Cốm Vòng - Soạn văn 7 Chân trời sáng tạo

Giới thiệu đến với các bạn học sinh tài liệu Soạn văn 7: Cốm Vòng, thuộc sách Chân trời sáng tạo, tập 1. Mời tham khảo nội dung chi tiết dưới đây. Hi vọng đây là tài liệu hữu giúp ích cho các bạn.

Soạn văn 7: Cm Vòng
Chun b đọc
Câu 1. Em đã từng ăn cốm chưa? Hãy chia sẻ cm nhn ca em v mùi v ca
cm.
Mùi v ca cm: dẻo, thơm và ngọt.
Câu 2. Dựa vào nhan đề, em hãy d đoán nội dung của văn bản.
Ni dung của văn bản: Gii thiu v Cm Vòng.
* Tóm tắt văn bản: Cm và hồng tưởng chừng như tương phản nhưng thực cht
khi ăn cùng lại nâng v ngon ca nhau lên. Hình nh những cô gái làng Vòng đi
bán cm tht mc mc, bình d. Thôn Vòng Hu Vòng S Làng Vòng
chính nơi sản xut ra cm quý. Cm nguyên là cái ht non của “thóc nếp hoa
vàng”. Lúa ngắt cánh đồng về, được tuốt để cho nhng hạt thóc rơi ra. Những
người đàn làng Vòng khéo léo đo cm, hay giã cm cũng đu tay. Thóc giã
ra ri sàng, ri h cm và cuối cùng được trình bày trên chuối, lá sen để đem
đi bán. Người thưởng thức cũng phải thanh lch, cao quý.
Tri nghiệm cùng văn bản
Câu 1. Chú ý nhng t tác gi dùng để miêu t màu sc, mùi v ca cm
hng.
Mu sắc tương phản mà li tôn lẫn nhau lên; đến cái v ca hai thức đó, tưởng là
xung khc mà ai ng lại cũng thắm đượm vi nhau; gin d mà thanh khiết; chói
lọi mà vương giả, v ngt l ca hồng nâng mùi thơm của cm lên.
Câu 2. Em hình dung thế nào v hình nh cô gái làng Vòng gánh cốm đi bán
đưc tác gi miêu t trong đoạn này?
Hình nh cô gái làng Vòng gánh cốm đi bán được tác gi miêu t vi nét mc
mc, gin d mà thanh lch.
Câu 3. Để làm ra sn phm cm, cần bao nhiêu công đoạn?
a. Ngt lúa
b. Tut lúa
c. Đảo trong ni rang
d. Xay, giã thóc
đ. Sàng thóc
g. H
Suy ngm và phn hi
Câu 1. Tìm nhng t ng, hình nh th hin tình cm, cm xúc ca tác gi
trong các đoạn văn sau:
thế, ăn miếng cm cho ra miếng cốm, người ta cũng cần phi t ra mt chút
gì thanh lch, cao quý; phi biết tiếc tng hạt rơi, hạt vãi, và nht là phải ăn từng
chút mt, ly ngón tay nhón ly tng chút mt, ch không được phũ phàng.
Ta va nhai nh nh, va ngẫm nghĩ đến tinh chất thơm của cm thoang thong
mùi lúa đòng đòng, tinh cht ngt ca cm phiêu phiêu như khí tri trong sch
ta s thy rằng ăn một miếng cm vào ming ta nut c hương thơm của
những cánh đồng quê ca ông cha ta vào lòng. Du dàng biết chng nào!
cảm khái nhường bao!
Gi ý:
Nhng t ng, hình nh th hin tình cm, cm xúc ca tác gi trong các đoạn
văn:
ăn miếng cm cho ra miếng cm
t ra mt chút gì thanh lch, cao quý; tiếc tng hạt rơi, hạt vãi
ăn từng chút mt, ly ngón tay nhón ly tng chút mt, ch không được
phũ phàng
va nhai nh nh, va ngẫm nghĩ
Du dàng biết chng nào! Mà cảm khái nhường bao!
Câu 2. Tìm mt s chi tiết th hin s hòa quyn gia cảm xúc, suy nghĩ ca
tác gi vi v đẹp ca thiên nhiên, to vật trong văn bn và nêu tác dng ca
chúng.
Gi ý:
- Mt s chi tiết th hin s hòa quyn gia cm xúc, suy nghĩ của tác gi vi
v đẹp ca thiên nhiên, to vật trong văn bản:
Có ai, mt buổi sáng mùa thu… yêu đương?
Một ngày đầu tháng Tám…phơi phới.
Ta va nhai nh nhẹ… Mà cảm khái nhường bao!
- Tác dng: Cho thy s hòa hp gia thiên nhiên và to vt, cùng với đó là tâm
hồn đẹp đẽ ca tác gi, s trân trọng nét đẹp văn hóa của quê hương.
Câu 3. Đọc văn bản, em cm nhận được điu v tâm hn của nhà văn
Bng?
Nhà văn Bng tâm hn tinh tế, nhy cm cùng với đó tình yêu thiên
nhiên, đất c sâu sc, tha thiết.
Câu 4. Xác định ch đề của văn bản. Dựa vào đâu em xác định như vậy?
Ch đề của văn bản: Nét đẹp ca Cm Vòng.
Dựa vào nhan đề, ni dung bài viết để xác định ch đề.
Câu 5. Em hãy ch ra mt s đặc điểm của tùy bút được th hiện qua văn bản.
Ghi chép nhng kiến thc v Cốm Vòng (công đon làm cm, nhng
gái làng Vòng gánh cốm đi bán, cách thưởng thc cốm…)
Giọng văn uyển chuyn, linh hoạt; Người k chuyện xưng “tôi” đ dn
dt mch cảm xúc cho bài tùy bút…
Câu 6. “Ờ mà tht vy, sao c phi là lá sen mới gói đưc cm? Mà sao c phi
rơm tươi của cây lúa mới đem buộc được gói cốm”. Hãy viết t 3 đến 5 câu
trình bày cách lí gii ca em v câu hi trên.
Gi ý:
- Mu 1: Hai câu hi trên nhm khẳng định được tm quan trng ca sen
rơm tươi trong vic gói cm. sen rơm tươi của cây lúa đu nhng s
vật đã quen thuộc, gn bó. Khi bc trong sen, cm s mùi thơm ngon
hơn. Cốm không ch th quà bình dị, dân mà còn mang đm cht tinh tế,
hương sắc ca trời đất mỗi độ thu v.
- Mu 2:
Hai câu hi ph định “Ờ mà tht vy, sao c phi sen mới gói được cm?
Mà sao c phải là m tươi ca cây lúa mới đem buộc được gói cốm?” nhằm để
khẳng đnh tm quan trng trong của sen rơm tươi trong vic gói cm.
Đây hai câu hỏi tu t, hỏi nhưng kng nhằm mục đích tìm câu tr li. Bi
bản thân người viết đã có câu trả li, mục đích của câu hi nhm nhn mnh vai
trò của sen rơm tươi trong vic gói cm. Ch dùng sen thì hương v
ca cm mi th gi li mt cách trn vn nht. Bc trong sen là nhng
ht cốm thơm ngon, dẻo quánh, bên ngoài đưc buc bng nhng cọng rơm
tươi cây lúa to nên mt s dân dã, bình d, quen thuc không kém phn
chc chn. Chính vì vậy, lá sen rơm tươi hai nguyên liu quan trng trong
việc lưu giữ nét đẹp truyn thng nht ca cm, không gì có th thay thế đưc.
| 1/4

Preview text:


Soạn văn 7: Cốm Vòng Chuẩn bị đọc
Câu 1. Em đã từng ăn cốm chưa? Hãy chia sẻ cảm nhận của em về mùi vị của cốm.
Mùi vị của cốm: dẻo, thơm và ngọt.
Câu 2. Dựa vào nhan đề, em hãy dự đoán nội dung của văn bản.
Nội dung của văn bản: Giới thiệu về Cốm Vòng.
* Tóm tắt văn bản: Cốm và hồng tưởng chừng như tương phản nhưng thực chất
khi ăn cùng lại nâng vị ngon của nhau lên. Hình ảnh những cô gái làng Vòng đi
bán cốm thật mộc mạc, bình dị. Thôn Vòng Hậu và Vòng Sở ở Làng Vòng
chính là nơi sản xuất ra cốm quý. Cốm nguyên là cái hạt non của “thóc nếp hoa
vàng”. Lúa ngắt ở cánh đồng về, được tuốt để cho những hạt thóc rơi ra. Những
người đàn bà làng Vòng khéo léo đảo cốm, hay giã cốm cũng đều tay. Thóc giã
ra rồi sàng, rồi hồ cốm và cuối cùng được trình bày trên lá chuối, lá sen để đem
đi bán. Người thưởng thức cũng phải thanh lịch, cao quý.
Trải nghiệm cùng văn bản
Câu 1. Chú ý những từ tác giả dùng để miêu tả màu sắc, mùi vị của cốm và hồng.
Mầu sắc tương phản mà lại tôn lẫn nhau lên; đến cái vị của hai thức đó, tưởng là
xung khắc mà ai ngờ lại cũng thắm đượm với nhau; giản dị mà thanh khiết; chói
lọi mà vương giả, vị ngọt lừ của hồng nâng mùi thơm của cốm lên.
Câu 2. Em hình dung thế nào về hình ảnh cô gái làng Vòng gánh cốm đi bán
được tác giả miêu tả trong đoạn này?
Hình ảnh cô gái làng Vòng gánh cốm đi bán được tác giả miêu tả với nét mộc
mạc, giản dị mà thanh lịch.
Câu 3. Để làm ra sản phẩm cốm, cần bao nhiêu công đoạn? a. Ngắt lúa b. Tuốt lúa c. Đảo trong nồi rang d. Xay, giã thóc đ. Sàng thóc g. Hồ
Suy ngẫm và phản hồi
Câu 1. Tìm những từ ngữ, hình ảnh thể hiện tình cảm, cảm xúc của tác giả trong các đoạn văn sau:
Vì thế, ăn miếng cốm cho ra miếng cốm, người ta cũng cần phải tỏ ra một chút
gì thanh lịch, cao quý; phải biết tiếc từng hạt rơi, hạt vãi, và nhất là phải ăn từng
chút một, lấy ngón tay nhón lấy từng chút một, chứ không được phũ phàng.
Ta vừa nhai nhỏ nhẹ, vừa ngẫm nghĩ đến tinh chất thơm của cốm thoang thoảng
mùi lúa đòng đòng, tinh chất ngọt của cốm phiêu phiêu như khí trời trong sạch
và ta sẽ thấy rằng ăn một miếng cốm vào miệng là ta nuốt cả hương thơm của
những cánh đồng quê của ông cha ta vào lòng. Dịu dàng biết chừng nào! Mà cảm khái nhường bao! Gợi ý:
Những từ ngữ, hình ảnh thể hiện tình cảm, cảm xúc của tác giả trong các đoạn văn:
 ăn miếng cốm cho ra miếng cốm
 tỏ ra một chút gì thanh lịch, cao quý; tiếc từng hạt rơi, hạt vãi
 ăn từng chút một, lấy ngón tay nhón lấy từng chút một, chứ không được phũ phàng
 vừa nhai nhỏ nhẹ, vừa ngẫm nghĩ
 Dịu dàng biết chừng nào! Mà cảm khái nhường bao!
Câu 2. Tìm một số chi tiết thể hiện sự hòa quyện giữa cảm xúc, suy nghĩ của
tác giả với vẻ đẹp của thiên nhiên, tạo vật trong văn bản và nêu tác dụng của chúng. Gợi ý:
- Một số chi tiết thể hiện sự hòa quyện giữa cảm xúc, suy nghĩ của tác giả với
vẻ đẹp của thiên nhiên, tạo vật trong văn bản:
 Có ai, một buổi sáng mùa thu… yêu đương?
 Một ngày đầu tháng Tám…phơi phới.
 Ta vừa nhai nhỏ nhẹ… Mà cảm khái nhường bao!
- Tác dụng: Cho thấy sự hòa hợp giữa thiên nhiên và tạo vật, cùng với đó là tâm
hồn đẹp đẽ của tác giả, sự trân trọng nét đẹp văn hóa của quê hương.
Câu 3. Đọc văn bản, em cảm nhận được điều gì về tâm hồn của nhà văn Vũ Bằng?
Nhà văn Vũ Bằng có tâm hồn tinh tế, nhạy cảm cùng với đó là tình yêu thiên
nhiên, đất nước sâu sắc, tha thiết.
Câu 4. Xác định chủ đề của văn bản. Dựa vào đâu em xác định như vậy?
Chủ đề của văn bản: Nét đẹp của Cốm Vòng.
Dựa vào nhan đề, nội dung bài viết để xác định chủ đề.
Câu 5. Em hãy chỉ ra một số đặc điểm của tùy bút được thể hiện qua văn bản.
 Ghi chép những kiến thức về Cốm Vòng (công đoạn làm cốm, những cô
gái làng Vòng gánh cốm đi bán, cách thưởng thức cốm…)
 Giọng văn uyển chuyển, linh hoạt; Người kể chuyện xưng “tôi” để dẫn
dắt mạch cảm xúc cho bài tùy bút…
Câu 6. “Ờ mà thật vậy, sao cứ phải là lá sen mới gói được cốm? Mà sao cứ phải
là rơm tươi của cây lúa mới đem buộc được gói cốm”. Hãy viết từ 3 đến 5 câu
trình bày cách lí giải của em về câu hỏi trên. Gợi ý:
- Mẫu 1: Hai câu hỏi trên nhằm khẳng định được tầm quan trọng của lá sen và
rơm tươi trong việc gói cốm. Lá sen và rơm tươi của cây lúa đều là những sự
vật đã quen thuộc, gắn bó. Khi bọc trong lá sen, cốm sẽ có mùi thơm và ngon
hơn. Cốm không chỉ là thứ quà bình dị, dân dã mà còn mang đậm chất tinh tế,
hương sắc của trời đất mỗi độ thu về. - Mẫu 2:
Hai câu hỏi phủ định “Ờ mà thật vậy, sao cứ phải là lá sen mới gói được cốm?
Mà sao cứ phải là rơm tươi của cây lúa mới đem buộc được gói cốm?” nhằm để
khẳng định tầm quan trọng trong của lá sen và rơm tươi trong việc gói cốm.
Đây là hai câu hỏi tu từ, hỏi nhưng không nhằm mục đích tìm câu trả lời. Bởi
bản thân người viết đã có câu trả lời, mục đích của câu hỏi nhằm nhấn mạnh vai
trò của lá sen và rơm tươi trong việc gói cốm. Chỉ có dùng lá sen thì hương vị
của cốm mới có thể giữ lại một cách trọn vẹn nhất. Bọc trong lá sen là những
hạt cốm thơm ngon, dẻo quánh, bên ngoài được buộc bằng những cọng rơm
tươi ở cây lúa tạo nên một sự dân dã, bình dị, quen thuộc mà không kém phần
chắc chắn. Chính vì vậy, lá sen và rơm tươi là hai nguyên liệu quan trọng trong
việc lưu giữ nét đẹp truyền thống nhất của cốm, không gì có thể thay thế được.