Giáo án điện tử Công nghệ 6 Bài 5 Chân trời sáng tạo: Bảo quản và chế biến thực phẩm trong gia đình

Bài giảng PowerPoint Công nghệ 6 Bài 5 Chân trời sáng tạo: Bảo quản và chế biến thực phẩm trong gia đình hay nhất, với thiết kế hiện đại, dễ dàng chỉnh sửa giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo để soạn Giáo án Công nghệ 6. Mời bạn đọc đón xem!

NỘI DUNG
1
2
3
BẢO QUẢN THỰC PHẨM
CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
THỰC HÀNH CHẾ BIẾN
MÓN ĂN
2/ Chế biến thực phẩm
2.1 : Vai trò và ý nghĩa của việc chế biến thực phẩm
- Việc chế biến vai trò giúp thực phẩm trở nên chín
mềm, dễ tiêu hoá, đảm bảo vệ sinh an toàn cho
người sử dụng. Thực phẩm thể được chế biến thành
nhiều món ăn hương vị thơm ngon, đặc trưng cho
các dân tộc, vùng miền khác nhau.
- Các phương pháp chế biến thực phẩm giúp gia ng
tính đa dạng của món ăn, làm phong phú bữa ăn cho
con người.
2/ Chế biến thực phẩm :
2.1 : Vai trò và ý nghĩa của việc chế biến thực phẩm
2/ Chế biến thực phẩm
2.1 : Vai trò và ý nghĩa của việc chế biến thực phẩm
2.2 : Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt
a/ Trộn hỗn hợp thực phẩm
TRỘN HỖN HỢP
- Trộn hỗn hợp phương pháp trộn các nguyên liệu
thực phẩm với hỗn hợp nước trộn, tạo nên món ăn
hương vị đặc trưng. Các loại hỗn hợp nước trộn thường
được sử dụng dầu giấm, nước mắm chua ngọt hoặc
các loại xốt như: xốt dâu trứng (xốt mayomnaise), xốt
vừng (mè) rang.
a/ Trộn hỗn hợp thực phẩm :
- Quy trình chung đề trộn hỗn hợp thực phẩm gồm các
bước:
+ Bước 1 : chế nguyên liệu : làm sạch các loại
nguyên liệu cắt, thái phù hợp. Đối với nguyên liệu
động vật phải làm chín trước khi cắt, thái.
+ Bước 2 : Chế biến món ăn : pha hỗn hợp nước trộn.
Sau đó trộn đều các nguyên liệu với hỗn hợp nước trộn.
+ Bước 3 : Trình bày món ăn : sắp xếp món ăn lên đĩa,
trang trí đẹp mắt.
Luyện tập câu 2
2/ - Bước 1 : rửa rau sạch
- Bước 2 : làm nước giấm đường, trộn với rau để 10’
- Bước 3 : Trình bày món ăn
3/ Em hãy kể tên một số món trộn hỗn hợp mà em từng ăn.
GỎI CHÂN GÀ
CỦ SEN
GỎI BỒN BỒN
GỎI BÍ
GỎI CUỐN
GỎI MỰC GỎI BÒ
GỎI BÀO NGƯ
GỎI NGÓ SEN
TÔM THỊT
b/ Ngâm chua thực phẩm :
Ngâm chua phương pháp ngâm thực phẩm vào hỗn
hợp nước ngâm một thời gian để thực phẩm lên men vi
sinh vật hoặc thấm hỗn hợp nước ngâm, tạo ra món ăn
vị chua đặc trưng. Các loại hỗn hợp nước ngâm thường
được sử dụng hỗn hợp trước muối, hỗn hợp giấm
đường.
b/ Ngâm chua thực phẩm
Quy trình chung để ngâm chua thực phẩm gồm các
bước :
+ Bước 1 : chế nguyên liệu : làm sạch các loại nguyên
liệu cắt, thái phù hợp. Đối với nguyên liệu động vật phải
làm chín trước khi cắt, thái.
+ Bước 2 : Chế biến món ăn : pha hỗn hợp nước ngâm.
Sau đó ngâm các nguyên liệu trong hỗn hợp nước ngâm.
+ Bước 3 : Trình bày món ăn : sắp xếp món ăn lên đĩa,
trang trí đẹp mắt.
4/ Em hãy sắp xếp các hình ảnh dưới đây theo thứ tự
chế biến món hành ngâm giấm cho phù hợp
D – C – A - B
2/ Chế biến thực phẩm
2.1 : Vai trò và ý nghĩa của việc chế biến thực phẩm
2.2 : Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt
2.3 : Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
a/ Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
Các phương pháp làm chín thực phẩm trong nước :
- Luộc là làm chín mềm thực phẩm trong môi trường nhiều
nước với thời gian thích hợp. Thời gian luộc thực phẩm
động vật thường lâu hơn luộc thực phẩm thực vật.
a/ Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
BÚN CUA CHÁO HUYẾT PHỞ BÒ
CÀ RI CHÈ ĐU XANH HOÀNH THÁNH
CHÈ CHUỐI BÚN LẨU HẢI SẢN
CANH CHUA KIỂM SỦI CẢO
Các phương pháp làm chín thực phẩm trong nước :
- Luộc là làm chín mềm thực phẩm trong môi trường nhiều
nước với thời gian thích hợp. Thời gian luộc thực phẩm
động vật thường lâu hơn luộc thực phẩm thực vật.
- Nấu là làm chín thực phẩm trong môi trường nhiều nước,
nêm gia vị vừa ăn. Với món nấu, thực phẩm thường
chín mềm hơn món luộc.
a/ Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
Các phương pháp làm chín thực phẩm trong nước :
- Luộc là làm chín mềm thực phẩm trong môi trường nhiều
nước với thời gian thích hợp. Thời gian luộc thực phẩm
động vật thường lâu hơn luộc thực phẩm thực vật.
- Nấu là làm chín thực phẩm trong môi trường nhiều nước,
nêm gia vị vừa ăn. Với món nấu, thực phẩm thường
chín mềm hơn món luộc.
- Kho làm chín mềm thực phẩm trong lượng nước vừa
phải với vị mặn đậm đà. Món kho thường sử dụng thực
phẩm động vật.
a/ Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
b/ Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo
CƠM CHIÊN CHẢ GIÒ CHIÊN
BỘT CHIÊN BÁNH TÉT CHIÊN
BÁNH TAI YẾN BÁNH TIÊU
BÁNH MÌ CHIÊN BÁNH BAO CHIÊN
Các phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo :
- Rán (chiên) làm chín thực phẩm với lượng chất béo
khá nhiều, đun với lửa vừa. Thực phẩm sau khi tẩm, ướp
gia vị được rán chín, vàng đều các mặt.
b/ Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo
MỰC XÀO KHÓM BÒ XÀO RAU MUỐNG
TÔM O
BÔNG ĐIÊN ĐIỂN
NHỘNG XÀO MĂNG
Các phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo :
- Rán (chiên) làm chín thực phẩm với lượng chất béo
khá nhiều, đun với lửa vừa. Thực phẩm sau khi tẩm, ướp
gia vị được rán chín, vàng đều các mặt.
- o m chín thực phẩm với lượng chất béo vừa phải,
đun với lửa to trong thời gian ngắn. Trong khi xào, người
ta nếm nêm gia vị cho vừa ăn.
b/ Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo
CUA RANG ME CUA RANG MUỐI
TÔM RANG BA KHÍA RANG ME
NHỘNG RANG LẠC RANG
SÒ HUYẾT RANG GÀ RANG
Các phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo :
- Rán (chiên) làm chín thực phẩm với lượng chất béo
khá nhiều, đun với lửa vừa. Thực phẩm sau khi tẩm, ướp
gia vị được rán chín, vàng đều các mặt.
- o m chín thực phẩm với lượng chât béo vừa phải,
đun với lửa to trong thời gian ngắn. Trong khi xào, người
ta nếm nêm gia vị cho vừa ăn.
- Rang làm chín thực phẩm với lượng chất béo rất ít,
đun với lửa vừa. Trong khi rang, người ta nêm nếm gia vị
cho vừa ăn. Tuy nhiên, với một số loại hạt hoặc đậu, khi
rang có thể không cần sử dụng chất béo.
b/ Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo
c/ Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước
và bằng nguồn nhiệt trực tiếp
BÁNH CHUỐI BÁNH DA LỢN BÁNH BÒ
BÁNH BAO BÁNH KHOAI MÌ BÁNH PLAN
- Hấp ồ) chưng các phương pháp làm chín thực
phẩm bằng sức nóng của hơi nước. Nước được đun sôi
với lửa to để hơi nước bốc lên nhiều, làm chín thực
phẩm.
c/ Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước
và bằng nguồn nhiệt trực tiếp
BNH BÒ NƯNG
HEO QUAY VỊT QUAY XÁ XÍU
- Hấp ồ) chưng các phương pháp làm chín thực
phẩm bằng sức nóng của hơi nước. Nước được đun sôi
với lửa to để hơi nước bốc lên nhiều, làm chín thực
phẩm.
- Nướng phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức
nóng trực tiếp của nguồn nhiệt. Thực phẩm sau khi tẩm,
ướp gia vị được nướng chín đều các mặt.
c/ Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước
và bằng nguồn nhiệt trực tiếp
XIN CHÀO TẠM BIỆT
| 1/50

Preview text:

1
BẢO QUẢN THỰC PHẨM 2
CHẾ BIẾN THỰC PHẨM NỘI DUNG 3
THỰC HÀNH CHẾ BIẾN MÓN ĂN
2/ Chế biến thực phẩm
2.1 : Vai trò và ý nghĩa của việc chế biến thực phẩm

2/ Chế biến thực phẩm :
2.1 : Vai trò và ý nghĩa của việc chế biến thực phẩm
-
Việc chế biến có vai trò giúp thực phẩm trở nên chín
mềm, dễ tiêu hoá, đảm bảo vệ sinh và an toàn cho
người sử dụng. Thực phẩm có thể được chế biến thành
nhiều món ăn có hương vị thơm ngon, đặc trưng cho
các dân tộc, vùng miền khác nhau.
- Các phương pháp chế biến thực phẩm giúp gia tăng
tính đa dạng của món ăn, làm phong phú bữa ăn cho con người.

2/ Chế biến thực phẩm
2.1 : Vai trò và ý nghĩa của việc chế biến thực phẩm
2.2 : Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt
a/ Trộn hỗn hợp thực phẩm
TRỘN HỖN HỢP
a/ Trộn hỗn hợp thực phẩm :
- Trộn hỗn hợp là phương pháp trộn các nguyên liệu
thực phẩm với hỗn hợp nước trộn, tạo nên món ăn có
hương vị đặc trưng. Các loại hỗn hợp nước trộn thường
được sử dụng là dầu giấm, nước mắm chua ngọt hoặc
các loại xốt như: xốt dâu trứng (xốt mayomnaise), xốt vừng (mè) rang.

- Quy trình chung đề trộn hỗn hợp thực phẩm gồm các bước:
+ Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu : làm sạch các loại
nguyên liệu và cắt, thái phù hợp. Đối với nguyên liệu
động vật phải làm chín trước khi cắt, thái.
+ Bước 2 : Chế biến món ăn : pha hỗn hợp nước trộn.
Sau đó trộn đều các nguyên liệu với hỗn hợp nước trộn.
+ Bước 3 : Trình bày món ăn : sắp xếp món ăn lên đĩa, trang trí đẹp mắt.
Luyện tập câu 2
2/ - Bước 1 : rửa rau sạch
- Bước 2 : làm nước giấm đường, trộn với rau để 10’
- Bước 3 : Trình bày món ăn

3/ Em hãy kể tên một số món trộn hỗn hợp mà em từng ăn. GỎI CHÂN GÀ GỎI BỒN BỒN CỦ SEN GỎI BÍ GỎI CUỐN GỎI MỰC GỎI BÒ GỎI NGÓ SEN GỎI BÀO NGƯ TÔM THỊT
b/ Ngâm chua thực phẩm :
b/ Ngâm chua thực phẩm
Ngâm chua là phương pháp ngâm thực phẩm vào hỗn
hợp nước ngâm một thời gian để thực phẩm lên men vi
sinh vật hoặc thấm hỗn hợp nước ngâm, tạo ra món ăn có
vị chua đặc trưng. Các loại hỗn hợp nước ngâm thường
được sử dụng là hỗn hợp trước muối, hỗn hợp giấm đường.

Quy trình chung để ngâm chua thực phẩm gồm các bước :
+ Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu : làm sạch các loại nguyên
liệu và cắt, thái phù hợp. Đối với nguyên liệu động vật phải
làm chín trước khi cắt, thái.
+ Bước 2 : Chế biến món ăn : pha hỗn hợp nước ngâm.
Sau đó ngâm các nguyên liệu trong hỗn hợp nước ngâm.
+ Bước 3 : Trình bày món ăn : sắp xếp món ăn lên đĩa, trang trí đẹp mắt.

4/ Em hãy sắp xếp các hình ảnh dưới đây theo thứ tự
chế biến món hành ngâm giấm cho phù hợp D – C – A - B
2/ Chế biến thực phẩm
2.1 : Vai trò và ý nghĩa của việc chế biến thực phẩm
2.2 : Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt
2.3 : Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt

a/ Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
a/ Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
Các phương pháp làm chín thực phẩm trong nước :
- Luộc là làm chín mềm thực phẩm trong môi trường nhiều
nước với thời gian thích hợp. Thời gian luộc thực phẩm
động vật thường lâu hơn luộc thực phẩm thực vật.

BÚN CUA CHÁO HUYẾT PHỞ BÒ
CÀ RI CHÈ ĐẬU XANH HOÀNH THÁNH
CHÈ CHUỐI BÚN CÁ LẨU HẢI SẢN
CANH CHUA KIỂM SỦI CẢO
a/ Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
Các phương pháp làm chín thực phẩm trong nước :
- Luộc là làm chín mềm thực phẩm trong môi trường nhiều
nước với thời gian thích hợp. Thời gian luộc thực phẩm
động vật thường lâu hơn luộc thực phẩm thực vật.
- Nấu là làm chín thực phẩm trong môi trường nhiều nước,
có nêm gia vị vừa ăn. Với món nấu, thực phẩm thường
chín mềm hơn món luộc.

a/ Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
Các phương pháp làm chín thực phẩm trong nước :
- Luộc là làm chín mềm thực phẩm trong môi trường nhiều
nước với thời gian thích hợp. Thời gian luộc thực phẩm
động vật thường lâu hơn luộc thực phẩm thực vật.
- Nấu là làm chín thực phẩm trong môi trường nhiều nước,
có nêm gia vị vừa ăn. Với món nấu, thực phẩm thường chín mềm hơn món luộc.
- Kho là làm chín mềm thực phẩm trong lượng nước vừa
phải với vị mặn đậm đà. Món kho thường sử dụng thực phẩm động vật.

b/ Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo
CƠM CHIÊN CHẢ GIÒ CHIÊN
BỘT CHIÊN BÁNH TÉT CHIÊN
BÁNH TAI YẾN BÁNH TIÊU
BÁNH MÌ CHIÊN BÁNH BAO CHIÊN
b/ Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo
Các phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo :
-
Rán (chiên) là làm chín thực phẩm với lượng chất béo
khá nhiều, đun với lửa vừa. Thực phẩm sau khi tẩm, ướp
gia vị được rán chín, vàng đều các mặt.

MỰC XÀO KHÓM BÒ XÀO RAU MUỐNG TÔM XÀO NHỘNG XÀO MĂNG BÔNG ĐIÊN ĐIỂN
b/ Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo
Các phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo :
-
Rán (chiên) là làm chín thực phẩm với lượng chất béo
khá nhiều, đun với lửa vừa. Thực phẩm sau khi tẩm, ướp
gia vị được rán chín, vàng đều các mặt.
- Xào là làm chín thực phẩm với lượng chất béo vừa phải,
đun với lửa to trong thời gian ngắn. Trong khi xào, người
ta nếm nêm gia vị cho vừa ăn.

CUA RANG ME CUA RANG MUỐI
TÔM RANG BA KHÍA RANG ME
NHỘNG RANG LẠC RANG
SÒ HUYẾT RANG GÀ RANG
b/ Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo
Các phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo :
-
Rán (chiên) là làm chín thực phẩm với lượng chất béo
khá nhiều, đun với lửa vừa. Thực phẩm sau khi tẩm, ướp
gia vị được rán chín, vàng đều các mặt.
- Xào là làm chín thực phẩm với lượng chât béo vừa phải,
đun với lửa to trong thời gian ngắn. Trong khi xào, người
ta nếm nêm gia vị cho vừa ăn.
- Rang là làm chín thực phẩm với lượng chất béo rất ít,
đun với lửa vừa. Trong khi rang, người ta nêm nếm gia vị
cho vừa ăn. Tuy nhiên, với một số loại hạt hoặc đậu, khi
rang có thể không cần sử dụng chất béo.

c/ Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước
và bằng nguồn nhiệt trực tiếp

BÁNH CHUỐI BÁNH DA LỢN BÁNH BÒ
BÁNH BAO BÁNH KHOAI MÌ BÁNH PLAN
c/ Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước
và bằng nguồn nhiệt trực tiếp

- Hấp (đồ) và chưng là các phương pháp làm chín thực
phẩm bằng sức nóng của hơi nước. Nước được đun sôi
với lửa to để hơi nước bốc lên nhiều, làm chín thực phẩm.
BÁNH BÒ NƯỚNG
HEO QUAY VỊT QUAY XÁ XÍU
c/ Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước
và bằng nguồn nhiệt trực tiếp

- Hấp (đồ) và chưng là các phương pháp làm chín thực
phẩm bằng sức nóng của hơi nước. Nước được đun sôi
với lửa to để hơi nước bốc lên nhiều, làm chín thực phẩm.
- Nướng là phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức
nóng trực tiếp của nguồn nhiệt. Thực phẩm sau khi tẩm,
ướp gia vị được nướng chín đều các mặt.
XIN CHÀO TẠM BIỆT
Document Outline

  • Slide 1
  • Slide 2
  • Slide 3
  • Slide 4
  • Slide 5
  • Slide 6
  • Slide 7
  • Slide 8
  • Slide 9
  • Slide 10
  • Luyện tập câu 2
  • Slide 12
  • Slide 13
  • Slide 14
  • Slide 15
  • Slide 16
  • Slide 17
  • Slide 18
  • Slide 19
  • Slide 20
  • Slide 21
  • Slide 22
  • Slide 23
  • Slide 24
  • Slide 25
  • Slide 26
  • Slide 27
  • Slide 28
  • Slide 29
  • Slide 30
  • Slide 31
  • Slide 32
  • Slide 33
  • Slide 34
  • Slide 35
  • Slide 36
  • Slide 37
  • Slide 38
  • Slide 39
  • Slide 40
  • Slide 41
  • Slide 42
  • Slide 43
  • Slide 44
  • Slide 45
  • Slide 46
  • Slide 47
  • Slide 48
  • Slide 49
  • Slide 50