Cùng tìm hiểu về món đặc sản " Cơm tấm Việt nam" - Cơ sở văn hóa Việt Nam | Đại học Văn Lang

Cùng tìm hiểu về món đặc sản " Cơm tấm Việt nam" - Cơ sở văn hóa Việt Nam | Đại học Văn Lang  giúp sinh viên tham khảo, ôn luyện và phục vụ nhu cầu học tập của mình cụ thể là có định hướng, ôn tập, nắm vững kiến thức môn học và làm bài tốt trong những bài kiểm tra, bài tiểu luận, bài tập kết thúc học phần, từ đó học tập tốt và có kết quả cao cũng như có thể vận dụng tốt những kiến thức mình đã học

CƠM TẤM VIỆT NAM
LỜI NÓI ĐẦU
Cơm tấm là một trong những món ăn đặc sản, gắn liền với cuộc sống hàng ngày của người
dân Sài Gòn. Với những đặc trưng về hương vị và giá trị văn hóa, cơm tấm đã góp phần làm
nên sự đa dạng và phong phú của ẩm thực Việt Nam.
MỤC LỤC
I. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH TÊN GỌI “CƠM TẤM” (Thanh Phương)
Cơm tấm là món ăn rất đỗi thân thuộc với tất cả mọi người. Với nguyên liệu chính là hạt
gạo tấm. Vậy các bạn có biết được lịch sử hình thành nên món ăn mang nét đặc trưng của
Sài Gòn này chưa ?
Vào thế kỉ trước, Việt Nam rơi vào tình cảnh mùa vụ không được suông sẻ, nhân dân rơi
vào tình cảnh đói kém không đủ gạo ngon và chất lượng để dùng. Nên họ mang những hạt
gạo ngon nhất để bán thu lại tiền trang trải cuộc sống hằng ngày. Ban đầu gạo tấm được
những người nông dân nghèo sử dụng phổ biến nhất tại Đồng bằng sông Cửu Long. Gạo
tấm là những hạt gạo bị vỡ nhỏ, thừa và họ dùng nó để vừa tiết kiệm vừa để có cái ăn cho
không bị đói có sức làm việc. Từ đó món cơm đơn sơ giản dị ấy được ra đời.
Vào nửa thế kỉ XX, Việt Nam bước vào thời kì đô thị hóa. Món cơm bình dị ấy dần trở nên
phổ biến ở đa số các tỉnh Nam Bộ và khi Sài Gòn trở thành địa điểm thu hút khách du lịch
trong lẫn ngoài nước. Các hàng quán đã tùy chỉnh cách phục vụ lẫn hương vị phù hợp với
tất cả mọi người.
II.ĐẶC ĐIỂM CƠM TẤM VIỆT NAM (Trần Phương)
1. Nét đặc trưng của cơm tấm
Cơm tấm có nét khác biệt so với cơm hằng ngày chúng ta hay ăn. Hạt tấm nhỏ, tơi
và hơi khô cùng với một màu trắng đục. Đó cũng chính là thứ khiến món cơm này trở nên
đặc biệt và hình thành nên tên gọi cơm tấm. Khi thưởng thức ta cảm thấy vị ngọt từ hạt
gạo, độ tơi xốp vừa tới và mùi thơm nhẹ nhàng của hạt tấm. Cơm tấm thường kết hợp với
sườn nướng trên bếp than tẩm gia vị đậm đà, miếng trứng ốp la cùng lòng đào béo ngậy
gây kích thích vị giác,..Ngoài ra còn có thể ăn cùng những miếng chả trứng, bì heo,...Thứ
không thể thiếu khi ăn kèm là đồ chua và mỡ hành rưới cùng nước mắm chua ngọt làm cho
món ăn có sự cân bằng giữa vị ngọt, mặn, chua, cay bùng nổ vị giác
2. Cơm tấm – thể hiện văn hóa tinh thần người việt
Nét văn hóa mà chúng ta có thể thấy rõ nhất nơi thành thị tấp nập và rộn ràng là
các hàng quán hay cơm tấm vỉa hè bình dị và thơm nức mũi với mùi thịt được nướng trên
bếp than. Khi đến nơi đây không quá khó để bạn có thể bắt gặp các hàng quán cơm tấm từ
vỉa hè đến cá quán ăn lớn nhỏ. Cơm tấm mang đặc trưng cho sự bình dị và mộc mạc giữa
“Sài Gòn hoa lệ” qua hình ảnh những người đứng sắp hàng chờ mua từng hộp cơm từ vỉa
hè tới các hàng quán. Một món ăn dù bạn có là ai, đến từ đâu hay bất kì độ tuổi nào bạn
đều có thể thưởng thức nét ẩm thực đặc sắc này. Và cơm tấm cũng trở thành một món ăn
biểu tượng khi người ta nhắc về Sài Gòn.
3. Nguyên liệu
Gạo tấm
Sườn miếng
Bì heo
Nguyên liệu ăn kèm :cà chua, dưa leo,trứng ốp la,chả trứng, lạp xưởng,....
Nguyên liệu làm đồ chua: củ cải trắng,cà rốt,gừng,giấm gạo,đường, chanh, muối,...
Gia vị ướp sườn : hành tím, tỏi, hành lá, sữa đặc có đường, mật ong,dầu ăn, muối, đường,
bột ngọt, tiêu,........
Các gia vị đặc trưng của người Việt Nam thường được kết hợp sao cho nó tương hợp hài
hòa với nhau làm nên tinh túy linh hồn của ẩm thực Việt Nam. Như các món ăn dễ gây lạnh
bụng mang tính hàn sẽ được kết hợp với loại gia vị cay nóng mang tính nhiệt và ngược lại
nhầm tạo nên sự cân bằng cho món ăn.
III. BIỂU TƯỢNG GIAO THOA VĂN HÓA ẨM THỰC (Trần Phương)
Cơm tấm là biểu tượng cho sự giao thoa của tinh hoa nền ẩm thực giữa phương
Đông và phương Tây. Có thể thấy cơm tấm thường sẽ ăn bằng muỗng và nĩa thay vì đũa
muỗng như thường. Cơm tấm là sự kết hợp của sườn nướng kiểu Pháp và đã được biến
tấu cho hợp khẩu vị người Việt Nam. Bì heo trộn của món thính ở miền Bắc. Hay nước
mắm chua ngọt đặc sánh của người miền Nam. Tất cả sự pha trộn này tạo nên một món
ăn mang linh hồn đậm đà văn hóa Việt Nam.
IV. CƠM TẤM VIỆT NAM VƯƠN TẦM THẾ GIỚI
Vào ngày 18 tháng 12 năm 2012 tại Faridabad, Ấn Độ, Tổ chức Kỷ lục châu Á đã công
nhận kỷ lục châu Á về giá trị ẩm thực cho món cơm tấm Sài Gòn và chín món ăn Việt Nam
khác. Đây là một thành tựu đáng tự hào của đất nước Việt Nam trong việc giới thiệu và
quảng bá văn hóa ẩm thực đặc trưng của dân tộc.
Năm 2012, Cable News Network (CNN) đã đưa cơm tấm vào danh sách những món ăn
đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Điều này cho thấy sức hút và uy tín của món ăn này không
chỉ trong khu vực châu Á mà còn trên toàn thế giới. Cơm tấm đã trở thành một biểu tượng
của ẩm thực Việt Nam và là một trong những món ăn được yêu thích nhất khi du khách đến
thăm đất nước của chúng ta.
V.TOP CÁC QUÁN CƠM TẤM NÊN THỬ QUA
Quán cơm tấm Ba Ghiền là một trong những địa điểm ẩm thực nổi tiếng và được yêu thích
bởi người dân thành phố Hồ Chí Minh. Nằm tọa lạc tại số 84 Đặng Văn Ngữ, phường 10,
quận Phú Nhuận. Đặc biệt, quán cơm tấm Ba Ghiền là tiệm cơm tấm duy nhất ở Việt Nam
đạt đề xuất Bib Gourmand của Michelin năm 2023
Với bảng hiệu "Since 1995" được treo ngay trước cửa quán, khách hàng có thể dễ dàng
nhận ra rằng quán đã tồn tại từ rất lâu đời. Bên cạnh đó, cái tên "Ba Ghiền" được trang trí
bằng đèn LED sáng chói cũng là một điểm nhấn thu hút sự chú ý của thực khách khi bước
vào quán.
Theo chủ quán - anh Trương Vĩnh Thụy, quán cơm tấm Ba Ghiền đã được thành lập từ năm
1995 và tính đến nay đã gần 30 năm hoạt động. Trải qua bao thăng trầm của thị trường ẩm
thực, quán vẫn luôn giữ được sự ổn định và phát triển mạnh mẽ. Điều này chứng tỏ sự đam
mê và tâm huyết của anh Thụy với nghề bếp cũng như khả năng kinh doanh tài tình của ông.
. Với chất lượng cơm tấm tuyệt hảo và mức giá phải chăng, Ba Ghiền chắc chắn sẽ khiến
bạn hài lòng và muốn quay lại lần nữa.
TỔNG KẾT
Cơm tấm Sài Gòn, món ăn đơn thuần được tạo ra từ hạt cơm tấm kết hợp với miếng sườn
nướng, trứng ốp la béo ngậy pha lẫn vị chua của đồ chưa và sự béo ngậy của mỡ hành. Đơn
giản là thế nhưng cơm tấm đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của Sài Gòn.
Cơm tấm đã len lỏi vào cuộc sống của người dân từ xưa và cho đến ngày nay. Hương thơm
dịu nhẹ của hạt gạo tấm cùng những hình ảnh khói than bốc lên mùi sườn nướng đã trở nên
quen thuộc trong đầu đường, ngõ hẻm và trong trí nhớ của con người Sài Gòn. Ngần ấy thời
gian trôi qua, Cơm tấm Sài Gòn không chỉ là món ăn bình dân quen thuộc với người dân
hay những cô cậu sinh viên, mà cơm tấm đã trở thành nét đẹp của Sài Gòn. Trong tiềm thức
của con người Sài thành, hương vị của đĩa cơm tấm đã không ngừng làm tỏa ra thế giới và
khẳng định vị trí của mình trong lĩnh vực ẩm thực đặc sắc.
TÀI LIỆU THAM KHẢO
https://kenh14.vn/com-tam-sai-gon-bieu-tuong-giao-thoa-van-hoa-am-thuc-giua-phuong-
dong-va-phuong-tay-20221207145804921.chn
https://thucphamhuunghi.com/bai-viet/com-tam-sai-gon-ra-doi-nhu-the-nao/
https://tuoitre.vn/12-mon-an-vn-dat-ky-luc-chau-a-510559.htm
| 1/4

Preview text:

CƠM TẤM VIỆT NAM
LỜI NÓI ĐẦU
Cơm tấm là một trong những món ăn đặc sản, gắn liền với cuộc sống hàng ngày của người
dân Sài Gòn. Với những đặc trưng về hương vị và giá trị văn hóa, cơm tấm đã góp phần làm
nên sự đa dạng và phong phú của ẩm thực Việt Nam. MỤC LỤC
I. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH TÊN GỌI “CƠM TẤM” (Thanh Phương)
Cơm tấm là món ăn rất đỗi thân thuộc với tất cả mọi người. Với nguyên liệu chính là hạt
gạo tấm. Vậy các bạn có biết được lịch sử hình thành nên món ăn mang nét đặc trưng của Sài Gòn này chưa ?
Vào thế kỉ trước, Việt Nam rơi vào tình cảnh mùa vụ không được suông sẻ, nhân dân rơi
vào tình cảnh đói kém không đủ gạo ngon và chất lượng để dùng. Nên họ mang những hạt
gạo ngon nhất để bán thu lại tiền trang trải cuộc sống hằng ngày. Ban đầu gạo tấm được
những người nông dân nghèo sử dụng phổ biến nhất tại Đồng bằng sông Cửu Long. Gạo
tấm là những hạt gạo bị vỡ nhỏ, thừa và họ dùng nó để vừa tiết kiệm vừa để có cái ăn cho
không bị đói có sức làm việc. Từ đó món cơm đơn sơ giản dị ấy được ra đời.
Vào nửa thế kỉ XX, Việt Nam bước vào thời kì đô thị hóa. Món cơm bình dị ấy dần trở nên
phổ biến ở đa số các tỉnh Nam Bộ và khi Sài Gòn trở thành địa điểm thu hút khách du lịch
trong lẫn ngoài nước. Các hàng quán đã tùy chỉnh cách phục vụ lẫn hương vị phù hợp với tất cả mọi người.
II.ĐẶC ĐIỂM CƠM TẤM VIỆT NAM (Trần Phương)
1. Nét đặc trưng của cơm tấm
Cơm tấm có nét khác biệt so với cơm hằng ngày chúng ta hay ăn. Hạt tấm nhỏ, tơi
và hơi khô cùng với một màu trắng đục. Đó cũng chính là thứ khiến món cơm này trở nên
đặc biệt và hình thành nên tên gọi cơm tấm. Khi thưởng thức ta cảm thấy vị ngọt từ hạt
gạo, độ tơi xốp vừa tới và mùi thơm nhẹ nhàng của hạt tấm. Cơm tấm thường kết hợp với
sườn nướng trên bếp than tẩm gia vị đậm đà, miếng trứng ốp la cùng lòng đào béo ngậy
gây kích thích vị giác,..Ngoài ra còn có thể ăn cùng những miếng chả trứng, bì heo,...Thứ
không thể thiếu khi ăn kèm là đồ chua và mỡ hành rưới cùng nước mắm chua ngọt làm cho
món ăn có sự cân bằng giữa vị ngọt, mặn, chua, cay bùng nổ vị giác
2. Cơm tấm – thể hiện văn hóa tinh thần người việt
Nét văn hóa mà chúng ta có thể thấy rõ nhất nơi thành thị tấp nập và rộn ràng là
các hàng quán hay cơm tấm vỉa hè bình dị và thơm nức mũi với mùi thịt được nướng trên
bếp than. Khi đến nơi đây không quá khó để bạn có thể bắt gặp các hàng quán cơm tấm từ
vỉa hè đến cá quán ăn lớn nhỏ. Cơm tấm mang đặc trưng cho sự bình dị và mộc mạc giữa
“Sài Gòn hoa lệ” qua hình ảnh những người đứng sắp hàng chờ mua từng hộp cơm từ vỉa
hè tới các hàng quán. Một món ăn dù bạn có là ai, đến từ đâu hay bất kì độ tuổi nào bạn
đều có thể thưởng thức nét ẩm thực đặc sắc này. Và cơm tấm cũng trở thành một món ăn
biểu tượng khi người ta nhắc về Sài Gòn. 3. Nguyên liệu Gạo tấm Sườn miếng Bì heo
Nguyên liệu ăn kèm :cà chua, dưa leo,trứng ốp la,chả trứng, lạp xưởng,....
Nguyên liệu làm đồ chua: củ cải trắng,cà rốt,gừng,giấm gạo,đường, chanh, muối,...
Gia vị ướp sườn : hành tím, tỏi, hành lá, sữa đặc có đường, mật ong,dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, tiêu,........
Các gia vị đặc trưng của người Việt Nam thường được kết hợp sao cho nó tương hợp hài
hòa với nhau làm nên tinh túy linh hồn của ẩm thực Việt Nam. Như các món ăn dễ gây lạnh
bụng mang tính hàn sẽ được kết hợp với loại gia vị cay nóng mang tính nhiệt và ngược lại
nhầm tạo nên sự cân bằng cho món ăn.
III. BIỂU TƯỢNG GIAO THOA VĂN HÓA ẨM THỰC (Trần Phương)
Cơm tấm là biểu tượng cho sự giao thoa của tinh hoa nền ẩm thực giữa phương
Đông và phương Tây. Có thể thấy cơm tấm thường sẽ ăn bằng muỗng và nĩa thay vì đũa
muỗng như thường. Cơm tấm là sự kết hợp của sườn nướng kiểu Pháp và đã được biến
tấu cho hợp khẩu vị người Việt Nam. Bì heo trộn của món thính ở miền Bắc. Hay nước
mắm chua ngọt đặc sánh của người miền Nam. Tất cả sự pha trộn này tạo nên một món
ăn mang linh hồn đậm đà văn hóa Việt Nam.
IV. CƠM TẤM VIỆT NAM VƯƠN TẦM THẾ GIỚI
Vào ngày 18 tháng 12 năm 2012 tại Faridabad, Ấn Độ, Tổ chức Kỷ lục châu Á đã công
nhận kỷ lục châu Á về giá trị ẩm thực cho món cơm tấm Sài Gòn và chín món ăn Việt Nam
khác. Đây là một thành tựu đáng tự hào của đất nước Việt Nam trong việc giới thiệu và
quảng bá văn hóa ẩm thực đặc trưng của dân tộc.
Năm 2012, Cable News Network (CNN) đã đưa cơm tấm vào danh sách những món ăn
đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Điều này cho thấy sức hút và uy tín của món ăn này không
chỉ trong khu vực châu Á mà còn trên toàn thế giới. Cơm tấm đã trở thành một biểu tượng
của ẩm thực Việt Nam và là một trong những món ăn được yêu thích nhất khi du khách đến
thăm đất nước của chúng ta.
V. TOP CÁC QUÁN CƠM TẤM NÊN THỬ QUA
Quán cơm tấm Ba Ghiền là một trong những địa điểm ẩm thực nổi tiếng và được yêu thích
bởi người dân thành phố Hồ Chí Minh. Nằm tọa lạc tại số 84 Đặng Văn Ngữ, phường 10,
quận Phú Nhuận. Đặc biệt, quán cơm tấm Ba Ghiền là tiệm cơm tấm duy nhất ở Việt Nam
đạt đề xuất Bib Gourmand của Michelin năm 2023
Với bảng hiệu "Since 1995" được treo ngay trước cửa quán, khách hàng có thể dễ dàng
nhận ra rằng quán đã tồn tại từ rất lâu đời. Bên cạnh đó, cái tên "Ba Ghiền" được trang trí
bằng đèn LED sáng chói cũng là một điểm nhấn thu hút sự chú ý của thực khách khi bước vào quán.
Theo chủ quán - anh Trương Vĩnh Thụy, quán cơm tấm Ba Ghiền đã được thành lập từ năm
1995 và tính đến nay đã gần 30 năm hoạt động. Trải qua bao thăng trầm của thị trường ẩm
thực, quán vẫn luôn giữ được sự ổn định và phát triển mạnh mẽ. Điều này chứng tỏ sự đam
mê và tâm huyết của anh Thụy với nghề bếp cũng như khả năng kinh doanh tài tình của ông.
. Với chất lượng cơm tấm tuyệt hảo và mức giá phải chăng, Ba Ghiền chắc chắn sẽ khiến
bạn hài lòng và muốn quay lại lần nữa. TỔNG KẾT
Cơm tấm Sài Gòn, món ăn đơn thuần được tạo ra từ hạt cơm tấm kết hợp với miếng sườn
nướng, trứng ốp la béo ngậy pha lẫn vị chua của đồ chưa và sự béo ngậy của mỡ hành. Đơn
giản là thế nhưng cơm tấm đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của Sài Gòn.
Cơm tấm đã len lỏi vào cuộc sống của người dân từ xưa và cho đến ngày nay. Hương thơm
dịu nhẹ của hạt gạo tấm cùng những hình ảnh khói than bốc lên mùi sườn nướng đã trở nên
quen thuộc trong đầu đường, ngõ hẻm và trong trí nhớ của con người Sài Gòn. Ngần ấy thời
gian trôi qua, Cơm tấm Sài Gòn không chỉ là món ăn bình dân quen thuộc với người dân
hay những cô cậu sinh viên, mà cơm tấm đã trở thành nét đẹp của Sài Gòn. Trong tiềm thức
của con người Sài thành, hương vị của đĩa cơm tấm đã không ngừng làm tỏa ra thế giới và
khẳng định vị trí của mình trong lĩnh vực ẩm thực đặc sắc. TÀI LIỆU THAM KHẢO
https://kenh14.vn/com-tam-sai-gon-bieu-tuong-giao-thoa-van-hoa-am-thuc-giua-phuong-
dong-va-phuong-tay-20221207145804921.chn
https://thucphamhuunghi.com/bai-viet/com-tam-sai-gon-ra-doi-nhu-the-nao/
https://tuoitre.vn/12-mon-an-vn-dat-ky-luc-chau-a-510559.htm