Giáo án điện tử Công nghệ 6 Bài 4 Kết nối tri thức: Thực phẩm và dinh dưỡng

Bài giảng PowerPoint Công nghệ 6 Bài 4 Kết nối tri thức: Thực phẩm và dinh dưỡng hay nhất, với thiết kế hiện đại, dễ dàng chỉnh sửa giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo để soạn Giáo án Công nghệ 6. Mời bạn đọc đón xem! 

Chương II.
BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
Tiết 7, Bài 4:
THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG
MỤC TIÊU BÀI HỌC
-
 !"#$%&'()* 
+,
-./012*32( $4
500 6768()*
mạnh?%$90 %&
76:
Để cơ thể cân đối khoẻ mạnh, chúng ta cần ăn
uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tập luyện thể
dục đều đặn, ngủ đúng giờ.
Khám
phá
;6< !0*:.=>
?8 !0
%0@< 
A02B!
A02BB+BC7
A02BD
EB$!%0 FF0
+2BBG 
76 +68%0()*!,
H
I,JKELM5NOIE.PQR.SJQ.T.
NU0$
VW2(6
$>
 
$/XW2F
2Y<V
7ZZ $
$ 0%0
(V3.
[,02B+%0
BC7
I,JKELM5NOIE.PQR.SJQ.T.
<22\%0
]$02
BB+B
C7:
;6<02B
B+%0BC7:
hực phẩm giàu tinh bột,
E02
+%0BC7^/
( $8>7F$2C$
8>BC7: bánh mì,
khoai tây, cơm, bún, rau
xanh, trái cây
[,02B+%0B
C7
- 2\ 2 B^ +  _ 
/`$ 8>$2C$,
-A^502\2B3
]>2 4 !]$76BC7a
 V<2$,
H_0<42]$b !!c
63d(<2UF$F$ef,0>$>
_0<42]$ !8>!
c07,
NU0$
VW2(6
$>
 
$/XW2F
2Y<V
7ZZ $
$ 0%0
(V3.
g,02B!
QB!d *f0
0G
6B2F7
6%0F76
6
I,JKELM5NOIE.PQR.SJQ.T.
;6<02B!:
E02B!^
!U'`$
 !!!W2,
<22\%0
]$
02B!:
g,02B!
-2\2B^90%'`$
!20%0 !2!h
-A^500G6B2
F76%0F766,
NU0$
VW2(6
$>
 
$/XW2F
2Y<V
7ZZ $
$ 0%0
(V3.
i,02BD
QBD(ipid)2
B3
 76_>
&H$Y!&
6Z %V76
%0F2>6$
%$
I,JKELM5NOIE.PQR.SJQ.T.
;6<02
BD :
E02BD ^
G2%7%,
<22\%0
]$
02BD :
3. Nhóm thực phẩm giàu chất béo
-2\2B^XjG2Ej7,
-A^Q2B3 76
` &$Y ! &6Z  V76%0
F2>6$ !%$,
NU0$
VW2(6
$>
 
$/XW2F
2Y<V
7ZZ $
$ 0%0
(V3.
4,02%$
j$ %$9
$$%0 12
/2>6$
BF76
()*!. .G2
%$F$
GW2 

I,JKELM5NOIE.PQR.SJQ.T.
Zk,[02%$
5 !
%$
2\2B j$9]>2
j$l -E'7G2
-m2U0G8>
-
AF0n
-
5012/= $
]$76
j$o -_02$
-E9$'
`$
-
;32
-
AGH%06
]$VG(
j$Q -Q ! $12ZF%
2$$Y$
-HQ !$2C$02$
-5012/= $
H-5003'W]$
0!2
j$p -o7`$'G2
-Q !B
-Qc%&H$2FH(
H6]$VC7H
j$q -A$
-
.!42Z>GH
-
pG2$%
-
E $
-
oZ %V0
4. Nhóm thực phẩm giàu vitamin
-2\2B^.G2W2 ,
-A^
rj$%$93+Vs$$
12/%2>6$B,
NU0$
VW2(6
$>
 
$/XW2F
2Y<V
7ZZ $
$ 0%0
(V3.
b,02B( 
QB( F
 6]$
C7, !
]$7n,B2! 
\G2
I,JKELM5NOIE.PQR.SJQ.T.
oZk,202B( 
5 !B
( 
2\2B j$9]>2
Ln
-
E$'
-Q !2
E$$%0 12/
B2! %000G
]$\G2 2
Q$2 -L`$'ZZH
$2C$
AF C7%03
n()*
I *
-
Q !HZZ 6
-
J23t2 *
E$$%0 12/
B2H! U2>
9V
&2t
4. Nhóm thực phẩm giàu chất khoáng
-2\2B^.G2W2 ,
-A^
rQB (  F     6 ]$ C7 !
7nt'VG(B2! \G2%0
2>6$]$76,
Luyện tập
LnC /k,g%0
$2202B+%0B
C702B!
02BD
LnC/Z^
02+%0BC7^U
df! edf$2nZdf df
02B!^Ud$f9dfH
02BD ^df7d*f
Hướng dẫn học bài và chuẩn bị bài:
-.40_0oE %Y0%00
UVu,
-E/62<'2&GII,v2( $
4
Tìm hiểu các câu hỏi:
rw2$%0(6<$/*$>
? x   [ 2G, q  CD / %W %V?
x]$$//:
rE0 0`$3:
r E*  * %V C* 7 / 2>W /
 `$3y!/:
NU0$
VW2(6
$>
 
$/XW2F
2Y<V
7ZZ $
$ 0%0
(V3.
II,HvzMA;.Nl.{Q
[,o`$H3"
o`$3"0`$
3($
! !
G* |
V62
B%$] 2
G2]$76n3
%0B

Luyện
tập
E $`$$2`$30 ZZ<2
]$`$3"B?j/$ ?
NU0$
VW2(6
$>
 
$/XW2F
cucY<V
7ZZ $
$ 0%0
(V3.
II,HvzMA;.Nl.{Q
g,E12*32( $4
v`$3
vF
zđủ&
XZZ $ 0%V

Khám
phá
E* *%VC*7/2>W/
 `$3y!/:
;#C8>0+
V2><0
C8>+X!4,
QU%V]$+
(}C8>0(
t'U(6$
12/U
U/C8>
ZZ F(
Kết nối nghề
nghiệp
BÀI HỌC KẾT THÚC
| 1/29

Preview text:

Chương II.
BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM Tiết 7, Bài 4:
THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG MỤC TIÊU BÀI HỌC
-Nhận biết được một số nhóm thực phẩm chính, giá trị
dinh dưỡng từng loại, ý nghĩa đối với sức khỏe con người.
-Hình thành thói quen ăn uống khoa học
Làm thế nào để có được cơ thể cân đối khỏe
mạnh? thực phẩm có vai trò như thế nào đối với
Để cơ thể cân đối kh cơ oẻ thể m ? ạnh, chúng ta cần ăn
uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tập luyện thể
dục đều đặn, ngủ đúng giờ. Khám ph Kể á
tên một số loại thực phẩm mà em biết? Hãy
thử phân loại các thực phẩm đó thành các nhóm
thực phẩm và đặt tên cho từng nhóm Giàu chất đạm Giàu chất béo
Giàu chất tinh bột, chất đường, chất xơ
I. MỘT SỐ LOẠI THỰC PHẨM CHÍNH
Thực phẩm rất đa dạng và phong phú chúng là
người cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho
cơ thể con người phát triển cân đối và khỏe mạnh.
I. MỘT SỐ LOẠI THỰC PHẨM CHÍNH
1. Nhóm thực phẩm giàu chất tinh bột đường và chất xơ
Ngôi nhà được trang bị
Kể tên các thực phẩm giàu chất hệ thống điều khiển tự
tinh bột, chất đường và chất xơ?
hực phẩm giàu tinh bột, động hay bán tự động
đThực phẩm giàu tinh bột, cho các thiết bị trong
đường và chất xơ: bánh mì, gia đình Điều đó giúp
khoai tây, cơm, bún, rau xanh,
trái cây chất xơ: bánh mì,
cuộc sống trở nên tiện Nê khu nguồn gốc oai tây, cơ và m, gi búátn t, rị
ra dui nh nghi hơn đảm bảo an dưỡng c xanh, t ủa rái nhóm
cây thực phẩm giàu ninh an toàn và tiết
chất tinh bột, chất đường, chất kiệm năng lượng. xơ?
1. Nhóm thực phẩm giàu chất tinh bột đường và chất xơ
- Nguồn cung cấp: thường có trong ngũ cốc, bánh
mì, sữa, mật ong, trái cây chín, rau xanh.
- Giá trị dinh dưỡng: Là nguồn cung cấp năng lượng
chủ yếu cho mọi hoạt động của cơ thể, chất xơ hỗ trợ cho hệ tiêu hóa.
Ngũ cốc nào tên gọi chung của 5 loại hạt dùng
để ăn( kê, đậu, ngô, lúa nếp, lúa tẻ). Ngày nay,
ngũ cốc là tên gọi chung của các loại cây có hạt dùng làm lương thực.
I. MỘT SỐ LOẠI THỰC PHẨM CHÍNH
2. Nhóm thực phẩm giàu chất đạm
Ngôi nhà được trang bị
Chất đạm(protein) là hệ thống điều khiển tự thành phần dinh động hay bán tự động
dưỡng để cấu trúc cơ cho các thiết bị trong thể và giúp cơ thể gia đình Điều đó giúp phát triển tốt
cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
Kể tên các thực phẩm giàu chất đạm?
Thực phẩm giàu chất đạm:
thịt nạc, tôm, trứng, cá, sữa,
các loại hạt như hạt điều.
Nêu nguồn gốc và giá trị dinh
dưỡng của nhóm thực phẩm giàu chất đạm?
2. Nhóm thực phẩm giàu chất đạm
- Nguồn cung cấp:thịt lợn, bò, gà, vịt, cá, trứng, sữa,
lạc, đậu nành và các loại đậu hạt,…
- Giá trị dinh dưỡng: Là thành phần dinh dưỡng để cấu
trúc cơ thể và giúp cơ thể phát triển.
I. MỘT SỐ LOẠI THỰC PHẨM CHÍNH
3. Nhóm thực phẩm giàu chất béo
Ngôi nhà được trang bị Chất béo (lipid)cung
hệ thống điều khiển tự cấp năng lượng động hay bán tự động trong cơ thể tích lũy cho các thiết bị trong dưới da ở dạng lớp gia đình Điều đó giúp
mỡ để bảo vệ cơ thể
cuộc sống trở nên tiện và giúp chuyển hóa nghi hơn đảm bảo an một số vitamin ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
Kể tên các thực phẩm giàu chất béo?
•Thực phẩm giàu chất béo:
dầu thực vật, bơ, mỡ động vật.
Nêu nguồn gốc và giá trị dinh
dưỡng của nhóm thực phẩm giàu chất béo?
3. Nhóm thực phẩm giàu chất béo
- Nguồn cung cấp: mỡ ĐV, dầu TV, bơ.
- Giá trị dinh dưỡng: Cung cấp năng lượng cho cơ thể,
tích trữ dưới da ở dạng lớp mỡ để bảo bệ cơ thể và
giúp chuyển hóa một số loại vitamin.
I. MỘT SỐ LOẠI THỰC PHẨM CHÍNH
4. nhóm thực phẩm giàu vitamin
Ngôi nhà được trang bị Vitamin có vai trò
hệ thống điều khiển tự tham gia vào quá động hay bán tự động trình chuyển hóa các cho các thiết bị trong chất giúp cơ thể gia đình Điều đó giúp khỏe mạnh. Hầu hết
cuộc sống trở nên tiện các vitamin chúng ta nghi hơn đảm bảo an cần đều có trong ninh an toàn và tiết thực phẩm kiệm năng lượng.
bảng 4.1 một số thực phẩm chính giàu vitamin Loại
Nguồn thực phẩm cung cấp Vai trò chủ yếu vitamin Vitamin A - Trứng bơ dầu cá - Giúp làm sáng mắt
- Ớt chuông, cà rốt, cần tây
- Làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể Vitamin B - Ngũ cốc, cà chua - Kích thích ăn uống
- Thịt lợn, thịt bò, gan, trứng,
- Góp phần và sự phát triển sữa, cá của hệ thần kinh Vitamin C
- Các loại hoa quả có múi có vị
- Làm chậm quá trình lão hóa chua như cam, bưởi, chanh
- Là làm tăng sức bền của
- Các loại rau xanh, cà chua thành mạch máu Vitamin D - Bơ sữa trứng dầu cá
- Cùng với calcium giúp kích - Các loại nấm
thích phát triển của hệ xương Vitamin E - Gan - Tốt cho da
-Hạt họ đậu nảy mầm - Bảo vệ tế bào -Dầu dừa thực vật
4. Nhóm thực phẩm giàu vitamin
- Nguồn cung cấp: Hầu hết đều có trong thực phẩm. - Giá trị dinh dưỡng:
+Vitamin có vai trò tăng cường hệ miễn dịch, tham gia
quá trình vận chuyển hóa các chất.
I. MỘT SỐ LOẠI THỰC PHẨM CHÍNH
5. Nhóm thực phẩm giàu chất khoáng
Ngôi nhà được trang bị
hệ thống điều khiển tự Chất khoáng giúp động hay bán tự động
cho sự phát triển của cho các thiết bị trong xương, hoạt động gia đình Điều đó giúp của cơ bắp, cấu tạo
cuộc sống trở nên tiện hồng cầu nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
Bảng 4.2 một số thực phẩm chính giàu chất khoáng
Loại chất Nguồn thực phẩm cung cấp Vai trò chủ yếu khoáng Sắt - Thịt cá gan trứng Tham gia vào quá trình - Các loại đậu
cấu tạo và là thành phần của hồng cầu trong máu Calcium - Sữa trứng hải sản Giúp cho xương và răng rau xanh chắc khỏe Iodine
- Các loại hải sả, rong biển Tham gia vào quá trình
- Muối ăn có bổ sung iodine cấu tạo hóc môn tuyến giáp, phòng tránh bệnh bướu cổ
4. Nhóm thực phẩm giàu chất khoáng
- Nguồn cung cấp: Hầu hết đều có trong thực phẩm. - Giá trị dinh dưỡng:
+Chất khoáng giúp cho sự phát triển của xương, hoạt
động cơ bắp, tổ chức hệ thần kinh, cấu tạo hồng cầu và
sự chuyển hóa của cơ thể. Luyện tập Sắp xếp hình ảnh:
Sắp xếp các thực phẩm trong hình 4.2 và các nhóm
•Nhóm thực phẩm giàu tinh bột, đường và chất xơ: ngô
sau nếu thực phẩm giàu tinh bột chất đường và chất
(d), gạo tẻ (h), rau bắp cải (g), mật ong (c)
xơ, nhóm thực phẩm giàu chất đạm, nhóm thực phẩm
•Nhóm thực phẩm giàu chất đạm: tôm (a), thịt bò (b), • giàu chất béo
Nhóm thực phẩm giàu chất béo: mỡ lợn (i), bơ (e)
Hướng dẫn học bài và chuẩn bị bài:
- Học bài cũ, làm BT trong vở thực hành và bài tập công nghệ 6.
- Tìm hiểu, nghiên cứu trước phần II. Ăn uống khoa học
Tìm hiểu các câu hỏi:
+ Quan sát và kể tên các thực phẩm gia đình em hay
sử dụng trong 1 tuần. Em có nhận xét gì về việc sử
dụng thực phẩm của gia đình mình?
+ Thế nào là bữa ăn hợp lí?
+ Theo em, việc xem chương trình truyền hình
trong bữa ăn sẽ có tác hại gì? II. ĂN UỐNG KHOA HỌC 1. Bữa ăn hợp lý
Ngôi nhà được trang bị Bữa ăn hợp lý là bữa
hệ thống điều khiển tự ăn có sự kết hợp đa động hay bán tự động dạng các loại thực cho các thiết bị trong
phẩm cần thiết theo tỉ gia đình Điều đó giúp lệ thích hợp để cung
cuộc sống trở nên tiện cấp vừa đủ cho nhu nghi hơn đảm bảo an cầu của cơ thể năng ninh an toàn và tiết lượng và chất dinh kiệm năng lượng. dưỡng Luyện tập
Trong ba bữa sau bữa ăn nào đảm bảo tiêu
chí của bữa ăn hợp lý nhất? Vì sao? II. ĂN UỐNG KHOA HỌC
2. Thói quen ăn uống khoa học
Ngôi nhà được trang bị Ăn bữa ăn
hệ thống điều khiển tự động hay bán tự động Ăn đúng cách cho các thiết bị trong Đảm bảo an toàn vệ gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện sinh thực phẩm nghi hơn đảm bảo an U ống đủ nước ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng. Khám phá
Theo em việc xem chương trình truyền hình
trong bữa ăn sẽ có tác hại gì? Kết nối nghề nghiệp
Kĩ sư xây dựng là người tốt nghiệp chuyên ngành
xây dựng trường Đại học.
Công việc chính của người
kỹ sư xây dựng là thiết kế,
tổ chức thi công, kiểm tra
giám sát, quá trình thi công các công trình xây dựng
đảm bảo đúng thiết kế BÀI HỌC KẾT THÚC
Document Outline

  • PowerPoint Presentation
  • Slide 2
  • Làm thế nào để có được cơ thể cân đối khỏe mạnh? thực phẩm có vai trò như thế nào đối với cơ thể?
  • Slide 4
  • Slide 5
  • Slide 6
  • Slide 7
  • Slide 8
  • Slide 9
  • Slide 10
  • Slide 11
  • Slide 12
  • Slide 13
  • Slide 14
  • Slide 15
  • Slide 16
  • bảng 4.1 một số thực phẩm chính giàu vitamin
  • Slide 18
  • Slide 19
  • Bảng 4.2 một số thực phẩm chính giàu chất khoáng
  • Slide 21
  • Slide 22
  • Slide 23
  • Slide 24
  • Slide 25
  • Slide 26
  • Slide 27
  • Slide 28
  • Slide 29