Giải Sinh 10 Bài 28: Thực hành lên men | Chân trời sáng tạo

Giải Sinh 10 Bài 28: Thực hành lên men CTST được sưu tầm và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây.

Gii Sinh 10 Bài 28: Thc hành lên men CTST
Viết báo cáo, chia s, tho luận và điu chnh
- H
y vi
t v
tr
nh b
y b
o c
o theo mu.
- Ni dung c

u ch
nh v

xu


u ch
nh.
BÁO CÁO: KT QU THC HÀNH
Th 
  
Tên s
n ph m lên men: S
a chua
1. Chu n b
- Nguyên liu: 380 mL s
c c

ng, mt hp s
a chua th
nh ph m.
- Dng c: B
nh ch
a c
th t
ch 2 l
t, h
c
n
y c
th t
ch 100 mL, th
ng x
p

, b


a khu
y.
2. B
n thi
t k
quy tr
nh lên men
Hc sinh thi
t k
quy tr
nh lên men theo c

c sau:
- 
c 1: To nguyên li lên men
S
dng b
nh ch
a, pha mt hp s
c c

ng 380 mL v
i kho
ng 1000 mL

c sôi sao cho s
a ngt v
a u
ng (c
th d
ng s



ng lên).
- 
c 2: C
y gi
ng v
lên men to s
a chua
 ngui s
a kho
ng 40 oC v
cho mt hp s
a chua l
m men gi
ng v
o v
khu

u.
+ R
t hn hp s
a nguyên li
c
y gi
ng v
o h
c
n
t v
o th
ng x
p
c
ch

c
m kho

c ngp 2/3 l s
a) v
trong kho
ng th
i gian
6 8 gi
.
- 
c 3: Thu nhn v
b
o qu
n s
a chua.
+ Kim tra s
a chua th
nh ph m.
+ B
o qu
n s
a chua
nhi t
2 8 oC (cho v

t t
lnh).
3. K
t qu
s
n ph m lên men
- S
a chua th
nh ph m c
m
u tr
ng s
a, mn, st, c
m
i t
a s
a v
v chua
nh.
4. T 
nh gi
- Hc sinh t 
nh gi
theo c
c b
ng tiêu ch

nh gi
sau:
+ B
ng tiêu ch

nh gi
b
n thi
t k
"To s
n ph m lên men":
+ B
ng tiêu ch

nh gi
s
n ph m lên men:
5. R
t kinh nghim
 c s
a chua th
nh ph t yêu c
u c
mt s

u sau:
- Tit tr
ng t
t c
c
c dng c l
m s
a chua b

c sôi trong kho
ng 2 3 ph
t.
- C
th cho thêm s

ng v
o s
a nguyên liu.
- Khu
y s
a nguyên liu theo mt chi
u nh
 tr
nh to bt.
| 1/3

Preview text:

Giải Sinh 10 Bài 28: Thực hành lên men CTST
Viết báo cáo, chia sẻ, thảo luận và điều chỉnh
- Hãy viết và trình bày báo cáo theo mẫu.
- Nô ̣i dung cần điều chỉnh và đề xuất phương án điều chỉnh.
BÁO CÁO: KẾT QUẢ THỰC HÀNH
Thứ … ngày … tháng … năm …
Nhóm: … Lớp: … Họ và tên thành viên: …
Tên sản phẩ m lên men: Sữa chua 1. Chuẩ n bi ̣
- Nguyên liê ̣u: 380 mL sữa đă ̣c có đường, mô ̣t hô ̣p sữa chua thành phẩ m.
- Du ̣ng cu ̣: Bình chứa có thể tích 2 lít, hũ có nắp đâ ̣y có thể tích 100 mL, thùng xốp
để ủ, bình đun nước, đũa khuấy.
2. Bản thiết kế quy trình lên men
Ho ̣c sinh thiết kế quy trình lên men theo các bước sau:
- Bước 1: Ta ̣o nguyên liê ̣u để lên men
Sử du ̣ng bình chứa, pha mô ̣t hô ̣p sữa đă ̣c có đường 380 mL với khoảng 1000 mL
nước sôi sao cho sữa ngo ̣t vừa uống (có thể dùng sữa tươi có đường đun nóng lên).
- Bước 2: Cấy giống và lên men ta ̣o sữa chua
+ Để nguô ̣i sữa khoảng 40 oC và cho mô ̣t hô ̣p sữa chua làm men giống vào và khuấy đều.
+ Rót hỗn hợp sữa nguyên liê ̣u đã cấy giống vào hũ có nắp đâ ̣y, đă ̣t vào thùng xốp
có chứa nước ấm khoảng 40 oC (nước ngâ ̣p 2/3 lo ̣ sữa) và ủ trong khoảng thời gian 6 – 8 giờ.
- Bước 3: Thu nhâ ̣n và bảo quản sữa chua.
+ Kiểm tra sữa chua thành phẩ m.
+ Bảo quản sữa chua ở nhiê ̣t đô ̣ từ 2 – 8 oC (cho vào ngăn mát tủ la ̣nh).
3. Kết quả sản phẩ m lên men
- Sữa chua thành phẩ m có màu trắng sữa, mi ̣n, sê ̣t, có mùi thơm của sữa và vi ̣chua nhe ̣. 4. Tự đánh giá
- Ho ̣c sinh tự đánh giá theo các bảng tiêu chí đánh giá sau:
+ Bảng tiêu chí đánh giá bản thiết kế "Ta ̣o sản phẩ m lên men":
+ Bảng tiêu chí đánh giá sản phẩ m lên men: 5. Rút kinh nghiê ̣m
Để thu được sữa chua thành phẩm đa ̣t yêu cầu cần lưu ý mô ̣t số điều sau:
- Tiê ̣t trùng tất cả các du ̣ng cu ̣ làm sữa chua bằng nước sôi trong khoảng 2 – 3 phút.
- Có thể cho thêm sữa tươi không đường vào sữa nguyên liê ̣u.
- Khuấy sữa nguyên liê ̣u theo mô ̣t chiều nhất đi ̣nh để tránh ta ̣o bo ̣t.