-
Thông tin
-
Hỏi đáp
Bài 3: Nhân tố ảnh hưởng đến trao đổi nước và khoáng ở thực vật | Giải Sinh 11 Cánh diều
Bài 3: Nhân tố ảnh hưởng đến trao đổi nước và khoáng ở thực vật | Giải Sinh 11 Cánh diều được trình bày khoa học, chi tiết, so sánh đáp án vô cùng thuận tiện. Đồng thời đây cũng là tài liệu giúp quý thầy cô tham khảo để soạn giáo án cho riêng mình. Thầy cô và các bạn xem, tải về ở bên dưới.
Chủ đề: Chủ đề 1: Trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng ở sinh vật (CD)
Môn: Sinh Học 11
Sách: Cánh diều
Thông tin:
Tác giả:
Preview text:
Sinh học 11 Bài 3: Nhân tố ảnh hưởng đến trao đổi nước và khoáng ở thực vật
I. Nhân tố ảnh hưởng đến trao đổi nước, dinh dưỡng khoáng ở thực vật Câu hỏi trang 18
Quan sát hình 3.1, cho biết nhiệt độ không khí, cường độ ánh sáng tác động đến tốc độ
thoát hơi nước như thế nào? Gợi ý đáp án
- Tác động của nhiệt độ không khí đến tốc độ thoát hơi nước: Nhiệt độ không khí tăng
trong ngưỡng nhất định sẽ làm tăng tốc độ thoát hơi nước.
- Tác động của cường độ ánh sáng đến tốc độ thoát hơi nước: Cường độ ánh sáng tăng
trong ngưỡng xác định làm tăng cường độ thoát hơi nước, nếu cường độ ánh sáng tăng
quá cao thì tốc độ thoát hơi nước giảm. Câu hỏi trang 19
Sự hấp thụ khoáng và nitrogen ở thực vật chịu ảnh hưởng của nhân tố nào trong môi trường? Gợi ý đáp án
Sự hấp thụ khoáng và nitrogen ở thực vật chịu ảnh hưởng của nhân tố sau:
- Nhiệt độ: Nhiệt độ của đất ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển và trao đổi chất của rễ.
- Ánh sáng: Ánh sáng tác động đến quá trình hấp thụ khoáng của thực vật thông qua
ảnh hưởng đến quang hợp và trao đổi nước của cây.
- Nước trong đất: Độ ẩm đất thấp làm giảm độ hòa tan của các chất khoáng trong đất
đông thời làm giảm khả năng hut nước của cây dân đến làm giảm sự hut các ion khoáng của rễ cây.
- Độ thoáng khí của đất: Giảm độ thoáng khí trong đất dân đến giảm sự xâm nhập của
nước vào trong rễ cây, giảm hấp thụ các ion khoáng vào rễ.
- Hệ vi sinh vật vùng rễ: Hệ vi sinh vật vùng rễ tham gia vào quá trình khoáng hóa các
hợp chất hữu cơ cũng như có ảnh hưởng đến độ hòa tan của các chất khoáng. Một số Tổng hợp: Download.vn
Sinh học 11 Bài 3: Nhân tố ảnh hưởng đến trao đổi nước và khoáng ở thực vật
nấm rễ còn giup cây hấp thu nước và khoáng. Ngược lai, một số vi sinh vật gây bệnh
ở rễ hoăc canh tranh dinh dưỡng với thực vật.
II. Ưng dụng trong thực tiễn Câu hỏi trang 19
Tai sao cây có biểu hiện héo (thân, lá mất sức trương)? . Gợi ý đáp án
Cây có biểu hiện héo (thân, lá mất sức trương) là do lượng nước cây hut vào nhỏ hơn
lượng nước thoát ra dân đến cây bị thiếu nước (các tế bào trong cây bị mất sức trương,
không giữ được hình dang bình thường).
III. Thực hành trao đổi nước và dinh dưỡng khoáng ở thực vật
Báo cáo thực hành trang 21
Vẽ hình, mô tả hình dang tế bào khí khổng. Gợi ý đáp án
- Tham khảo hình ảnh khí khổng:
- Mô tả hình dang tế bào khí khổng: Mỗi khí khổng có hai tế bào hình hat đậu áp sát
vào nhau. Các tế bào hat đậu có thành trong dày, thành ngoài mỏng tao nên một khe
hở (lỗ khí) giữa hai tế bào hat đậu.
Báo cáo thực hành trang 21 Tổng hợp: Download.vn
Sinh học 11 Bài 3: Nhân tố ảnh hưởng đến trao đổi nước và khoáng ở thực vật
Mô tả và giải thích sự thay đổi mực nước trong mỗi ống đong. So sánh sự khác nhau
giữa màu sắc của hai cây và lát cắt ngang rễ, thân của chung.
Viết báo cáo kết quả thí nghiệm theo mâu dưới đây: Gợi ý đáp án
BÁO CÁO KẾT QUẢ THÍ NGHIỆM
CHƯNG MINH SƯ HUT NƯƠC CUA RÊ CÂY,
SƯ VÂN CHUYÊN NƯƠC Ơ THÂN CÂY
- Tên thí nghiệm: Chứng minh sự hut nước của rễ cây, sự vận chuyển nước ở thân cây.
- Nhóm thực hiện: ………………….
- Kết quả và thảo luận:
+ Sự thay đổi mực nước trong mỗi ống đong: Cả hai ống đong đều có mực nước giảm so với mức ban đầu.
+ Sự khác nhau giữa màu sắc của hai cây và lát cắt ngang rễ, thân của hai cây: Lá của
cây ở ống đong thứ nhất có màu sắc không thay đổi, lá của cây ở ống đong thứ hai
xuất hiện những viền màu đỏ. Lát cắt ngang rễ, thân của cây ở ống đong thứ nhất
không có màu; lát cắt ngang rễ, thân của cây ở ống đong thứ hai xuất hiện các chấm tròn màu đỏ đậm. articleads11
+ Giải thích: Nước và một số chất tan trong nước được rễ hấp thụ và vận chuyển lên
các cơ quan phía trên theo mach gỗ trong thân cây. Khi rễ cây được đăt trong ống
đong chứa nước, rễ hut nước sẽ làm giảm lượng nước trong hai ống đong. Các chất
tan trong nước như mực đỏ hoăc eosin trong ống đong thứ hai được rễ hấp thụ và vận
chuyển theo mach gỗ, do đó phần mach gỗ ở thân cây thứ hai có màu đỏ.
- Kết luận: Rễ thực hiện chức năng hut nước và mach gỗ có vai trò vận chuyển nước
từ rễ lên thân rôi lên lá. Tổng hợp: Download.vn
Sinh học 11 Bài 3: Nhân tố ảnh hưởng đến trao đổi nước và khoáng ở thực vật Tổng hợp: Download.vn
Document Outline
- I. Nhân tố ảnh hưởng đến trao đổi nước, dinh dưỡng
- Câu hỏi trang 18
- Câu hỏi trang 19
- II. Ứng dụng trong thực tiễn
- Câu hỏi trang 19
- III. Thực hành trao đổi nước và dinh dưỡng khoáng
- Báo cáo thực hành trang 21
- Báo cáo thực hành trang 21