Giáo án điện tử Công nghệ 6 Bài 5 Chân trời sáng tạo: Bảo quản và chế biến thực phẩm trong gia đình

Bài giảng PowerPoint Công nghệ 6 Bài 5 Chân trời sáng tạo: Bảo quản và chế biến thực phẩm trong gia đình hay nhất, với thiết kế hiện đại, dễ dàng chỉnh sửa giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo để soạn Giáo án Công nghệ 6. Mời bạn đọc đón xem!

TRƯỜNG THCS KINH CÙNG
MÔN: CÔNG NGHỆ 6
MÔN: CÔNG NGHỆ 6
CHÀO MỪNG CÁC EM ĐẾN
PHÒNG HỌC TRỰC TUYẾN
GV: NGUYỄN THỊ LỆ THÚY
KIỂM TRA BÀI CŨ
? Em hãy nêu thế nào là trộn hỗn hợp?
?Em hãy nêu quy trình trộn hỗn hợp?
Trộn hỗn hợp phương pháp trộn các
nguyên liệu thực phẩm với hỗn hợp nước
trộn, tạo nên món ăn ngon miệng.
* Quy trình trộn hỗn hợp:
- Sơ chế nguyên liệu
- Chế biến món ăn
- Trình bày món ăn
?Em hãy nêu thế nào là ngâm chua thực phẩm?
? Em hãy nêu quy trình ngâm chua thực phẩm?
Ngâm chua phương pháp ngâm thực phẩm
vào hỗn hợp nước ngâm một thời gian ngắn để
thực phẩm lên men vi sinh tạo ra món ăn ngon.
Nước ngâm thường gồm đường, giấm, muối.
* Quy trình trộn hỗn hợp:
- Sơ chế nguyên liệu
- Chế biến món ăn
- Trình bày món ăn
Bài 5: BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN
THỰC PHẨM TRONG GIA ĐÌNH (Tiết 3)
1. Bảo quản thực phẩm
2. Chế biến thực phẩm
2.1. Vai trò và ý nghĩa của việc chế biến thực phẩm
2.2. Phương pháp chế biến thực phẩm không sử
dụng nhiệt
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
? Em hãy nghiên cứu thông tin mục 2.3 SGK
liên hệ thực tế, em hãy kể tên các phương pháp
chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt mà em biết?
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
a. Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
?Em hãy quan sát nh 5.6, thảo luận 2’ nêu điểm giống
và khác nhau giữa nấu với các phương pháp còn lại?
- Luộc làm chín thực phẩm trong môi
trường nhiều nước với thời gian thích hợp.
- Nấu làm chín thực phẩm trong môi
trường nhiều nước có thêm gia vị.
- Kho là làm chín thực phẩm với lượng
nước vừa phải với vị mặn đậm đà.
a. Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
?Em hãy kể tên vài món luộc mà em biết?
?Em hãy kể tên vài món nấu mà em biết?
?Em hãy kể tên vài món kho mà em biết?
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
a. Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
b. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo
?Em hãy quan sát hình 5.7, thảo luận 2’ nêu điểm giữa
phương pháp rán với các phương pháp còn lại như thế nào?
- Rán (chiên) làm chín thực phẩm với
lượng chất béo khá nhiều, đun với lửa vừa.
Thực phẩm sau khi tẩm ướp gia vị được rán
chín vàng đều 2 mặt.
- Xào m chín thực phẩm với lượng chất
béo vừa phải, đun với lửa to trong thời gian
ngắn, có thêm gia vị.
b. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo
- Rang làm chín thực phẩm với lượng
chất béo rất ít, đun với lửa vừa, ththêm
gia vị.
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
a. Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
b. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo
?Em hãy quan sát hình 5.8, thảo luận 2’ tả các phương
pháp làm chín thực phẩm ở hình 5.8?
c. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước
bằng nguồn nhiệt trực tiếp
- Hấp chưng làm chín thực phẩm bằng
sức nóng của hơi nước.
- Nướng làm chín thực phẩm bằng sức
nóng trực tiếp của nguồn nhiệt.
c. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng
hơi nước và bằng nguồn nhiệt trực tiếp
3. Thực hành chế biến n ăn không sử
dụng nhiệt (GV HD HS thực hành ở nhà)
- Trộn hỗn hợp
- Làm dưa chua
Luyện tập
?Em hãy sắp xếp các hình ảnh sau đây
theo thứ tự của quy trình chế biến món
dưa hành
Cho các món ăn sau: Canh chua, kho
tộ, chả giò, xôi đậu, súp cua, bánh tét,
bánh bao, cà tím nướng mỡ hành.
Em hãy sắp xếp chúng vào từng nhóm
phương pháp chế biến.
- Nấu: Canh chua, súp cua.
- Kho: Cá kho tộ
- Hấp: Bánh bao, xôi đậu.
- Nướng: Cà nướng.
- Chiên: Chả giò
Hướng dẫn học ở nhà:
- Học bài và làm bài tập phần luyện tập
- Xem và chuẩn bị dự án 2. Món ăn cho bữa cơm gia
đình
Cô chào tạm biệt các em!
Cô hẹn gặp lại các em vào tuần sau!
| 1/16

Preview text:

TRƯỜNG THCS KINH CÙNG CHÀO MỪNG CÁC EM ĐẾN PHÒNG HỌC TRỰC TUYẾN MÔN: CÔNG NGHỆ 6
GV: NGUYỄN THỊ LỆ THÚY KIỂM TRA BÀI CŨ
? Em hãy nêu thế nào là trộn hỗn hợp?
?Em hãy nêu quy trình trộn hỗn hợp?
Trộn hỗn hợp là phương pháp trộn các
nguyên liệu thực phẩm với hỗn hợp nước
trộn, tạo nên món ăn ngon miệng.
* Quy trình trộn hỗn hợp: - Sơ chế nguyên liệu - Chế biến món ăn - Trình bày món ăn
?Em hãy nêu thế nào là ngâm chua thực phẩm?
? Em hãy nêu quy trình ngâm chua thực phẩm?
Ngâm chua là phương pháp ngâm thực phẩm
vào hỗn hợp nước ngâm một thời gian ngắn để
thực phẩm lên men vi sinh tạo ra món ăn ngon.
Nước ngâm thường gồm đường, giấm, muối.
* Quy trình trộn hỗn hợp: - Sơ chế nguyên liệu - Chế biến món ăn - Trình bày món ăn
Bài 5: BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN
THỰC PHẨM TRONG GIA ĐÌNH (Tiết 3) 1. Bảo quản thực phẩm 2. Chế biến thực phẩm
2.1. Vai trò và ý nghĩa của việc chế biến thực phẩm
2.2. Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
? Em hãy nghiên cứu thông tin mục 2.3 SGK và
liên hệ thực tế, em hãy kể tên các phương pháp
chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt mà em biết?
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
a. Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
?Em hãy quan sát hình 5.6, thảo luận 2’ nêu điểm giống
và khác nhau giữa nấu với các phương pháp còn lại?
a. Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước -
 Luộc là làm chín thực phẩm trong môi
trường nhiều nước với thời gian thích hợp.
- Nấu là làm chín thực phẩm trong môi
trường nhiều nước có thêm gia vị.
- Kho là làm chín thực phẩm với lượng
nước vừa phải với vị mặn đậm đà.
?Em hãy kể tên vài món luộc mà em biết?
?Em hãy kể tên vài món nấu mà em biết?
?Em hãy kể tên vài món kho mà em biết?
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
a. Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
b. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo
?Em hãy quan sát hình 5.7, thảo luận 2’ nêu điểm giữa
phương pháp rán với các phương pháp còn lại như thế nào?
b. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo -
 Rán (chiên) là làm chín thực phẩm với
lượng chất béo khá nhiều, đun với lửa vừa.
Thực phẩm sau khi tẩm ướp gia vị được rán chín vàng đều 2 mặt.
- Xào là làm chín thực phẩm với lượng chất
béo vừa phải, đun với lửa to trong thời gian ngắn, có thêm gia vị.
- Rang là làm chín thực phẩm với lượng
chất béo rất ít, đun với lửa vừa, có thể thêm gia vị.
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
a. Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
b. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo
c. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước và
bằng nguồn nhiệt trực tiếp
?Em hãy quan sát hình 5.8, thảo luận 2’ mô tả các phương
pháp làm chín thực phẩm ở hình 5.8?
c. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng
hơi nước và bằng nguồn nhiệt trực tiếp

 - Hấp và chưng là làm chín thực phẩm bằng
sức nóng của hơi nước.
- Nướng là làm chín thực phẩm bằng sức
nóng trực tiếp của nguồn nhiệt.
3. Thực hành chế biến món ăn không sử
dụng nhiệt (GV HD HS thực hành ở nhà) - Trộn hỗn hợp - Làm dưa chua Luyện tập
?Em hãy sắp xếp các hình ảnh sau đây
theo thứ tự của quy trình chế biến món dưa hành

Cho các món ăn sau: Canh chua, cá kho
tộ, chả giò, xôi đậu, súp cua, bánh tét,
bánh bao, cà tím nướng mỡ hành.
Em hãy sắp xếp chúng vào từng nhóm phương pháp chế biến. - Nấu: Canh chua, súp cua. - Kho: Cá kho tộ
- Hấp: Bánh bao, xôi đậu. - Nướng: Cà nướng. - Chiên: Chả giò
Hướng dẫn học ở nhà:
- Học bài và làm bài tập phần luyện tập
- Xem và chuẩn bị dự án 2. Món ăn cho bữa cơm gia đình
Cô chào tạm biệt các em!
Cô hẹn gặp lại các em vào tuần sau!
Document Outline

  • PowerPoint Presentation
  • Slide 2
  • Slide 3
  • Slide 4
  • Slide 5
  • Slide 6
  • Slide 7
  • Slide 8
  • Slide 9
  • Slide 10
  • Slide 11
  • Slide 12
  • Slide 13
  • Slide 14
  • Slide 15
  • Slide 16