Giáo án điện tử Công nghệ 6 Bài 4 Kết nối tri thức: Thực phẩm và dinh dưỡng
Bài giảng PowerPoint Công nghệ 6 Bài 4 Kết nối tri thức: Thực phẩm và dinh dưỡng hay nhất, với thiết kế hiện đại, dễ dàng chỉnh sửa giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo để soạn Giáo án Công nghệ 6. Mời bạn đọc đón xem!
Chủ đề: Bài giảng điện tử Công Nghệ 6
Môn: Công Nghệ 6
Sách: Kết nối tri thức
Thông tin:
Tác giả:
Preview text:
Giáo viên: Phạm Thị Thanh Xinh
Học sinh cần:
Tự giác, Trật
tự, Tích cưc,
Sáng tạo, Ghi
chép đày đủ KIỂM TRA BÀI CỦ Câu1: Câu1 Nêu kh N ái á niệm và ệm v và ai a trò củ ò a ng a ôi nhà t nhà hông mi g m nh?
Ngôi nhà thông minh là ngôi nhà được trang bị hệ
thống điều khiển tự động hay bán tự động cho
các thiết bị trong gia đình
• Giúp cuộc sống trở nên tiện nghi hơn, đảm bảo
an ninh, an toàn và tiết kiệm năng lượng. Câu2: Câu2 Tr T ong n g gôi n hà t hà hông m inh thườn ờ g lắp ắ n hữn hữ g hệ t g hệ hông tự độ ng v à bán t à ự độ ự ng nào? Hệ thống điều khiển tự động, bán tự động 3
Quan sát hình ảnh dưới đây, nhận xét thể trạng của
các bạn trong hình, nêu nguyên nhân dẫn đến thể trạng như vậy . A B C Suy dinh dưỡng Béo phì Kén ăn
Thiếu chất đạm Thừa chất đường bột Thiếu chất béo
VẬY CÁC CHẤT DINH DƯỠNG ĐÓ CÓ VAI TRÒ NHƯ THẾ
NÀO ĐỐI VỚI CƠ THỂ CON NGƯỜI Chương II.
BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM Bài 4:
THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG
I. MỘT SỐ NHÓM THỰC PHẨM CHÍNH
CƠ THỂ CÂN ĐỐI KHỎE MẠNH ĐỂ HỌC TẬP VÀ VUI CHƠI
Cần ăn uống đầy Tập luyện thể dục Ngủ đúng giờ. đủ chất dinh đều đặn Làm dư ỡ thế
ng nào để có được cơ thể cân đối khỏe
Thực phẩm là n N gu ÊUồ n V c AI u n T g cấp RÒ CỦ c A ác T c H h Ự ất C dinh dưỡng PHẨM Đmạnh ỐI V ? Ớ
cần thiết cho cơ thể , giúp c I o n C Ơn g T ư H ờ
Ể i? phát triển cân
đối và khỏe mạnh.
Kể tên một số loại thực phẩm mà em biết? Hãy thử phân
loại các thực phẩm đó thành các nhóm thực phẩm và đặt tên cho từng nhóm
Giàu chất tinh bột, đường và Giàu chất đạm chất xơ Giàu chất béo Giàu vi ta min Giàu chất khoáng
Hãy đặt tên nhóm thức ăn có trong các hình trên? Giàu chất đạm Giàu chất béo Giàu chất tinh bột, Giàu chất vi ta min Giàu chất khoáng chất đường, chất xơ
1. Nhóm thực phẩm giàu chất tinh bột đường và chất xơ
- Nguồn cung cấp: thường
có trong ngũ cốc, bánh mì,
sữa, mật ong, trái cây chín, rau xanh.
- Giá trị dinh dưỡng: Là
nguồn cung cấp năng lượng
chủ yếu cho mọi hoạt động
của cơ thể, chất xơ hỗ trợ cho hệ tiêu hóa.
Nêu giá trị dinh dưỡng của nhóm thực phẩm giàu chất tinh bột,
Kể tên các thực p c hhất đườ ẩm gi n àu g, c chấ h t ất xơ?
tinh bột, chất đường và chất xơ?
Ngũ cốc nào tên gọi chung của 5 loại hạt dùng để
ăn( kê, đậu, ngô, lúa nếp, lúa tẻ). Ngày nay, ngũ
cốc là tên gọi chung của các loại cây có hạt dùng làm lương thực.
2. Nhóm thực phẩm giàu chất đạm Thịt Cá Tôm Trứng Hạt điều
- Nguồn cung cấp:thịt lợn, bò, gà, vịt, cá, trứng, sữa,
lạc, đậu nành và các loại đậu hạt,…
- Chất đạm(protein) là thành phần dinh dưỡng để cấu trúc cơ th Nê ể và u và g gi iú á tp rị c ơ th di ể phát triể nh dưỡng của n tố nhótm
Kể tên các thực phẩm giàu chất đạm
thực phẩm giàu chất đạm?
3. Nhóm thực phẩm giàu chất béo Dầu TV Mỡ ĐV Bơ
- Nguồn cung cấp: mỡ ĐV, dầu TV, bơ.
- Chất béo (lipid)cung cấp năng
lượng trong cơ thể tích lũy dưới da
ở dạng lớp mỡ để bảo vệ cơ thể và
giúp chuyển hóa một số vitamin
Nêu giá trị dinh dưỡng của nhóm thực phẩm
Kể tên các thực phẩm giàu chất béo? giàu chất béo? Luyện tập Sắ Sắ p xếp p xếp hcá ì c thự nh ảnh c
: phẩm trong hình 4.2 và các nhóm
•Nhóm thực phẩm giàu tinh bột, đường và chất xơ: ngô
sau nếu thực phẩm giàu tinh bột chất đường và chất
(d), gạo tẻ (h), rau bắp cải (g), mật ong (c)
xơ, nhóm thực phẩm giàu chất đạm, nhóm thực phẩm
•Nhóm thực phẩm giàu chất đạm: tôm (a), thịt bò (b), giàu chất béo
•Nhóm thực phẩm giàu chất béo: mỡ lợn (i), bơ (e)
4. nhóm thực phẩm giàu vitamin
- Vitamin có vai trò tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất gi Vit ú a p c mi ơ th n ể k có h v ỏe a mạ i tr n
ò h như thế nào và nó có trong .
những loại thức ăn nào?
- Hầu hết các vitamin chúng ta cần đều có trong thực phẩm
bảng 4.1 một số thực phẩm chính giàu vitamin Loại
Nguồn thực phẩm cung cấp Vai trò chủ yếu vitamin
Vitamin A - Trứng bơ dầu cá
- Giúp làm sáng mắt
- Ớt chuông, cà rốt, cần tây
- Làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể
Vitamin B - Ngũ cốc, cà chua
- Kích thích ăn uống
- Thịt lợn, thịt bò, gan, trứng, - Góp phần và sự phát triển sữa, cá của hệ thần kinh
Vitamin C - Các loại hoa quả có múi có vị - Làm chậm quá trình lão
chua như cam, bưởi, chanh hóa
- Các loại rau xanh, cà chua
- Là làm tăng sức bền của thành mạch máu
Vitamin D - Bơ sữa trứng dầu cá
- Cùng với calcium giúp - Các loại nấm
kích thích phát triển của hệ xương Vitamin E - Gan - Tốt cho da
-Hạt họ đậu nảy mầm - Bảo vệ tế bào
-Dầu dừa thực vật
5. Nhóm thực phẩm giàu chất khoáng
Ngôi nhà được trang bị
hệ thống điều khiển tự động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp
- Nguồn cung cấp: + Canxi, cuộ phốt c s
phoố ng trở n có tro ê
ng c ná, tiện sữa, đậu… nghi hơn đảm bảo an
+ Iốt có trong các loại thủy, hải sản
- Giá trị dinh dưỡng: Chất ninh kho an áng g to iúpà n c v ho à tiế sự t phát triển
của xương, hoạt động k cơ bắp, t iệm ổ ch n ứ ă c n h g ệ t lư hầợng
n ki .nh, cấu tạo
Nêu nguồn cung cấp chất khoáng và giá trị dinh
hồng cầu và sự chuyển hóa của cơ thể.
dưỡng của chất khoáng
Bảng 4.2 một số thực phẩm chính giàu chất khoáng Loại
Nguồn thực phẩm cung Vai trò chủ yếu chất cấp khoáng Sắt
- Thịt cá gan trứng
Tham gia vào quá trình - Các loại đậu
cấu tạo và là thành phần
của hồng cầu trong máu
Calcium - Sữa trứng hải sản
Giúp cho xương và răng rau xanh chắc khỏe Iodine
- Các loại hải sả, rong
Tham gia vào quá trình biển
cấu tạo hóc môn tuyến
- Muối ăn có bổ sung
giáp, phòng tránh bệnh iodine bướu cổ 06/23/24 18 LUẬT CHƠI:
Thời gian suy nghĩ mỗi câu không
giới hạn, bạn nào có câu trả lời thì dơ tay.
Trong các thực phẩm sau, thực
phẩm nào chứa chất đạm (Protein) ? A. Thịt B. Khoai bò lang C. Rau D. Cà dền tím
Vitamin C có trong những thực phẩm nào dưới đây? A. Đu đủ B. Cá C. Gạo D. Xoài
Trứng vịt không được kết hợp
với thực phẩm nào sau đây? A. Hành B. Tỏi C. Cơm D. Nước mắm
Có tổng cộng bao nhiêu loại Vitamin? A. 10 B. 12 C. 17 D. 19 Câu hỏi trắc nghiệm 1 . Đ ạ m đ ộ n g v ậ t c ó t r o n g c á c l o ạ i t h ự c p h ẩ m s a u : a. T h ị t , c á , t r ứ n g , s ữ a , đ ậ u n à n h b. T ô m , c u a ố c , m ự c , l ư ơ n , l ạ c c . T h ị t , c á , t r ứ n g , s ữ a , t ô m , c u a , ố c , s ò , m ự c d . H ạ t đ i ề u , h ạ t s e n , v ừ n g , l ạ c Câu hỏi trắc nghiệm
2 . C hất b éo có ở các th ực ph ẩm:
a. Mỡ lợn , p ho mat, sữa, bơ, mật on g, tr ái cây
b . Lạc, vừn g, oli u, mỡ lợn , p ho mat, sữa, bơ
c. Tôm, cu a ố c, mực, lươn d . Tất cả các ý tr ên Câu hỏi trắc nghiệm
3. Điền từ vào dấu ….
Chất đường bột là nguồn chủ yếu cung cấp…
(1)... cho hoạt động của cơ thể
…(2)… cung cấp năng lượng, tích trữ dưới da
ở dạng một lớp mỡ và giúp bảo vệ cơ thể.
(1. năng lượng, 2 chất béo) Câu hỏi trắc nghiệm
3. Điền từ thích hợp vào dấu ….
- Chất đường bột là nguồn chủ yếu cung cấp (1).... N..ă........ ng l ... ượ ..
ng....cho hoạt động của cơ thể Chất béo
- ….…................(2 cung cấp năng lượng, tích trữ
dưới da ở dạng một lớp mỡ và giúp bảo vệ cơ thể. Câu hỏi trắc nghiệm 4. Chất xơ có vai trò: a. Cung cấp dinh dưỡng b. Tăng sức đề kháng
c. Ngăn ngừa bệnh táo bón
d. Giúp xương phát triển tốt. Câu hỏi trắc nghiệm
5.Nếu thiếu chất bột đường thì cơ thể sẽ như thế nào?
a. Cơ thể phát triển bình thường
b. Cơ thể ốm yếu, dễ bị đói mệt c. Cơ thể sẽ béo phì
d. Cơ thể sẽ thiếu năng lượng và vitamin Câu hỏi trắc nghiệm
6.Nếu thừa chất béo cơ thể sẽ như thế nào?
a. Làm cơ thể béo phệ, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
b. Cơ thể phát triển tốt
c. Cơ thể yếu ớt, tay chân khẳng khiu, bụng to phình
d. Cơ thể phát triển chậm, tóc mọc thưa HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ
- Học bài cũ, làm BT trong vở thực hành và bài tập công nghệ 6.
- Tìm hiểu, nghiên cứu trước phần II. Ăn uống khoa học
Tìm hiểu các câu hỏi:
+ Quan sát và kể tên các thực phẩm gia đình em
hay sử dụng trong 1 tuần. Em có nhận xét gì về
việc sử dụng thực phẩm của gia đình mình?
+ Thế nào là bữa ăn hợp lí?
+ Theo em, việc xem chương trình truyền hình
trong bữa ăn sẽ có tác hại gì? II. ĂN UỐNG KHOA HỌC 1. Bữa ăn hợp lý
Bữa ăn hợp lý là bữa ăn Ngôi nhà được trang bị
có sự kết hợp đa dạng
hệ thống điều khiển tự
các loại thực phẩm cần động hay bán tự động
thiết theo tỉ lệ thích hợp cho các thiết bị trong
để cung cấp vừa đủ cho gia đình Điều đó giúp
nhu cầu của cơ thể năng cuộc sống trở nên tiện
lượng và chất dinh nghi hơn đảm bảo an dưỡng ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
Thế nào là bữa ăn hợp lý? Luyện tập
Trong ba bữa sau bữa ăn nào đảm bảo tiêu chí của
bữa ăn hợp lý nhất? Vì sao?
Quan sát thực đơn và cho biết thực đơn nào là hợp lí và không hợp lí? Vì sao?
Tổ 1,2: Thực đơn 1 ; Tổ 3,4: Thực đơn 2 THỰC ĐƠN 1 THỰC ĐƠN 2 1. Cơm 2. Cá kho 1. Cơm 2. Thịt kho trứng
3. Cá chiên 4. Sườn ram 3. Rau luộc 4. Canh bí đỏ nấu đậu phộng,thịt THỰC ĐƠN 2 THỰC ĐƠN 1 KHÔNG HỢP LÍ 1. Cơm 2. Cá kho Thừa chất đạm
3. Sườn ram Thiếu chất vitamin trầm 4. Cá chiên trọng Chất đạm … Chất đường bột, … Chất đạm, chất Chất đạm, chất béo, chất béo … khoáng… THỰC ĐƠN 1 THỰC ĐƠN 2 HỢP LÍ 1. Cơm 2. Thịt kho trứng 3. Rau luộc
4. Canh bí đỏ nấu đậu phộng,thịt Chất đạm, Chất đường bột, chất béo, chất … khoáng… Chất đạm, chất Chất vitamin, đường bột, chất chất khoáng, béo, chất khoáng chất xơ…
2. Thói quen ăn uống khoa học
- Ăn đúng bữa ăn: bữa sáng , bữa trưa,
Ngôi nhà được trang bị
bữa tối. Mối bữa cách
hệ thống điều khiển tự nhau 4-5 giờ động hay bán tự động Ăn đúng cách: Nhai kĩ, cho các thiết bị trong tạo bầu không khí vui gia đình Điều đó giúp vẽ trong bữa ăn
cuộc sống trở nên tiện
Uống đủ nước: lượng Đảm bảo an toàn vệ nghi hơn đảm bảo an nước tối thiểu 1,5- 2 ninh an toàn và tiết
sinh thực phẩm: thực phẩm lít/ngày kiệm năng lượng.
phải lựa chọn và chế biến cẩn thận BỮA ĂN CHÍNH BỮA ĂN PHỤ Hình A. Hình B.
d?y tr? an u?ng d?y d? ch?t dinh du?ng!.webm
Ô 1 : Một loại thuộc nhóm chất béo (lipit), dùng
để chiên, xào, rán,… 11
Ô 2 : Là một loại chất có trong gạo, mật ong, mía,
kẹo, khoai lang, khoai tây rán,… 1 D Ầ U Ă N
Ô 3 : Chất bột đường…..năng lượng, chức năng
quan trọng nhất, chiếm 60-65% tổng năng lượng 2
C H Ấ T Đ Ư Ờ N G B Ộ T
khẩu phần, 1g Carbohydrat cung cấp 4 kcal năng lượng. 3 C U N G C Ấ P
Ô 4 : Ăn đủ no, đủ chất để cơ thể khỏe mạnh và 4 C Â N Đ Ố I
phát triển….., có đủ sức khỏe để làm việc và chống đỡ với bệnh tật. 5 N Ư Ớ C
Ô 5 : .....có vai trò rất quan trọng đối với đời sống con người : 6 G Ạ O
+ Là thành phần chủ yếu của cơ thể.
+ Là môi trường cho mọi chuyển hóa và trao đổi 7 D I N H D Ư Ỡ N G chất của cơ thể.
+ Điều hòa thân nhiệt. Ợ
Ô 6 : Là một loại tinh bột chứa chất đường bột 8
P R O T E I N (gluxit) thường có trong bữa cơm của người Việt.
Ô 7 : Muốn có đầy đủ chất….., cần phải kết hợp 9 L Ạ C
nhiều loại thức ăn trong bữa ăn hàng ngày.
Ô 8 : Là một loại chất có trong thịt, cá, trứng, sữa, 10 Ă N Í T …
Ô 9 : Một thực phẩm ăn bùi bùi, thuộc nhóm chất béo (lipit).
Ô 10 : Vào buổi tối, nên…..bánh, kẹo. Khám phá
Theo em việc xem chương trình truyền hình
trong bữa ăn sẽ có tác hại gì?
Tác h?i cho tr? v?a an v?a xem di?n tho?i, Ipad - Gi?i pháp kh?c ph?c.webm Kết nối nghề nghiệp
Kĩ sư xây dựng là người tốt nghiệp chuyên ngành xây
dựng trường Đại học. Công
việc chính của người kỹ sư
xây dựng là thiết kế, tổ chức
thi công, kiểm tra giám sát,
quá trình thi công các công
trình xây dựng đảm bảo đúng thiết kế BÀI HỌC KẾT THÚC
Document Outline
- Slide 1
- Slide 2
- Slide 3
- Quan sát hình ảnh dưới đây, nhận xét thể trạng của các bạn trong hình, nêu nguyên nhân dẫn đến thể trạng như vậy .
- Slide 5
- Làm thế nào để có được cơ thể cân đối khỏe mạnh?
- Slide 7
- Slide 8
- Slide 9
- Slide 10
- Slide 11
- Slide 12
- Slide 13
- Slide 14
- bảng 4.1 một số thực phẩm chính giàu vitamin
- Slide 16
- Bảng 4.2 một số thực phẩm chính giàu chất khoáng
- Slide 18
- Slide 19
- Slide 20
- Slide 21
- Slide 22
- Slide 23
- Câu hỏi trắc nghiệm
- Slide 25
- Slide 26
- Slide 27
- Slide 28
- Slide 29
- Slide 30
- Slide 31
- Slide 32
- Slide 33
- Slide 34
- Slide 35
- Slide 36
- Slide 37
- Slide 38
- Slide 39
- Slide 40
- Slide 41
- Slide 42
- Slide 43
- Slide 44