Giáo án điện tử Công nghệ 6 Bài 5 Chân trời sáng tạo: Bảo quản và chế biến thực phẩm trong gia đình

Bài giảng PowerPoint Công nghệ 6 Bài 5 Chân trời sáng tạo: Bảo quản và chế biến thực phẩm trong gia đình hay nhất, với thiết kế hiện đại, dễ dàng chỉnh sửa giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo để soạn Giáo án Công nghệ 6. Mời bạn đọc đón xem!

Điền các từ thích hợp dưới đây vào chỗ trống:
Thịt, cá, thời gian, thực phẩm, hư hỏng, phát triển
Những thực phẩm như (1) …., . tươi sống
chưa qua chế biến chỉ giữ được trong ngăn
đá tủ lạnh trong một khoảng (2) .....….. cho
phép. Nếu để quá thời gian đó thì (3) …….
sẽ bị giảm chất dinh dưỡng. Thực phẩm đã
chế biến nếu để trong tủ lạnh quá lâu vẫn sẽ
bị (4) …. , vi khuẩn vẫn có thể (5) …..
làm giảm chất lượng của thực phẩm.
thịt, cá
thời gian
thực phẩm
hư hỏng
phát triển
Giải thích lí do các thực phẩm đóng hộp có thể
cất giữ được lâu dài
Lí do các thực phẩm đóng hộp có thể cất giữ
được lâu dài là: Thực phẩm đã được bảo quản
theo quy trình, có chất phụ gia tránh làm thực
phẩm hư hỏng, hao hụt chất dinh dưỡng hoặc
nhiễm vi sinh vật gây hại
Hãy so sánh
thực phẩm
chưa chế biến
thực phẩm đã chế biến
1. BẢO QUẢN THỰC PHẨM
BÀI 5. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC
PHẨM TRONG GIA ĐÌNH
2. CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
- Giúp thực phẩm trở nên chín mềm, dễ tiêu
hóa, đảm bảo vệ sinh và an toàn cho con người
sử dụng.
- Làm phong phú bữa ăn cho con người.
- Phương pháp chế biến thực phẩm không
sử dụng nhiệt
Ngôi n được trang b
hệ thng điều khiển tự
động hay bán tự đng
cho các thiết bị trong
gia đình Điều đó giúp
cuc sng trở nên tiện
nghi hơn đm bảo an
ninh an toàn và tiết
kiệm năng lượng.
Trộn hỗn hợp thực phẩm
Ngôi n được trang b
hệ thng điều khiển tự
động hay bán tự đng
cho các thiết btrong
gia đình Điu đó giúp
cuc sng trnên tiện
nghi hơn đm bảo an
ninh an toàn và tiết
kiệm năng lưng.
Ngâm chua thực phẩm
- Phương pháp chế biến thực phẩm có sử
dụng nhiệt
Ngôi n được trang b
hệ thng điều khiển tự
động hay bán tự đng
cho các thiết btrong
gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện
nghi hơn đảm bảo an
ninh an toàn và tiết
kiệm năng lượng.
Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
Ngôi n được trang b
h thng điều khiển tự
đng hay bán tự đng
cho các thiết bị trong
gia đình Điu đó gp
cuộc sống trở nên tiện
nghi hơn đảm bảo an
ninh an toàn và tiết
kiệm năng lượng.
Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo
rang
Ngôi n được trang b
hệ thng điều khiển tự
động hay bán tự đng
cho các thiết btrong
gia đình Điu đó gp
cuc sng trnên tin
nghi hơn đm bo an
ninh an toàn và tiết
kiệm năng lưng.
Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước và bằng
nguồn nhiệt trực tiếp
2. CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
- Giúp thực phẩm trở nên chín mềm, dễ tiêu hóa, đảm bảo vệ
sinh và an toàn cho con người sử dụng.
- Giúp gia tăng tính đa dạng của món ăn, làm phong phú bữa
ăn cho con người.
- Chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt: trộn hỗn hợp
thực phẩm, ngâm chua thực phẩm
- Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt:
+ luộc, nấu, kho
+ rán, xào, rang
+ chưng, hấp, nướng
Chế biến thực phẩm có vai trò gì?
A. Xử lí thực phẩm để tạo ra các món ăn.
B. Xử lí thực phẩm để bảo quản thực phẩm.
C. Tạo ra các món ăn đầy đủ chất dinh
dưỡng, đa dạng và hấp dẫn, an toàn
D. Xử lí thực phẩm để tạo ra món ăn đầy đ
chất dinh dưỡng, đa dạng và hấp dẫn.
Em hãy sắp xếp các hình ảnh dưới đây theo thứ tự của
quy trình chế biến món hành ngâm giấm cho phù hợp.
d c a b
Cho các món ăn sau: canh chua, cá kho
tộ, nem rán (chả giò), xôi đậu, súp cua,
bánh chưng, cà tím nướng mỡ hành,
bánh bao.
Em hãy sắp xếp chúng vào từng nhóm
phương pháp chế biến phù hợp.
canh chua, cá kho tộ, nem rán (chả giò), xôi đậu, súp cua, bánh
chưng, cà tím nướng mỡ hành, bánh bao
Phương pháp chế biến Món ăn
Nấu Canh chua
Kho cá kho t
Nướng m nướng mỡ
hành
luộc nh chưng
hấp sôi, nh bao
Rán nem
X
Trong các quy trình dưới đây, đâu là thứ tự các
bước chính xác trong quy trình chung chế biến
thực phẩm?
A. Chế biến thực phẩm → Sơ chế món ăn
Trình bày món ăn.
B. Sơ chế thực phẩm → Chế biến món ăn
Trình bày món ăn.
C. Lựa chọn thực phẩm → Sơ chế món ăn
→ Chế biến món ăn.
D. Sơ chế thực phẩm → Lựa chọn thực
phẩm → Chế biến món ăn.
Điền tên các phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo vào
từng mô tả dưới đây cho phù hợp.
………..là làm chín thực phẩm với lượng chất béo khá
nhiều, đun với lửa vừa. Thực phẩm được tẩm ướp gia vị
trước khi làm chín.
.. là làm chín thực phẩm với lượng chất béo rất ít,
đun với lửa vừa. Thực phẩm được nêm nếm gia vị cho vừa
ăn trong khi làm chín.
…….. làm chín thực phẩm với lượng chất béo vừa
phải, đun với lửa to trong thời gian ngắn. Thực phẩm được
nêm nếm gia vị cho vừa ăn trong khi làm chín.
Xào
Rán
Rang
Nối tên các phương pháp chế biến thực phẩm ở
cột A với những mô tả ở cột B cho phù hợp
A
1. Nướng
2. Chưng
3. Hấp
B
a. Làm chín thực phẩm bằng sức nóng của
hơi nước. Thực phẩm dạng lỏng thường
được đặt trong bát hoặc thố.
b. Làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực
tiếp của nguồn nhiệt. Thực phẩm sau khi
tẩm, ướp gia vị được làm chín đều các mặt.
c. Làm chín thực phẩm bằng sức nóng
của hơi nước. Thực phẩm được đặt
trên các vỉ có lỗ thoát hơi nước
Nên
Không nên
Điền từ Nên/ Không nên vào chỗ trống trong những phát
biểu sau cho phù hợp.
a. ……………… mua thực phẩm tươi sống.
b. ……………… dùng thực phẩm quá hạn sử dụng.
c. ………………. dùng khoai tây, khoai lang đã mọc mầm.
d. ……………….. sử dụng nước sạch để chế biến thực
phẩm.
e. ……………….. sử dụng thực phẩm biến chất, bị biến
đổi màu sắc, ôi thiu.
f. ……………….. rửa kĩ các loại thực phẩm tươi sống
trước khi chế biến.
Không nên
Nên
Không nên
Nên
| 1/25

Preview text:

Điền các từ thích hợp dưới đây vào chỗ trống:
Thịt, cá, thời gian, thực phẩm, hư hỏng, phát triển
Những thực phẩm như (1) …., …. tươ thịt, cá i sống
chưa qua chế biến chỉ giữ được trong ngăn
đá tủ lạnh trong một khoảng (2) .....….. cho thời gian
phép. Nếu để quá thời gian đó thì (3) ……. thực phẩm
sẽ bị giảm chất dinh dưỡng. Thực phẩm đã
chế biến nếu để trong tủ lạnh quá lâu vẫn sẽ bị (4) …. , vi khuẩ hư hỏng n vẫn có thể (5) ….. phát triển
làm giảm chất lượng của thực phẩm.
Giải thích lí do các thực phẩm đóng hộp có thể cất giữ được lâu dài
Lí do các thực phẩm đóng hộp có thể cất giữ
được lâu dài là: Thực phẩm đã được bảo quản
theo quy trình, có chất phụ gia tránh làm thực
phẩm hư hỏng, hao hụt chất dinh dưỡng hoặc
nhiễm vi sinh vật gây hại Hãy so sánh thực phẩm chưa chế biến
thực phẩm đã chế biến
BÀI 5. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM TRONG GIA ĐÌNH
1. BẢO QUẢN THỰC PHẨM
2. CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
- Giúp thực phẩm trở nên chín mềm, dễ tiêu
hóa, đảm bảo vệ sinh và an toàn cho con người sử dụng.

- Làm phong phú bữa ăn cho con người.
- Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt
Trộn hỗn hợp thực phẩm
Ngôi nhà được trang bị
hệ thống điều khiển tự động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
Ngâm chua thực phẩm
Ngôi nhà được trang bị
hệ thống điều khiển tự động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
- Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
Ngôi nhà được trang bị
hệ thống điều khiển tự động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo
Ngôi nhà được trang bị
hệ thống điều khiển tự động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó g rang iúp
cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước và bằng
nguồn nhiệt trực tiếp

Ngôi nhà được trang bị
hệ thống điều khiển tự động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
2. CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
- Giúp thực phẩm trở nên chín mềm, dễ tiêu hóa, đảm bảo vệ
sinh và an toàn cho con người sử dụng.

- Giúp gia tăng tính đa dạng của món ăn, làm phong phú bữa ăn cho con người.
- Chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt: trộn hỗn hợp
thực phẩm, ngâm chua thực phẩm

- Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt: + luộc, nấu, kho + rán, xào, rang + chưng, hấp, nướng
Chế biến thực phẩm có vai trò gì?
A. Xử lí thực phẩm để tạo ra các món ăn.
B. Xử lí thực phẩm để bảo quản thực phẩm.
C. Tạo ra các món ăn đầy đủ chất dinh
dưỡng, đa dạng và hấp dẫn, an toàn
D. Xử lí thực phẩm để tạo ra món ăn đầy đủ
chất dinh dưỡng, đa dạng và hấp dẫn.
Em hãy sắp xếp các hình ảnh dưới đây theo thứ tự của
quy trình chế biến món hành ngâm giấm cho phù hợp. d c a b
Cho các món ăn sau: canh chua, cá kho
tộ, nem rán (chả giò), xôi đậu, súp cua,
bánh chưng, cà tím nướng mỡ hành, bánh bao.
Em hãy sắp xếp chúng vào từng nhóm
phương pháp chế biến phù hợp.
canh chua, cá kho tộ, nem rán (chả giò), xôi đậu, súp cua, bánh
chưng, cà tím nướng mỡ hành, bánh bao
Phương pháp chế biến Món ăn Nấu Canh chua Kho cá kho tộ Nướng cà tím nướng mỡ hành luộc bánh chưng hấp sôi, bánh bao Rán nem
Trong các quy trình dưới đây, đâu là thứ tự các
bước chính xác trong quy trình chung chế biến thực phẩm?
A. Chế biến thực phẩm → Sơ chế món ăn → Trình bày món ăn. X
B. Sơ chế thực phẩm → Chế biến món ăn → Trình bày món ăn.
C. Lựa chọn thực phẩm → Sơ chế món ăn → Chế biến món ăn.
D. Sơ chế thực phẩm → Lựa chọn thực
phẩm → Chế biến món ăn.
Điền tên các phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo vào
từng mô tả dưới đây cho phù hợp. ………
Rán ..là làm chín thực phẩm với lượng chất béo khá
nhiều, đun với lửa vừa. Thực phẩm được tẩm ướp gia vị trước khi làm chín. …… R … a .. l
ng à làm chín thực phẩm với lượng chất béo rất ít,
đun với lửa vừa. Thực phẩm được nêm nếm gia vị cho vừa ăn trong khi làm chín. ………
Xào.. là làm chín thực phẩm với lượng chất béo vừa
phải, đun với lửa to trong thời gian ngắn. Thực phẩm được
nêm nếm gia vị cho vừa ăn trong khi làm chín.
Nối tên các phương pháp chế biến thực phẩm ở
cột A với những mô tả ở cột B cho phù hợp A B
a. Làm chín thực phẩm bằng sức nóng của 1. Nướng
hơi nước. Thực phẩm dạng lỏng thường
được đặt trong bát hoặc thố. 2. Chưng
b. Làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực
tiếp của nguồn nhiệt. Thực phẩm sau khi
tẩm, ướp gia vị được làm chín đều các mặt. 3. Hấp
c. Làm chín thực phẩm bằng sức nóng
của hơi nước. Thực phẩm được đặt
trên các vỉ có lỗ thoát hơi nước
Điền từ Nên/ Không nên vào chỗ trống trong những phát biểu sau cho phù hợp. a. … Nên
…………… mua thực phẩm tươi sống. b. Khôn ……… g nên
……… dùng thực phẩm quá hạn sử dụng. c. ……… Kh ……… ông n .
ên dùng khoai tây, khoai lang đã mọc mầm. d. ……………
Nên ….. sử dụng nước sạch để chế biến thực phẩm. e. ……… Kh……… ông n .. ê sử
n dụng thực phẩm biến chất, bị biến đổi màu sắc, ôi thiu. f. ……………… Nên
.. rửa kĩ các loại thực phẩm tươi sống trước khi chế biến.
Document Outline

  • Slide 1
  • Slide 2
  • Slide 3
  • Slide 4
  • Slide 5
  • Hãy so sánh
  • Slide 7
  • Slide 8
  • Slide 9
  • Slide 10
  • Slide 11
  • Slide 12
  • Slide 13
  • Slide 14
  • Slide 15
  • Slide 16
  • Slide 17
  • Slide 18
  • Slide 19
  • Slide 20
  • X
  • Slide 22
  • Slide 23
  • Nên
  • Slide 25