Ergonomics trong thiết kế nội thất - Công nghiệp và kiến trúc | Đại học Lâm Nghiệp

Ergonomics trong thiết kế nội thất - Công nghiệp và kiến trúc | Đại học Lâm Nghiệp được sưu tầm và soạn thảo dưới dạng file PDF để gửi tới các bạn sinh viên cùng tham khảo, ôn tập đầy đủ kiến thức, chuẩn bị cho các buổi học thật tốt. Mời bạn đọc đón xem!

1
MÔN HC: ERGONOMICS TRONG THI N I TH T T K
1. Tên môn học
Tên tiếng Việt: Ergonomics trong thiết kế n i th t
Tên tiếng Anh: Ergonomics for interior design
2. S tín ch : 02
3. Phân b gi i gian th
- t: 20 t Lý thuyế tiế
- Bài t p, th o lu n: 20 t tiế
4. M và yêu c u môn h ục đích c:
Mc đích:
Cung c p cho sinh viên hi u bi n v c tính c c tính ết cơ bả đặ ủa con người như đặ
tâm sinh lý, nhân tr c h c, s v ng c i; m i quan h ng h i v ận độ ủa ngư tượ Ngư i
môi trườ ứu giác, kích thưng sng bao gm: th giác, thính giác, xúc giác, kh c s
vận động cơ thể người v khoa h t với môi trường. Trên cơ sở ọc đó giúp sinh viên biế n
dng ki n th s n ph c và không gian nế c Ergonomics trong thiết kế m m i tht.
Yêu cu:
La ch n v n d c nhân tr c phù h p ụng kích thướ để thiết k s n ph m ế
không gian n i th t qu c a thi t k ph i c các yêu c u v nhân tr t. Kế ế ế đáp ứng đượ c
hc, nhu cu và thu n ti n, thoải mái cho ngưi s dng.
5. Mô t v t n i dung môn h n t c:
Cung c p nh ng ki n th n v môn khoa h c Ergonomics (công thái h , ế ức cơ bả c)
là m t trong nh ng l nh v c ki n th c quan tr ng nh t m m i thi t k c n n ế ột ngườ ế ế m
vng. L i làm trung tâm thi t k , phấy con ngườ ế ế ải quan sát đối tượng khách hng trưc
khi thi t k , n m v ng các tiêu chu c khi thi t k m b o cho ế ế ẩn, kích thước trướ ế ế để đả
người dùng thun tin, thoi mái gim thiu tai n c hiạn lao động, đạt đượ u qu v
công năng, năng sut, ….
6. N i dung chi ti t môn h c ế
Chương 1: Giới thiu chung v Ergonomics
1.1 Khái ni ergonomics, l ch s phát tri n m v
1.2 M u c ục đích nghiên cứ a ergonomics
1.2 Nh ng n i dung nghiên c u ergonomics trong thi m c và n t ết kế đồ i th
Chương 2: Đặc tính cơ bả ủa ngườn c i
2
2.1 Đặc tính v sinh lý hc của người
2.1.1. H ng truy n tin t c th
2.1.1.1 H n kinh th
2.1.1.2 H ng th giác th
2.1.1.3 H ng thính giác th
2.1.1.4 V giác và kh u giác
2.1.1.5 C m giác da
2.1.2. H hô h p, h n hoàn tu
2.1.2.1 H hô h p
2.1.2.2 H n hoàn tu
2.2 Đặc tính v tâm lý hc
2.2.1 C m giác
2.2.2 giác Tri
2.2.3 ng Tư duy v tưởng tượ
2.3 Đặc tính v nhân trc hc
2.3.1. S c đo nhân trắ
2.3.2 Gi u s n i thi đo nhân trắc cơ bả
2.3.3 Ý ngha củ kích thướ ắc cơ bảa mt s c nhân tr n trong thiết kế
2.4 Đặ ận độ ủa ngườc tính v s v ng c i
2.4.1 C u t o h v ng n độ
2.4.2 H v ng v ận độ i lc h c c ủa cơ thể
2.4.3 H v ng v i góc quay c ận độ ủa cơ thể
Chương 3: Mố tương hỗ ữa người và môi trười quan h gi ng
3.1 Môi trườ ất tác động đếng và không gian ni th n tri giác tâm lý của người
3.2 Màu s i ắc tác động đến tâm lý ngườ
3.3 Hình kh i ối tác động đến tâm lý ngư
3.4 Ch ng t i t liệu tác độ i tâm lý c a ngư
3.5 M t p tính hành vi c ng s t s ủa người trong môi trườ ng
3.6 Hành vi và c ly giao ti p gi - ng ế a Người Ngườ i trong môi trư
3.7 Nhân tr không gian n i th m c h c v i thiết kế ất v đồ c
3.7.1 Nguyên t ng d ng s c trong thi c đo nhân trắ ết kế
3.7.2 ng d ng s c trong thi t k m c và không gian n t đo nhân trắ ế ế đồ i th
Chương4: Ergonomics trong thiết kế m t s không gian ni thất và đồ mc
4.1 Ergonomics trong thi s n ph c ết kế m m
4.2 Ergonomics trong thi n i th ết kế t nhà
3
4.3 Ergonomics trong thi p ết kế môi trường thương nghiệ
4.4 Ergonomics trong thi c ng ết kế ửa hng ăn uố
THO LU N
Ni dung 1: Vai trò, v n d ng ki n th c Ergonomics trong thi ế ết kế SP m c
Ni dung 2: Vai trò, v n d ng ki n th c Ergonomics trong thi t k n t ế ế ế i th
TÀI LIU H C T P
Tài u b t bu li c:
1. Nguyễn Đức Hng, Nguyn Hu Nhân (2004), Giáo trình nhân trc hc
ergonomic, Nhà xut bản ĐHQG H Nội
2. Văn Lâm (2001), ến trúc v đồErgonomics trong thiết kế ni tht ki mc,
Nhà xut bn Lâm nghi p Trung Qu c
Tài liu tham kh o:
1. n Wolfgang Nutsch, (2014), Các quy t c n v t k b thiế ế đ g & i th t,
NXB Hi , H i Phòng Phòng
2. Julius Panero and Martin Zelnik (1979), Human dimension & Interior space: A
source book of design reference standards. The whitney library of design, New
York
3. R. S. Bridger (2018). Introduction to Human factors and Ergonomics: fourth
edition. Taylor & Francis Group: CRC Press
4. R. S. Bridger (2003). Introduction to Ergonomics. Taylor & Francis Group:
CRC Press
5. Scott Openshaw, Allsteel and Erin Taylor, Allsteel (2006). Ergonomics and
Design - A Reference Guide. Allsteel Inc.
| 1/3

Preview text:


MÔN HC: ERGONOMICS TRONG THIT K NI THT 1. Tên môn học
Tên tiếng Việt: Ergonomics trong thiết kế nội thất
Tên tiếng Anh: Ergonomics for interior design
2. S tín ch: 02
3. Phân b
gi thi gian - Lý thuyết: 20 tiết
- Bài tập, thảo luận: 20 tiết
4. Mục đích và yêu cu môn hc:
M
c đích:
Cung cấp cho sinh viên hiểu biết cơ bản về đặc tính của con người như đặc tính
tâm sinh lý, nhân trắc học, sự vận động của người; mối quan hệ tượng hỗ Người với
môi trường sống bao gồm: thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác, kích thước và sự
vận động cơ thể người với môi trường. Trên cơ sở khoa học đó giúp sinh viên biết vận
dụng kiến thức Ergonomics trong thiết kế sản phẩm mộc và không gian nội thất. Yêu cu:
Lựa chọn và vận dụng kích thước nhân trắc phù hợp để thiết kế sản phẩm và
không gian nội thất. Kết quả của thiết kế phải đáp ứng được các yêu cu về nhân trắc
học, nhu cu và thuận tiện, thoải mái cho người sử dụng.
5. Mô t vn tt ni dung môn hc:
Cung cấp nhng kiến thức cơ bản về môn khoa học Ergonomics (công thái học),
là một trong nhng lnh vực kiến thức quan trọng nhất m một người thiết kế cn nắm
vng. Lấy con người làm trung tâm thiết kế, phải quan sát đối tượng khách hng trước
khi thiết kế, nắm vng các tiêu chuẩn, kích thước trước khi thiết kế để đảm bảo cho
người dùng thuận tiện, thoải mái giảm thiểu tai nạn lao động, đạt được hiệu quả về
công năng, năng suất, ….
6. Ni dung chi tiết môn hc
Chương 1: Giới thiu chung v Ergonomics
1.1 Khái niệm về ergonomics, lịch sử phát triển
1.2 Mục đích nghiên cứu của ergonomics
1.2 Nhng nội dung nghiên cứu ergonomics trong thiết kế đồ mộc và nội thất
Chương 2: Đặc tính cơ bản c a người 1
2.1 Đặc tính về sinh lý học của người
2.1.1. Hệ thống truyền tin tức 2.1.1.1 Hệ thn kinh
2.1.1.2 Hệ thống thị giác
2.1.1.3 Hệ thống thính giác
2.1.1.4 Vị giác và khứu giác 2.1.1.5 Cảm giác da
2.1.2. Hệ hô hấp, hệ tun hoàn 2.1.2.1 Hệ hô hấp 2.1.2.2 Hệ tun hoàn
2.2 Đặc tính về tâm lý học 2.2.1 Cảm giác 2.2.2 Tri giác
2.2.3 Tư duy v tưởng tượng
2.3 Đặc tính về nhân trắc học 2.3.1. Số đo nhân trắc
2.3.2 Giới thiệu số đo nhân trắc cơ bản
2.3.3 Ý ngha của một số kích thước nhân trắc cơ bản trong thiết kế
2.4 Đặc tính về sự vận động của người
2.4.1 Cấu tạo hệ vận động
2.4.2 Hệ vận động với lực học của cơ thể
2.4.3 Hệ vận động với góc quay của cơ thể
Chương 3: Mối quan h tương hỗ giữa người và môi trường
3.1 Môi trường và không gian nội thất tác động đến tri giác tâm lý của người
3.2 Màu sắc tác động đến tâm lý người
3.3 Hình khối tác động đến tâm lý người
3.4 Chất liệu tác động tới tâm lý của người
3.5 Một số tập tính hành vi của người trong môi trường sống
3.6 Hành vi và cự ly giao tiếp gia Người - Người trong môi tr ờ ư ng
3.7 Nhân trắc học với thiết kế không gian nội thất v đồ mộc
3.7.1 Nguyên tắc ứng dụng số đo nhân trắc trong thiết kế
3.7.2 Ứng dụng số đo nhân trắc trong thiết kế đồ mộc và không gian nội thất
Chương4: Ergonomics trong thiết kế mt s không gian ni thất và đồ mc
4.1 Ergonomics trong thiết kế sản phẩm mộc
4.2 Ergonomics trong thiết kế nội thất nhà ở 2
4.3 Ergonomics trong thiết kế môi trường thương nghiệp
4.4 Ergonomics trong thiết kế cửa hng ăn uống THẢO LUẬN
Nội dung 1: Vai trò, vận dụng kiến thức Ergonomics trong thiết kế SP mộc
Nội dung 2: Vai trò, vận dụng kiến thức Ergonomics trong thiết kế nội thất
TÀI LIU HC TP
Tài liu bt buc:
1. Nguyễn Đức Hồng, Nguyễn Hu Nhân (2004), Giáo trình nhân trắc học
ergonomic, Nhà xuất bản ĐHQG H Nội
2. Lý Văn Lâm (2001), Ergonomics trong thiết kế nội thất kiến trúc v đồ mộc,
Nhà xuất bản Lâm nghiệp Trung Quốc
Tài liu tham kho:
1. Wolfgang Nutsch, (2014), Các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ & nội thất, NXB Hải Phòn , g Hải Phòng
2. Julius Panero and Martin Zelnik (1979), Human dimension & Interior space: A
source book of design reference standards. The whitney library of design, New York
3. R. S. Bridger (2018). Introduction to Human factors and Ergonomics: fourth
edition. Taylor & Francis Group: CRC Press
4. R. S. Bridger (2003). Introduction to Ergonomics. Taylor & Francis Group: CRC Press
5. Scott Openshaw, Allsteel and Erin Taylor, Allsteel (2006). Ergonomics and
Design - A Reference Guide. Allsteel Inc. 3