Giáo án điện tử Công nghệ 6 Bài 5 Chân trời sáng tạo: Bảo quản và chế biến thực phẩm trong gia đình

Bài giảng PowerPoint Công nghệ 6 Bài 5 Chân trời sáng tạo: Bảo quản và chế biến thực phẩm trong gia đình hay nhất, với thiết kế hiện đại, dễ dàng chỉnh sửa giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo để soạn Giáo án Công nghệ 6. Mời bạn đọc đón xem!

Giaùo vieân Huyønh Thò Kim
Hoa
BI 5 . BẢO QUẢN V CHẾ BIẾN
THỰC PHẨM ( 3 TIT )
MỤC TIÊU BÀI
HỌC
• Nêu được vai trò, ý nghĩa của việc bảo quản và chế
biến thực phẩm;
• Trình bày được một số phương pháp bảo quản, chế
biến thực phẩm phổ biến;
• Lựa chọn và chế biến được món ăn đơn giản theo
phương pháp không sử dụng nhiệt,
• Chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn, vệ sinh.
TIẾT 12. BẢO QUẢN V CHẾ BIẾN
THỰC PHẨM (T1)
Thực phẩm đã được bảo quản và chế biến thành những
món ăn như thế nào?
Ngôi n được trang b
hệ thng điều khiển tự
động hay bán tự đng
cho các thiết btrong
gia đình Điu đó gp
cuc sng trnên tin
nghi hơn đm bo an
ninh an toàn và tiết
kiệm năng lưng.
1. BẢO QUẢN THỰC PHẨM
1.1. Vai trò và ý nghĩa của việc bảo quản thực phẩm
Quan sát Hình 5.1:
Em nhận thấy thực
phẩm thể bị
hỏng do những nguyên
nhân nào?
Làm thế nào để hạn
chế các tác nhân gây
hư hỏng thực phẩm?
- Việc bo quản giúp làm chậm quá trình hư
hng của thc phm, tránh cho thc phẩm bhao
ht cht dinh dưỡng.
- Việc bo quản thc phm to s thun tiện cho
con người trong việc chế biến và s dng.
- Việc bảo quản giúp làm chậm quá trình hư
hỏng của thực phẩm, tránh cho thực phẩm bị hao
hụt chất dinh dưỡng.
- Việc bảo quản thực phẩm tạo sự thuận tiện cho
con người trong việc chế biến và sử dụng.
1. BẢO QUẢN THỰC PHẨM
1.1. Vai trò và ý nghĩa của việc bảo quản thực
phẩm.
Ngôi n được trang b
hệ thng điều khiển tự
động hay bán tự động
cho các thiết btrong
gia đình Điu đó gp
cuc sng trnên tin
nghi hơn đm bo an
ninh an toàn và tiết
kiệm năng lưng.
Em hãy quan sát Hình 1.1 và trả lời các câu hỏi dưới đây:
1.2. Phương pháp bảo quản thực phẩm
Theo em, sao
những phương pháp
bảo quản trong Hình
5.2 lại giúp thực
phẩm lại lâu
hỏng?
Các phương pháp bảo quản thực phẩm:
phơi khô, ưp lạnh, cấp đông, ngâm giấm,
ngâm đường, ưp muối, muối chua, hút
chân không,...
Các phương pháp bảo quản thực phẩm:
phơi khô, ướp lạnh, cấp đông, ngâm giấm,
ngâm đường, ướp muối, muối chua, hút
chân không,...
1.2. Phương pháp bảo quản thực phẩm
1. BẢO QUẢN THỰC PHẨM
1.Em hãy cho
biết những sản
phẩm dưới đây
được bảo quản
bằng phương
pháp nào.
TIẾT 13. BẢO QUẢN V CHẾ BIẾN THỰC
PHẨM (T2)
Ngôi nhà được trang b
hệ thng điều khiển tự
động hay bán tự đng
cho các thiết btrong
gia đình Điu đó gp
cuc sng trnên tin
nghi hơn đm bo an
ninh an toàn và tiết
kiệm năng lưng.
Nêu cảm nhận của em về các thực phẩm trước và sau khi được
chế biến ở Hinh 5.3. Từ đó, cho biết vì sao nên chế biến thực
phẩm trước khi sử dụng.
2. CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
- Việc chế biến gp thực phm trở nên d tiêu
hoá, an toàn và thơm ngon hơn.
- c phương pháp chế biến thc phẩm góp phần
làm phong phú ba ăn cho con nời.
- Việc chế biến giúp thực phẩm trở nên dễ tiêu
hoá, an toàn và thơm ngon hơn.
- Các phương pháp chế biến thực phẩm góp phần
làm phong phú bữa ăn cho con người.
2. CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
2.1. Vai trò và ý nghĩa của việc chế biến thực
phẩm
Ngôi nhà được trang b
hệ thống điều khiển tự
động hay bán tự đng
cho các thiết btrong
gia đình Điu đó gp
cuc sng trnên tin
nghi hơn đảm bảo an
ninh an toàn và tiết
kiệm năng lượng.
Quan sát quy
trình trộn hỗn
hợp thực phẩm
trong Hinh 5.4,
em hãy cho biết
thực phẩm được
chế biến như thế
nào.
2.2. Phương pháp chế biến thực phẩm không
sử dụng nhiệt
a. Trộn hỗn hợp thực phẩm
- Là phương pp trộn tạo n n ăn có hương
vđc trưng.
- Các loại hn hợp nước trộn thường được s
dng là gim, nước mắm chua ngt hoc các loại
st.
- Là phương pháp trộn tạo nên món ăn có hương
vị đặc trưng.
- Các loại hỗn hợp nước trộn thường được s
dụng là giấm, nước mắm chua ngọt hoặc các loại
sốt.
2.2. Phương pháp chế biến thực phẩm không
sử dụng nhiệt
a. Trộn hỗn hợp thực phẩm
2. CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
Ngôi n được trang b
hệ thng điều khiển tự
động hay bán tự động
cho các thiết btrong
gia đình Điu đó giúp
cuc sng trnên tin
nghi hơn đm bo an
ninh an toàn và tiết
kiệm năng lưng.
Em hãy quan sát cho biết
quy trình ngâm chua thực
phẩm trong Hình 5,5 được
thực hiện như thế nào.
2.2. Phương pháp chế biến thực phẩm không
sử dụng nhiệt
b. Ngâm chua thực phẩm
Là phương pháp thực phẩm vào hn hợp nước
ngâm một thời gian đ thc phm m men vi
sinh vt hoc thm hn hợp nước ngâm, tạo ra
món ăn vị chua đc trưng.
phương pháp thực phẩm vào hỗn hợp nước
ngâm một thời gian đ thực phẩm lêm men vi
sinh vật hoặc thấm hỗn hợp nước ngâm, tạo ra
món ăn có vị chua đặc trưng.
b. Ngâm chua thực phẩm.
2.2. Phương pháp chế biến thực phẩm không
sử dụng nhiệt.
2. CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
Ni n được trang b
hệ thng điều khiển tự
động hay bán tự đng
cho các thiết btrong
gia đình Điu đó gp
cuộc sng trnên tin
nghi hơn đm bo an
ninh an toàn và tiết
kiệm năng lưng.
Quan sát Hình 5.6, em hãy so
sánh sự giống và khác nhau
giữa phương pháp nấu với
mỗi phương pháp còn lại.
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng
nhiệt
a. Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
Ngôi n được trang b
h thng điều khiển tự
đng hay bán tự đng
cho các thiết btrong
gia đình Điu đó gp
cuc sng trnên tin
nghi hơn đm bo an
ninh an toàn và tiết
kiệm năng lưng.
Quan sát Hình 5.7, em hãy cho
biết phương pháp rản khác với
các phương pháp còn lại như
thế nào.
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng
nhiệt
b. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo
Ngôi nhà được trang b
hệ thống điều khiển tự
động hay bán tự đng
cho các thiết btrong
gia đình Điu đó gp
cuc sng trnên tin
nghi hơn đm bo an
ninh an toàn và tiết
kiệm năng lượng.
Em hãy mô tả các phương pháp làm chin thực phẩm trong Hình 5.8
Hình 5.8. Các phương pháp làm chín thực phẩm
bằng hơi nước và bằng nguồn nhiệt trực tiếp
c. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước và bằng
nguồn nhiệt trực tiếp
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng
nhiệt
Là m chín thc phm nhiệt độ thời gian
thích hợp đ món ăn tr nên dễ tu hóa và thơm
ngon hơn.
- Phương pháp làm chín thc phm trong c.
- Phương pháp làm chín thc phm trong cht
béo.
- Phương pháp làm chín thc phm bng hơi
nước và bằng nguồn nhiệt trực tiếp.
Là làm chín thực phẩm ở nhiệt độ và thời gian
thích hợp để món ăn trở nên dễ tiêu hóa và thơm
ngon hơn.
- Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước.
- Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất
béo.
- Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi
nước và bằng nguồn nhiệt trực tiếp.
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng
nhiệt
THÁNH GIÓNG
Phù Đổng Thiên Vương](chữ Hán: ), cũng
gọi]Sóc Thiên vương]( ) nhưng hay được gọi
là]Thánh Gióng](chữ Nôm: 𢶢 ), một nhân vật
trong]truyền thuyết Việt Nam, một trong bốn vị]thánh]mà
người Việt gọi là]Tứ bất tử]trong]tín ngưỡng dân gian Việt
Nam. Ông được xem tượng trưng cho tinh thần
chống]ngoại xâm]và sức mạnh tuổi trẻ.
CH CHƠI
Thanh Gióng một tướng nhà Trời được cử xuống
giúp nước ta chống lại giặc Ân.
Trước khi về trời, Thánh Gióng cần tiêu diệt hết giặc
Ân.
Em hãy giúp Thánh Gióng đánh tan quân lính bằng
cách lựa chọn các tên lính (có ghi số) và trả lời đúng
các câu hỏi tương ứng với tiêu diệt được 1 tên lính Ân
Có 6 câu hỏi tương đương với 6 tên lính.
Mỗi câu hỏi có thời gian suy nghĩ là 10 giây.
1 2 3 4 5 6
1) Em hãy nêu khái niệm phương pháp kho?
Kể tên các món ăn sử dụng phương pháp kho?
Kho là làm chín mềm thực phẩm trong lượng nước
vừa phải với vị mặn đậm đà. VD: Thịt kho hột vịt, thịt
kho tiêu, cá lóc kho tộ,...
2. Quan sát hình, em hãy nêu phương pháp
chế biến cho món ăn?
Thịt xiên nướng, sử dụng phương pháp
nướng.
3. Em hãy nêu quy trình chung để ngâm chua
thực phẩm?
+ chế nguyên liệu: m sạch các loại nguyên liệu cắt, thái
phù hợp. Đối với nguyên liệu động vật phải làm chín trước khi cắt,
thái.
+ Chế biến món ăn: pha hỗn hợp nước ngâm. Sau đó ngâm các
nguyên liệu trong hỗn hợp nước ngâm.
+ Trình bày món ăn: sắp xếp món ăn lên đĩa, trang trí đẹp mắt.
4. Sự khác nhau giữa 3 phương pháp: rán (chiên),
xào, rang? (chất béo, đun lửa).
- Rán(chiên): làm chín thực phẩm với lượng chất béo khá
nhiều, đun với lửa vừa
- Xào làm chín thực phẩm với lượng chất béo vừa phải, đun
với lửa to trong thời gian ngắn.
- Rang là làm chín thực phẩm với lượng chất béo rất ít, đun với
lửa vừa.
5. Em hãy nêu quy trình chung trộn hỗn hợp
thực phẩm?
- chế nguyên liệu: làm sạch các loại nguyên liệu cắt,
thái phù hợp. Đối với nguyên liệu động vật phải làm chín
trước khi cắt, thái
- Chế biến món ăn: pha hỗn hợp nước trộn. Sau đó trộn đều
các nguyên liệu với hỗn hợp nước trộn
- Trình bày món ăn: sắp xếp món ăn lên đĩa, trang trí đẹp mắt.
6. Nêu vai trò của việc chế biến thực phẩm?
Thực phẩm trở nên chín mềm, dễ tiêu hoá, đảm bảo vệ
sinh an toàn cho người sử dụng. Thực phẩm th
được chế biến thành nhiều món ăn hương vị thơm
ngon. Các phương pháp chế biến thực phẩm giúp gia
tăng tính đa dạng của món ăn.
TIẾT 14. BẢO QUẢN V CHẾ BIẾN THỰC
PHẨM (T3)
Ngôi nhà được trang b
hệ thống điều khiển tự
động hay bán tự động
cho các thiết bị trong
gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện
nghi hơn đảm bảo an
ninh an toàn và tiết
kiệm năng lượng.
3.1.Quy trình chung
chế các loi nguyên liệu » Pha hỗn hợp ớc
trn và trộn nguyên liệu với nước trộn » Tnh bày
món ăn.
Sơ chế các loại nguyên liệu » Pha hỗn hợp nước
trộn và trộn nguyên liệu với nước trộn » Trình bày
món ăn.
3. THỰC HNH CHẾ BIẾN MÓN ĂN
KHÔNG SỬ DỤNG NHIỆT
Ngôi nhà được trang b
hệ thống điều khiển tự
động hay bán tự động
cho các thiết bị trong
gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện
nghi hơn đảm bảo an
ninh an toàn và tiết
kiệm năng lượng.
3. THỰC HNH CHẾ BIẾN MÓN ĂN
KHÔNG SỬ DỤNG NHIỆT
3.2. Yêu cầu kĩ thuật
Yêu cầu kĩ thuật của món ăn:
- Món ăn ráo nước, có độ giòn và không bị nát.
- Có mùi thơm đặc trưng của nguyên liệu.
- Có màu sắc đặc trưng của từng loại nguyên liệu.
- Vị vừa ăn.
Ngôi nhà được trang b
hệ thống điều khiển tự
động hay bán tự đng
cho các thiết btrong
gia đình Điu đó gp
cuc sng trnên tin
nghi hơn đm bo an
ninh an toàn và tiết
kiệm năng lưng.
3.3. Các bước chế biến
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liu làm gỏi (nm).
Nguyên liệu làm gỏi (nộm).
Nguyên liu làm nước chm.
Nguyên liệu làm nước chấm.
3.3. Các bước chế biến
Sơ chế nguyên liệu
Cắt, thái tng loại nguyên liệu.
Cắt, thái từng loại nguyên liệu.
3.3. Các bước chế biến
Sơ chế nguyên liệu
Ngâm ớc muối 30 pt đ giảm bớt mùi hăng.
Sau đó xlại vi c nhiều ln.
Ngâm nước muối 30 phút để giảm bớt mùi hăng.
Sau đó xả lại với nước nhiều lần.
Ngôi nhà được trang b
hệ thng điều khiển tự
động hay bán tự đng
cho các thiết btrong
gia đình Điu đó gp
cuc sng trnên tin
nghi hơn đm bo an
ninh an toàn và tiết
kiệm năng lượng.
3.3. Các bước chế biến
Chế biến món ăn
Pha hỗn hợp nước mm
trộn nộm.
Pha hỗn hợp nước mắm
trộn nộm.
Trộn cà rốt, dưa chuột với hỗn
hợp ớc mm.
Trộn cà rốt, dưa chuột với hỗn
hợp nước mắm.
3.3. Các bước chế biến
Trình bày
món ăn
Video hướng dẫn chế biến món nộm (gỏi) dưa
chuột (dưa leo), cà rốt.
Tiêu chí đánh giá sản phẩm thực hành.
BÁO CÁO THỰC HNH. TRỘN DẦU GIẤM RAU X
LÁCH.
Tiêu chuẩn đánh giá
-
Rau xà lách giòn, không bị giập nát.
-
Các nguyên liệu không bị mềm nhũn.
-
Món ăn có mùi thơm của tỏi phi, dầu giấm.
-
Món ăn có vị chua ngọt, vừa ăn
] N1 N2 N3 N4 N5 N6 N7 N8 N9 N10 GV
Sản
phẩm(90
%)
] ] ] ] ] ] ] ] ] ] ]
Ý thức
(10%)
] ] ] ] ] ] ] ] ] ] ]
Điểm
trung bình
(ĐTB)
] ] ] ] ] ] ] ] ] ] ]
Phiếu đánh giá tổng hp
Tên nhóm.................................lớp.....................................
Phiếu đánh giá tổng hợp
Tên nhóm.................................lớp.....................................
TT Họ và tên Tiêu chí đánh giá
Hợp tác
nhóm, chủ
động, sáng
tạo
Hoàn
thành
nhiệm vụ
được giao
Ý thức tổ
chức, kỷ
luật
Tổng
điểm
Điểm tối
đa: 1
Điểm tối
đa: 1
Điểm tối
đa: 1
10
1 ] ] ] ] ]
2 ] ] ] ] ]
3 ] ] ] ] ]
4 ] ] ] ] ]
Phiếu đánh giá đim ý thức cá nhân trong quá trình
hoạt đng nhóm.
Phiếu đánh giá điểm ý thức cá nhân trong quá trình
hoạt động nhóm.
2. Em hãy
trình bày các
bước trộn
dầu giấm rau
lách dựa
theo các hình
ảnh dưới đây
3. Hãy kể tên một số món trộn hỗn hợp mà em
từng ăn.
4. Em hãy sắp xếp các hình ảnh dưới đây theo
thứ tự của quy trình chế biến món hành ngâm
5. Cho các món ăn sau: canh chua, cá kho tộ,
nem rán (chả giò), xôi đậu, súp cua, bánh
chưng, cà tím nướng mỡ hành, bánh bao.
Em hãy sắp xếp chúng vào từng nhóm phương
pháp chế biến phù hợp.
6. Em hãy sắp xếp các hình ảnh thực hiện món cơm
rang trứng vào từng bước của quy trình
chế biến cho phù hợp: Sơ chế nguyên liệu, chế biến
món ăn, trình bày món ăn.
7. Dựao các hình ảnh dưới đây, em hãy trình
bày quy trình thực hiện món rau muống luộc.
1. Kể tên các món ăn mà gia đình em thường
dùng và sắp xếp chúng vào từng nhóm phương
pháp chế biến phù hợp.
2. Hãy quan sát và trình bày cách chế biến một
món ăn trong gia đình mà em thích nhất. Nội
dung trình bày gồm: nguyên liệu cần dùng, quy
trình chế biến, hương vị của món ăn.
:
3. Dựao quy trình trộn hỗn hợp thực
phẩm, em hãy thực hiện một món trộn dầu
giấm hoặc món nộm với nguyên liệu tự
chọn và tính chi phí cho món ăn mà em vừa
thực hiện.
:
| 1/57

Preview text:

Giaùo vieân Huyønh Thò Kim Hoa
BÀI 5 . BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN
THỰC PHẨM ( 3 TIẾT ) MỤC TIÊU BÀI HỌC
• Nêu được vai trò, ý nghĩa của việc bảo quản và chế biến thực phẩm;
• Trình bày được một số phương pháp bảo quản, chế
biến thực phẩm phổ biến;
• Lựa chọn và chế biến được món ăn đơn giản theo
phương pháp không sử dụng nhiệt,
• Chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn, vệ sinh.
TIẾT 12. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (T1)
Thực phẩm đã được bảo quản và chế biến thành những món ăn như thế nào?
1. BẢO QUẢN THỰC PHẨM
1.1. Vai trò và ý nghĩa của việc bảo quản thực phẩm
Ngôi nhà được trang bị Quan sát Hình 5.1:  Em nhận thấy thực
hệ thống điều khiển tự phẩm có thể bị hư động hay bán tự động hỏng do những nguyên cho các thiết bị trong nhân nào?
 Làm thế nào để hạn gia đình Điều đó giúp chế các tác nhân gây
cuộc sống trở nên tiện hư hỏng thực phẩm? nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
1. BẢO QUẢN THỰC PHẨM
1.1. Vai trò và ý nghĩa của việc bảo quản thực phẩm. - Việ
V c bảo quản giúp làm chậm quá trìn trì h hư
hỏng của thực phẩm, trá
tr nh cho thực phẩm bị hao hụt tchất dinh dưỡng. - Việ V c bảo quản th t ực phẩm tạ t o sự s thuận tiện cho con người tro
t ng việc chế biến và sử dụng.
1.2. Phương pháp bảo quản thực phẩm
Em hãy quan sát Hình 1.1 và trả lời các câu hỏi dưới đây: Theo em, vì sao những phương pháp bảo quản trong Hình
Ngôi nhà được trang bị 5.2 lại giúp thực
hệ thống điều khiển tự phẩm lại lâu hư động hay bán tự động hỏng? cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
1. BẢO QUẢN THỰC PHẨM
1.2. Phương pháp bảo quản thực phẩm Các
Các phương pháp bảo quản thực c phẩm phẩ : : phơi ikhô, ướp lạnh, lạ cấp c đông, ô ngâm ngâ giấm, giấ ngâm
ngâm đường, ướp muối, m muối m chua, c hút hút chân không,... châ 1.Em hãy cho biết những sản phẩm dưới đây được bảo quản bằng phương pháp nào.
TIẾT 13. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (T2)
2. CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
Nêu cảm nhận của em về các thực phẩm trước và sau khi được
chế biến ở Hinh 5.3. Từ đó, cho biết vì sao nên chế biến thực
phẩm trước khi sử dụng.

Ngôi nhà được trang bị
hệ thống điều khiển tự động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
2. CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
2.1. Vai trò và ý nghĩa của việc chế biến thực phẩm - - Việ
V c chế biến giúp thực phẩm trở nên dễ tiêu
hoá, an toàn và thơm ngon hơn. -
- Các phương pháp chế biến thực phẩm góp phần là
l m phong phú bữa ăn cho con người. ời
2.2. Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt
a. Trộn hỗn hợp thực phẩm Quan sát quy
Ngôi nhà được trang bị trình trộn hỗn hợp thực phẩm
hệ thống điều khiển tự trong Hinh 5.4, động hay bán tự động em hãy cho biết cho các thiết bị trong thực phẩm được chế biến như thế gia đình Điều đó giúp nào.
cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
2. CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
2.2. Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt
a. Trộn hỗn hợp thực phẩm
- Là phương pháp trộn tạo nên món ăn có hương vị đặc trưng.
- Các loại hỗn hợp nước trộ t n thường được sử dụng là l giấ
i m, nước mắm chua ngọt hoặc các loại sốt.
2.2. Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt
b. Ngâm chua thực phẩm
Ngôi nhà được trang bị
Em hãy quan sát và cho biết
quy trình ngâm chua thực

hệ thống điều khiển tự
phẩm trong Hình 5,5 được động hay bán tự động
thực hiện như thế nào. cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
2. CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
2.2. Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt.
b. Ngâm chua thực phẩm.
Là phương pháp thực phẩm vào hỗn hợp nước
ngâm một thời gian để thực phẩm lêm men vi
sinh vật t hoặc thấm hỗn hợp nước ngâm, tạo ra
món ăn có vị chua đặc trưng.
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
a. Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
Quan sát Hình 5.6, em hãy so Ngôi nhà được trang bị
sánh sự giống và khác nhau
hệ thống điều khiển tự
giữa phương pháp nấu với động hay bán tự động
mỗi phương pháp còn lại. cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
b. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo
Quan sát Hình 5.7, em hãy cho Ngôi nhà được trang bị
biết phương pháp rản khác với
các phương pháp còn lại như
hệ thống điều khiển tự thế nào. động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
c. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước và bằng
nguồn nhiệt trực tiếp

Em hãy mô tả các phương pháp l Ng àm ô c i hi n n t hà đ hực ược phẩm t tr r ang ong H b ì nh 5.8
hệ thống điều khiển tự động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết
Hình 5.8. Các phươngkiệ ph m áp n l ă àm ng
chí nl ư t ợng hực . phẩm
bằng hơi nước và bằng nguồn nhiệt trực tiếp
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt Là làm chín í th
t ực phẩm ở nhiệt độ và th t ời gian
thích hợp để món ăn trở tr nên dễ tiê t u hóa và thơm ngon hơn. - Ph
P ương pháp làm chín thực phẩm trong nước. - Ph
P ương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo. - Ph
P ương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi
nước và bằng nguồn nhiệt trực tiếp. THÁNH GIÓNG
Phù Đổng Thiên Vương (chữ Hán: 扶 董 天 王 ), cũng
gọi Sóc Thiên vương ( 朔 天 王 ) nhưng hay được gọi
Thánh Gióng (chữ Nôm: 聖 𢶢 ), là một nhân vật
trong truyền thuyết Việt Nam, một trong bốn vị thánh mà
người Việt gọi là Tứ bất tử trong tín ngưỡng dân gian Việt
Nam. Ông được xem là tượng trưng cho tinh thần
chống ngoại xâm và sức mạnh tuổi trẻ. CÁCH CHƠI
Thanh Gióng là một tướng nhà Trời được cử xuống
giúp nước ta chống lại giặc Ân.
Trước khi về trời, Thánh Gióng cần tiêu diệt hết giặc Ân.
Em hãy giúp Thánh Gióng đánh tan quân lính bằng
cách lựa chọn các tên lính (có ghi số) và trả lời đúng
các câu hỏi tương ứng với tiêu diệt được 1 tên lính Ân
•Có 6 câu hỏi tương đương với 6 tên lính.
•Mỗi câu hỏi có thời gian suy nghĩ là 10 giây. 1 2 3 4 5 6
1) Em hãy nêu khái niệm phương pháp kho?
Kể tên các món ăn sử dụng phương pháp kho?
Kho là làm chín mềm thực phẩm trong lượng nước
vừa phải với vị mặn đậm đà. VD: Thịt kho hột vịt, thịt
kho tiêu, cá lóc kho tộ,...
2. Quan sát hình, em hãy nêu phương pháp chế biến cho món ăn?
Thịt xiên nướng, sử dụng phương pháp nướng.
3. Em hãy nêu quy trình chung để ngâm chua thực phẩm?
+ Sơ chế nguyên liệu: làm sạch các loại nguyên liệu và cắt, thái
phù hợp. Đối với nguyên liệu động vật phải làm chín trước khi cắt, thái.
+ Chế biến món ăn: pha hỗn hợp nước ngâm. Sau đó ngâm các
nguyên liệu trong hỗn hợp nước ngâm.
+ Trình bày món ăn: sắp xếp món ăn lên đĩa, trang trí đẹp mắt.
4. Sự khác nhau giữa 3 phương pháp: rán (chiên),
xào, rang? (chất béo, đun lửa).
- Rán(chiên): là làm chín thực phẩm với lượng chất béo khá
nhiều, đun với lửa vừa
- Xào là làm chín thực phẩm với lượng chất béo vừa phải, đun
với lửa to trong thời gian ngắn.
- Rang là làm chín thực phẩm với lượng chất béo rất ít, đun với lửa vừa.
5. Em hãy nêu quy trình chung trộn hỗn hợp thực phẩm?
- Sơ chế nguyên liệu: làm sạch các loại nguyên liệu và cắt,
thái phù hợp. Đối với nguyên liệu động vật phải làm chín trước khi cắt, thái
- Chế biến món ăn: pha hỗn hợp nước trộn. Sau đó trộn đều
các nguyên liệu với hỗn hợp nước trộn
- Trình bày món ăn: sắp xếp món ăn lên đĩa, trang trí đẹp mắt.
6. Nêu vai trò của việc chế biến thực phẩm?
Thực phẩm trở nên chín mềm, dễ tiêu hoá, đảm bảo vệ
sinh và an toàn cho người sử dụng. Thực phẩm có thể
được chế biến thành nhiều món ăn có hương vị thơm
ngon. Các phương pháp chế biến thực phẩm giúp gia
tăng tính đa dạng của món ăn.
TIẾT 14. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (T3)
3. THỰC HÀNH CHẾ BIẾN MÓN ĂN KHÔNG SỬ DỤNG NHIỆT 3.1.Quy trình chung
Ngôi nhà được trang bị
hệ thống điều khiển tự động hay bán tự động Sơ
Sơ chế các loại nguyên ch liệu o c » ác Ph th a hiết b ỗn ị hợtro p ng nước trộ
tr n và trộn nguyên liệu gia với ới đnìn ư h ớc Điều trộn đ » óT g rì iú nhp bày món ăn.
cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
3. THỰC HÀNH CHẾ BIẾN MÓN ĂN KHÔNG SỬ DỤNG NHIỆT
3.2. Yêu cầu kĩ thuật
Ngôi nhà được trang bị
Yêu cầu kĩ thuật tcủa mó hệ n ă t n h : ống điều khiển tự
- Món ăn ráo nước, có độđộ g ng iò h n a v y à b k án hôn tự g đ b ộng ị ná t.
- Có mùi ithơm đặc trưng ch c o ủ c a á n c th guy iết b ên ị t liệu.rong
- Có màu sắc đặc trưng c gia ủa đ từ ình ng Đ lo l i ạ ều i n đ g ó u g yê iú n p liệu. - V - ị vừa ăn.
cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
3.3. Các bước chế biến
Chuẩn bị nguyên liệu
Ngôi nhà được trang bị
hệ thống điều khiển tự động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện
Nguyên liệu làm gỏi (nộm nghi hơn đảm bảo an
Nguyên liệu làm gỏi (nộm). ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng. Nguyê N n liệu làm nước ch c ấm ấ .
3.3. Các bước chế biến
Sơ chế nguyên liệu Cắt C , t , hái á từn ừ g l g oại oạ nguyên ê l iệu.
3.3. Các bước chế biến
Sơ chế nguyên liệu Ng N âm â nư m ớc nư m ớc uối 30 p hút đ t ể gi ể ảm bớt ảm m ù m i h ăn ă g. Sau S đ ó x ó ả l ả ại v ới ớ nước ớ n c hiều lần ầ .
3.3. Các bước chế biến Chế biến món ăn
Ngôi nhà được trang bị
hệ thống điều khiển tự động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an Pha P hỗn hợp nước mắm ninh an toàn và tiết trộn nộm. kiệm năng lượng. Tr T ộn cà r ốt, dưa , dưa chuột c v ới hỗn hợp nước p nư mắm.
3.3. Các bước chế biến Trình bày món ăn
Video hướng dẫn chế biến món nộm (gỏi) dưa
chuột (dưa leo), cà rốt.
Tiêu chí đánh giá sản phẩm thực hành.
BÁO CÁO THỰC HÀNH. TRỘN DẦU GIẤM RAU XÀ LÁCH. Tiêu chuẩn đánh giá
-Rau xà lách giòn, không bị giập nát.
-Các nguyên liệu không bị mềm nhũn.
-Món ăn có mùi thơm của tỏi phi, dầu giấm.
-Món ăn có vị chua ngọt, vừa ăn Ph P i h ếu đán đ h án gi h á tổng h ổn g h p
T n nhóm.................................lớp.....................................
N1 N2 N3 N4 N5 N6 N7 N8 N9 N10 GV Sản phẩm(90 %) Ý thức (10%) Điểm trung bình (ĐTB) Phi P ếu đá ếu nh g nh iá điểm ể ý t m hức c ý t á hức c nhân t rong quá t r r nh hoạt độ đ ng nhóm. m TT Họ và tên Tiêu chí đánh giá Hợp tác Hoàn Ý thức tổ Tổng nhóm, chủ thành chức, kỷ điểm động, sáng nhiệm vụ luật tạo được giao Điểm tối Điểm tối Điểm tối 10 đa: 1 đa: 1 đa: 1 1 2 3 4 2. Em hãy trình bày các bước trộn dầu giấm rau xà lách dựa theo các hình ảnh dưới đây
3. Hãy kể tên một số món trộn hỗn hợp mà em từng ăn.
4. Em hãy sắp xếp các hình ảnh dưới đây theo
thứ tự của quy trình chế biến món hành ngâm
5. Cho các món ăn sau: canh chua, cá kho tộ,
nem rán (chả giò), xôi đậu, súp cua, bánh
chưng, cà tím nướng mỡ hành, bánh bao.
Em hãy sắp xếp chúng vào từng nhóm phương pháp chế biến phù hợp.
6. Em hãy sắp xếp các hình ảnh thực hiện món cơm
rang trứng vào từng bước của quy trình
chế biến cho phù hợp: Sơ chế nguyên liệu, chế biến
món ăn, trình bày món ăn.
7. Dựa vào các hình ảnh dưới đây, em hãy trình
bày quy trình thực hiện món rau muống luộc.
1. Kể tên các món ăn mà gia đình em thường
dùng và sắp xếp chúng vào từng nhóm phương pháp chế biến phù hợp.
2. Hãy quan sát và trình bày cách chế biến một
món ăn trong gia đình mà em thích nhất. Nội
dung trình bày gồm: nguyên liệu cần dùng, quy
trình chế biến, hương vị của món ăn. :
3. Dựa vào quy trình trộn hỗn hợp thực
phẩm, em hãy thực hiện một món trộn dầu
giấm hoặc món nộm với nguyên liệu tự
chọn và tính chi phí cho món ăn mà em vừa thực hiện. :
Document Outline

  • Slide 1
  • Slide 2
  • Slide 3
  • Slide 4
  • Slide 5
  • Slide 6
  • Slide 7
  • Slide 8
  • Slide 9
  • Slide 10
  • Slide 11
  • Slide 12
  • Slide 13
  • Slide 14
  • Slide 15
  • Slide 16
  • Slide 17
  • Slide 18
  • Slide 19
  • Slide 20
  • Slide 21
  • Slide 22
  • Slide 23
  • Slide 24
  • THÁNH GIÓNG
  • CÁCH CHƠI
  • Slide 27
  • Slide 28
  • Slide 29
  • Slide 30
  • Slide 31
  • Slide 32
  • Slide 33
  • Slide 34
  • Slide 35
  • Slide 36
  • Slide 37
  • Slide 38
  • Slide 39
  • Slide 40
  • Slide 41
  • Slide 42
  • Slide 43
  • Slide 44
  • Slide 45
  • Slide 46
  • Slide 47
  • Slide 48
  • Slide 49
  • Slide 50
  • Slide 51
  • Slide 52
  • Slide 53
  • Slide 54
  • Slide 55
  • Slide 56
  • Slide 57