Giải Khoa học tự nhiên 9 Cánh diều Bài 26: Glucose và saccharose

Xin gửi tới quý thày cô và các em học sinh Giải Khoa học tự nhiên 9 Cánh diều Bài 26: Glucose và saccharose có đáp án chi tiết cho từng câu hỏi chương trình sách mới. Thông qua đây các em học sinh đối chiếu với lời giải của mình, hoàn thành bài tập hiệu quả và ôn tập đạt kết quả cao. Mời bạn đọc đón xem!

Bài 26: Glucose saccharose
Mở đầu trang 127 KHTN 9: Quan sát hình 26.1 cho biết những loại củ, quả, thân
thực vật nào vị ngọt. Vị ngọt đó được tạo ra bởi loại hợp chất nào?
Glucose nhiều trong quả chín, saccharose trong nhiều loài thực vật. Vậy
glucose, saccharose công thức hóa học tính chất như thế nào?
Trả lời:
- Những loại củ, quả, thân thực vật vị ngọt là: củ cải đường, quả nho chín, cây
mía. Vị ngọt đó được tạo ra bởi glucose, saccharose.
- Glucose công thức phân tử C
6
H
12
O
6
, tan nhiều trong nước, vị ngọt.
Glucose tham gia phản ứng tráng bạc, phản ứng lên men rượu.
- Saccharose công thức phân từ C
12
H
22
O
11
, tan nhiều trong nước, vị ngọt.
Saccharose tham gia phản ứng thủy phân xúc tác acid hoặc enzyme tạo ra
glucose fructose.
Thực hành trang 128 KHTN 9: Thí nghiệm
Chuẩn bị
Dụng cụ: ống nghiệm, giá để ống nghiệm, kẹp ống nghiệm, cốc thuỷ tinh, nước
nóng, ống hút nhỏ giọt.
Hoá chất: dung dịch glucose 5%, dung dịch AgNO
3
1%, dung dịch NH
3
5%.
Tiến hành thí nghiệm thảo luận
Cho vào ống nghiệm 1 ml dung dịch AgNO
3
1%, sau đó cho từng giọt dung dịch
NH
3
vào lắc nhẹ cho đến khi kết tủa tan vừa hết.
Tiếp tục cho 2 mL dung dịch glucose vào ống nghiệm, lắc đều, sau đó đặt ống
nghiệm vào cốc nước nóng (khoảng 70°C) để yên khoảng 5 phút.
Quan sát thí nghiệm, tả giải thích các hiện tượng xảy ra.
Trả lời:
- Khi cho từng giọt dung dịch NH
3
vào ống nghiệm chứa dung dịch AgNO
3
thấy xuất
hiện kết tủa, lắc đều thì kết tủa tan dần. Do ban đầu khi nhỏ NH
3
tạo môi trường base
để tạo kết tủa, khi cho NH
3
thì kết tủa chuyển thành phức tan.
(Lưu ý: Lên lớp 12 các em sẽ viết phương trình phản ứng tạo phức)
- Khi tiếp tục cho dung dịch glucose vào ống nghiệm, lắc đều, sau đó đặt ống
nghiệm vào cốc nước nóng (khoảng 70°C) để yên khoảng 5 phút ta thấy một
lớp kim loại màu trắng xám bám vào thành ống nghiệm. Phản ứng này gọi phản
ứng tráng bạc.
Phương trình hóa được viết dạng đơn giản như sau:
C
6
H
12
O
6
+ Ag
2
O C
6
H
12
O
7
+ 2Ag↓
Câu hỏi 1 trang 128 KHTN 9: Trong thí nghiệm 1, hiện tượng nào chứng tỏ glucose
đã tham gia phản ứng?
Trả lời:
Trong thí nghiệm 1, hiện tượng chứng tỏ glucose đã tham gia phản ứng xuất hiện
một lớp kim loại trắng xám bám vào thành ống nghiệm.
Luyện tập trang 129 KHTN 9: Tính khối lượng ethylic alcohol thu khi lên men dung
dịch chứa 90 gam glucose. Biết hiệu suất của quá trình lên men 80%.
Trả lời:
Phương trình hóa học:
Câu hỏi 2 trang 129 KHTN 9: Quan sát hình 26.2, nêu trạng thái, màu sắc của
saccharose.
Trả lời:
Trong điều kiện thường, saccharose chất rắn, dạng tinh thể không màu.
Vận dụng trang 130 KHTN 9: Cho bảng sau:
Bảng 26.1. Lượng đường trong 100 gam quả chín (phần ăn được)
Loại quả
Lượng đường (gam)
vỏ xanh
2,42
Chuối tây
12,23
9,80
Nho ngọt
15,48
Quýt
10,58
Xoài
14,80
Vải
15,23
Trong các loại quả trên, loại quả nào hàm lượng đường cao nhất? Loại quả nào
hàm lượng đường thấp nhất?
Trả lời:
Trong các loại quả trên, quả nho ngọt hàm lượng đường cao nhất, quả vỏ
xanh hàm lượng đường thấp nhất.
Câu hỏi 3 trang 130 KHTN 9: Glucose saccharose những ứng dụng gì?
Trả lời:
- Glucose được sử dụng làm nguyên liệu cho công nghiệp dược phẩm: sản xuất
vitamin C, dịch truyền,
- Saccharose được sử dụng để sản xuất bánh kẹo, đồ uống, sản xuất dược phẩm,
sản xuất ethylic alcohol,
Câu hỏi 4 trang 130 KHTN 9: sao cần phải sử dụng một cách hợp saccharose
trong quá trình ăn uống hằng ngày?
Trả lời:
Cần phải sử dụng một cách hợp saccharose trong quá trình ăn uống hằng ngày
khi ăn quá nhiều các loại thực phẩm chứa saccharose (các loại bánh ngọt, kẹo,
…) thể làm tăng nguy mắc bệnh tiểu đường, béo phì, sâu răng,
| 1/4

Preview text:

Bài 26: Glucose và saccharose
Mở đầu trang 127 KHTN 9: Quan sát hình 26.1 và cho biết những loại củ, quả, thân
thực vật nào có vị ngọt. Vị ngọt đó được tạo ra bởi loại hợp chất nào?
Glucose có nhiều trong quả chín, saccharose có trong nhiều loài thực vật. Vậy
glucose, saccharose có công thức hóa học và tính chất như thế nào? Trả lời:
- Những loại củ, quả, thân thực vật có vị ngọt là: củ cải đường, quả nho chín, cây
mía. Vị ngọt đó được tạo ra bởi glucose, saccharose.
- Glucose có công thức phân tử là C6H12O6, tan nhiều trong nước, có vị ngọt.
Glucose tham gia phản ứng tráng bạc, phản ứng lên men rượu.
- Saccharose có công thức phân từ là C12H22O11, tan nhiều trong nước, có vị ngọt.
Saccharose tham gia phản ứng thủy phân có xúc tác acid hoặc enzyme tạo ra glucose và fructose.
Thực hành trang 128 KHTN 9: Thí nghiệm Chuẩn bị
• Dụng cụ: ống nghiệm, giá để ống nghiệm, kẹp ống nghiệm, cốc thuỷ tinh, nước
nóng, ống hút nhỏ giọt.
• Hoá chất: dung dịch glucose 5%, dung dịch AgNO3 1%, dung dịch NH3 5%.
Tiến hành thí nghiệm và thảo luận
• Cho vào ống nghiệm 1 ml dung dịch AgNO3 1%, sau đó cho từng giọt dung dịch
NH3 vào và lắc nhẹ cho đến khi kết tủa tan vừa hết.
• Tiếp tục cho 2 mL dung dịch glucose vào ống nghiệm, lắc đều, sau đó đặt ống
nghiệm vào cốc nước nóng (khoảng 70°C) và để yên khoảng 5 phút.
• Quan sát thí nghiệm, mô tả và giải thích các hiện tượng xảy ra. Trả lời:
- Khi cho từng giọt dung dịch NH3 vào ống nghiệm chứa dung dịch AgNO3 thấy xuất
hiện kết tủa, lắc đều thì kết tủa tan dần. Do ban đầu khi nhỏ NH3tạo môi trường base
để tạo kết tủa, khi cho NH3 thì kết tủa chuyển thành phức tan.
(Lưu ý: Lên lớp 12 các em sẽ viết rõ phương trình phản ứng tạo phức)
- Khi tiếp tục cho dung dịch glucose vào ống nghiệm, lắc đều, sau đó đặt ống
nghiệm vào cốc nước nóng (khoảng 70°C) và để yên khoảng 5 phút ta thấy có một
lớp kim loại màu trắng xám bám vào thành ống nghiệm. Phản ứng này gọi là phản ứng tráng bạc.
Phương trình hóa được viết ở dạng đơn giản như sau: C6H12O6 + Ag2O C6H12O7 + 2Ag↓
Câu hỏi 1 trang 128 KHTN 9: Trong thí nghiệm 1, hiện tượng nào chứng tỏ glucose đã tham gia phản ứng? Trả lời:
Trong thí nghiệm 1, hiện tượng chứng tỏ glucose đã tham gia phản ứng là xuất hiện
một lớp kim loại trắng xám bám vào thành ống nghiệm.
Luyện tập trang 129 KHTN 9: Tính khối lượng ethylic alcohol thu khi lên men dung
dịch chứa 90 gam glucose. Biết hiệu suất của quá trình lên men là 80%. Trả lời: Phương trình hóa học:
Câu hỏi 2 trang 129 KHTN 9: Quan sát hình 26.2, nêu trạng thái, màu sắc của saccharose. Trả lời:
Trong điều kiện thường, saccharose là chất rắn, dạng tinh thể không màu.
Vận dụng trang 130 KHTN 9: Cho bảng sau:
Bảng 26.1. Lượng đường có trong 100 gam quả chín (phần ăn được) Loại quả
Lượng đường (gam) Bơ vỏ xanh 2,42 Chuối tây 12,23 Lê 9,80 Nho ngọt 15,48 Quýt 10,58 Xoài 14,80 Vải 15,23
Trong các loại quả trên, loại quả nào có hàm lượng đường cao nhất? Loại quả nào
có hàm lượng đường thấp nhất? Trả lời:
Trong các loại quả trên, quả nho ngọt có hàm lượng đường cao nhất, quả bơ vỏ
xanh có hàm lượng đường thấp nhất.
Câu hỏi 3 trang 130 KHTN 9: Glucose và saccharose có những ứng dụng gì? Trả lời:
- Glucose được sử dụng làm nguyên liệu cho công nghiệp dược phẩm: sản xuất
vitamin C, dịch truyền, …
- Saccharose được sử dụng để sản xuất bánh kẹo, đồ uống, sản xuất dược phẩm,
sản xuất ethylic alcohol, …
Câu hỏi 4 trang 130 KHTN 9: Vì sao cần phải sử dụng một cách hợp lí saccharose
trong quá trình ăn uống hằng ngày? Trả lời:
Cần phải sử dụng một cách hợp lí saccharose trong quá trình ăn uống hằng ngày vì
khi ăn quá nhiều các loại thực phẩm có chứa saccharose (các loại bánh ngọt, kẹo,
…) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì, sâu răng, …