Giải Khoa học tự nhiên 6 bài 14 Một số lương thực - thực phẩm | Chân trời sáng tạo

Khoa học tự nhiên 6 bài 14 Một số lương thực - thực phẩm Chủ đề 4 bao gồm đáp án chi tiết cho từng phần, từng bài tập trong nội dung chương trình học sách mới, giúp các em học sinh ôn tập, củng cố kiến thức, luyện tập Giải KHTN 6 sách Chân trời sáng tạo.

Mở đầu trang 68 KHTN lớp 6 CTST:
Hằng ngày gia đình em thường sử dụng những loại lương thực, thực phẩm nào? Em biết gì về
tính chất của các loại lương thực - thực phẩm đó?
Hướng dẫn giải
Một số loại lương thực, thực phẩm hằng ngày gia đình em sử dụng:
- Thực phẩm tự nhiên có nguồn gốc thực vât: lương thực (lúa ,ngô, khoai, sắn), rau xanh, trái
cây
- Thực phẩm tự nhiên có nguồn gốc động vật: thịt , cá,…
- Các sản phẩm chế biến từ phương pháp lên men: rượu, bia, nước giải khát,…
Tính chất: gao, ngô (dẻo), khoai, sắn (bùi),…
Câu hỏi thảo luận 1 trang 68 KHTN lớp 6 CTST:
1. Quan sát hình 14.1, hãy kể tên một số loại lương thực phổ biến ở Việt Nam
Hướng dẫn giải
Một số loại lương thực phổ biến ở Việt Nam: gạo, ngô, khoai, sắn…
Câu hỏi thảo luận 2 trang 69 KHTN 6 CTST
Quan sát thực tế, hoàn thành thông tin theo mẫu bảng 14.1.
Hướng dẫn giải
Hoàn thành bảng:
Câu hỏi thảo luận 3 trang 69 KHTN lớp 6 CTST:
Kể tên một số loại thực phẩm gia đình em thường sử dụng hằng ngày
Hướng dẫn giải
Một số loại thực phẩm hằng ngày gia đình em sử dụng:
- Thực phẩm tự nhiên có nguồn gốc thực vât: lương thực, rau xanh, trái cây.
- Thực phẩm tự nhiên có nguồn gốc động vật: thịt , cá,…
- Các sản phẩm chế biến từ phương pháp lên men: rượu, bia, nước giải khát,…
Câu hỏi thảo luận 4 trang 70 KHTN lớp 6 CTST:
Tại sao trên bao bì và vỏ hộp các loại thực phẩm thường ghi hạn sử dụng?
Hướng dẫn giải
Trên bao bì và vỏ hộp các loại thực phẩm thường ghi hạn sử dụng vì: Hạn sử dụng thực phẩm
sẽ đưa ra hướng dẫn về thời gian sử dụng thực phẩm cho người tiêu dùng; thời gian sản phẩm
thể giữ được chất lượng an toàn trước khi bắt đầu hỏng thể trở nên không an
toàn.
Câu hỏi thảo luận 5 trang 70 KHTN lớp 6 CTST:
Nêu một số dấu hiệu nhận biết thực phẩm bị hỏng?
Hướng dẫn giải
Một số dấu hiệu thực phẩm bị hỏng: mềm nhũn; chảy nước; đổi màu; i bị thay đổi; xuất
hiện các đốm màu trắng, đen, xanh lá; có váng nổi lên, bị mốc,...
Luyện tập trang 70 KHTN lớp 6 CTST:
Để sử dụng lương thực - thực phẩm an toàn em thường phải chú ý những điều gì?
Hướng dẫn giải
Để sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn cần chú ý:
- Chọn mua ở những nơi cung cấp lương thực - thực phẩm uy tín, có xuất xứ và nguồn gốc
ràng.
- Kiểm tra hạn sử dụng trước khi dùng.
- Bảo quản ở những nơi thoáng mát sạch sẽ, nhiệt độ phù hợp.
- Tránh để lương thực - thực phẩm mới với những lương thực - thực phẩm đã bị hỏng.
Vận dụng trang 70 KHTN lớp 6 CTST:
Kể tên một số loại lương thực - thực phẩm được sử dụng làm nguyên liệu để chế biến nước
mắm, dầu ăn
Hướng dẫn giải
Chế biến nước mắm: cá, tôm…
- Chế biến dầu ăn: đậu nành, hướng dương, hoa cải, lạc…
KHTN 6 trang 70 Câu 1
Các loại thức ăn nào chứa nhiều chất đạm?
A. rau xanh
B. gạo
C. thịt
D. ngô
Hướng dẫn giải
a) Rau chứa nhiều chất xơ
b), d) Gạo, ngô chứa nhiều tinh bột
c) Thịt chứa nhiều chất đạm
=> Đáp án C
KHTN 6 trang 70 Câu 2
Hằng ngày, em thường làm gì giúp bố mẹ để giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình?
Gợi ý
Để giữ vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình, em cần làm:
Dùng nước sạch rửa các loại lương thực - thực phẩm các loại đồ dùng để chế
biến trước khi sử dụng
Thường xuyên dọn dẹp sạch, thoáng mát, giữ gìn vệ sinh những nơi bảo quản lương
thực - thực phẩm và khu chế biến
Bảo quản lương thực - thực phẩm đúng cách, không để thực phẩm sống với các đồ
ăn đã chín
Sử dụng các vật liệu bao gói thực phẩm sạch sẽ và thích hợp
Kiểm tra hạn sử dụng trước khi dùng
KHTN 6 trang 70 Câu 3
Hãy thiết kế một áp phích tuyên truyền về việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm
Hướng dẫn giải
| 1/4

Preview text:

Mở đầu trang 68 KHTN lớp 6 CTST:
Hằng ngày gia đình em thường sử dụng những loại lương thực, thực phẩm nào? Em biết gì về
tính chất của các loại lương thực - thực phẩm đó? Hướng dẫn giải
Một số loại lương thực, thực phẩm hằng ngày gia đình em sử dụng:
- Thực phẩm tự nhiên có nguồn gốc thực vât: lương thực (lúa ,ngô, khoai, sắn), rau xanh, trái cây
- Thực phẩm tự nhiên có nguồn gốc động vật: thịt , cá,…
- Các sản phẩm chế biến từ phương pháp lên men: rượu, bia, nước giải khát,…
Tính chất: gao, ngô (dẻo), khoai, sắn (bùi),…
Câu hỏi thảo luận 1 trang 68 KHTN lớp 6 CTST:
1. Quan sát hình 14.1, hãy kể tên một số loại lương thực phổ biến ở Việt Nam Hướng dẫn giải
Một số loại lương thực phổ biến ở Việt Nam: gạo, ngô, khoai, sắn…
Câu hỏi thảo luận 2 trang 69 KHTN 6 CTST
Quan sát thực tế, hoàn thành thông tin theo mẫu bảng 14.1. Hướng dẫn giải Hoàn thành bảng:
Câu hỏi thảo luận 3 trang 69 KHTN lớp 6 CTST:
Kể tên một số loại thực phẩm gia đình em thường sử dụng hằng ngày Hướng dẫn giải
Một số loại thực phẩm hằng ngày gia đình em sử dụng:
- Thực phẩm tự nhiên có nguồn gốc thực vât: lương thực, rau xanh, trái cây.
- Thực phẩm tự nhiên có nguồn gốc động vật: thịt , cá,…
- Các sản phẩm chế biến từ phương pháp lên men: rượu, bia, nước giải khát,…
Câu hỏi thảo luận 4 trang 70 KHTN lớp 6 CTST:
Tại sao trên bao bì và vỏ hộp các loại thực phẩm thường ghi hạn sử dụng? Hướng dẫn giải
Trên bao bì và vỏ hộp các loại thực phẩm thường ghi hạn sử dụng vì: Hạn sử dụng thực phẩm
sẽ đưa ra hướng dẫn về thời gian sử dụng thực phẩm cho người tiêu dùng; thời gian sản phẩm
có thể giữ được chất lượng và an toàn trước khi bắt đầu hư hỏng và có thể trở nên không an toàn.
Câu hỏi thảo luận 5 trang 70 KHTN lớp 6 CTST:
Nêu một số dấu hiệu nhận biết thực phẩm bị hỏng? Hướng dẫn giải
Một số dấu hiệu thực phẩm bị hỏng: mềm nhũn; chảy nước; đổi màu; mùi bị thay đổi; xuất
hiện các đốm màu trắng, đen, xanh lá; có váng nổi lên, bị mốc,...
Luyện tập trang 70 KHTN lớp 6 CTST:
Để sử dụng lương thực - thực phẩm an toàn em thường phải chú ý những điều gì? Hướng dẫn giải
Để sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn cần chú ý:
- Chọn mua ở những nơi cung cấp lương thực - thực phẩm uy tín, có xuất xứ và nguồn gốc rõ ràng.
- Kiểm tra hạn sử dụng trước khi dùng.
- Bảo quản ở những nơi thoáng mát sạch sẽ, nhiệt độ phù hợp.
- Tránh để lương thực - thực phẩm mới với những lương thực - thực phẩm đã bị hỏng.
Vận dụng trang 70 KHTN lớp 6 CTST:
Kể tên một số loại lương thực - thực phẩm được sử dụng làm nguyên liệu để chế biến nước mắm, dầu ăn Hướng dẫn giải
Chế biến nước mắm: cá, tôm…
- Chế biến dầu ăn: đậu nành, hướng dương, hoa cải, lạc… KHTN 6 trang 70 Câu 1
Các loại thức ăn nào chứa nhiều chất đạm? A. rau xanh B. gạo C. thịt D. ngô Hướng dẫn giải
a) Rau chứa nhiều chất xơ
b), d) Gạo, ngô chứa nhiều tinh bột
c) Thịt chứa nhiều chất đạm => Đáp án C KHTN 6 trang 70 Câu 2
Hằng ngày, em thường làm gì giúp bố mẹ để giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình? Gợi ý
Để giữ vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình, em cần làm:
• Dùng nước sạch rửa các loại lương thực - thực phẩm và các loại đồ dùng để chế
biến trước khi sử dụng
• Thường xuyên dọn dẹp sạch, thoáng mát, giữ gìn vệ sinh những nơi bảo quản lương
thực - thực phẩm và khu chế biến
• Bảo quản lương thực - thực phẩm đúng cách, không để thực phẩm sống với các đồ ăn đã chín
• Sử dụng các vật liệu bao gói thực phẩm sạch sẽ và thích hợp
• Kiểm tra hạn sử dụng trước khi dùng KHTN 6 trang 70 Câu 3
Hãy thiết kế một áp phích tuyên truyền về việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm Hướng dẫn giải