Giáo án điện tử Công nghệ 6 Bài 4 Chân trời sáng tạo: Thực phẩm và dinh dưỡng

Bài giảng PowerPoint Công nghệ 6 Bài 4 Chân trời sáng tạo: Thực phẩm và dinh dưỡng hay nhất, với thiết kế hiện đại, dễ dàng chỉnh sửa giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo để soạn Giáo án Công nghệ 6. Mời bạn đọc đón xem!

TRƯỜNG : TH&THCS HẢI LỆ
TRƯỜNG : TH&THCS HẢI LỆ
GIÁO VIÊN: ĐẶNG VIỆT HÀ
GIÁO VIÊN: ĐẶNG VIỆT HÀ
HỘI THI: GIÁO VIÊN DẠY GIỎI CẤP THỊ
NĂM HỌC: 2022 - 2023


CHƯƠNG II: BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
BÀI 4: THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG
MỤC TIÊU BÀI HỌC
- !" #$ %&' ( ) *   +, -
.%)/012&34
56*789):;
NỘI DUNG
1. GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA CÁC NHÓM THỰC
PHẨM
2. NHU CẦU DINH DƯỠNG CỦA CƠ THỂ
3. CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG KHOA HỌC
4. XÂY DỰNG BỮA ĂN DINH DƯỠNG HỢP LÍ
1. GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA CÁC NHÓM THỰC PHẨM
1. GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA CÁC NHÓM THỰC PHẨM
!6<=>6?@A6B=CDEF
@6G>HI=JAKL>MD!N
!6<=>6?@A6B=CDEF@6G>
HOP!C,QR>JCSF@DTN
!6<=>6?@A6B=CDEF@6G>
QULJSDADTN
!6<=>6?@A6B=CDEF@6G>
V6LW!C(MINERALS),
D>X=D!
6Y#$Z
*
*[
\;]
1. GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA CÁC NHÓM THỰC PHẨM
6\;];[^&_`*
1. GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA CÁC NHÓM THỰC PHẨM
NHÓM THỰC
PHẨM
THỰC PHẨM VAI TRÒ
GIÀU CHẤT
ĐẠM
(PROTEIN)
GIÀU CHẤT
ĐƯỜNG, BỘT
(GLUCID)
GIÀU CHẤT BÉO
(LIPID)
GIÀU VITAMIN,
CHẤT KHOÁNG
(MINERALS)
1. GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA CÁC NHÓM THỰC PHẨM
NHÓM THỰC
PHẨM
THỰC PHẨM VAI TRÒ
GIÀU CHẤT
ĐẠM
(PROTEIN)
>a',a,a#^,
,b,[1,%",c
d ef ,  [  $ #
0
dCgh[&i/
[h
d@j9&'
GIÀU CHẤT
ĐƯỜNG, BỘT
(GLUCID)
V , # ,
,k,f,c
d@ j9 &' ` $
:%(`gh
GIÀU CHẤT BÉO
(LIPID)
=_, l 9, #g, /m,
%",c
d@j9&'
dC#/ngh/h
*()/l$
GIÀU VITAMIN,
CHẤT KHOÁNG
(MINERALS)
@ [), , [, 0
k,k,c
dCgh[h/9
1%)#n"
@91/[a&_%&'\*o
- Nhóm thực phẩm giàu chất đạm(Protein):
def,[$#0
dCgh[&i/[h
d@j9&'
- Nhóm thực phẩm giàu chất đường, bột (Glucid):
d@j9&':%(`gh
- Nhóm thực phẩm giàu chất béo (Lipid):
d@j9&'
dC#/ngh/h*()/
- Nhóm thực phẩm giàu chất khoáng (Minerals) và vitamin:
dCgh[h
d>91%
@l%l%`(\*+
1. GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA CÁC NHÓM THỰC PHẨM
2. NHU CẦU DINH DƯỠNG CỦA CƠ THỂ
Nhận xét thể trạng của mi bạn trong Hnh 4.2, thể trạng đó thể
hin tnh trạng dinh dưỡng của cơ thể nthế nào?
? Đ xuất các bin pháp cải thin các thể trạng trên?
6\;p;=()h[
a
b
c
5!$9)$jghq#a&_,[h
"rm[h,1%$,ss#n
/[+nt[h;
5!$9)m/0lgh,u8&3/"%( 
fZ#n#t,#n$,#n,h%&3c
2. NHU CẦU DINH DƯỠNG CỦA CƠ THỂ
THỰC PHẨM VÀ
DINH DƯỠNG
vg%w&#:o
!l
&_`gh
C[a&_`
*
!*
j%
!*
j,
/
>$j&_o#a
&_,"
[h,1%$
>mj&_of
#t , x #n 
,h%&3
!*
j#t
!*
j%&3,#(
];MYfb&0%f
8*+;
>a'Ja8N,[),,%"k/8,#+%,
[ ),  , # , #k , 
, &3 ', #x  , 1, _ ', k
k,/Z,,a,l9,,#
Nhóm thực phẩm Thực phẩm
Cj%
Cj%&3,#(
Cj#t
Cj,/
V,#,
>a'Ja8N,&3',
/Z,a,#
=_',l9
@[),,%"/8,#+%,
[),#k,,
#x,1,kk,
p;yb*9&0%f,8Y
#$z*9jj&_
`$;
- >k[
a#{
@[),j
&3'
>k[a#
{
v&3'1
K,`(
@[),
j&3'
];C%8&3|b*9
=z*9jj&_
`$
BÀI HỌC KẾT THÚC
| 1/30

Preview text:

HỘI THI: GIÁO VIÊN DẠY GIỎI CẤP THỊ NĂM HỌC: 2022 - 2023
TRƯỜNG : TH&THCS HẢI LỆ
GIÁO VIÊN: ĐẶNG VIỆT HÀ
Vì sao hằng ngày chúng ta phải sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau?
CHƯƠNG II: BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
BÀI 4: THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG MỤC TIÊU BÀI HỌC
- Nhận biết được một số nhóm thực phẩm chính, ý
nghĩa đối với sức khoẻ con người;
- Hình thành thói quen ăn uống khoa học. NỘI DUNG
1. GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA CÁC NHÓM THỰC PHẨM
2. NHU CẦU DINH DƯỠNG CỦA CƠ THỂ
3. CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG KHOA HỌC
4. XÂY DỰNG BỮA ĂN DINH DƯỠNG HỢP LÍ

1. GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA CÁC NHÓM THỰC PHẨM
1. GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA CÁC NHÓM THỰC PHẨM NHÓM THỰC PHẨM GIÀU CHẤT ĐẠM (PROTEIN) Hãy cho biết tên
NHÓM THỰC PHẨM GIÀU CHẤT các nhóm thực ĐƯỜNG, BỘT (GLUCID) phẩm có trong hình 4.1?
NHÓM THỰC PHẨM GIÀU CHẤT BÉO (LIPID)
NHÓM THỰC PHẨM GIÀU CHẤT KHOÁNG (MINERALS), VITAMIN
1. GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA CÁC NHÓM THỰC PHẨM
Hình 4.1. Vai trò dinh dưỡng của các nhóm thực phẩm
1. GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA CÁC NHÓM THỰC PHẨM NHÓM THỰC THỰC PHẨM VAI TRÒ PHẨM GIÀU CHẤT ĐẠM (PROTEIN) GIÀU CHẤT ĐƯỜNG, BỘT (GLUCID) GIÀU CHẤT BÉO (LIPID) GIÀU VITAMIN, CHẤT KHOÁNG (MINERALS)
1. GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA CÁC NHÓM THỰC PHẨM NHÓM THỰC THỰC PHẨM VAI TRÒ PHẨM GIÀU CHẤT
Thịt lợn, thịt gà, thịt bò, + Xây dựng, tạo ra các tế bào ĐẠM
cá, sữa, trứng, đậu, … mới (PROTEIN)
+ Giúp cơ thể sinh trưởng và phát triển + Cung cấp năng lượng GIÀU CHẤT
Khoai lang, bánh mì, + Cung cấp năng lượng chủ yếu ĐƯỜNG, BỘT gạo, ngô, khoai tây,…
cho mọi hoạt động của cơ thể (GLUCID) GIÀU CHẤT BÉO
Mỡ, dầu ăn, bơ, vừng, + Cung cấp năng lượng (LIPID) đậu, …
+ Giúp bảo vệ cơ thể và chuyển
hóa một số vitamin cần thiết GIÀU VITAMIN,
Cà rốt, cua, rau, ớt + Giúp cơ thể phát triển và tăng CHẤT KHOÁNG chuông, tôm, …
sức đề kháng chống lại bệnh tật (MINERALS)
1. GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA CÁC NHÓM THỰC PHẨM
Căn cứ vào giá trị dinh dưỡng thực phẩm được chia thành 4 nhóm:
- Nhóm thực phẩm giàu chất đạm(Protein):
+ Xây dựng, tạo ra các tế bào mới
+ Giúp cơ thể sinh trưởng và phát triển + Cung cấp năng lượng
- Nhóm thực phẩm giàu chất đường, bột (Glucid):
+ Cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể
- Nhóm thực phẩm giàu chất béo (Lipid):
+ Cung cấp năng lượng
+ Giúp bảo vệ cơ thể và chuyển hóa một số vitamin
- Nhóm thực phẩm giàu chất khoáng (Minerals) và vitamin:
+ Giúp cơ thể phát triển + Tăng sức đề kháng
Cần sử dụng đầy đủ thực phẩm thuộc 4 nhóm chính
2. NHU CẦU DINH DƯỠNG CỦA CƠ THỂ
? Nhận xét thể trạng của mỗi bạn trong Hình 4.2, thể trạng đó thể
hiện tình trạng dinh dưỡng của cơ thể như thế nào?

? Đề xuất các biện pháp cải thiện các thể trạng trên? a b c
Hình 4.2. Một số loại thể trạng
2. NHU CẦU DINH DƯỠNG CỦA CƠ THỂ
- Nếu ăn uống thiếu chất thì cơ thể sẽ bị suy dinh dưỡng, phát triển
chậm lại hoặc ngừng phát triển, sức đề kháng yếu, dễ nhiễm bệnh
và trí tuệ kém phát triển.
- Nếu ăn uống thừa so với nhu cầu cơ thể, kèm theo lười vận động
gây nên bệnh béo phì, bệnh huyết áp, bệnh tim mạch, tiểu đường… Sơ đồ tư duy bài học: Nhóm thực phẩm giàu chất đạm Nhóm thực phẩm
Giá trị dinh dưỡng của giàu chất béo các nhóm thực phẩm Nhóm thực phẩm giàu chất đường, bột Nhóm thực phẩm THỰC PHẨM VÀ giàu chất khoáng, DINH DƯỠNG vitamin
Thiếu chất dinh dưỡng: bị
suy dinh dưỡng, chậm phát
triển, sức đề kháng yếu Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể
Thừa chất dinh dưỡng: gây béo phì, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường
1. Em hãy phân loại những thực phẩm dưới đây
theo các nhóm thực phẩm chính.
Thịt lợn (thịt heo), cà rốt, cua, đậu cô ve, bí đao,
rau muống, khoai lang, bánh mì, bông cải, cải
thìa, sườn lợn, bắp cải thảo, dứa, mỡ lợn, tôm
khô, cá viên, su su, thịt gà, dầu ăn, gạo, cá ba sa Nhóm thực phẩm Thực phẩm Giàu chất đạm
Thịt lợn (thịt heo), sườn lợn, cá viên, thịt gà, cá basa Giàu chất đường, bột Khoai lang, bánh mì, gạo Giàu chất béo Mỡ lợn, dầu ăn Giàu chất khoáng, vitamin
Cà rốt, cua, đậu cove, bí đao,
rau muống, bông cải, cải thìa,
bắp cải thảo, dứa, tôm khô, susu
2. Quan sát những món ăn dưới đây, em hãy cho
biết mỗi món ăn cung cấp chất dinh dưỡng nào là chủ yếu. Rau, củ luộc Canh cà rốt, su su nấu sườn lợn Tôm rang thịt bà - Tôm rang Sườn lợn kho dứa chỉ thịt ba chỉ Canh cà rốt, su su nấu sườn lợn
1. Gia đình em thường dùng những món ăn nào?
Mỗi món ăn cung cấp chất dinh dưỡng nào là chủ yếu? BÀI HỌC KẾT THÚC
Document Outline

  • PowerPoint Presentation
  • Slide 2
  • Vì sao hằng ngày chúng ta phải sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau?
  • Slide 4
  • Slide 5
  • Slide 6
  • Slide 7
  • Slide 8
  • Slide 9
  • Slide 10
  • Slide 11
  • Slide 12
  • Slide 13
  • Slide 14
  • Slide 15
  • Slide 16
  • Slide 17
  • Slide 18
  • Slide 19
  • Slide 20
  • Slide 21
  • Slide 22
  • Slide 23
  • Slide 24
  • Slide 25
  • Slide 26
  • Slide 27
  • Slide 28
  • Slide 29
  • Slide 30