Giáo án điện tử Công nghệ 6 Bài 5 Chân trời sáng tạo: Bảo quản và chế biến thực phẩm trong gia đình

Bài giảng PowerPoint Công nghệ 6 Bài 5 Chân trời sáng tạo: Bảo quản và chế biến thực phẩm trong gia đình hay nhất, với thiết kế hiện đại, dễ dàng chỉnh sửa giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo để soạn Giáo án Công nghệ 6. Mời bạn đọc đón xem!




  !"#$
%&'(%!)&) !
"#$*++&,-.



  !"#$
%&'(%!)&) !
"#$*++&,-.
!"#$%&'
()&%*+,&'
-)
./012
3456
,%5+&/3
/0456
N7890:
/;82<(
8=*0'8=
'0:
8->28?
=;@1/
A80

</",9.
/0123141567
819:6:::61/;
<=1>?@
"23141
567
81941
AB
C B
"23141
567
D -EF/0 81941
AB
G:HI
:FJ
HI
C456/ 8=
D 8( " E+
, &  '
()<
B
F,G/8=
EH
! I
!
>7 ,G /
8=JK
!
F
,G: '+ '
%*+)L
>7 ,G
:+'L
G:KJ
F0*AM
 8(
"#<,
N
OA5MP
CD*<7
Q7
)* 
LM1 RM , A ' =
= ; D  8(
5/ " E ' (
)  < , 
N
3
5S;8(
M
:+'
  !"#$
%&'(%!)&) !
"#$*++&,-.
!"#$%&'()&
%*+,&'-)
./012
3456,%5+&/3
/0456
OA'GA<7+M,+D87+M;+%
83+%D+;+?%<7+NNN
1.Em hãy cho
biết những sản
phẩm dưới đây
được bảo quản
bằng phương
pháp nào.
RM;+A<7#D*<7
T?%<7+D87
Q%83+D*<7+?%<7
87,+?%<7+L
&%*++'+U9+=8=+
DS+D55V+W<X
W2YHZLN+,7
3U9',Y[ZLNN'(N
82<//8=8=Y\ZLN+
&]'(')*
N
8(,%30:D+Y^ZL+7
+08_Y`ZLNN+,9N
0:YaZLNN<7b':55V
%*YIZLNN+,@8YcZLNN
U)3N
&%*++'+U9+=8=+
DS+D55V+W<X
W2YHZ
LNNNNNNNNNNNNNNNNN+,73U
9',Y[ZLNN
'(N82<//8=
8=Y\ZLNNNNNNNN+&
]'(')*
N
D55V
&%*
U9
&%*++'+U9+=8=+
DS+D55V+W<X
8(,%30:D+
Y^ZNNNNNNNNL+7+08_Y`ZNNNNNLNN+
,9N0:YaZ
LNNNNNNNNNNNNNN<7b':5
5V%*YIZLNNNNNNNNNNN+,
@8YcZLNNNNNNNNNNNNNNNU
)3N
DS '
=8=

W<X
dU,U5'8=(
De89,%5
FU5'8=(De
89,%5,G8f890
X*-+D6',
+6D55V#
g&%*
C890
a'@/8=`!N
3456,
h^`*0
00-<U@/8=
'N
ha'0@
/8=5MK!
Q1'0
895'fG
>2'EU95M8%*i;G
:+'+3+++'(
QeYHZLN+LNA;
0be89"
8'),=<Y[ZNNNNNLNN
jNQ8('38-Y\ZLLN
]0:D55VN8f
08(),',%k]
0:Y^ZLN+<k(Y`ZLNN
,D,9)N
:+'
3


'(
| 1/22

Preview text:

Em có suy nghĩ gì về những hình ảnh trên?
BÀI 5. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM TRONG GIA ĐÌNH
1. BẢO QUẢN THỰC PHẨM
Tại sao thực phẩm hư hỏng ?
Bảo quản thực phẩm có vai trò và ý nghĩa như thế nào ?
BÀI 5. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM TRONG GIA ĐÌNH
1. BẢO QUẢN THỰC PHẨM
- Có vai trò ngăn chặn sự xâm nhập và phát
triển của vi sinh vật gây hại, làm chậm quá
trình hư hỏng của thực phẩm
- Việc bảo quản thực phẩm tạo nên nhiều
sản phẩm thực phẩm có thời hạn sử dụng
lâu dài, tạo sự thuận tiện cho con người
trong việc chế biến và sử dụng
Ngôi nhà được trang bị
hệ thống điều khiển tự động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
Tìm hiểu 1 phương pháp bảo quản
thực phẩm và hoàn thành vào phiếu học tập số 1 sau: Phương pháp Thực phẩm áp bảo quản dụng Phương pháp Bản chất Đặc điểm Thực phẩm áp bảo quản dụng
Làm lạnh -Sử dụng nhiệt độ -Làm lạnh: nhiệt độ -Làm
và đông thấp để ngăn ngừa, từ 1oC-7oC lạnh:Thịt cá, trái lạnh
làm chậm sự phát -Đông lạnh: nhiệt cây, rau củ… độ < 0oC -Đông lạnh: triển của vi khuẩn Thịt, cá… Làm khô
-Làm bay hơi nước có -Phơi dưới nắng -Nông sản
trong thực phẩm để -Sấy khô -Thủy- hải sản ngăn chặn vi khuẩn làm hỏng thực phẩm. Ướp
-Ướp là phương pháp trộn -Thịt, cá
một số chất vào thực phẩm để -Thường
diệt và ngăn ngừa sự phát triển
của vi khuẩn làm hỏng thực dùng muối để phẩm. ướp
BÀI 5. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM TRONG GIA ĐÌNH
1. BẢO QUẢN THỰC PHẨM
- Có vai trò ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của vi sinh vật
gây hại, làm chậm quá trình hư hỏng của thực phẩm
- Việc bảo quản thực phẩm tạo nên nhiều sản phẩm thực phẩm
có thời hạn sử dụng lâu dài, tạo sự thuận tiện cho con người
trong việc chế biến và sử dụng
- Phương pháp: phơi khô, ướp lạnh, cấp đông, ướp muối, ngâm
đường, ngâm giấm, muối chua, hút chân không,... 1.Em hãy cho biết những sản phẩm dưới đây được bảo quản bằng phương pháp nào.
Ướp muối, phơi khô hoặc sấy khô
Hút chân không, cấp đông
Ngâm đường, sấy khô, hút chân không
đông lạnh, hút chân không, …
vi sinh vật gây hại, hư hỏng, trạng thái, thích hợp, ngộ độc,
mất mùi, chất dinh dưỡng, sức khỏe
- Trong thực phẩm có chứa nhiều (1) …., là môi
trường thích hợp cho các loại (2) ….. phát triển.
Trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm (3) …., vi sinh
vật sẽ phát triển và phá hủy thực phẩm nhanh chóng.
- Thực phẩm để lâu thường bị mất màu, (4) …, ôi
thiu, biến đổi (5) ….., giảm lượng vitamin. Thực
phẩm bị (6) ….. không chỉ giảm giá trị dinh dưỡng
mà còn gây (7) ….., làm ảnh hưởng đến (8) ….. và
tính mạng của con người.
vi sinh vật gây hại, hư hỏng, trạng thái, thích hợp, ngộ độc,
mất mùi, chất dinh dưỡng, sức khỏe
- Trong thực phẩm có chứa nhiều (1) … chất ............. dinh dưỡ ..
ng.., là môi trường thích hợp cho các loại (2) … vi.. sinh vậ t gâ y hại
phát triển. Trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm (3) … t ... híc ....., h hợp vi sinh vật
sẽ phát triển và phá hủy thực phẩm nhanh chóng.
vi sinh vật gây hại, hư hỏng, trạng thái, thích hợp, ngộ độc,
mất mùi, chất dinh dưỡng, sức khỏe
- Thực phẩm để lâu thường bị mất màu, (4) . m .. ấ .....
t mùi…, ôi thiu, biến đổi (5)t .. rạ ... ng …. thái .,
giảm lượng vitamin. Thực phẩm bị (6) ….... h .. ư ... hỏ ...
ng.. không chỉ giảm giá trị dinh
dưỡng mà còn gây (7) n….. gộ đ ... ộc ......, làm ảnh hưởng đến (8) …... sứ .c.... kh.... ỏe ... và tính mạng của con người.
Giải thích lí do các thực phẩm đóng hộp có thể cất giữ được lâu dài
Lí do các thực phẩm đóng hộp có thể cất giữ
được lâu dài là: Thực phẩm đã được bảo quản
theo quy trình, có chất phụ gia tránh làm thực
phẩm hư hỏng, hao hụt chất dinh dưỡng hoặc
nhiễm vi sinh vật gây hại
Nêu cách bảo quản thực
- Sản phẩm được bảo quản
6 tháng ở nhiệt độ 5oC. phẩm được dán nhãn: - Thời hạn sử dụng là + 45 ngày nếu bảo quản
trong bao bì kín ở nhiệt độ mát.
+ 6 tháng nếu bảo quản ở nhiệt độ dưới 0oC
Điền các từ thích hợp dưới đây vào chỗ trống:
Thịt, cá, thời gian, thực phẩm, hư hỏng, phát triển
Những thực phẩm như (1) …., …. tươ thịt, cá i sống
chưa qua chế biến chỉ giữ được trong ngăn
đá tủ lạnh trong một khoảng (2) .....….. cho thời gian
phép. Nếu để quá thời gian đó thì (3) ……. thực phẩm
sẽ bị giảm chất dinh dưỡng. Thực phẩm đã
chế biến nếu để trong tủ lạnh quá lâu vẫn sẽ bị (4) …. , vi khuẩ hư hỏng n vẫn có thể (5) ….. phát triển
làm giảm chất lượng của thực phẩm.
Document Outline

  • Slide 1
  • Slide 2
  • Slide 3
  • Slide 4
  • Slide 5
  • Slide 6
  • Slide 7
  • Slide 8
  • Slide 9
  • Slide 10
  • Slide 11
  • Slide 12
  • Slide 13
  • Slide 14
  • Slide 15
  • Slide 16
  • Slide 17
  • Slide 18
  • Slide 19
  • Slide 20
  • Slide 21
  • Slide 22