Giáo án điện tử Công nghệ 6 Bài 4 Chân trời sáng tạo: Thực phẩm và dinh dưỡng

Bài giảng PowerPoint Công nghệ 6 Bài 4 Chân trời sáng tạo: Thực phẩm và dinh dưỡng hay nhất, với thiết kế hiện đại, dễ dàng chỉnh sửa giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo để soạn Giáo án Công nghệ 6. Mời bạn đọc đón xem!

1/Vì sao Hàng ngày chúng ta phải sử dụng nhiều
loại thực phẩm khác nhau ?
2/ Các
chất
dinh
dưỡng
đó là
gì?
3/ Cơ
thể
chúng
ta cần
chúng
như
thế
nào?
Chương II. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
Bài 4: THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG
1/Vì sao Hàng ngày chúng ta phải
sử dụng nhiều loại thực phẩm khác
nhau ?


 !
"#$
Chương II. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
Bài 4: THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG
Chương II. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
Bài 4: THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG
1. Giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn.
Để biết 4 nhóm thức ăn trên có giá trị dinh dưỡng
như thế nào thì cô và các em cùng đi vào phần 1.
Hình 4.1
1
2
4
3
Dựa vào các hình ảnh ở cột bên phải em hãy cho biết vai trò của
mỗi nhóm thực phẩm đối với cơ thể con người?
NHÓM CHẤT ĐẠM
NHÓM CHẤT ĐƯỜNG, BỘT
NHÓM CHẤT BÉO
NHÓM CHẤT KHOÁNG
Hình 4.1
NHÓM CHẤT ĐẠM
NHÓM CHẤT ĐƯỜNG, BỘT
NHÓM CHẤT BÉO
NHÓM CHẤT KHOÁNG
VAI TRÒ
Chương II. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
Bài 4: THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG
1. Giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn.
%&''"!"(
)"*+
)"*,
)"*,-%
)" *%
./0&%12# !"
3454&467+$
Chương II. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
Bài 4: THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG
1. Giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn.
2. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể:
Suy dinh dưỡng
Cân đối
Chương II. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
Bài 4: THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG
1. Giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn.
Thiếu hoặc thừa dinh dưỡng sẽ mắc bệnh béo phì, suy dinh dưỡng, còi
xương , cơ thể chậm phát triển hoặc ngưng phát triển,.....
2. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể:
Chương II. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
Bài 4: THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG
1. Giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn.
Thiếu Iốt bị bướu cổ
2. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể:
Chương II. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
Bài 4: THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG
1. Giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn.
Hạn chế ăn đồ chiên, kẹo bánh nhiều màu sắc, nước ngọt có ga ,..............
nên ăn rau củ quả
2. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể:
x
Chương II. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
Bài 4: THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG
1. Giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn.
Thể dục, sinh hoạt hợp lý, ăn uống đủ dinh dưỡng, khoa học để có thân
hình cân đối, khỏe mạnh, thông minh...
2. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể:
Chương II. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
Bài 4: THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG
1. Giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn.
Đủ dinh dưỡng, thân hình cân đối ,thông minh khỏe mạnh
2. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể:
- Em sẽ khuyên cậu bé đó như thế nào để gầy bớt đi?
Chương II. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
Bài 4: THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG
1. Giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn.
2. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể:
5489:6;"*''49<=
&4$.<# %>?@"+%<%A$
)?=?*B,<0''8%54
&4C8+%>&4$)%& &A7:'D
,E,FD&3F-&4$
)?= <%G154H7%8C
I02,F,-%B,F0?,F+$$
LUYỆN TẬP
Nếu em sử dụng thường xuyên một loại thực
phẩm, thì sẽ xảy ra điều gì đối với cơ thể ?
J9;,;%*/8%+K
*<=*$L ;*0F
6;M?<67$
LUYỆN TẬP
Em hãy phân loại những thực phẩm dưới
đây theo các nhóm thực phẩm chính
N8OP7%Q&= C97,3
 %& =% 8 ,B,9;
;B <8O,E;;%' 8O
992<<'1+%
, <
LUYỆN TẬP
NHÓM THỰC PHẨM THỰC PHẨM
Giàu chất đạm Thịt lợn, cua, sườn lợn, tôm,
thịt gà, cá viên ,cá ba sa
Giàu chất đường bột Khoai lang, bánh mì, gạo
Giàu chất béo Mỡ lợn, dầu ăn
Giàu chất khoáng và vitamin Cà rốt, đậu cô ve, bí đao, rau
muống, khoai lang, bông cải,
cải thìa ,bắp cải thảo với
Dứa, Susu.
R B7'ST"%U./
"*"#%80?U
VẬN DỤNG
BÀI TẬP
(Làm vào tập)
HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ
V,!PW1XYQ
Z7&G1[(?
% & Y\$
| 1/23

Preview text:

1/Vì sao Hàng ngày chúng ta phải sử dụng nhiều
loại thực phẩm khác nhau ?
2/ Các 3/ Cơ chất thể dinh chúng dưỡng ta cần đó là chúng gì? như thế nào?
Chương II. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
Bài 4:
THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG
1/Vì sao Hàng ngày chúng ta phải
sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau ?

- Chọn đủ thức ăn của 4 nhóm thực phẩm. - Đỡ nhàm chán, hộp
khẩu vị từng người,…
Chương II. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
Bài 4:
THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG
Chương II. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
Bài 4:
THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG
1. Giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn.
Để biết 4 nhóm thức ăn trên có giá trị dinh dưỡng
như thế nào thì cô và các em cùng đi vào phần 1.
1 NHÓM CHẤT ĐẠM 2
NHÓM CHẤT ĐƯỜNG, BỘT 3 NHÓM CHẤT BÉO 4 NHÓM CHẤT KHOÁNG
Dựa vào các hình ảnh ở cột bên phải em hãy cho biết vai trò của Hình 4.1
mỗi nhóm thực phẩm đối với cơ thể con người? VAI TRÒ NHÓM CHẤT ĐẠM
NHÓM CHẤT ĐƯỜNG, BỘT NHÓM CHẤT BÉO NHÓM CHẤT KHOÁNG Hình 4.1
Chương II. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
Bài 4:
THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG
1. Giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn.
Căn cứ vào giá trị dinh dưỡng, có 4 nhóm thức ăn: - Nhóm giàu chất đạm
- Nhóm giàu chất đường, bột - Nhóm giàu chất béo
- Nhóm giàu vitamin, chất khoáng
Mỗi ngày, trong khẩu phần ăn nên chọn đủ thực phẩm của 4 nhóm
chính để cơ thể phát triển và khỏe mạnh.
Chương II. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
Bài 4:
THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG
1. Giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn.
2. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể: Suy dinh dưỡng Cân đối
Chương II. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
Bài 4:
THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG
1. Giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn.
2. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể:
Thiếu hoặc thừa dinh dưỡng sẽ mắc bệnh béo phì, suy dinh dưỡng, còi
xương , cơ thể chậm phát triển hoặc ngưng phát triển,.....

Chương II. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
Bài 4:
THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG
1. Giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn.
2. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể:
Thiếu Iốt bị bướu cổ
Chương II. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
Bài 4:
THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG
1. Giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn.
2. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể: x
Hạn chế ăn đồ chiên, kẹo bánh nhiều màu sắc, nước ngọt có ga ,.............. nên ăn rau củ quả
Chương II. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
Bài 4:
THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG
1. Giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn.
2. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể:
Thể dục, sinh hoạt hợp lý, ăn uống đủ dinh dưỡng, khoa học để có thân
hình cân đối, khỏe mạnh, thông minh...
Chương II. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
Bài 4:
THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG
1. Giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn.
2. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể:
Đủ dinh dưỡng, thân hình cân đối ,thông minh khỏe mạnh
- Em sẽ khuyên cậu bé đó như thế nào để gầy bớt đi?
Chương II. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
Bài 4:
THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG
1. Giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn.
2. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể:
Cơ thể luôn đòi hỏi phải có đủ chất dinh dưỡng để nuôi sống và
phát triển. Mọi sự thừa hoặc thiếu đều có hại cho sức khoẻ.
- Nếu ăn uống thiếu chất thì bị suy dinh dưỡng làm cho cơ thể
phát triển chậm lại hoặc ngừng phát triển. Ngoài ra trẻ em còn dễ
bị mắc bệnh nhiễm khuẩn và trí tuệ kém phát triển.
- Nếu ăn uống thừa so với nhu cầu cơ thể, kèm theo lười vận động
gây nên bệnh béo phì, bệnh huyết áp, bệnh tim mạch,. . LUYỆN TẬP
Nếu em sử dụng thường xuyên một loại thực
phẩm, thì sẽ xảy ra điều gì đối với cơ thể ?

Không đảm bảo đủ chất, mỗi loại thức ăn chỉ
cung cấp một số chất. Chúng ta cảm thấy mệt
mỏi, chán ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe. LUYỆN TẬP
Em hãy phân loại những thực phẩm dưới
đây theo các nhóm thực phẩm chính

Thịt lợn (thịt heo), cà rốt, cua, đậu cô ve, bí
đao, rau muống, khoai lang, bánh mì, bông cải,
cải thìa, sườn lợn, bắp cải thảo, dứa, mỡ lợn,
tôm khô, cá viên, su su, thịt gà, dầu ăn, gạo, cá ba sa LUYỆN TẬP NHÓM THỰC PHẨM THỰC PHẨM Giàu chất đạm
Thịt lợn, cua, sườn lợn, tôm,
thịt gà, cá viên ,cá ba sa

Giàu chất đường bột
Khoai lang, bánh mì, gạo Giàu chất béo Mỡ lợn, dầu ăn
Giàu chất khoáng và vitamin Cà rốt, đậu cô ve, bí đao, rau
muống, khoai lang, bông cải,
cải thìa ,bắp cải thảo với Dứa, Susu.
VẬN DỤNG BÀI TẬP (Làm vào tập)
Gia đình em thường dùng những món ăn nào? Mỗi
món ăn cung cấp nhóm thực phẩm nào là chủ yếu?
HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ - Học bài 4 ( Phần 1,2)
- Xem trước phần 3: Chế độ ăn khoa học trang 27.
Document Outline

  • PowerPoint Presentation
  • Slide 2
  • Slide 3
  • Slide 4
  • Slide 5
  • Slide 6
  • Slide 7
  • Slide 8
  • Slide 9
  • Slide 10
  • Slide 11
  • Slide 12
  • Slide 13
  • Slide 14
  • Slide 15
  • Slide 16
  • Slide 17
  • Slide 18
  • Slide 19
  • Slide 20
  • Slide 21
  • Slide 22
  • Slide 23