Giáo án điện tử Công nghệ 6 Bài 4 Chân trời sáng tạo: Thực phẩm và dinh dưỡng

Bài giảng PowerPoint Công nghệ 6 Bài 4 Chân trời sáng tạo: Thực phẩm và dinh dưỡng hay nhất, với thiết kế hiện đại, dễ dàng chỉnh sửa giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo để soạn Giáo án Công nghệ 6. Mời bạn đọc đón xem!

Căn cứ vào giá trị dinh dưỡng, người ta chia thực phẩm
làm mấy nhóm? Hãy kể tên các nhóm đó.



!
"# $%%&'($ 
)*+
,-&'%+./01)23
,-&'24+015
,-&'26+%17
,-&'7)88+
9:1;,812*12<=
./019:1;,812*1
2)12<=10151%1
71)23>
?@>.&'8
A>)9/)B
C>-5DE
F>G!6:7H
,I=J$ &20*1
J3=( K:
JL
G2*
$/
GD9M
N

9J
Nhóm thực phẩm giàu đạm,..
Nhóm thực phẩm giàu chất
đạm, khoáng và vitamin
Nhóm thực phẩm giàu
khoáng và vitamin, chất béo
Nhóm thực phẩm giàu chất
đường bột
Thế nào là bữa ăn dinh dưỡng hợp lí?
cơm
xào
canh
mặn
?@>.&'8
A>)9/)B
C>-5DE
F>G!6:7H
,I=J$ &20*1
23&:0@&
'*OP*08Q
)*1N1JRN
6S>
T- .<9
/2O
G9:133
30
U0
7V
TK16
TAAFW
T- Thời gian phân chia các bữa ăn của gia đình trên như thế nào?
TX
TAX
TYFW
T@FW
Thời gian tiêu
hóa thức ăn khoản
4 đến 5 giờ
3 đến 4 bữa
Bữa trưa: 11h- 12h
Bữa sáng: 6h30- 7h 30
Bữa tối: 5h- 6h30
.$)2F2%(
$ >.12%
$)20*
Bạn
thứ 3
BÁNH CUN
CƠM TẤM
Không ăn sáng có hại
cho sức khoẻ vì hệ tiêu
hoá phải làm việc không
điều độ.
Không nên bỏ bữa ăn sáng,
vì sao ?
PHỞ BÒ
BÚN RIÊU
thc ăn đưc hấp thụ
tt, trong khi ăn sau bữa
ăn chúng ta nên chú ý
nhng điu gì ?
- Thái độ tình cảm vui vẻ.
- Ăn với tốc độ vừa phải, nhai
kỹ.
- Không làm việc khác : (đọc
sách , báo, xem phim, nói
nhiều…)
- Sau bữa ăn cần nghỉ ngơi
hoặc hoạt động nhẹ.
?@>.&'8
A>)9/)B
C>-5DE
F>G!6:7H
,I=J$ &20*1
23&:0@&
'*OP*08Q
)*
,I=Z21Z)EZ
DEQ)B[>
đúng bữa đúng cách
.92232=2=Q
*20\?]
3?
.2 ?%^ ?%? ?%G
U) X X _
.9 AW AA@Y` AA@Y`
.: a
RCWS
b
RAaS
X
RA_S
c0\ 

Bài tập : Em hãy nhận xét bạn nào biết cách phân chia thời gian
bữa ăn trong ngày hợp lý nhất . Em hãy giải thích cho sự lựa
chọn của mình ?
+
.8PJD99 d
923e)%
-
GD
,
?)
,
G)V7D
,
./7
,
G)f3:
,
G=8(
3
,
K:JL
,
K=6g(M
,
.<9
,
U
GH
6290*
| 1/22

Preview text:

Căn cứ vào giá trị dinh dưỡng, người ta chia thực phẩm
làm mấy nhóm? Hãy kể tên các nhóm đó.
Gia đình em thường dùng những
món ăn nào? Mỗi món ăn cung
cấp chất dinh dưỡng nào là chủ yếu?
Em hãy phân loại những loại thực phẩm dưới đây theo các nhóm chính:
Thịt lợn, cà rốt, đậu co-ve, bí đao,
bánh mì, bông cải,mỡ lợn, dầu ăn, gạo, khoai, cá ba sa.
- Nhóm thực phẩm giàu đạm: Thịt lợn, cá ba sa
- Nhóm thực phẩm giàu chất béo: mỡ lợn, dầu ăn
- Nhóm thực phẩm giàu đường bột: gạo, khoai
- Nhóm thực phẩm giàu chất khoáng và vitamin:
cà rốt, đậu co-ve, bí đao, bông cải
Bài 4. Thực phẩm và dinh dưỡng
1. Giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn
2. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể
3.Chế độ ăn uống khoa học
- Phải xây dựng bữa ăn dinh dưỡng hợp lí , Gà xào sả ớt Rau muống Canh bí Cơm trắng xào tỏi nâu thịt món mặn món rau xào món canh
cơm Nhóm thực phẩm giàu chất đường bột
canh Nhóm thực phẩm giàu chất
đạm, khoáng và vitamin
xào Nhóm thực phẩm giàu
khoáng và vitamin, chất béo
mặn Nhóm thực phẩm giàu đạm,..
Thế nào là bữa ăn dinh dưỡng hợp lí?
Bài 4. Thực phẩm và dinh dưỡng
1. Giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn
2. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể
3.Chế độ ăn uống khoa học
- Phải xây dựng bữa ăn dinh dưỡng hợp lí ,
là bữa ăn có sự phối hợp đủ 4 nhóm thực
phẩm chính theo tỉ lệ thích hợp và nên có
đủ các món ăn chính canh, mặn, xào ( hoặc luộc ). Canh cà rốt, su su nấu sườn lợn Sườn lợn - Tôm rang kho dừa thịt ba chỉ Rau, củ luộc 7 giờ 11 giờ 30 17 giờ 5 giờ 30 4 giờ 30
- Thời gian phân chia các bữa ăn của gia đình trên như thế nào? Thời gian tiêu
Bữa sáng: 6h30- 7h 30 Bữa h tr ó ưa a : 1 1 thức h- 12h ăn khoản Bữa 4 tối: đến 5 3 đến 5h- 6h30 giờ 4 bữa
Thời gian phân chia các bữa ăn của 3 bạn dưới
đây. Theo em, bạn nào có thời gian
phân chia các bữa ăn hợp lí nhất? Bạn thứ 3 BÁNH CUỐN Không ăn sáng có hại K ch h o sức ông nê kh n oẻ bỏ vì h
bữa ătiê n u sáng, hoá phải l àm vi sao ? c không BÚN RIÊU điều độ. PHỞ BÒ CƠM TẤM
- Thái độ tình cảm vui vẻ.
- Ăn với tốc độ vừa phải, nhai kỹ.
- Không làm việc khác : (đọc sách , báo, xem phim, nói
-Để thức ăn được hấp n hith ề ụ u …)
tốt, trong khi ănsau bữa
- Sau bữa ăn cần nghỉ ngơi
ăn chúng ta nên chú ý hoặc hoạt động nhẹ. những điều gì ?
Bài 4. Thực phẩm và dinh dưỡng
1. Giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn
2. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể
3.Chế độ ăn uống khoa học
- Phải xây dựng bữa ăn dinh dưỡng hợp lí,
là bữa ăn có sự phối hợp đủ 4 nhóm thực
phẩm chính theo tỉ lệ thích hợp và nên có đủ các món ăn chính - Phải ăn đúng bữ đúng a, đúng cá bữa đúng c ch ác h để giúp
cơ thể tiêu hoá thức ăn dễ dàng.
Trong ba bữa sau bữa ăn nào đảm bảo tiêu
chí của bữa ăn dinh dưỡng hợp lý nhất? Vì sao?
Bài tập : Em hãy nhận xét bạn nào biết cách phân chia thời gian
bữa ăn trong ngày hợp lý nhất . Em hãy giải thích cho sự lựa chọn của mình ?
Thời gian bữa ăn Bạn A Bạn B Bạn C Sáng 7 h 7 h 9 h Trưa 10 h 11 h 45’ 11 h 45’ Tối 8 h 6 h 7 h (20 h ) (18 h ) (19 h ) Hợp lý nhất +
Theo em việc xem chương trình truyền hình
trong bữa ăn sẽ có tác hại gì? -Canh cải nấu với - Cơm sườn heo - Bánh mì -Rau muống xào tỏi
- Cá ngừ kho thơm - Rau cải luộc+ nước mắm - Thịt heo kho - Tôm rang
- Cá nục sốt cà chua - Sữa chua Chọn món
ăn cho một bữa ăn trưa dinh dưỡng hợp lí
Document Outline

  • Slide 1
  • Slide 2
  • Slide 3
  • Slide 4
  • Slide 5
  • Slide 6
  • Slide 7
  • Slide 8
  • Slide 9
  • Slide 10
  • Slide 11
  • Slide 12
  • Slide 13
  • Slide 14
  • Slide 15
  • Slide 16
  • Slide 17
  • Slide 18
  • Slide 19
  • Slide 20
  • Slide 21
  • Slide 22