Giáo án điện tử Công nghệ 6 Bài 5 Cánh Diều: Thực phẩm và giá trị dinh dưỡng

Bài giảng PowerPoint Công nghệ 6 Bài 5 Cánh Diều: Thực phẩm và giá trị dinh dưỡng được biên soạn theo phân phối chương trình học trong SGK. Bao gồm các thông tin, hình ảnh được sắp xếp theo trật tự logic nhằm cung cấp cho người học kiến thức và kỹ năng nhất định, sẽ làm tăng tính sinh động của buổi học, từ đó giúp người học có thể tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng và linh hoạt hơn.

BÀI 5: BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC
PHẨM TRONG GIA ĐÌNH (T3)
Em hãy nêu các
phương pháp chế
biến thực phẩm có sử
dụng nhiệt trong gia
đình em?
BÀI 5: BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC
PHẨM TRONG GIA ĐÌNH(T3)
1/. Bảo quản thực phẩm
1/. Bảo quản thực phẩm
BÀI 5: BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
TRONG GIA ĐÌNH(T3)
2/. Chế biến thực phẩm
2/. Chế biến thực phẩm
2.2. Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt
2.2. Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
a. Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
Quan sát Hình 5.6, em hãy so sánh sự giống và khác
nhau giữa phương pháp nấu với mỗi phương pháp còn
lại.
So sánh Nấu Luộc Kho
Giống Đều là phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
Khác Cần nhiều nước,
nêm gia vị vửa ăn,
chín mềm
Cần nhiều nước,
thời gian thích
hợp.
Lượng nước vừa
phải, vị mặn
đậm đà
So sánh sự giống khác nhau giữa phương pháp nấu với luộc
kho
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
a. Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
a. Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
b. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo
a. Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
Quan sát Hình 5.7, em hãy cho biết phương pháp rán khác
với các phương pháp còn lại như thế nào.
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
b. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo
a. Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
So sánh Rán Xào Rang
Giống Đều là phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
Khác - Sử dụng nhiều
chất béo
- Đun với lửa vừa
- Tẩm gia vị trước
khi rán
- Sử dụng lượng
chất béo vừa
phải.
- Đun với lửa to
- Cho gia vtrong
quá trình xào
- Sử dụng
lượng chất béo
ít
- Đun với lửa
vừa
- Cho gia vị
trong quá trình
rang
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
b. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo
a. Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
c. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước và nguồn
nhiệt trực tiếp
Hãy mô tả các phương pháp làm chín thực phẩm
trong Hình 5.8.
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
c. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước và nguồn
nhiệt trực tiếp
Phương pháp Mô tả
Hấp Làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. Nước
được đun sôi với lửa to để hơi nước bốc lên nhiều, làm
chín thực phẩm
Chưng Làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. Nước
được đun sôi với lửa to để hơi nước bốc lên nhiều, làm
chín thực phẩm
Nướng Làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của nhiệt.
Thực phẩm sau khi tẩm, ướp gia vị được nướng chín đều
các mặt.
Luyện tập
? Em hãy sắp xếp các hình ảnh dưới đây theo thứ tự của
quy trình chế biến món hành ngâm giấm cho phù hợp.
? Dựa vào các hình ảnh dưới đây, em hãy trình bày quy
trình thực hiện món rau muống luộc
3. Thực hành chế biến món ăn không sử dụng nhiệt
Xem video và tự thực hiện ở nhà
| 1/13

Preview text:

BÀI 5: BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC
PHẨM TRONG GIA ĐÌNH (T3)
BÀI 5: BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC
PHẨM TRONG GIA ĐÌNH(T3) Em hãy nêu các phương pháp chế
biến thực phẩm có sử
dụng nhiệt trong gia đình em?
BÀI 5: BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM TRONG GIA ĐÌNH(T3)
1/. Bảo quản thực phẩm
2/. Chế biến thực phẩm
2.2. Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
a. Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
Quan sát Hình 5.6, em hãy so sánh sự giống và khác
nhau giữa phương pháp nấu với mỗi phương pháp còn lại.
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
a. Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
So sánh sự giống và khác nhau giữa phương pháp nấu với luộc và kho So sánh Nấu Luộc Kho Giống
Đều là phương pháp làm chín thực phẩm trong nước Khác
Cần nhiều nước, có Cần nhiều nước, Lượng nước vừa
nêm gia vị vửa ăn, thời gian thích phải, có vị mặn chín mềm hợp. đậm đà
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
a. Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
a. Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
b. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo
Quan sát Hình 5.7, em hãy cho biết phương pháp rán khác
với các phương pháp còn lại như thế nào.
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
a. Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
b. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo So sánh Rán Xào Rang
Giống Đều là phương pháp làm chín thực phẩm trong nước Khác
- Sử dụng nhiều - Sử dụng lượng - Sử dụng chất béo
chất béo vừa lượng chất béo - Đun với lửa vừa phải. ít
- Tẩm gia vị trước - Đun với lửa to - Đun với lửa khi rán - Cho gia vị trong vừa quá trình xào - Cho gia vị trong quá trình rang
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
a. Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
b. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo
c. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước và nguồn nhiệt trực tiếp
Hãy mô tả các phương pháp làm chín thực phẩm trong Hình 5.8.
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
c. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước và nguồn nhiệt trực tiếp Phương pháp Mô tả Hấp
Làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. Nước
được đun sôi với lửa to để hơi nước bốc lên nhiều, làm chín thực phẩm Chưng
Làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. Nước
được đun sôi với lửa to để hơi nước bốc lên nhiều, làm chín thực phẩm Nướng
Làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của nhiệt.
Thực phẩm sau khi tẩm, ướp gia vị được nướng chín đều các mặt. Luyện tập
? Em hãy sắp xếp các hình ảnh dưới đây theo thứ tự của
quy trình chế biến món hành ngâm giấm cho phù hợp.
? Dựa vào các hình ảnh dưới đây, em hãy trình bày quy
trình thực hiện món rau muống luộc
3. Thực hành chế biến món ăn không sử dụng nhiệt
Xem video và tự thực hiện ở nhà
Document Outline

  • PowerPoint Presentation
  • Slide 2
  • BÀI 5: BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM TRONG GIA ĐÌNH(T3)
  • 1/. Bảo quản thực phẩm
  • 2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
  • Slide 6
  • Slide 7
  • Slide 8
  • Slide 9
  • Slide 10
  • Slide 11
  • Luyện tập
  • 3. Thực hành chế biến món ăn không sử dụng nhiệt