Giải Công nghệ 6: Ôn tập chủ đề 2: Bảo quản và chế biến thực phẩm | Cánh diều

Giải bài tập Công nghệ 6 Ôn tập chủ đề 2: Bảo quản và chế biến thực phẩm sách Cánh diều là tài liệu vô cùng hữu ích, giúp các em học sinh lớp 6 có thêm nhiều tư liệu tham khảo, đối chiếu lời giải hay, chính xác để biết cách trả lời các câu hỏi trang 39→40.

Gii Công ngh 6: Ôn tp ch đề 2: Bo qun và chế biến thc phm
I. H thng hoá kiến thc
Em hãy hoàn thành sơ đ theo mẫu dưới đây.
Tr li
Bo qun và chế biến sn phm
- Thc phm và giá tr
Các nhóm thc phm và ngun cung cp chính
Vai trò ca các chất dinh dưỡng chính đối vi sc khỏe con ngưi
Tính toán sơ b dinh dưỡng và chi phí tài chính cho mt ba ăn gia đình.
- Bo qun thc phm
Vai trò, ý nghĩ bo qun thc phm
Mt s phương pháp bo qun thc phm
Các nguyên tc bo qun thc phm
- Chế biến thc phm
Vai trò và ý nghĩa ca chế biến thc phm
Mt s phương pháp chế biến thc phm
Các nguyên tc chế biến thc phm đm bo an toàn v sinh
II. Luyn tp và vn dng
Câu hi 1. Em hãy tìm hiu nguyên nhân dẫn đến tình trng thấp còi, béo phì và đề
xut bin pháp khc phc tình trạng đó.
Tr li:
- Nguyên nhân dẫn đến tình trng thp còi, béo phì là do thiếu cht và tha cht.
- Ta có th khc phc tình trng thp, còi bng vic ăn ung tp luyện đầy đủ.
- Ta có th khc phc tình trng béo phì bng cách có th ăn theo chế độ ít tinh bt
hơn, thường xuyên rèn luyn th dc th thao.
Câu hi 2. Em hãy k tên nhng thc phm đưc bo qun bằng đường hoc mui
nồng độ cao mà em biết. Khi s dng nhng loi thc phm này em cn phải lưu ý
điều gì?
Tr li:
- Nhng thc phm đưc bo qun bằng đường hoc mui nồng độ cao mà em biết là:
Cá, tôm, các loi rau c qu mui.
- Khi s dng nhng loi thc phm này em cn phải lưu ý: sử dng vi lưng va
phi, không s dng cho những ngưi mc bnh v d dày.
Câu hi 3. Khi chế biến thc phẩm, hành động nào dưới đây là không đúng? Vì sao?
a. Ra tay sạch, lau khô trưc khi chế biến thc phm.
b. Ra sch và làm khô dao, thớt trước khi ct con cá thành khúc.
c. Ly bát vừa dùng đựng cá sống để đựng canh chua
Tr li:
- Hành động không đúng là: c. Lấy bát vừa dùng đựng cá sống đề đng canh chua.
- Vì khi bát đng cá sng có nhiu vi khuẩn, không được sch sẽ, đựng vào bát canh
chua có th khiến ngưi ăn b đau bụng và ng độc.
Câu hi 4.
Trong gia đình em, nhng thc phẩm sau đây đưc chế biến như thế nào?
a. Khoai lang
b. Tht ln
c. Măng tươi
Tr li:
Trong gia đình em, nhng thc phẩm trên đưc chế biến bng cách:
a. Khoai lang, sn
- Ra sch đt cát bên ngoài c khoai lang, sắn sau đó gt sch v ra sch li vi
nước.
- Ngâm khoai trong nưc mui loãng khoảng 15 phút để khoai không b thâm và hết
nha.
- Khoai lang vt ra ct thành tng lát mng, ct theo chiu ngang ca c khoai để
được lát tròn đp và d ăn hơn. Lát cắt càng mỏng thì chiên càng nhanh chín và được
giòn hơn.
b. Tht ln
Tht ba ch ch em la miếng ngon không quá mỡ, cũng không quá nạc, miếng tht
ngon thường bên ngoài s có lp màng khô, phn bên trong s săn li, mt ct tht
thưng có màu hng sáng, mm mi.
+ Bước 1: Ra sch vi mui đ kh mùi hôi, ra li vi nước, sau đó thái sợi miếng
va ăn. Ưp tht với 3 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa đưng, ½ thìa tiêu, 1 thìa bt bp,
sau đó dùng bao tay trộn đều, ướp trong 15 phút để tht thm gia v.
+ Bước 2: Chiên vàng giòn phn tht đã ướp, sau đó cho ra dĩa có giấy thm du để
giúp tht không b quá ngy.
c. Măng tươi
Măng hái v bóc v, ct thành lát nh ri luc. Cho vào ni 1 nm rau b ngót và luc
qua mt ln. Khi th măng đã chín, nhấc xung cht hết nưc ri đ nước lnh vào,
lúc này mi vt b lá b ngót và x li vi nưc lnh mt ln nữa là đem chế biến
món ăn.
Câu hi 5. Khi chế biến rau trn t các loi nguyên liu giàu vitamin A, E (cà chua,
cà rt, giá đỗ,...), em nên cho thêm gì đ tăng kh năng hấp thu các loi vitamin trên?
Vì sao?
Tr li:
Khi chế biến rau trn t các loi nguyên liu giàn vitamin A, E (cà chua, cà rt, giá
đồ,...), em nên cho thêm nước st đ tăng khả năng hấp thu các loi vitamin.
Câu hi 6. T chc Y tế Thế gii (WHO) khuyến cáo mọi người nên thc hin mt
chế độ ăn đa dạng, uống đủ nước và tích cc vận động. Em hiểu điều này như thế
nào?
Hãy đ xut biện pháp để nhiu bn hiu và thc hiện được khuyến cáo ca WHO
Tr li:
- T chc Y tế Thế gii (WHO) khuyến cáo mi ngưi nên thc hin mt chế độ ăn
đa dạng, uống đủ nước và tích cc vận động. Em hiểu điều này là có chế độ ăn ung
lành mạnh. đầy đủ cht.
- Biện pháp để nhiu bn hiu và thc hiện đưc khuyến cáo ca WHO: Cho các bn
tìm hiu v công dng ca chế độ ăn uống đa dạng và nhng tác hi nếu không có mt
chế độ ăn ung lành mnh.
| 1/4

Preview text:


Giải Công nghệ 6: Ôn tập chủ đề 2: Bảo quản và chế biến thực phẩm
I. Hệ thống hoá kiến thức
Em hãy hoàn thành sơ đồ theo mẫu dưới đây. Trả lời
Bảo quản và chế biến sản phẩm
- Thực phẩm và giá trị
● Các nhóm thực phẩm và nguồn cung cấp chính
● Vai trò của các chất dinh dưỡng chính đối với sức khỏe con người
● Tính toán sơ bộ dinh dưỡng và chi phí tài chính cho một bữa ăn gia đình. - Bảo quản thực phẩm
● Vai trò, ý nghĩ bảo quản thực phẩm
● Một số phương pháp bảo quản thực phẩm
● Các nguyên tắc bảo quản thực phẩm - Chế biến thực phẩm
● Vai trò và ý nghĩa của chế biến thực phẩm
● Một số phương pháp chế biến thực phẩm
● Các nguyên tắc chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh
II. Luyện tập và vận dụng
Câu hỏi 1. Em hãy tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng thấp còi, béo phì và đề
xuất biện pháp khắc phục tình trạng đó. Trả lời:
- Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thấp còi, béo phì là do thiếu chất và thừa chất.
- Ta có thể khắc phục tình trạng thấp, còi bằng việc ăn uống tập luyện đầy đủ.
- Ta có thể khắc phục tình trạng béo phì bằng cách có thể ăn theo chế độ ít tinh bột
hơn, thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao.
Câu hỏi 2. Em hãy kể tên những thực phẩm được bảo quản bằng đường hoặc muối
nồng độ cao mà em biết. Khi sử dụng những loại thực phẩm này em cần phải lưu ý điều gì? Trả lời:
- Những thực phẩm được bảo quản bằng đường hoặc muối nồng độ cao mà em biết là:
Cá, tôm, các loại rau củ quả muối.
- Khi sử dụng những loại thực phẩm này em cần phải lưu ý: sử dụng với lượng vừa
phải, không sử dụng cho những người mắc bệnh về dạ dày.
Câu hỏi 3. Khi chế biến thực phẩm, hành động nào dưới đây là không đúng? Vì sao?
a. Rửa tay sạch, lau khô trước khi chế biến thực phẩm.
b. Rửa sạch và làm khô dao, thớt trước khi cắt con cá thành khúc.
c. Lấy bát vừa dùng đựng cá sống để đựng canh chua Trả lời:
- Hành động không đúng là: c. Lấy bát vừa dùng đựng cá sống đề đựng canh chua.
- Vì khi bát đựng cá sống có nhiều vi khuẩn, không được sạch sẽ, đựng vào bát canh
chua có thể khiến người ăn bị đau bụng và ngộ độc. Câu hỏi 4.
Trong gia đình em, những thực phẩm sau đây được chế biến như thế nào? a. Khoai lang b. Thịt lợn c. Măng tươi Trả lời:
Trong gia đình em, những thực phẩm trên được chế biến bằng cách: a. Khoai lang, sắn
- Rửa sạch đất cát bên ngoài củ khoai lang, sắn sau đó gọt sạch vỏ và rửa sạch lại với nước.
- Ngâm khoai trong nước muối loãng khoảng 15 phút để khoai không bị thâm và hết nhựa.
- Khoai lang vớt ra cắt thành từng lát mỏng, cắt theo chiều ngang của củ khoai để có
được lát tròn đẹp và dễ ăn hơn. Lát cắt càng mỏng thì chiên càng nhanh chín và được giòn hơn. b. Thịt lợn
Thịt ba chỉ chị em lựa miếng ngon không quá mỡ, cũng không quá nạc, miếng thịt
ngon thường bên ngoài sẽ có lớp màng khô, phần bên trong sẽ săn lại, mặt cắt thịt
thường có màu hồng sáng, mềm mại.
+ Bước 1: Rửa sạch với muối để khử mùi hôi, rửa lại với nước, sau đó thái sợi miếng
vừa ăn. Ướp thịt với 3 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa đường, ½ thìa tiêu, 1 thìa bột bắp,
sau đó dùng bao tay trộn đều, ướp trong 15 phút để thịt thấm gia vị.
+ Bước 2: Chiên vàng giòn phần thịt đã ướp, sau đó cho ra dĩa có giấy thấm dầu để
giúp thịt không bị quá ngậy. c. Măng tươi
Măng hái về bóc vỏ, cắt thành lát nhỏ rồi luộc. Cho vào nồi 1 nắm rau bồ ngót và luộc
qua một lần. Khi thử măng đã chín, nhấc xuống chắt hết nước rồi đổ nước lạnh vào,
lúc này mới vớt bỏ lá bồ ngót và xả lại với nước lạnh một lần nữa là đem chế biến món ăn.
Câu hỏi 5. Khi chế biến rau trộn từ các loại nguyên liệu giàu vitamin A, E (cà chua,
cà rốt, giá đỗ,...), em nên cho thêm gì để tăng khả năng hấp thu các loại vitamin trên? Vì sao? Trả lời:
Khi chế biến rau trộn từ các loại nguyên liệu giàn vitamin A, E (cà chua, cà rốt, giá
đồ,...), em nên cho thêm nước sốt để tăng khả năng hấp thu các loại vitamin.
Câu hỏi 6. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mọi người nên thực hiện một
chế độ ăn đa dạng, uống đủ nước và tích cực vận động. Em hiểu điều này như thế nào?
Hãy đề xuất biện pháp để nhiều bạn hiểu và thực hiện được khuyến cáo của WHO Trả lời:
- Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mọi người nên thực hiện một chế độ ăn
đa dạng, uống đủ nước và tích cực vận động. Em hiểu điều này là có chế độ ăn uống
lành mạnh. đầy đủ chất.
- Biện pháp để nhiều bạn hiểu và thực hiện được khuyến cáo của WHO: Cho các bạn
tìm hiểu về công dụng của chế độ ăn uống đa dạng và những tác hại nếu không có một
chế độ ăn uống lành mạnh.