Giáo án điện tử Công nghệ 6 Bài 5 Chân trời sáng tạo: Bảo quản và chế biến thực phẩm trong gia đình

Bài giảng PowerPoint Công nghệ 6 Bài 5 Chân trời sáng tạo: Bảo quản và chế biến thực phẩm trong gia đình hay nhất, với thiết kế hiện đại, dễ dàng chỉnh sửa giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo để soạn Giáo án Công nghệ 6. Mời bạn đọc đón xem!

3
2
1
4


Có đầy đủ thực phẩm thuộc 4 nhóm chính
Thực phẩm ở 4 nhóm chính có tỉ lệ thích hợp
Có đủ 3 loại món ăn chính trong bữa ăn
Cả 3 đáp án trên
 !"#
$%&'(%)*
1
2
4
3
+*! !"
#$'
Trò chơi “Ai nhanh hơn” Quan sát các hình và gọi
thật nhanh tên các món ăn ?
,-./0123045,67-746896:;
<14==->?46@A$B
NỘI DUNG BÀI HỌC
1. Bảo quản thực phẩm
2. Chế biến thực phẩm
3. Thực hành chế biến món ăn không sử dụng nhiệt
C/ 0123046896:;
C/C/5DEF'G!HIFJK%JL
Quan sát Hình 5.1:
Em nhận thấy thực phẩm có thể bị hư hỏng do những nguyên nhân nào?
THẢO LUẬN NHÓM
MNO$PQ)*F')R!S!%T*
U!L/
L)V#*%W$ LWXDY!ZF[%LZ
O*\
- Màu sắc: Có đốm, Khoảng màu
khác xuất hiện.
- Biến dạng do côn trùng ăn mất.
96-736]^9M_C
Quá trình phân hủy thực phẩm
C/ 0123046896:;
C/C/5DEF'G!HIFJK%J
L/
- Ý nghĩa: Tạo nên nhiều sản phẩm thực phẩm có thời
hạn sử dụng lâu dài, làm tăng tính đa dạng của thực
phẩm, tạo sự thuận tiện cho con người trong việc chế
biến và sử dụng.
- Vai trò: Ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của vi
khuẩn, làm chậm quá trình hư hỏng của thực phẩm.
C/ 0123046896:;
C/C/5DEF'G!HIFJK%J
L/
C/`/9a!PJK%JL
Em hãy quan sát Hình 5.2 và trả lời các câu hỏi dưới đây:
C/`/9a!PJK%JL
Theo em, vì sao những
phương pháp bảo quản trong
Hình 5.2 lại giúp thực phẩm
lại lâu hư hỏng?
C/`/9a!PJK%JL
Những phương pháp bảo
quản này đã tác động đến
thực phẩm và vi khuẩn như
thế nào?
THẢO LUẬN NHÓM
PHIẾU HỌC TẬP SỐ 2
9a!PJ
K%JL
P)S!)$
L
P)S!)$F[%L
1. Phơi khô hoặc sấy
khô
2. Bảo quản trong tủ
lạnh, tủ đá
3. Muối chua, ngâm
giấm, ngâm đường
4. Ướp muối
5. Hút chân không
PHIẾU HỌC TẬP SỐ 2
9a!PJ
K%JL
P)S!)$
L
P)S!)$F[%L
1. Phơi khô hoặc sấy
khô
Trở nên khô hơn Ức chế sự pháp triển của vi khuẩn
2. Bảo quản trong tủ
lạnh, tủ đá
Trở nên lạnh Làm chậm quá trình pháp triển của
vi khuẩn
3. Muối chua, ngâm
giấm, ngâm đường
Trở nên chua hơn, ngọt
hơn
Thay đối môi trường sống của vi
khuẩn, hạn chế sự pháp triển của vi
khuẩn
4. Ướp muối Trở nên mặn hơn Ức chế sự phát triển của vi khuẩn
5. Hút chân không Được bọc kín, không
tiếp xúc với không khí
Vi khuẩn không có cơ hội tiếp xúc
với thực phẩm
- Phơi khô hoặc sấy khô.
C/`/9a!PJK%JL
C/ 0123046896:;
- Cất giữ trong tủ lạnh, tủ đá.
- Ngâm giấm, ngâm đường.
- Ướp muối, muối chua.
- Hút chân không
Tùy từng loại thực phẩm điều kiện bảo quản, người sử
dụng có thể lựa chọn phương pháp bảo quản cho phù hợp.
C/C/5DEF'G!HIFJK%JL/
Câu 1.Em
hãy cho
biết những
sản phẩm
dưới đây
được bảo
quản bằng
phương
pháp nào?
Sên đường/
sấy khô
Hút chân
không, ướp đá,
cấp đông
Muối và sấy
khô hoặc
phôi khô
Sấy khô và
hút chân
không
3
4
6
Có rất nhiều
a!PJ
K%JL
Căn cứ vào loại thực phẩm.
Căn cứ điều kiện bảo quản
Căn cứ vào loại thực phẩm và điều kiện bảo quản.
Không có căn c
bF')*%)V#c
a!PJK%J
5\d!
1. Trong gia đình em thường hay sử dụng phương pháp bảo
quản thực phẩm nào?
2. Em có đề xuất sử dụng thêm phương pháp bảo quản nào
không ?
Ghi trên giấy trắng. Giờ sau nộp lại cho GV.
Dặn dò
Học thuộc nội dung 1 Bảo quản thực phẩm.
Hoàn thành bài vận dụng GV giao.
Tìm hiểu trước nội dung 2 Chế biến thực
phẩm.
| 1/26

Preview text:

Tính chi phí cho mỗi món ăn
cần thực hiện theo mấy bước?
A 3 B 2 C 1 D 4
Bữa ăn dinh dưỡng hợp lí có yếu tố nào sau đây?
A Có đầy đủ thực phẩm thuộc 4 nhóm chính B
Thực phẩm ở 4 nhóm chính có tỉ lệ thích hợp C
Có đủ 3 loại món ăn chính trong bữa ăn D Cả 3 đáp án trên
Xây dựng bữa ăn dinh dưỡng hợp
lí cần tiến hành theo mấy bước?
A 1 B 2 C 4 D 3
Trò chơi “Ai nhanh hơn” Quan sát các hình và gọi
thật nhanh tên các món ăn ?
BÀI 5 . BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
TRONG GIA ĐÌNH (3 tiết ) NỘI DUNG BÀI HỌC 1. Bảo quản thực phẩm 2. Chế biến thực phẩm
3. Thực hành chế biến món ăn không sử dụng nhiệt
1. BẢO QUẢN THỰC PHẨM
1.1. Vai trò và ý nghĩa của việc bảo quản thực phẩm Quan sát Hình 5.1:
 Em nhận thấy thực phẩm có thể bị hư hỏng do những nguyên nhân nào? THẢO LUẬN NHÓM
Sắp xếp các hình dưới đây vào đúng cột nguyên nhân
hư hỏng thực phẩm.
PHIẾU HỌC TẬP SỐ 1
Thực phẩm để lâu bị biến chất
Thực phẩm bị côn trùng, vi khuẩn, nấm xâm nhập
- Màu sắc: Có đốm, Khoảng màu khác xuất hiện.
- Biến dạng do côn trùng ăn mất.
Quá trình phân hủy thực phẩm
1. BẢO QUẢN THỰC PHẨM
1.1. Vai trò và ý nghĩa của việc bảo quản thực phẩm.
- Vai trò: Ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của vi
khuẩn, làm chậm quá trình hư hỏng của thực phẩm.
- Ý nghĩa: Tạo nên nhiều sản phẩm thực phẩm có thời
hạn sử dụng lâu dài, làm tăng tính đa dạng của thực
phẩm, tạo sự thuận tiện cho con người trong việc chế biến và sử dụng.
1. BẢO QUẢN THỰC PHẨM
1.1. Vai trò và ý nghĩa của việc bảo quản thực phẩm.
1.2. Phương pháp bảo quản thực phẩm
1.2. Phương pháp bảo quản thực phẩm
Em hãy quan sát Hình 5.2 và trả lời các câu hỏi dưới đây: Theo em, vì sao những
phương pháp bảo quản trong
Hình 5.2 lại giúp thực phẩm lại lâu hư hỏng?
1.2. Phương pháp bảo quản thực phẩm Những phương pháp bảo
quản này đã tác động đến
thực phẩm và vi khuẩn như thế nào? THẢO LUẬN NHÓM PHIẾU HỌC TẬP SỐ 2 Phương pháp bảo
Tác động đến thực
Tác động đến vi khuẩn quản thực phẩm phẩm 1. Phơi khô hoặc sấy khô 2. Bảo quản trong tủ lạnh, tủ đá 3. Muối chua, ngâm giấm, ngâm đường 4. Ướp muối 5. Hút chân không PHIẾU HỌC TẬP SỐ 2 Phương pháp bảo
Tác động đến thực
Tác động đến vi khuẩn quản thực phẩm phẩm 1. Phơi khô hoặc sấy Trở nên khô hơn
Ức chế sự pháp triển của vi khuẩn khô 2. Bảo quản trong tủ Trở nên lạnh
Làm chậm quá trình pháp triển của lạnh, tủ đá vi khuẩn 3. Muối chua, ngâm
Trở nên chua hơn, ngọt Thay đối môi trường sống của vi giấm, ngâm đường hơn
khuẩn, hạn chế sự pháp triển của vi khuẩn 4. Ướp muối Trở nên mặn hơn
Ức chế sự phát triển của vi khuẩn 5. Hút chân không Được bọc kín, không
Vi khuẩn không có cơ hội tiếp xúc
tiếp xúc với không khí với thực phẩm
1. BẢO QUẢN THỰC PHẨM
1.1. Vai trò và ý nghĩa của việc bảo quản thực phẩm.
1.2. Phương pháp bảo quản thực phẩm
- Phơi khô hoặc sấy khô.
- Cất giữ trong tủ lạnh, tủ đá.
- Ngâm giấm, ngâm đường. - Ướp muối, muối chua. - Hút chân không
Tùy từng loại thực phẩm và điều kiện bảo quản, người sử
dụng có thể lựa chọn phương pháp bảo quản cho phù hợp. Câu 1.Em hãy cho biết những sản phẩm dưới đây được bảo quản bằng phương pháp nào? Sên đường/ Muối và sấy sấy khô khô hoặc phôi khô Hút chân không, ướp đá, Sấy khô và cấp đông hút chân không
Có mấy phương pháp bảo quản thực phẩm? A 3 B 4 C 6 D Có rất nhiều
Căn cứ vào đâu để lựa chọn
phương pháp bảo quản?
A
Căn cứ vào loại thực phẩm. B
Căn cứ điều kiện bảo quản C
Căn cứ vào loại thực phẩm và điều kiện bảo quản. D Không có căn cứ Vận dụng
1. Trong gia đình em thường hay sử dụng phương pháp bảo quản thực phẩm nào?
2. Em có đề xuất sử dụng thêm phương pháp bảo quản nào không ?
Ghi trên giấy trắng. Giờ sau nộp lại cho GV. Dặn dò
 Học thuộc nội dung 1 Bảo quản thực phẩm.
 Hoàn thành bài vận dụng GV giao.
 Tìm hiểu trước nội dung 2 Chế biến thực phẩm.
Document Outline

  • Slide 1
  • Slide 2
  • Slide 3
  • Slide 4
  • Slide 5
  • Slide 6
  • Slide 7
  • Slide 8
  • THẢO LUẬN NHÓM
  • Slide 10
  • Slide 11
  • Slide 12
  • Slide 13
  • Slide 14
  • Slide 15
  • Slide 16
  • PHIẾU HỌC TẬP SỐ 2
  • PHIẾU HỌC TẬP SỐ 2
  • Slide 19
  • Slide 20
  • Slide 21
  • Slide 22
  • Slide 23
  • Vận dụng
  • Dặn dò
  • Slide 26