chất và hỗn tương hợp
Tại sao nước biển có vị mặn còn nước cất (nước
tinh khiết) thì không?
I. CHẤT TINH KHIẾT VÀ HỖN HỢP
? Hãy cho biết thành phần của nước cất và nước biển: Nước cất Nước biển Thành phần:
Thành phần: nước, muối, cát, xác
chỉ có duy nhất một chất là nước động thực vật…
I. CHẤT TINH KHIẾT VÀ HỖN HỢP Chất tinh khiết Hỗn hợp Ví dụ Nước cất Nước biển Sắt, bạc, oxy…. Nước cam, sữa…
Thành phần Chỉ có một chất Gồm nhiều chất Tính chất
Nước cất là chất tinh khiết, nước H bi ãy kểển là h một ỗn s h ố chợp ất . tV inậy h theo e khi m ết , chấ và h t ti ỗn n h hợ k p hiế xu tn và g hỗn hợp c qó th uan àn h h e ph m? ần như thế nào?
Em có nhận xét gì khi ta cho thêm muối vào cốc nước
muối loãng, thêm nước vào cốc nước cam?
Vậy theo em tính chất của hỗn hợp phụ thuộc vào gì?
Tính chất của hỗn hợp phụ thuộc vào thành phần.
Thành phần hỗn hợp thay đổi thì tính chất của hỗn
hợp cũng thay đổi.
Em biết những tính chất nào của nước cất (nước tinh khiết) và oxygen?
Nước: sôi 100nóng chảy ở 0
Oxygen: hóa lỏng ở -183 , hóa rắn ở -218
Chất tinh khiết có những tính chất xác định.
I. CHẤT TINH KHIẾT VÀ HỖN HỢP Chất tinh khiết Hỗn hợp Ví dụ Nước cất Nước biển Sắt, bạc, oxy…. Nước cam, sữa…
Thành phần Chỉ có một chất Gồm nhiều chất Tính chất
Có tính chất xác định
Thay đổi theo thành phần của hỗn hợp. II. DUNG DỊCH: Nhận xét:
- Đường tan trong nước tạo thành nước đường. - N Th ước đ í ngh ườn i g lệàm: c C h h ất lo đ ỏn ườn g đ g vào n ồng nhấtướ (kc, k h h ôn uấy đ g ph ề ân u b .
iệt được đâu là đường, đâu là n Q ước u
). an sát và nhận xét?
=> Dung dịch một hỗn hợp đồng nhất của dung môi chấ t tan. Nước Nướ c đường Chất Dung môi Dung dịch tan của đường THẢO LUẬN:
1. Khi hòa tan đường vào nước, đường có bị biến đổi thành chất khác không?
2. Nước muối, giấm ăn, nước giải khát có gas là các dung dịch. Em hãy
chỉ ra dung môi và chất tan trong các trường hợp đó.
3. Chỉ ra loại nước nào là hỗn hợp đồng nhất? không đồng nhất? Nước và dầu ăn Nước cam Nước đường THẢO LUẬN:
1. Khi hòa tan đường vào nước, đường có bị biến đổi thành chất khác không?
2. Nước muối, giấm ăn, nước giải khát có gas là các dung dịch. Em hãy chỉ
Nước không bị biến đổi thành chất khác
ra dung môi và chất tan trong các trường hợp đó. Dung dịch Nước muối Dấm ăn
Nước giải khát có gas Dung 3. Cmôi
hỉ ra loại nước n ớc
ào là hỗn hợp đồnNước
g nhất? không đồn Nước g nhất? Chất tan Muối Dấm Đường, khí CO , màu, 2 hương liệu… Nước cam Nước đường Hỗn hợp nước và dầu
là hỗn hợp không đồng nhất
là hỗn hợp không đồng nhất không đồng nhất
? Liệu tính chất của chất tan trong
dung dịch có khác với ban đầu không?
Thí nghiệm thực hiện ở nhà
Pha 3 – 5 thìa muối ăn vào cốc đựng 20 ml nước ấm, khuấy đều. Nếm thử vị
dung dịch. Nhỏ vài giọi dung dịch lên thìa inox, hơ trên lửa đến khi nước bay
hơi hết. Để nguội, quan sát và nếm thử vị của chất rắn thu được. Hiện tượng:
+ chất rắn thu được có màu trắng. + vị mặn
=> Tính chất của chất tan trong dung dịch không khác với ban đầu.
II. HUYỀN PHÙ VÀ NHŨ TƯƠNG:
- Huyền phù gồm các hạt chất rắn lơ lửng trong chất lỏng. Nước phù sa gồm các Nước cam có chứa Nước bột sắn hạt sét và hạt keo… chất xơ, tinh bột, gồm các hạt bột các vitamin… sắn ? Em h Một s ãy k
ố huyề ể tên một n phù khá s c:ố huyền ph hỗn hợp cáù t xung q nướcuanh e , nước m
bộ?t ngũ cốc, nước bột rau củ…
Làm thế nào để phân biệt huyền phù với dung dịch Thí nghiệm:
- Chuẩn bị: 2 cốc nước, đường, bột sắn dây.
- Tiến hành: Cho 1 thìa đường vào cốc thứ nhất, cho 1 thìa bột sắn dây
vào cốc thứ hai. Khuấy đều 2 cốc. Để yên trong 2 – 3 phút.
? Quan sát và trả lời câu hỏi:
1. Cốc nào trong suốt? Cốc nào là dung dịch, cốc nào là huyền phù?
2. Sau 2- 3 phút ở mỗi cốc có sự thay đổi như thế nào?
Nước đường sau một thời gian
Nước bột sắn được pha sau 5 phút. Nhận xét:
1. Nước đường trong suốt => dung dịch
Nước bột sắn không trong suốt => huyền phù.
2. Sau một thời gian, cốc nước đường vẫn trong suốt đồng nhất, cốc chứa bột
sắn dây có sự phân lớp giữa nước và bột sắn.
- Dung dịch: có tính đồng nhất, thường trong suốt.
? Qua thí nghiệm trên theo em làm thế nào để phân
- Huyền phù: không trong suốt, có sự phân lớp sau
biệt huyền phù với dung dịch một thời gian.
? Khi hòa tan đường vào nước, nếu đường không tan hết bị lắng xuống
đáy thì có tạo thành huyền phù không?

- Nhũ tương gồm các giọt chất lỏng lơ lửng trong một chất lỏng khác.
Sữa gồm các giọt béo phân tán
Hỗn hợp dầu ăn và nước khi
trong nước và các thành phần được khuấy trộn khác ? M E ột m s hãy k ố nhũ t ư ơn n g: một s nhựa ố nhũ tươn đường, ke g xu m, mang qu yonnaan is h e e , s m? ữa dưỡng da, nước tẩy trang…
? Các loại nhũ tương như kem, mayonnaise, sữa… để yên
trong 1 lúc (5 -10 phút) có bị lắng, phân lớp như nước bột sắn, nước cam không?
TỔNG KẾT Chất tinh khiết Chất rắn và HỒN Huyền phù chất lỏng HỢP CÁC Hỗn hợp CHẤT không đồng nhất
Chất lỏng và Nhũ tương Hỗn hợp chất lỏng Hỗn hợp Dung dịch đồng nhất
u hỏi 1 : Oxy chất tinh khiết hay hỗn hợp? Ox
y là chất tinh khiết
u hỏi 2 : Khi cho 2 ml rượu etylic vào 20 ml nước. Câu
nào sau đây đúng?
A. Rượu etylic dung môi.
B. Nước
dung môi.
C. Nước
hoặc rượu thể chất tan hoặc dung môi.
D. Cả
hai chất nước rượu etylic vừa chất tan, vừa dung môi
Đáp án: B
u hỏi 3: Dung dịch hỗn hợp:
A. chất rắn trong chất lỏng.
B.
chất khí trong chất lỏng.
C.
đồng nhất của chất rắn dung môi.
D
.đồng nhất của dung môi chất tan
Đáp án: D
Câu hỏi 4: Chất nào sau đây huyền phù?
A. Nước phù sa. B .Sữa. C .K
em dưỡng da.
D .Mayonnaise Đáp án: A
Câu hỏi 5: Chất nào sau đây nhũ tương:
A. Nước bột sắn. B .Nước cam.
B. Nước
muối sinh lý.D .Kem
Đáp án: D
u hỏi 6: Đặc điểm nào sau đây của nhũ tương?
A. Trong suốt, đồng nhất.
B. Không
trong suốt, bị phân lớp sau 1 thời gian ngắn.
C. Không
trong suốt, không bị phân lớp.
D.
Trong suốt, bị phân lớp sau 1 thời gian ngắn. Đá p án: C NHIỆM VỤ Ở NHÀ
Document Outline

  • Slide 1
  • Slide 2
  • Slide 3
  • I. CHẤT TINH KHIẾT VÀ HỖN HỢP
  • I. CHẤT TINH KHIẾT VÀ HỖN HỢP
  • Slide 6
  • Slide 7
  • I. CHẤT TINH KHIẾT VÀ HỖN HỢP
  • Slide 9
  • Slide 10
  • Slide 11
  • Slide 12
  • Slide 13
  • Slide 14
  • Slide 15
  • Slide 16
  • Slide 17
  • Slide 18
  • Slide 19
  • Slide 20
  • Slide 21
  • Slide 22
  • Slide 23
  • Slide 24
  • Slide 25
  • Slide 26
  • Slide 27
  • NHIỆM VỤ Ở NHÀ