Giải Khoa học tự nhiên 7 Bài 26: Trao đổi nước và các chất dinh dưỡng ở động vật | Cánh diều

Giải Khoa học tự nhiên 7 Bài 26: Trao đổi nước và các chất dinh dưỡng ở động vật được biên soạn bám sát theo chương trình SGK. Qua đó các em sẽ biết cách trả lời toàn bộ các câu hỏi của bài 26 thuộc Chủ đề 8 trong sách giáo khoa.

Giải KHTN 7: Trao đổi nước và các chất dinh dưỡng động vt
I. Quá trình trao đổi nước động vt
1. Nhu cầu nước của cơ thể động vật và người
Câu hi 1
Động vt có nhu cầu nước như thế nào ?
Tr li
Động vt nhu cầu nước ph thuc vào loại, kích thước thể, độ tui, thức ăn,
nhiệt độ của môi trường.
Câu hi 2
T thông tin trong bảng 26.1, Động vt có nhu cầu nước như thế nào. Ti sao nhu cu
nước li khác nhau giữa các động vt và các nhiệt độ khác nhau.
Tr li
Nhu cầu nước mi loại đồng vt là khác nhau. Cùng một cơ thể động vt nhưng nhu
cầu nước s khác nhau nhng nhiệt độ khác nhau.Nhiệt độ càng cao thì nhu cu
nước của động vt s tăng. Nhiệt độ thp thì nhu cầu nước ít
Câu hi 3
Điu s xy ra nếu mi ngày ch cung cp cho ly sa ợng nước như lấy
tht
Tr li
Nhu cầu nước ca ly sữa cao hơn rất nhiu so vi ly tht. Nếu như cung cấp
ợng nước cho ly sa ging ly thịt thì lượng sữa thu được s ít đi hoặc s
không có.
2. Con đường trao đổi nước vật và người
u hi 4
Quan sát hình 26.1, mô t con đường trao đổi nước người
II. Dinh dưỡng động vt
1. Nhu cầu dinh dưỡng
Câu hi 5
Cho biết nhu cầu dinh dưỡng là gì ? Nhu cầu dinh dưỡng ph thuc vào yếu t nào ?
Tr li
Nhu cầu dinh dưỡng : lượng thức ăn động vt cn thu nhn vào hằng ngày để
xây dựng cơ thể và duy trì s sng.
Nhu cầu dinh dưỡng ph thuc vào mi loại, đ tuổi, giai đoạn phát triển và cường độ
hoạt động của cơ thể, thi tiết, nhiệt độ, mùa ...
2. Con đường thu nhn, tiêu hóa thức ăn, hấp th chất dinh dưỡng và thi bã.
Câu hi 6
Quan sát hình 26.2, t con đường thu nhn tiêu hoá thức ăn, hấp th cht dinh
dưỡng và thi bã người.
Tr li
t con đường thu nhn tiêu hoá thức ăn, hp th chất dinh dưỡng thi
người:
Ming thu nhn thức ăn, nghin nh đẩy thức ăn xuống thc quản, sau đó thức ăn
được đưa xuống d dày.
d dày thức ăn sẽ được nhào trn thành mt hn hp lng và tiêu hoá mt phn .
Thức ăn tiếp tục được tiêu hoá rut non và hp th chất dinh dưỡng.
Khi đi qua ruột già, hn hp cht lng tiếp tục được tái hp thu chuyn thành cht
thi rn.
Thông qua trc tràng và hu môn, cht thi rắn được thi ra ngoài
3. Con đường vn chuyn các cht động vt
Luyn tp 1
Quan sát hình 26.3, phân biệt các giai đoạn: thu nhn, tiêu hóa thc ăn, hấp th cht
dinh dưỡng và thi bã người.
Tr li
Phân bit :
Giai đoạn thu nhn: ming thu nhn thức ăn -> nghin nhđẩy thức ăn xuống thc
qun->
Thc qun vn chuyn thức ăn xuống d dày.
Giai đoạn tiêu hóa: thức ăn được tiêu hóa mt phn d dày -> D dày nhào trn thc
ăn thành hỗn hp lng, tiêu hóa mt phn -> Sau đó chuyển xung rut non ->Tại đây,
thức ăn tiếp tục được tiêu hóa và các chất dinh dưỡng được hp th.
Giai đoạn thải bã: được thc hin thông qua rut già. Rut già hp th c t cht
thi lng, chuyn thành cht thi rn (phân)-> Trực tràng nơi chứa phân -> Phân
được đẩy ra khỏi cơ thể thông qua hu môn.
Câu hi 7
Thức ăn đã tiêu hoá ( chất dinh dưỡng ) đi đến các b phn khác nhau của thể theo
những con đường nào ?
Tr li
Thức ăn được tiêu hoá đi đến các b phn của cơ thể thông qua : H tun hoàn
Câu hi 8
Vì sao cn xây dng chế độ dinh dưỡng đủ chất, đủ ng?
Tr li
Xây dng chế độ dinh dưỡng đủ chất và đ ng s cung cấp đầy đủ năng lưng theo
nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, giúp cơ th có đ năng lương hoạt động và đưc khe
mnh, dẻo dai hơn
Câu hi 9
Vì sao ta cn phi phi hợp ăn nhiu loi thức ăn?
Tr li
Cn phi hợp ăn nhiều loi thức ăn : Chế đ ăn thiếu hoc tha chất dinh dưỡng
đều hại cho thể. Nếu ăn một loi thức ăn với lượng nhiu trong thi gian dài
s b tha cht, ảnh hưởng xấu đến sc kho. Khi phi hợp ăn đa dạng các loi
thức ăn thì sẽ b sung được đa dạng các loi chất dinh dưỡng cho thể. Khi thể
hấp thu được nhiu chất dinh dưỡng thì sc khe s được ci thiện hơn
Câu hi 10
K tên mt s bnh do thiếu dinh dưỡng em biết. Nêu bin pháp phòng tránh các
bệnh đó.
Tr li
Mt s bnh do thiếu dinh dưỡng : suy dinh dưỡng, đau xương khớp, còi xương,bướu
c, khô mt ....
Bin pháp phòng, tránh : Phi hp chế độ dinh dưỡng hp lý kết hp vi chế độ ngh
ngơi và vận động cơ thể phù hp.
Bnh suy dinh dưỡng, còi xương do thiếu chất đạm . Nên cn b sung các món ăn
chứa đạm trong thực đơn hằng ngày.
Bệnh bướu c là do thiếu iot. Vì vy cn s dng mui có cha i ốt để nêm nếm gia v
Bnh khô mt do thiếu vitamin A. vy cn b sung các loi hoa qu, rau c
cha nhiu vitamin A. ...
-> Để phòng tránh các bệnh suy dinh dưỡng thì ta cn phải : ăn uống đủ chất, ăn đa
dng các loi thức ăn.
Câu hi 11
sao rèn luyn th thao lao động kết hp với dinh dưỡng phù hp thì th
phòng tránh mt s bệnh do dinh dưỡng không hp lý ?
Tr li
Vic b sung dinh dưỡng đầy đủ là rt cn thiết . Tuy nhiên vi các chất được np vào
thì thể ch hp thu mt phn. Nếu các chất dinh dưỡng thừa không chịu đào
thi ra bên ngoài thì s có hi cho sc khe. thế, vic kết hp rèn luyn th thao
lao động nhm mục đích đào thải lượng chất dinh dưỡng tha ra ngoài. T đó
phòng tránh được bnh tt
Câu hi 12
Thế nào thc phm sch và an toàn? Làm thế nào để thc hin v sinh an toàn thc
phm.
Tr li
(1) Thc phm sch và an toàn nhng thc phẩm tươi, sống, không cht bo qun .
Là nhng thc phm có li cho sc kho
(2) Để thc hin v sinh an toàn thc phm ta cn :
Ra sch, ngâm nuóc mui rau c qu trước khi ăn.
Thc hiện ăn chín uống sôi.
Ra tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
| 1/5

Preview text:


Giải KHTN 7: Trao đổi nước và các chất dinh dưỡng ở động vật
I. Quá trình trao đổi nước ở động vật
1. Nhu cầu nước của cơ thể động vật và người Câu hỏi 1
Động vật có nhu cầu nước như thế nào ? Trả lời
Động vật có nhu cầu nước phụ thuộc vào loại, kích thước cơ thể, độ tuổi, thức ăn,
nhiệt độ của môi trường. Câu hỏi 2
Từ thông tin trong bảng 26.1, Động vật có nhu cầu nước như thế nào. Tại sao nhu cầu
nước lại khác nhau giữa các động vật và ở các nhiệt độ khác nhau. Trả lời
Nhu cầu nước ở mỗi loại đồng vật là khác nhau. Cùng một cơ thể động vật nhưng nhu
cầu nước sẽ khác nhau ở những nhiệt độ khác nhau.Nhiệt độ càng cao thì nhu cầu
nước của động vật sẽ tăng. Nhiệt độ thấp thì nhu cầu nước ít Câu hỏi 3
Điều gì sẽ xảy ra nếu mỗi ngày chỉ cung cấp cho bò lấy sữa lượng nước như bò lấy thịt Trả lời
Nhu cầu nước của bò lấy sữa cao hơn rất nhiều so với bò lấy thịt. Nếu như cung cấp
lượng nước cho bò lấy sữa giống bò lấy thịt thì lượng sữa thu được sẽ ít đi hoặc sẽ không có.
2. Con đường trao đổi nước ở vật và người Câu hỏi 4
Quan sát hình 26.1, mô tả con đường trao đổi nước ở người
II. Dinh dưỡng ở động vật
1. Nhu cầu dinh dưỡng Câu hỏi 5
Cho biết nhu cầu dinh dưỡng là gì ? Nhu cầu dinh dưỡng phụ thuộc vào yếu tố nào ? Trả lời
Nhu cầu dinh dưỡng là : lượng thức ăn mà động vật cần thu nhận vào hằng ngày để
xây dựng cơ thể và duy trì sự sống.
Nhu cầu dinh dưỡng phụ thuộc vào mỗi loại, độ tuổi, giai đoạn phát triển và cường độ
hoạt động của cơ thể, thời tiết, nhiệt độ, mùa ...
2. Con đường thu nhận, tiêu hóa thức ăn, hấp thụ chất dinh dưỡng và thải bã. Câu hỏi 6
Quan sát hình 26.2, mô tả con đường thu nhận và tiêu hoá thức ăn, hấp thụ chất dinh
dưỡng và thải bã ở người. Trả lời
Mô tả con đường thu nhận và tiêu hoá thức ăn, hấp thụ chất dinh dưỡng và thải bã ở người:
Miệng thu nhận thức ăn, nghiền nhỏ và đẩy thức ăn xuống thực quản, sau đó thức ăn
được đưa xuống dạ dày.
Ở dạ dày thức ăn sẽ được nhào trộn thành một hỗn hợp lỏng và tiêu hoá một phần .
Thức ăn tiếp tục được tiêu hoá ở ruột non và hấp thụ chất dinh dưỡng.
Khi đi qua ruột già, hỗn hợp chất lỏng tiếp tục được tái hấp thu và chuyển thành chất thải rắn.
Thông qua trực tràng và hậu môn, chất thải rắn được thải ra ngoài
3. Con đường vận chuyển các chất ở động vật Luyện tập 1
Quan sát hình 26.3, phân biệt các giai đoạn: thu nhận, tiêu hóa thức ăn, hấp thụ chất
dinh dưỡng và thải bã ở người. Trả lời Phân biệt :
Giai đoạn thu nhận: miệng thu nhận thức ăn -> nghiền nhỏ và đẩy thức ăn xuống thực quản->
Thực quản vận chuyển thức ăn xuống dạ dày.
Giai đoạn tiêu hóa: thức ăn được tiêu hóa một phần ở dạ dày -> Dạ dày nhào trộn thức
ăn thành hỗn hợp lỏng, tiêu hóa một phần -> Sau đó chuyển xuống ruột non ->Tại đây,
thức ăn tiếp tục được tiêu hóa và các chất dinh dưỡng được hấp thụ.
Giai đoạn thải bã: được thực hiện thông qua ruột già. Ruột già hấp thụ nước từ chất
thải lỏng, chuyển thành chất thải rắn (phân)-> Trực tràng là nơi chứa phân -> Phân
được đẩy ra khỏi cơ thể thông qua hậu môn. Câu hỏi 7
Thức ăn đã tiêu hoá ( chất dinh dưỡng ) đi đến các bộ phận khác nhau của cơ thể theo những con đường nào ? Trả lời
Thức ăn được tiêu hoá đi đến các bộ phận của cơ thể thông qua : Hệ tuần hoàn Câu hỏi 8
Vì sao cần xây dựng chế độ dinh dưỡng đủ chất, đủ lượng? Trả lời
Xây dựng chế độ dinh dưỡng đủ chất và đủ lượng sẽ cung cấp đầy đủ năng lượng theo
nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, giúp cơ thể có đủ năng lương hoạt động và được khỏe mạnh, dẻo dai hơn Câu hỏi 9
Vì sao ta cần phải phối hợp ăn nhiều loại thức ăn? Trả lời
Cần phối hợp ăn nhiều loại thức ăn là vì : Chế độ ăn thiếu hoặc thừa chất dinh dưỡng
đều có hại cho cơ thể. Nếu ăn một loại thức ăn với lượng nhiều và trong thời gian dài
sẽ bị thừa chất, có ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Khi phối hợp ăn đa dạng các loại
thức ăn thì sẽ bổ sung được đa dạng các loại chất dinh dưỡng cho cơ thể. Khi cơ thể
hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng thì sức khỏe sẽ được cải thiện hơn Câu hỏi 10
Kể tên một số bệnh do thiếu dinh dưỡng mà em biết. Nêu biện pháp phòng tránh các bệnh đó. Trả lời
Một số bệnh do thiếu dinh dưỡng : suy dinh dưỡng, đau xương khớp, còi xương,bướu cổ, khô mắt ....
Biện pháp phòng, tránh : Phối hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với chế độ nghỉ
ngơi và vận động cơ thể phù hợp.
Bệnh suy dinh dưỡng, còi xương là do thiếu chất đạm . Nên cần bổ sung các món ăn
chứa đạm trong thực đơn hằng ngày.
Bệnh bướu cổ là do thiếu iot. Vì vậy cần sử dụng muối có chứa i ốt để nêm nếm gia vị
Bệnh khô mắt là do thiếu vitamin A. Vì vậy cần bổ sung các loại hoa quả, rau củ có chứa nhiều vitamin A. ...
-> Để phòng tránh các bệnh suy dinh dưỡng thì ta cần phải : ăn uống đủ chất, ăn đa
dạng các loại thức ăn. Câu hỏi 11
Vì sao rèn luyện thể thao và lao động kết hợp với dinh dưỡng phù hợp thì có thể
phòng tránh một số bệnh do dinh dưỡng không hợp lý ? Trả lời
Việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ là rất cần thiết . Tuy nhiên với các chất được nạp vào
thì cơ thể chỉ hấp thu một phần. Nếu các chất dinh dưỡng dư thừa mà không chịu đào
thải ra bên ngoài thì sẽ có hại cho sức khỏe. Vì thế, việc kết hợp rèn luyện thể thao và
lao động là nhằm mục đích đào thải lượng chất dinh dưỡng dư thừa ra ngoài. Từ đó
phòng tránh được bệnh tật Câu hỏi 12
Thế nào là thực phẩm sạch và an toàn? Làm thế nào để thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Trả lời
(1) Thực phẩm sạch và an toàn là những thực phẩm tươi, sống, không chất bảo quản .
Là những thực phẩm có lợi cho sức khoẻ
(2) Để thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm ta cần :
Rửa sạch, ngâm nuóc muối rau củ quả trước khi ăn.
Thực hiện ăn chín uống sôi.
Rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.