Giáo án điện tử Công nghệ 6 Bài 4 Chân trời sáng tạo: Thực phẩm và dinh dưỡng

Bài giảng PowerPoint Công nghệ 6 Bài 4 Chân trời sáng tạo: Thực phẩm và dinh dưỡng hay nhất, với thiết kế hiện đại, dễ dàng chỉnh sửa giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo để soạn Giáo án Công nghệ 6. Mời bạn đọc đón xem!


!"#$%
&'()*+ ,-.
/01$23""4"
0)56787&9:;
Nhóm 1 Nhóm 2 Nhóm 3 Nhóm 4
Thực phẩm
giàu chất đạm
Thực phẩm
giàu chất béo
Thực phẩm giàu
chất đường bột
Thực phẩm giàu chất
khoáng và vi tamin
987
654321
0
2 phuùt
1 phuùt
TIẾT 9-11 - BÀI 4: THỰC PHẨM
DINH DƯỠNG
87<)=$%>0
/060?:
@
&#-
@
&#4A
@
&#-$9B4.
@
&#337
@C3,.4"BDE
4F3)*>G0-H3I+!
$97
87<JK&LMCJN5COPN</QR/K/N5ST&5U/V5WT
87<)=$%>0
TG00(XB
+!Y3)!Z7
;7N5[/\[CJN5COPN</QR/]&5^
Theo em, th trạng ca mi bạn trong Hnh 4.2
thhiện tnh trng dinh dưng ca cơ thể như thế
nào?
567;7T.H!)
a
b
c
;7N5[/\[CJN5COPN</QR/]&5^
c cht dinh dưỡng chính có vai trò rất quan
trọng đi vi sc kho con ngưi.
;7N1$%>+!
&F_`#$%-a)
-H3I+!7
87bEac$I-a
D0?7
&=2d=DeB)HBB-fg3DB4?-B
)HBB4B4gB
B$92B4hB(B%2Bg
gB3"BB=B1XBB4
;7ic0X$I-aBDE
4FG0X##$%j
>F7
k- &g)
=4l
/)HB#
$92
m$92
`
kLB>.
3. Cho các nhóm người sau: (1) Người cao tuổi; (2) Trẻ em
đang lớn; (3) Trẻ sơ sinh; (4) Người lao động nặng. Em
hãy ghép các yêu cầu dinh dưỡng dưới đây với từng nhóm
người cho phù hợp.
a.Đang trong giai đoạn phát triển nên cần đượC cung cấp
nhiều chất đạm hơn so với người lớn.
b. Còn quá nhỏ, hệ tiêu hoá chưa hoàn thiện nên chưa thể
tiêu hoá được những thức ăn cứng. Vì vậy cần sử dụng
sữa cho toàn bộ các bữa ăn trong ngày.
c. Các cơ quan trong cơ thể hoạt động suy yếu dần nên
nhu cầu dinh dưỡng giảm so với lúc còn trẻ. Vì vậy cần
giảm bớt lượng thức ăn để tránh tăng gánh nặng cho các
Cơ quan tiêu hoá.
d. Phải làm việc nhiều và nặng nhọc nên cần nhiều năng
lượng hơn người lao động nhẹ.
67NFl$9n".
on)--H3I+!
BÀI HỌC KẾT THÚC
| 1/15

Preview text:

Vì sao hằng ngày chúng ta phải sử dụng nhiều loại thực
phẩm khác nhau? Kể tên các chất dinh dưỡng?
Tổ chức trò chơi Khởi động
Các nhóm lần lượt cử thành viên lên bảng ghi tên thực
phẩm có trong Hình 4.1. Thời gian: 2 phút 9 8 7 6 5 4 3 2 1 2 p 1 huù phu t ùt 0 Nhóm 1 Nhóm 2 Nhóm 3 Nhóm 4 Thực phẩm Thực phẩm Thực phẩm giàu
Thực phẩm giàu chất giàu chất đạm giàu chất béo chất đường bột khoáng và vi tamin
TIẾT 9-11 - BÀI 4: THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG
1. Giá trị dinh dưỡng của các nhóm thực phẩm 
Có 4 nhóm thực phẩm chính:
-Thực phẩm giàu chất đạm
-Thực phẩm giàu chất béo
-Thực phẩm giàu chất đường, bột
-Thực phẩm giàu chất khoáng và vitamin.
- Dựa vào các hình ảnh ở cột bên phải, em hãy cho
biết vai trò của mỗi nhóm thực phẩm đối với cơ thể con người.
1. GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA CÁC NHÓM THỰC PHẨM
1. Giá trị dinh dưỡng của các nhóm thực phẩm 
Mỗi nhóm thực phẩm có chức năng khác nhau,
giúp cơ thể khoẻ mạnh và phát triển toàn diện.
2. NHU CẦU DINH DƯỠNG CỦA CƠ THỂ
Theo em, thể trạng của mỗi bạn trong Hình 4.2
thể hiện tình trạng dinh dưỡng của cơ thể như thế nào?
a b c
Hình 4.2. Một số loại thể trạng
2. NHU CẦU DINH DƯỠNG CỦA CƠ THỂ
Các chất dinh dưỡng chính có vai trò rất quan
trọng đối với sức khoẻ con người.

2. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể 
Thiếu hoặc thừa chất dinh dưỡng đều gây ra tác hại đối với cơ thể.
1. Em hãy phân loại những thực phẩm dưới đây
theo các nhóm thực phẩm chính.
Thịt lợn (thịt heo), cà rốt, cua, đậu cô ve, bí đao,
rau muống, khoai lang, bánh mì, bông cải, cải
thìa, sườn lợn, bắp cải thảo, dứa, mỡ lợn, tôm
khô, cá viên, su su, thịt gà, dầu ăn, gạo, cá ba sa
2. Quan sát những món ăn dưới đây, em hãy cho
biết mỗi món ăn cung cấp chất dinh dưỡng | nào là chủ yếu. Canh cà rốt, su su nấu sườn lợn Sườn lợn - Tôm rang kho dừa thịt ba chỉ Rau, củ luộc
3. Cho các nhóm người sau: (1) Người cao tuổi; (2) Trẻ em
đang lớn; (3) Trẻ sơ sinh; (4) Người lao động nặng. Em
hãy ghép các yêu cầu dinh dưỡng dưới đây với từng nhóm người cho phù hợp.
a.Đang trong giai đoạn phát triển nên cần đượC cung cấp
nhiều chất đạm hơn so với người lớn.
b. Còn quá nhỏ, hệ tiêu hoá chưa hoàn thiện nên chưa thể
tiêu hoá được những thức ăn cứng. Vì vậy cần sử dụng
sữa cho toàn bộ các bữa ăn trong ngày.
c. Các cơ quan trong cơ thể hoạt động suy yếu dần nên
nhu cầu dinh dưỡng giảm so với lúc còn trẻ. Vì vậy cần
giảm bớt lượng thức ăn để tránh tăng gánh nặng cho các Cơ quan tiêu hoá.
d. Phải làm việc nhiều và nặng nhọc nên cần nhiều năng
lượng hơn người lao động nhẹ.

4. Nếu chỉ sử dụng thường xuyên một loại thực
phẩm thì sẽ xảy ra điều gì đối với cơ thể? BÀI HỌC KẾT THÚC
Document Outline

  • Vì sao hằng ngày chúng ta phải sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau? Kể tên các chất dinh dưỡng?
  • PowerPoint Presentation
  • Slide 3
  • Slide 4
  • - Dựa vào các hình ảnh ở cột bên phải, em hãy cho biết vai trò của mỗi nhóm thực phẩm đối với cơ thể con người.
  • Slide 6
  • Slide 7
  • Slide 8
  • Slide 9
  • Slide 10
  • Slide 11
  • Slide 12
  • Slide 13
  • Slide 14
  • Slide 15