Giải Công nghệ 6 Bài 5: Bảo quản và chế biến thực phẩm trong gia đình - Chân Trời Sáng Tạo

Giải Công nghệ 6 Bài 5: Bảo quản và chế biến thực phẩm trong gia đình - Chân Trời Sáng Tạo được VietJack sưu tầm và soạn thảo để gửi tới các bạn học sinh cùng tham khảo, ôn tập đầy đủ kiến thức, chuẩn bị cho các buổi học thật tốt. Mời bạn đọc đón xem!

Công nghệ lớp 6 bài 5: Bảo quản và chế biến thực phẩm trong
gia đình
Trả lời câu hỏi nội dung bài học
1. Bảo quản thực phẩm
󰌞󰌟Quan sát Hình 5.1, em nhận thấy thực phẩm có thể bị hư hỏng do những
nguyên nhân nào? Làm thế nào để hn chế các tác nhân gây hư hỏng thực
phẩm?
Trả lời:
- Quan sát Hình 5.1, em nhận thấy thực phẩm có thể b hư hỏng do những
nguyên nhân như:
Để thực phẩm lâu ngày
Không bảo quản thực phẩm kĩ.
Thực phẩm hết hạn sử dụng
- Để hạn chế các tác nhân y hư hỏng thực phẩm cần sử dụng các phương pháp
bảo qun khác nhau.
󰌞󰌟Theo em, vì sao những phương pháp bảo qun trong Hình 5.2 li giúp
thc phẩm lâu hư hỏng?
Trả lời:
Vì thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng và có độ ẩm cao là môi trường
thích hợp cho nấm, vi khuẩn và các loại vi sinh vật gây hại khác phát triển. Do
đó, si sinh vật sẽ bị hạn chế hoặc không thể hoạt động trong môi trường có nhiệt
độ thấp, nhiều muối, đường,
2. Chế biến thực phẩm
󰌞󰌟Nêu cảm nhận của em về các thực phẩm trước và sau khi được chế biến ở
Hình 5.3. Từ đó, cho biết vì sao nên chế biến thực phẩm trước khi sử dụng.
Trả lời:
Cảm nhận của em về các thực phẩm trước và sau khi được chế biến ở
Hình 5.3 là: Thực phẩm sau khi chế biến thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Nên chế biến thực phẩm trước khi sử dụng. Vì: Việc chế biến vai trỏ
giúp thực phẩm trởn chín mềm, dễ tiêu hoá, đảm bảo vệ sinh và an
toàn cho người sử dụng. Thực phẩm có thđược chế biến thành nhiều
món ăn có hương v thơm ngon, đặc trưng cho các dân tộc, vùng miền
khác nhau. Các phương pháp chế biến thực phẩm giúp gia tăng tính đa
dạng của món ăn, làm phong phú bữa ăn cho con người.
󰌞󰌟Quan sát quy trình trộn hỗn hợp thực phẩm trong Hình 5.4, em hãy cho biết
thực phẩm được chế biến như thế nào.
Trả lời:
Thực phẩm trộn được chế biến theo quy trình như sau:
chế nguyên liệu: làm sạch các loại nguyên liệu và cắt, thái phù hợp.
Đối với nguyên liệu động vật phải làm chín trước khi cắt, thái.
Chế biến món ăn: pha hỗn hợp nước trộn. Sau đó trộn đều các nguyên
liệu với hỗn hợp nước trộn.
Trình bày món ăn: sắp xếp món ăn lên đĩa, trang trí đẹp mắt.
󰌞󰌟Em hãy quan sát và cho biết quy trình ngâm chua thực phẩm trong nh 5.5
được thực hiện như thế nào.
Trả lời:
Thực phẩm ngâm chua được chế biến theo quy trình như sau
chế nguyên liệu: làm sạch các loại nguyên liệu và cắt, thái phù hợp.
Đối với nguyên liệu động vật phải làm chín trước khi cắt, thái.
Chế biến món ăn: pha hỗn hợp nước ngâm. Sau đó ngâm các nguyên liệu
trong hỗn hợp nước ngâm.
Trình bày món ăn: sắp xếp món ăn lên đĩa, trang trí đẹp mắt.
󰌞󰌟Quan sát Hình 5.6, em hãy so sánh s ging và khác nhau gia
phương pháp nấu vi mỗi phương pháp còn li.
Trả lời:
So sánh sự giống và khác nhau giữa phương pháp nấu với luộc và kho
So sánh
Nấu
Luộc
Kho
Giống
Đều là phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
Khác
Cần nhiều nước, có
nêm gia vị vừa ăn, chín
mềm
Cần nhiều nước, thời
gian thích hợp.
Lượng nước vừa
phải, có vị mặn
đậm đà
󰌞󰌟Quan sát Hình 5.7, em hãy cho biết phương pháp rán khác vi các
phương pháp còn lại như thế nào.
Trả lời:
So sánh sự giống và khác nhau giữa phương pháp rán với xào và rang:
So sánh
Rán
Xào
Rang
Giống
Đều là phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
Khác
- Sử dụng nhiều chất
béo
- Đun với lửa vừa
- Tẩm gia vị trước khi
rán
- Sử dụng lượng chất
béo vừa phải.
- Đun với lửa to
- Cho gia vị trong
quá trình xào
- Sử dụng lượng
chất béo ít
- Đun với lửa vừa
- Cho gia vị trong
quá trình rang
󰌝Em hãy mô t các phương pháp làm chín thc phm trong Hình 5.8.
Tr li:
t các phương pháp làm chín thc phm nh 5.8 như sau:
Phương pháp
t
Hp
Làm chín thc phm bng sc nóng của hơi nước. Nước
được đun sôi vi lửa to đ hơi nưc b lên nhiu, làm chín
thc phm
Chưng
Làm chín thc phm bng sc nóng của hơi nước. Nước
được đun sôi vi lửa to đ hơi nưc b lên nhiu, làm chín
thc phm
ng
Làm chín thc phm bng sc nóng trc tiếp ca nhit.
Thc phm sau khi tẩm, ướp gia v được nướng chín đu
các mt.
Trả lời câu hỏi Luyện tập
Câu 1
Em hãy cho biết những sản phẩm dưới đây đưc bảo quản bằng phương pháp
nào. (Lưu ý: Mt sản phẩm có thể được xlí kết hợp nhiều phương pháp bảo
quản)
Trả lời:
Phương pháp bảo quản
Hút chân không, cấp đông
Ướp muối, phơi khô hoặc sấy khô
Ngâm đường, sấy khô, hút chân không
Ướp đông lạnh, hút chân không, …
Câu 2
Em hãy trình bày các bước trn dầu giấm rau xà lách dựa theo các hình ảnh
dưới đây:
Trả lời:
Các bước trộn dầu giấm rau xà lách dựa theo hình ảnh trên:
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu: làm sạch rau xà lách và cắt, thái phù hợp.
Bước 2. Chế biến món ăn: pha hỗn hợp nước trộn. Sau đó trộn đều
lách với hỗn hợp nưc trộn.
Bước 3. Trình bày món ăn: sắp xếp rau đã trộn lên đĩa, trang trí đẹp mắt.
Câu 3
Hãy kể tên một số món trộn hỗn hợp mà em từng ăn?
Trả lời:
Một số món trộn mà em đã ăn là: xà lách trộn, rau muống trộn, ngọn rau khoai
trộn.
Câu 4
Em hãy sắp xếp các hình ảnh dưi đây theo th tự của quy trình chế biến món
hành ngâm giấm cho phù hợp.
Trả lời:
Sắp xếp các hình ảnh trên theo thứ tự ca quy trình chế biến món hành ngâm:
Tiến trình
Hình
Bước 1
d
Bước 2
c
Bước 3
a
Bước 4
b
Câu 5
Cho các món ăn sau: canh chua, cá kho tộ, nem rán (chả giò), xôi đậu, súp cua,
bánh chưng, cà tím nướng mỡ hành, bánh bao.
Em hãy sắp xếp chúng vào từng nhóm phương pháp chế biến phù hợp.
Trả lời:
Cho các món ăn sau: canh chua, cá kho tộ, nem rán (chả giò), xôi đậu, súp cua,
bánh chưng, cà tím nướng mỡ hành, bánh bao được sắp xếp như sau:
Phương pháp chế biến
Món
Nấu
Canh chua, súp cua
Kho
Cá kho tộ
Rán
Nem rán (chả giò)
Luộc
Bánh chưng
Nướng
Cà tím nướng mỡ hành
Hấp
Bánh bao, xôi
Câu 6
Em hãy sắp xếp các hình ảnh thực hiện món cơm rang trứng vào từng bước của
quy tnh chế biến cho phù hợp: sơ chế nguyên liệu, chế biến món ăn, trình bày
món ăn.
Trả lời:
Sắp xếp các hình ảnh thực hiện món cơm rang trứng vào tng bước của quy
trình chế biến cho phù hợp: sơ chế nguyên liệu, chế biến món ăn, trình bày món
ăn.
Quy trình
Hình ảnh
chế nguyên liệu
Nấu cơm để ngui, tráng trứng, cắt trứng thành sợi
nhỏ
Chế biến món ăn
Phi hành tỏi vàng, thơm; cho cơm và trứng vào rang
chung, nêm gia vị
Trình bày món ăn
Xới cơm ra đĩa, bày thêm trứng, hành, rau mùi lên
mặt cơm
Câu 7
Dựa vào các hình ảnh dưới đây, em hãy trình bày quy trình thực hiện món rau
muống luộc
Trả lời:
Quy trình thực hiện món rau muống luộc
Quy trình
Hình ảnh
chế nguyên liệu
a.
Chế biến món ăn
b và c
Trình bày món ăn
d
Trả lời câu hỏi Vận dụng
Câu 1
Kể tên các món ăn mà gia đình em thường dùng và sắp xếp chúng vào từng
nhóm phương pháp chế biến phù hợp.
Trả lời:
Các món ăn mà gia đình em thường ăn là: Thịt luộc, rau muống xào tỏi,
nem rán, canh cua rau đay,
Sắp xếp các món ăn ca gia đình em theo phương pháp chế biến phù hợp:
Món
Phương pháp
Thịt luộc
Luộc
Rau muống xào tỏi
Xào
Canh cua rau đay
Nấu
Nem rán
Rán
Câu 2
Hãy quan sát và trình bày ch chế biến một món ăn trong gia đình em thích
nhất. Nội dung trình bày gồm: nguyên liệu cần dùng, quy trình chế biến, hương
vị của món ăn.
Trả lời:
Trình bày cách chế biến một món ăn trong gia đình mà em thích nhất là món thịt
luộc
Nguyên liệu cần dùng: Thịt lợn 400g, hành khô 2 củ, dầu ăn, nước mắm,
bột ngọt.
Quy trình chế biến: Thịt lợn rửa sạch, thái miếng nhỏ. Hành khô bóc vỏ,
rửa sạch, thái lát mỏng. Đổ lượng dầu nhỏ vào nồi, cho thịt vào đun.
Khoảng 15 phút thì cho nước mắm, mì chính đảo đều tay, chonh k
đun to lửa. Sau đó cho ra đĩa,
Hương vị của món ăn: có vị ngậy của thịt, vị đậm của nước mắm.
Lý thuyết Bảo quảnchế biến thực phẩm trong gia đình
1. Bo qun thc phm
1.1. Vai trò, ý nghĩa ca vic bo qun thc phm
- Tác hi ca thc phm b hư hỏng:
Gim giá tr dinh dưỡng.
Gây ng đc hoc gây bnh ảnh hưởng đến sc khe nh mng con
ngưi.
- Vai trò ca bo qun thc phm:
Ngăn chn s xâm nhp và phát trin ca vi sinh vt gây hi.
Làm chậm quá trình hư hỏng thc phm.
- Ý nghĩa ca bo qun thc phm:
To nên nhiu thc phm có thi hn s dngu dài.
Làm tăng tính đa dng ca thc phm.
To thun tin trong chế biến và s dng.
1.2. Phương pháp bảo qun thc phm
- Môi trường thun li cho vi sinh vt gây hi phát trin là: thc phm cha
nhiu chất dinh dưỡng và có độ m cao.
- i trường hn chế vi sinh vt hoạt động là: nhiệt đ thp, nhiu mui,
đưng, ...
- Mt s phương pháp bảo qun thc phm:
Phơi khô hoặc sy khô
Ướp lnh, cấp đông
Ngâm giấm, ngâm đường.
Ướp mui, mui chua
Hút chân không
2. Chế biến thc phm
2.1. Vai trò và ý nghĩa của vic chế biến thc phm
- Vai trò:
Thc phm chín mm
D tiêu hóa
Đảm bo v sinh an toàn thc phm
- Ý nghĩa:
Tăng tính đa dng của món ăn
Làm phong phú bữa ăn.
2.2. Phương pháp chế biến thc phm không s dng nhit
a. Trn hn hp thc phm
- trn các nguyên liu thc phm vi hn hợp nước trn, tạo món ăn
hương vị đặc trưng.
- Các loi hn hợp nước trn: du giấm, nưc mm chua ngt.
- Các loi xt: xt du trng, xt vng rang.
- Quy trình trn:
ớc 1. Sơ chế nguyên liu
c 2. Chế biến món ăn
ớc 3. Trình bày món ăn
b. Nm chua thc phm
- Là ngâm thc phm vào hn hợp c ngâm mt thi gian đ thc phm lên
men vi sinh vt hoc thm hn hợp nưc ngâm.
- Hn hợp nước ngâm: nước mui, giấm đưng.
- Quy trình ngâm chua:
ớc 1. Sơ chế nguyên liu
c 2. Chế biến món ăn
ớc 3. Trình bày món ăn
2.3. Phương pháp chế biến thc phm có s dng nhit
a. Phương pháp làm chín thực phm trong nước
- Luc:
làm chín mm thc phẩm trong môi trường nhiều nưc vi thi gian
thích hp.
Luc thc phẩm động vật lâu hơn thực phm thc vt.
- Nu:
làm chín thc phẩm trong môi trưng nhiều nước, nêm gia v va
ăn.
Thc phm chín mềm hơn món luộc.
- Kho:
làm chín mm thc phẩm trong lượng nước va phi vi v mn đậm
đà.
Thường s dng thc phẩm đng vt.
b. Phương pháp làm chín thực phm trong cht béo
Rán: làm chín thc phm vi ng cht béo khá nhiu, đun vi la
va.
Xào: làm cn thc phm với lượng cht o va phải, đun với la to
trong thi gian ngn.
Rang: là làm chín thc phm với lượng cht béo rất ít, đun với la va.
c. Phương pháp làm chín thc phm bằng hơi nước bng ngun nhit trc
tiếp.
Hấp và chưng: là làm chín thc phm bng sc nóng ca hơi nước.
ng: là làm chín thc phm bng sc nóng trc tiếp ca ngun nhit.
3. Thc hành chế biến món ăn không sử dng nhit
3.1. Quy trình chung
ớc 1. Sơ chế nguyên liu
c 2. Chế biến món ăn
ớc 3. Trình bày món ăn
3.2. Yêu cầu kĩ thut
Món ăn o ớc, có độ giòn và không b nát.
Có mùi thơm đặc trưng của các nguyên liu.
Có màu sắc đặc trưng của tng nguyên liu
V vừa ăn.
3.3. Các bước chế biến
Quy trình chế biến món nm dưa chuột, cà rt
* Sơ chế nguyên liu:
1. Nht ra các nguyên liu
2. Ct, thái tng loi nguyên liu
3. Ngâm nước mui
* Chế biếnn ăn
4. Pha hn hợp nước mm trn nm
5. Trn cà rt, dưa chuột vi nưc mm trn nm.
* Trình bày n ăn
6. Đặt nm ra đĩa
7. Trình bày kèm nưc mm
| 1/17

Preview text:

Công nghệ lớp 6 bài 5: Bảo quản và chế biến thực phẩm trong gia đình
Trả lời câu hỏi nội dung bài học
1. Bảo quản thực phẩm
Quan sát Hình 5.1, em nhận thấy thực phẩm có thể bị hư hỏng do những
nguyên nhân nào? Làm thế nào để hạn chế các tác nhân gây hư hỏng thực phẩm? Trả lời:
- Quan sát Hình 5.1, em nhận thấy thực phẩm có thể bị hư hỏng do những nguyên nhân như:
● Để thực phẩm lâu ngày
● Không bảo quản thực phẩm kĩ.
● Thực phẩm hết hạn sử dụng
- Để hạn chế các tác nhân gây hư hỏng thực phẩm cần sử dụng các phương pháp bảo quản khác nhau.
Theo em, vì sao những phương pháp bảo quản trong Hình 5.2 lại giúp
thực phẩm lâu hư hỏng? Trả lời:
Vì thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng và có độ ẩm cao là môi trường
thích hợp cho nấm, vi khuẩn và các loại vi sinh vật gây hại khác phát triển. Do
đó, si sinh vật sẽ bị hạn chế hoặc không thể hoạt động trong môi trường có nhiệt
độ thấp, nhiều muối, đường, …
2. Chế biến thực phẩm
Nêu cảm nhận của em về các thực phẩm trước và sau khi được chế biến ở
Hình 5.3. Từ đó, cho biết vì sao nên chế biến thực phẩm trước khi sử dụng. Trả lời:
● Cảm nhận của em về các thực phẩm trước và sau khi được chế biến ở
Hình 5.3 là: Thực phẩm sau khi chế biến thơm ngon và hấp dẫn hơn.
● Nên chế biến thực phẩm trước khi sử dụng. Vì: Việc chế biến có vai trỏ
giúp thực phẩm trở nên chín mềm, dễ tiêu hoá, đảm bảo vệ sinh và an
toàn cho người sử dụng. Thực phẩm có thể được chế biến thành nhiều
món ăn có hương vị thơm ngon, đặc trưng cho các dân tộc, vùng miền
khác nhau. Các phương pháp chế biến thực phẩm giúp gia tăng tính đa
dạng của món ăn, làm phong phú bữa ăn cho con người.
Quan sát quy trình trộn hỗn hợp thực phẩm trong Hình 5.4, em hãy cho biết
thực phẩm được chế biến như thế nào. Trả lời:
Thực phẩm trộn được chế biến theo quy trình như sau:
● Sơ chế nguyên liệu: làm sạch các loại nguyên liệu và cắt, thái phù hợp.
Đối với nguyên liệu động vật phải làm chín trước khi cắt, thái.
● Chế biến món ăn: pha hỗn hợp nước trộn. Sau đó trộn đều các nguyên
liệu với hỗn hợp nước trộn.
● Trình bày món ăn: sắp xếp món ăn lên đĩa, trang trí đẹp mắt.
Em hãy quan sát và cho biết quy trình ngâm chua thực phẩm trong Hình 5.5
được thực hiện như thế nào. Trả lời:
Thực phẩm ngâm chua được chế biến theo quy trình như sau
● Sơ chế nguyên liệu: làm sạch các loại nguyên liệu và cắt, thái phù hợp.
Đối với nguyên liệu động vật phải làm chín trước khi cắt, thái.
● Chế biến món ăn: pha hỗn hợp nước ngâm. Sau đó ngâm các nguyên liệu
trong hỗn hợp nước ngâm.
● Trình bày món ăn: sắp xếp món ăn lên đĩa, trang trí đẹp mắt.
Quan sát Hình 5.6, em hãy so sánh sự giống và khác nhau giữa
phương pháp nấu với mỗi phương pháp còn lại. Trả lời:
So sánh sự giống và khác nhau giữa phương pháp nấu với luộc và kho So sánh Nấu Luộc Kho Giống
Đều là phương pháp làm chín thực phẩm trong nước Khác Cần nhiều nước, có
Cần nhiều nước, thời Lượng nước vừa
nêm gia vị vừa ăn, chín gian thích hợp. phải, có vị mặn mềm đậm đà
Quan sát Hình 5.7, em hãy cho biết phương pháp rán khác với các
phương pháp còn lại như thế nào. Trả lời:
So sánh sự giống và khác nhau giữa phương pháp rán với xào và rang: So sánh Rán Xào Rang Giống
Đều là phương pháp làm chín thực phẩm trong nước Khác - Sử dụng nhiều chất
- Sử dụng lượng chất - Sử dụng lượng béo béo vừa phải. chất béo ít - Đun với lửa vừa - Đun với lửa to - Đun với lửa vừa - Tẩm gia vị trước khi - Cho gia vị trong - Cho gia vị trong rán quá trình xào quá trình rang
❓Em hãy mô tả các phương pháp làm chín thực phẩm trong Hình 5.8. Trả lời:
Mô tả các phương pháp làm chín thực phẩm ở Hình 5.8 như sau:
Phương pháp Mô tả Hấp
Làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. Nước
được đun sôi với lửa to để hơi nước bố lên nhiều, làm chín thực phẩm Chưng
Làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. Nước
được đun sôi với lửa to để hơi nước bố lên nhiều, làm chín thực phẩm Nướng
Làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của nhiệt.
Thực phẩm sau khi tẩm, ướp gia vị được nướng chín đều các mặt.
Trả lời câu hỏi Luyện tập Câu 1
Em hãy cho biết những sản phẩm dưới đây được bảo quản bằng phương pháp
nào. (Lưu ý: Một sản phẩm có thể được xử lí kết hợp nhiều phương pháp bảo quản) Trả lời: Sản phẩm
Phương pháp bảo quản
Hút chân không, cấp đông Lạp xưởng Cá khô
Ướp muối, phơi khô hoặc sấy khô
Các loại mứt tết Ngâm đường, sấy khô, hút chân không
Tôm đông lạnh Ướp đông lạnh, hút chân không, … Câu 2
Em hãy trình bày các bước trộn dầu giấm rau xà lách dựa theo các hình ảnh dưới đây: Trả lời:
Các bước trộn dầu giấm rau xà lách dựa theo hình ảnh trên:
● Bước 1. Sơ chế nguyên liệu: làm sạch rau xà lách và cắt, thái phù hợp.
● Bước 2. Chế biến món ăn: pha hỗn hợp nước trộn. Sau đó trộn đều xà
lách với hỗn hợp nước trộn.
● Bước 3. Trình bày món ăn: sắp xếp rau đã trộn lên đĩa, trang trí đẹp mắt. Câu 3
Hãy kể tên một số món trộn hỗn hợp mà em từng ăn? Trả lời:
Một số món trộn mà em đã ăn là: xà lách trộn, rau muống trộn, ngọn rau khoai trộn. Câu 4
Em hãy sắp xếp các hình ảnh dưới đây theo thứ tự của quy trình chế biến món
hành ngâm giấm cho phù hợp. Trả lời:
Sắp xếp các hình ảnh trên theo thứ tự của quy trình chế biến món hành ngâm: Tiến trình Hình d Bước 1 Bước 2 c Bước 3 a Bước 4 b Câu 5
Cho các món ăn sau: canh chua, cá kho tộ, nem rán (chả giò), xôi đậu, súp cua,
bánh chưng, cà tím nướng mỡ hành, bánh bao.
Em hãy sắp xếp chúng vào từng nhóm phương pháp chế biến phù hợp. Trả lời:
Cho các món ăn sau: canh chua, cá kho tộ, nem rán (chả giò), xôi đậu, súp cua,
bánh chưng, cà tím nướng mỡ hành, bánh bao được sắp xếp như sau:
Phương pháp chế biến Món Canh chua, súp cua Nấu Kho Cá kho tộ Rán Nem rán (chả giò) Luộc Bánh chưng Nướng Cà tím nướng mỡ hành Hấp Bánh bao, xôi Câu 6
Em hãy sắp xếp các hình ảnh thực hiện món cơm rang trứng vào từng bước của
quy trình chế biến cho phù hợp: sơ chế nguyên liệu, chế biến món ăn, trình bày món ăn. Trả lời:
Sắp xếp các hình ảnh thực hiện món cơm rang trứng vào từng bước của quy
trình chế biến cho phù hợp: sơ chế nguyên liệu, chế biến món ăn, trình bày món ăn. Quy trình Hình ảnh
Nấu cơm để nguội, tráng trứng, cắt trứng thành sợi Sơ chế nguyên liệu nhỏ Chế biến món ăn
Phi hành tỏi vàng, thơm; cho cơm và trứng vào rang chung, nêm gia vị Trình bày món ăn
Xới cơm ra đĩa, bày thêm trứng, hành lá, rau mùi lên mặt cơm Câu 7
Dựa vào các hình ảnh dưới đây, em hãy trình bày quy trình thực hiện món rau muống luộc Trả lời:
Quy trình thực hiện món rau muống luộc Quy trình Hình ảnh a. Sơ chế nguyên liệu Chế biến món ăn b và c Trình bày món ăn d
Trả lời câu hỏi Vận dụng Câu 1
Kể tên các món ăn mà gia đình em thường dùng và sắp xếp chúng vào từng
nhóm phương pháp chế biến phù hợp. Trả lời:
● Các món ăn mà gia đình em thường ăn là: Thịt luộc, rau muống xào tỏi, nem rán, canh cua rau đay,
● Sắp xếp các món ăn của gia đình em theo phương pháp chế biến phù hợp: Món Phương pháp Luộc Thịt luộc Rau muống xào tỏi Xào Canh cua rau đay Nấu Nem rán Rán Câu 2
Hãy quan sát và trình bày cách chế biến một món ăn trong gia đình mà em thích
nhất. Nội dung trình bày gồm: nguyên liệu cần dùng, quy trình chế biến, hương vị của món ăn. Trả lời:
Trình bày cách chế biến một món ăn trong gia đình mà em thích nhất là món thịt luộc
● Nguyên liệu cần dùng: Thịt lợn 400g, hành khô 2 củ, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt.
● Quy trình chế biến: Thịt lợn rửa sạch, thái miếng nhỏ. Hành khô bóc vỏ,
rửa sạch, thái lát mỏng. Đổ lượng dầu nhỏ vào nồi, cho thịt vào đun.
Khoảng 15 phút thì cho nước mắm, mì chính đảo đều tay, cho hành khô
đun to lửa. Sau đó cho ra đĩa,
● Hương vị của món ăn: có vị ngậy của thịt, vị đậm của nước mắm.
Lý thuyết Bảo quản và chế biến thực phẩm trong gia đình
1. Bảo quản thực phẩm
1.1. Vai trò, ý nghĩa của việc bảo quản thực phẩm
- Tác hại của thực phẩm bị hư hỏng:
• Giảm giá trị dinh dưỡng.
• Gây ngộ độc hoặc gây bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người.
- Vai trò của bảo quản thực phẩm:
• Ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của vi sinh vật gây hại.
• Làm chậm quá trình hư hỏng thực phẩm.
- Ý nghĩa của bảo quản thực phẩm:
• Tạo nên nhiều thực phẩm có thời hạn sử dụng lâu dài.
• Làm tăng tính đa dạng của thực phẩm.
• Tạo thuận tiện trong chế biến và sử dụng.
1.2. Phương pháp bảo quản thực phẩm
- Môi trường thuận lợi cho vi sinh vật gây hại phát triển là: thực phẩm chứa
nhiều chất dinh dưỡng và có độ ẩm cao.
- Môi trường hạn chế vi sinh vật hoạt động là: nhiệt độ thấp, nhiều muối, đường, ...
- Một số phương pháp bảo quản thực phẩm:
• Phơi khô hoặc sấy khô
• Ướp lạnh, cấp đông
• Ngâm giấm, ngâm đường.
• Ướp muối, muối chua • Hút chân không
2. Chế biến thực phẩm
2.1. Vai trò và ý nghĩa của việc chế biến thực phẩm - Vai trò: • Thực phẩm chín mềm • Dễ tiêu hóa
• Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm - Ý nghĩa:
• Tăng tính đa dạng của món ăn
• Làm phong phú bữa ăn.
2.2. Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt
a. Trộn hỗn hợp thực phẩm
- Là trộn các nguyên liệu thực phẩm với hỗn hợp nước trộn, tạo món ăn có hương vị đặc trưng.
- Các loại hỗn hợp nước trộn: dầu giấm, nước mắm chua ngọt.
- Các loại xốt: xốt dầu trứng, xốt vừng rang. - Quy trình trộn:
• Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
• Bước 2. Chế biến món ăn
• Bước 3. Trình bày món ăn
b. Ngâm chua thực phẩm
- Là ngâm thực phẩm vào hỗn hợp nước ngâm một thời gian để thực phẩm lên
men vi sinh vật hoặc thấm hỗn hợp nước ngâm.
- Hỗn hợp nước ngâm: nước muối, giấm đường. - Quy trình ngâm chua:
• Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
• Bước 2. Chế biến món ăn
• Bước 3. Trình bày món ăn
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
a. Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước - Luộc:
• Là làm chín mềm thực phẩm trong môi trường nhiều nước với thời gian thích hợp.
• Luộc thực phẩm động vật lâu hơn thực phẩm thực vật. - Nấu:
• Là làm chín thực phẩm trong môi trường nhiều nước, có nêm gia vị vừa ăn.
• Thực phẩm chín mềm hơn món luộc. - Kho:
• Là làm chín mềm thực phẩm trong lượng nước vừa phải với vị mặn đậm đà.
• Thường sử dụng thực phẩm động vật.
b. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo
• Rán: là làm chín thực phẩm với lượng chất béo khá nhiều, đun với lửa vừa.
• Xào: là làm chín thực phẩm với lượng chất béo vừa phải, đun với lửa to trong thời gian ngắn.
• Rang: là làm chín thực phẩm với lượng chất béo rất ít, đun với lửa vừa.
c. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước và bằng nguồn nhiệt trực tiếp.
• Hấp và chưng: là làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước.
• Nướng: là làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của nguồn nhiệt.
3. Thực hành chế biến món ăn không sử dụng nhiệt 3.1. Quy trình chung
• Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
• Bước 2. Chế biến món ăn
• Bước 3. Trình bày món ăn
3.2. Yêu cầu kĩ thuật
• Món ăn ráo nước, có độ giòn và không bị nát.
• Có mùi thơm đặc trưng của các nguyên liệu.
• Có màu sắc đặc trưng của từng nguyên liệu • Vị vừa ăn.
3.3. Các bước chế biến
Quy trình chế biến món nộm dưa chuột, cà rốt * Sơ chế nguyên liệu:
1. Nhặt rửa các nguyên liệu
2. Cắt, thái từng loại nguyên liệu 3. Ngâm nước muối * Chế biến món ăn
4. Pha hỗn hợp nước mắm trộn nộm
5. Trộn cà rốt, dưa chuột với nước mắm trộn nộm. * Trình bày món ăn 6. Đặt nộm ra đĩa
7. Trình bày kèm nước mắm