Giáo án điện tử Công nghệ 6 Bài 4 Chân trời sáng tạo: Thực phẩm và dinh dưỡng
Bài giảng PowerPoint Công nghệ 6 Bài 4 Chân trời sáng tạo: Thực phẩm và dinh dưỡng hay nhất, với thiết kế hiện đại, dễ dàng chỉnh sửa giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo để soạn Giáo án Công nghệ 6. Mời bạn đọc đón xem!
Chủ đề: Bài giảng điện tử Công Nghệ 6
Môn: Công Nghệ 6
Sách: Chân trời sáng tạo
Thông tin:
Tác giả:
Preview text:
CHÀO MỪNG THẦY CÔ VÀ CÁC EM
ĐẾN VỚI BUỔI HỌC HÔM NAY!!!
Ký hiệu nội dung các em cần ghi vào tập. KIỂM TRA BÀI CŨ
Câu 1: Thế nào là ngôi nhà thông minh?
Câu 2: Ngôi nhà thông minh có những đặc điểm gì?
Chương II. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
Nếu ngày nào cũng chỉ ăn một món mà mình ưa thích ( ví
dụ: trứng chiên) thì có được không?
Vì sao hằng ngày chúng ta phải sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau?
Chương II. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
BÀI 4. THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG (Tiết 1)
BÀI 4. THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG (Tiết 1)
1. Giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn
Các thực phẩm có giá trị - Em hãy cho biết dinh dưỡng tương đồng nha t u thì đ ên c ược xếp và ác nhóm o thực cùng 1 nhóm phẩm có trong Hình 4.1. - Nhóm thực phẩm giàu chất đạm (protein) - Nhóm thực phẩm giàu chất đường, bột (glucid) - Nhóm thực phẩm giàu giàu chất béo (lipid) - Nhóm thực phẩm giàu chất khoáng và vitamin
Hình 4.1. Vai trò dinh dưỡng của các nhóm thực phẩm
NHÓM THỰC PHẨM GIÀU CHẤT ĐẠM (PROTEIN)
- Dựa vào các hình ảnh ở cột bên phải, em hãy cho biết vai
trò của nhóm chất giàu chất đạm đối với cơ thể con người?
VAI TRÒ CỦA NHÓM GIÀU CHẤT ĐẠM (PROTEIN):
- Tạo ra các tế bào mới để thay thế
các tế bào già chết đi, giúp cơ thể
sinh trưởng và phát triển.
- Cung cấp năng lượng.
NHÓM GIÀU CHẤT ĐƯỜNG, BỘT (GLUCID) Chất đường Kẹo Trái cây Mật ong Mía Tinh bột Các loại khoai Tinh bột Bánh mì Bắp (Ngô) Lúa mạch Yến mạch
VAI TRÒ CỦA NHÓM GIÀU CHẤT ĐƯỜNG BỘT LÀ GÌ?
- Cung cấp năng lượng chủ yếu cho mọi
hoạt động để làm việc, vui chơi.
NHÓM THỰC PHẨM GIÀU CHẤT BÉO
Chất béo động vật Mỡ lợn Mỡ gà Chất béo thực vật Bơ thực vật Dừa Oliu Dầu ăn Hướng dương CHẤT BÉO CÓ VAI TRÒ GÌ?
- Cung cấp năng lượng, tích trữ
mỡ dưới da giúp bảo vệ cơ thể.
- Chuyển hoá một số vitamin cần thiết cho cơ thể.
Ngoài bộ lông không thấm nước, gấu Bắc cực còn có lớp
mỡ dày 10 cm giúp giữ ấm cơ thể, ngay cả khi nhiệt độ
xuống dưới -40 độ C. Trong những nơi mùa Đông lạnh và
khó tìm kiếm thức ăn hơn, gấu Bắc cực đều ngủ đông.
SUY NGHĨ TRẢ LỜI GIÚP CÔ CÂU HỎI SAU:
Hãy tìm điểm giống nhau về vai trò dinh dưỡng
Cả 3 chất đều cung cấp năng
của cả 3 nhóm chất: chất đạm, chất đường bột và chất b lượnéo
g cho cơ thể con người
NHÓM GIÀU VITAMIN VÀ CHẤT KHOÁNG 06/25/24 24 06/25/24 25
THỰC PHẨM GIÀU CHẤT KHOÁNG 06/25/24 27
CHẤT KHOÁNG VÀ VITAMIN CÓ VAI TRÒ GÌ?
- Tăng sức đề kháng, giúp cơ thể khoẻ mạnh.
BÀI 4. THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG
1. Giá trị dinh dưỡng của các nhóm thực phẩm.
Căn cứ vào giá trị dinh dưỡng, có 4 nhóm thực phẩm: - Nhóm giàu chất đạm
- Nhóm giàu chất đường, bột - Nhóm giàu chất béo
- Nhóm giàu vitamin, chất khoáng
Mỗi ngày, nên chọn đủ thực phẩm của 4 nhóm
chính để cơ thể phát triển và khỏe mạnh.
BÀI 4. THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG
1. Giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn.
2. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể:
2. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể:
Theo em, thể trạng của mỗi bạn trong Hình 4.2
thể hiện tình trạng dinh dưỡng của cơ thể như thế nào? a b c
Hình 4.2. Một số loại thể trạng Tại sao cơ thể lại bị suy dinh dưỡng?
2. Nhu cầu dinh dỡng của cơ thể
Thiếu hoặc thừa chất dinh dưỡng đều gây ra tác hại đối với cơ thể. Cơ thể bị suy dinh dưỡng sẽ có tác hại như thế nào ?
Làm sao để cơ thể phát triển cân đối, khỏe mạnh?
2. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể:
- Nếu ăn uống thiếu chất thì cơ thể bị suy dinh dưỡng, chậm phát
triển hoặc ngừng phát triển, sức đề kháng yếu và trí tuệ kém phát triển.
- Nếu ăn uống thừa so với nhu cầu cơ thể, kèm theo lười vận động
gây nên bệnh béo phì, bệnh huyết áp, bệnh tim mạch,… LUYỆN TẬP
Nếu em sử dụng thường xuyên một loại thực
phẩm, thì sẽ xảy ra điều gì đối với cơ thể ?
Không đảm bảo đủ chất, mỗi loại thức ăn chỉ
cung cấp một số chất. Chúng ta cảm thấy mệt
mỏi, chán ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Em hãy cho biết các món ăn trên hình cung
cấp chất dinh dưỡng nào chủ yếu?
Nhóm thực phẩm nào đưới đây là nguồn
cung cấp chất đường, bột? A. Gạo, đậ X u xanh, ngô, khoai lang.
B. Bắp cải, cà rốt, táo, cam.
C. Tép, thịt gà, trứng vịt, sữa.
D. Dừa, mỡ lợn, dầu đậu nành.
Chất dinh dưỡng nào sau đây là nguồn
cung cấp năng lượng chủ yếu cho mọi hoạt động của cơ thể? A X . Chất đường bột B Chất đạm C.Chất béo D. Vitamin
Chất đạm có vai trò nào sau đây đối với cơ thể?
A. Tăng sức đề kháng của cơ thể.
B. Chuyển hóa một số vitamin cần thiết cho cơ thể. C. T X
ái tạo tế bào mới thay thế tế bào giả chết
đi, cung cấp năng lượng. D. Cung cấp năng lượng.
HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ - Học bài 4 ( Phần 1,2)
- Xem trước phần 3: Chế độ ăn uống khoa học (trang 27). BÀI HỌC KẾT THÚC
Document Outline
- CHÀO MỪNG THẦY CÔ VÀ CÁC EM ĐẾN VỚI BUỔI HỌC HÔM NAY!!!
- Ký hiệu nội dung các em cần ghi vào tập.
- Câu 1: Thế nào là ngôi nhà thông minh?
- PowerPoint Presentation
- Slide 6
- Slide 7
- Slide 8
- Slide 9
- Slide 10
- NHÓM THỰC PHẨM GIÀU CHẤT ĐẠM (PROTEIN)
- - Dựa vào các hình ảnh ở cột bên phải, em hãy cho biết vai trò của nhóm chất giàu chất đạm đối với cơ thể con người?
- VAI TRÒ CỦA NHÓM GIÀU CHẤT ĐẠM (PROTEIN):
- NHÓM GIÀU CHẤT ĐƯỜNG, BỘT (GLUCID)
- Chất đường
- Tinh bột
- Slide 17
- VAI TRÒ CỦA NHÓM GIÀU CHẤT ĐƯỜNG BỘT LÀ GÌ?
- Chất béo động vật
- Chất béo thực vật
- CHẤT BÉO CÓ VAI TRÒ GÌ?
- Ngoài bộ lông không thấm nước, gấu Bắc cực còn có lớp mỡ dày 10 cm giúp giữ ấm cơ thể, ngay cả khi nhiệt độ xuống dưới -40 độ C. Trong những nơi mùa Đông lạnh và khó tìm kiếm thức ăn hơn, gấu Bắc cực đều ngủ đông.
- SUY NGHĨ TRẢ LỜI GIÚP CÔ CÂU HỎI SAU:
- Slide 24
- Slide 25
- Slide 26
- Slide 27
- CHẤT KHOÁNG VÀ VITAMIN CÓ VAI TRÒ GÌ?
- Slide 29
- Slide 30
- Slide 31
- Slide 32
- Slide 33
- Slide 34
- Slide 35
- Slide 36
- Slide 37
- Slide 38
- Slide 39
- Slide 40
- Slide 41