Giáo án điện tử Công nghệ 6 Bài 5 Chân trời sáng tạo: Bảo quản và chế biến thực phẩm trong gia đình

Bài giảng PowerPoint Công nghệ 6 Bài 5 Chân trời sáng tạo: Bảo quản và chế biến thực phẩm trong gia đình hay nhất, với thiết kế hiện đại, dễ dàng chỉnh sửa giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo để soạn Giáo án Công nghệ 6. Mời bạn đọc đón xem!

TRƯỜNG THCS KINH CÙNG
MÔN: CÔNG NGHỆ 6
MÔN: CÔNG NGHỆ 6
CHÀO MỪNG CÁC EM ĐẾN
PHÒNG HỌC TRỰC TUYẾN
GV: NGUYỄN THỊ LỆ THÚY
KIỂM TRA BÀI CŨ
HS 1 - Câu 1:
?Em hãy nêu các yếu tố cần của bữa ăn dinh
dưỡng hợp lí?
-
đủ thực phẩm của 4 nhóm chính với tỉ lệ thích
hợp.
- Nên đủ 3 loại món ăn chính: Món canh, mặn, món
xào hoặc luộc. Ngoài ra thể thêm rau sống, rau
trộn, dưa chua,…
-
Xây dựng bữa ăn dinh dưỡng hợp lí:
+ Lập danh sách các món ăn
+ Chọn món ăn chính
+ Chọn món ăn thêm
+ Hoàn thiện bữa ăn
HS 2 Câu 2: Em hãy cho biết quy trình
xây dựng bữa ăn dinh dưỡng hợp lí?
Bài 5: BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN
THỰC PHẨM TRONG GIA ĐÌNH (Tiết 1)
1. Bảo quản thực phẩm
2. Chế biến thực phẩm
3. Thực hành chế biến món ăn không sử dụng nhiệt
Bài 5: BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN
THỰC PHẨM TRONG GIA ĐÌNH (Tiết 1)
1. Bảo quản thực phẩm
2. Chế biến thực phẩm
2.1. Vai trò và ý nghĩa của việc chế biến thực phẩm
Bài 5: BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN
THỰC PHẨM TRONG GIA ĐÌNH (Tiết 1)
1. Bảo quản thực phẩm
1.1. Vai trò và ý nghĩa của việc bảo quản thực phẩm
? Em hãy quan sát hình 5.1 SGK, em nhận thấy
thực phẩm bị hư hỏng do những nguyên nhân nào?
Nguyên nhân
Do:
- Vi sinh vật: vi khuẩn, vi rút, nấm mốc,
-
Thực phẩm bị biến chất.
- Ruồi, gián,…
? Vậy làm thế nào để hạn chế tác nhân gây hư hỏng
thực phẩm?
Bảo quản thực phẩm chu đáo.
? Việc bảo quản thực phẩm có vai trò và ý
nghĩa gì?
? Việc bảo quản thực phẩm có vai trò và ý nghĩa gì?
Ngăn chặn sự xâm nhập phát triển của vi
sinh vật gây hại, làm chậm quá trình hỏng của
thực phẩm. Giúp cho thực phẩm không giảm giá
trị dinh dưỡng, không gây ngộ độc hoặc y
bệnh, bảo vệ sức khỏe tính mạng người sử
dụng.
Bài 5: BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN
THỰC PHẨM TRONG GIA ĐÌNH (Tiết 1)
1. Bảo quản thực phẩm
1.1. Vai trò và ý nghĩa của việc bảo quản thực phẩm
Ngăn chặn sự xâm nhập phát triển của
vi sinh vật gây hại, m chậm quá trình hư
hỏng của thực phẩm. Giúp cho thực phẩm
không giảm giá trị dinh dưỡng, không y
ngộ độc hoặc gây bệnh, bảo vsức khỏe và
tính mạng người sử dụng.
Bài 5: BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN
THỰC PHẨM TRONG GIA ĐÌNH (Tiết 1)
1. Bảo quản thực phẩm
1.1. Vai trò và ý nghĩa của việc bảo quản thực phẩm
1.2. Phương pháp bảo quản thực phẩm
?Các em hãy quan sát hình 5.2, người ta thường dùng
những phương pháp nào để bảo quản thực phẩm?
Phơi khô, ướp muối, hút chân không, làm
dưa, ngâm giấm, bảo quản lạnh,…
Bài 5: BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN
THỰC PHẨM TRONG GIA ĐÌNH (Tiết 1)
1. Bảo quản thực phẩm
1.1. Vai trò và ý nghĩa của việc bảo quản thực phẩm
1.2. Phương pháp bảo quản thực phẩm
Tùy vào từng loại thực phẩm điều kiện
bảo quản, người ta sử dụng các phương
pháp bảo quản như phơi khô, ướp muối, làm
lạnh, hút chân không, ngâm giấm, làm dưa,
2. Chế biến thực phẩm
2.1. Vai trò và ý nghĩa của việc chế biến thực phẩm
?Em hãy quan sát hình 5.3 SGK, vì sao cần phải
chế biến thực phẩm trước khi sử dụng?
Làm cho thực phẩm chín mềm, thơm ngon, dễ
tiêu hóa, đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm
cho người sử dụng.
2. Chế biến thực phẩm
2.1. Vai trò và ý nghĩa của việc chế biến thực phẩm
Làm cho thực phẩm chín mềm, thơm ngon, dễ
tiêu hóa, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
cho người sử dụng.
Luyện tập
? Em hãy nêu vai trò và ý nghĩa của việc bảo quản
thực phẩm?
Ngăn chặn sự xâm nhập phát triển của
vi sinh vật gây hại, làm chậm quá trình
hỏng của thực phẩm. Giúp cho thực phẩm
không giảm g trị dinh dưỡng, không gây
ngộ độc hoặc gây bệnh, bảo vệ sức khỏe
tính mạng người sử dụng.
Luyện tập
? Người ta thường dùng những phương pháp bảo
quản thực phẩm nào?
Tùy o từng loại thực phẩm điều kiện
bảo quản, người ta sử dụng các phương
pháp bảo quản như phơi khô, ướp muối, m
lạnh, hút chân không, ngâm giấm, làm dưa,
Luyện tập
? Chế biến thực phẩm có vai trò và ý nghĩa gì?
Làm cho thực phẩm chín mềm, thơm ngon, dễ
tiêu hóa, đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm
cho người sử dụng.
Luyện tập
Câu 1: Em hãy cho biết những sản phẩm dưới đây
được bảo quản bằng phương pháp nào?
Vận dụng
?Em hãy nêu cách bảo quản thực phẩm
gia đình em đã áp dụng?
Hướng dẫn học ở nhà:
- Học bài và làm bài tập phần luyện tập
- Xem và chuẩn bị bài 5. mục 2.2. Phương pháp chế
biến thực phẩm không sử dụng nhiệt
Cô chào tạm biệt các em!
Cô hẹn gặp lại các em vào tuần sau!
| 1/22

Preview text:

TRƯỜNG THCS KINH CÙNG CHÀO MỪNG CÁC EM ĐẾN PHÒNG HỌC TRỰC TUYẾN MÔN: CÔNG NGHỆ 6
GV: NGUYỄN THỊ LỆ THÚY KIỂM TRA BÀI CŨ HS 1 - Câu 1:
?Em hãy nêu các yếu tố cần của bữa ăn dinh dưỡng hợp lí?
- Có đủ thực phẩm của 4 nhóm chính với tỉ lệ thích hợp.
- Nên có đủ 3 loại món ăn chính: Món canh, mặn, món
xào hoặc luộc. Ngoài ra có thể thêm rau sống, rau trộn, dưa chua,…
HS 2 – Câu 2: Em hãy cho biết quy trình
xây dựng bữa ăn dinh dưỡng hợp lí?
- Xây dựng bữa ăn dinh dưỡng hợp lí:
+ Lập danh sách các món ăn + Chọn món ăn chính + Chọn món ăn thêm + Hoàn thiện bữa ăn
Bài 5: BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN
THỰC PHẨM TRONG GIA ĐÌNH (Tiết 1) 1. Bảo quản thực phẩm 2. Chế biến thực phẩm
3. Thực hành chế biến món ăn không sử dụng nhiệt
Bài 5: BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN
THỰC PHẨM TRONG GIA ĐÌNH (Tiết 1) 1. Bảo quản thực phẩm 2. Chế biến thực phẩm
2.1. Vai trò và ý nghĩa của việc chế biến thực phẩm
Bài 5: BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN
THỰC PHẨM TRONG GIA ĐÌNH (Tiết 1) 1. Bảo quản thực phẩm
1.1. Vai trò và ý nghĩa của việc bảo quản thực phẩm
? Em hãy quan sát hình 5.1 SGK, em nhận thấy
thực phẩm bị hư hỏng do những nguyên nhân nào? Nguyên nhân Do:
- Vi sinh vật: vi khuẩn, vi rút, nấm mốc, …
-Thực phẩm bị biến chất. - Ruồi, gián,…
? Vậy làm thế nào để hạn chế tác nhân gây hư hỏng thực phẩm?
Bảo quản thực phẩm chu đáo.
? Việc bảo quản thực phẩm có vai trò và ý nghĩa gì?
? Việc bảo quản thực phẩm có vai trò và ý nghĩa gì?
Ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của vi
sinh vật gây hại, làm chậm quá trình hư hỏng của
thực phẩm. Giúp cho thực phẩm không giảm giá
trị dinh dưỡng, không gây ngộ độc hoặc gây
bệnh, bảo vệ sức khỏe và tính mạng người sử dụng.
Bài 5: BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN
THỰC PHẨM TRONG GIA ĐÌNH (Tiết 1) 1. Bảo quản thực phẩm
1.1. Vai trò và ý nghĩa của việc bảo quản thực phẩm
 Ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của
vi sinh vật gây hại, làm chậm quá trình hư
hỏng của thực phẩm. Giúp cho thực phẩm
không giảm giá trị dinh dưỡng, không gây
ngộ độc hoặc gây bệnh, bảo vệ sức khỏe và
tính mạng người sử dụng.
Bài 5: BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN
THỰC PHẨM TRONG GIA ĐÌNH (Tiết 1) 1. Bảo quản thực phẩm
1.1. Vai trò và ý nghĩa của việc bảo quản thực phẩm
1.2. Phương pháp bảo quản thực phẩm
?Các em hãy quan sát hình 5.2, người ta thường dùng
những phương pháp nào để bảo quản thực phẩm?

Phơi khô, ướp muối, hút chân không, làm
dưa, ngâm giấm, bảo quản lạnh,…
Bài 5: BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN
THỰC PHẨM TRONG GIA ĐÌNH (Tiết 1) 1. Bảo quản thực phẩm
1.1. Vai trò và ý nghĩa của việc bảo quản thực phẩm
1.2. Phương pháp bảo quản thực phẩm
 Tùy vào từng loại thực phẩm và điều kiện
bảo quản, người ta sử dụng các phương
pháp bảo quản như phơi khô, ướp muối, làm
lạnh, hút chân không, ngâm giấm, làm dưa, …
2. Chế biến thực phẩm
2.1. Vai trò và ý nghĩa của việc chế biến thực phẩm
?Em hãy quan sát hình 5.3 SGK, vì sao cần phải
chế biến thực phẩm trước khi sử dụng?

Làm cho thực phẩm chín mềm, thơm ngon, dễ
tiêu hóa, đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm cho người sử dụng.

2. Chế biến thực phẩm
2.1. Vai trò và ý nghĩa của việc chế biến thực phẩm
Làm cho thực phẩm chín mềm, thơm ngon, dễ
tiêu hóa, đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm cho người sử dụng. Luyện tập
? Em hãy nêu vai trò và ý nghĩa của việc bảo quản thực phẩm?
Ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của
vi sinh vật gây hại, làm chậm quá trình hư
hỏng của thực phẩm. Giúp cho thực phẩm
không giảm giá trị dinh dưỡng, không gây
ngộ độc hoặc gây bệnh, bảo vệ sức khỏe và
tính mạng người sử dụng. Luyện tập
? Người ta thường dùng những phương pháp bảo quản thực phẩm nào?
Tùy vào từng loại thực phẩm và điều kiện
bảo quản, người ta sử dụng các phương
pháp bảo quản như phơi khô, ướp muối, làm
lạnh, hút chân không, ngâm giấm, làm dưa, … Luyện tập
? Chế biến thực phẩm có vai trò và ý nghĩa gì?
Làm cho thực phẩm chín mềm, thơm ngon, dễ
tiêu hóa, đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm cho người sử dụng.
Luyện tập
Câu 1: Em hãy cho biết những sản phẩm dưới đây
được bảo quản bằng phương pháp nào? Vận dụng
?Em hãy nêu cách bảo quản thực phẩm ở gia đình em đã áp dụng?
Hướng dẫn học ở nhà:
- Học bài và làm bài tập phần luyện tập
- Xem và chuẩn bị bài 5. mục 2.2. Phương pháp chế
biến thực phẩm không sử dụng nhiệt
Cô chào tạm biệt các em!
Cô hẹn gặp lại các em vào tuần sau!
Document Outline

  • PowerPoint Presentation
  • Slide 2
  • Slide 3
  • Slide 4
  • Slide 5
  • Slide 6
  • Slide 7
  • Slide 8
  • Slide 9
  • Slide 10
  • Slide 11
  • Slide 12
  • Slide 13
  • Slide 14
  • Slide 15
  • Slide 16
  • Slide 17
  • Slide 18
  • Slide 19
  • Slide 20
  • Slide 21
  • Slide 22