Giáo án điện tử Công nghệ 6 Bài 5 Kết nối tri thức: Bảo quản và chế biến thực phẩm
Bài giảng PowerPoint Công nghệ 6 Bài 5 Kết nối tri thức: Bảo quản và chế biến thực phẩm hay nhất, với thiết kế hiện đại, dễ dàng chỉnh sửa giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo để soạn Giáo án Công nghệ 6. Mời bạn đọc đón xem!
Preview text:
CÁC EM TRẢ LỜI THẬT ĐÚNG ĐỂ GIÚP CHÚ CÁ VOI TỘI NGHIỆP VỀ NHÀ NHÉ !
Có 2 câu hỏi, mỗi câu trả lời đúng thì mưa
sẽ đổ xuống và nước biển dâng lên, hoàn
thành xong 2 câu sẽ cứu được cá voi.
Nhóm thực phẩm giàu Hãy kể tên những
chất đạm, chất đường nhóm thực phẩm
bột, chất béo, vitamin và chính? chất khoáng. CƠN MƯA SỐ 1 … Thế nào là bữa ăn
Bbữa ăn hợp lí là bữa ăn hợp lí?
có sự kết hợp đa dạng các
loại thực phẩm cần thiết
theo tỉ lệ thích hợp dể cung
cấp vừa đủ cho nhu cầu của cơ thể CƠN MƯA SỐ 2 … CẢM ƠN CÁC BẠN THẬT NHIỀU. CÁC BẠN GIỎI QUÁ ĐI Thế Đ nàâou l là m à m ón ột ăn ng món ă on? n ngon?
Để có được món ăn ngon cần bảo quản và chế biến thực phẩm như thế nào? BÀ B I À 5 PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM HỌC TRONG 2 TIẾT
PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM KHÁI QUÁT VỀ BẢO 0 MỘT SỐ PHƯƠNG 0 QUẢN VÀ CHẾ BIẾN PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM 1 THỰC PHẨM 2 MỘT SỐ PHƯƠNG 0 THỰC HÀNH 0 PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM 3 4 I KHÁI QUÁT VỀ BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM Thảo luận
1. Thực phẩm có thể bị hư hỏng do những nguyên nhân nào?
2. Làm thế nào đế hạn chế
các tác nhân gây hư hỏng thực phấm
I. Khái quát về bảo quản và chế biến thực phẩm
1.Vai trò, ý nghĩa của bảo quản và chế biến thực phẩm
Bảo quản thực phẩm Kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm vẫn được đảm bảo chất lượng và chất dinh dưỡng. Làm chậm quá trình thực phẩm bị hư hỏng Thảo luận
1. Nêu cảm nhận của em về các
thực phẩm trước và sau khi được chế biến ở trên?
2. Vì sao nên chế biến thực phẩm trước khi sử dụng?
I. Khái quát về bảo quản và chế biến thực phẩm
1.Vai trò, ý nghĩa của bảo quản và chế biến thực phẩm
Chế biến thực phẩm tạo ra các món ăn quá trình đảm bảo chất dinh xử lí thực dưỡng, sự đa dạng và phẩm hấp dẫn.
1. Thực phẩm trên có thể sử dụng trong
bảo quản và chế biến không?
2. Thực phẩm cần đảm bảo yêu cầu như
thế nào thì được đem bảo quản và chế biến?
I. Khái quát về bảo quản và chế biến thực phẩm
1.Vai trò, ý nghĩa của bảo quản và chế biến thực phẩm
2.An toàn vệ sinh thực phẩm trong bảo quản, chế biến Nhóm Bí đỏ Nhóm Canh chua Nhóm Cá cơm
I. Khái quát về bảo quản và chế biến thực phẩm
1.Vai trò, ý nghĩa của bảo quản và chế biến thực phẩm
2.An toàn vệ sinh thực phẩm trong bảo quản, chế biến
Thế nào là thực phẩm an toàn
Các vụ ngộ độc thường do đâu?
2.An toàn vệ sinh thực phẩm trong bảo quản, chế biến
Thực phẩm đảm bảo an toàn:
-Không bị biến chất; không chứa chất độc, không có vi khuẩn gây hại
-Tránh bụi bẩn, côn trùng,.. K ể t
ê n các Bi bi
ện p ện pháp háp đả mđảm bảo bảo an
an to toàn vệ àn thực si ph n ẩ h t m hực phẩm
khi bảo q khi uản ch v ế biến à chế m bi ón ă ến th n ự mà gi c phẩ a
m đình em đã thực hiện?
- Giữ thực phẩm trong môi trường sạch sẽ, có che đậy để
tránh bụi bẩn và các loại côn trùng;
- Để riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín;
-Rửa tay sạch trước khi chế biến thực phẩm;
- Sử dụng riêng các loại dụng cụ dành cho thực phẩm sống và thực phẩm chín,...
I. Khái quát về bảo quản và chế biến thực phẩm
II. Một số phương pháp bảo quản thực phẩm ? ? ?
Làm lạnh và đông lạnh Làm khô Ướp
II. Một số phương pháp bảo quản thực phẩm Các PP Cách tiến hành
Thực phẩm bảo quản BQ TP
Làm lạnh là phương pháp sử dụng nhiệt độ
và đông thấp ngăn ngừa sự phát triển của vi
-Bảo quản thịt, cá, trái lạnh khuẩn. cây, rau củ,...từ..... 3 đến -Làm lạnh: 7 ngày. nhiệt độ từ...... 1°c đến 7°c
-Bảo quản thịt, cá,... từ... -Đông lạnh: vài tuần đến vài tháng nhiệt độ.....dưới 0°c
Làm khô là phương pháp sử dụng..... n ...... hiệt ......... độ c
ao -Bảo quản nông sản và
làm bay hơi nước có trong thực phẩm thuỷ - hải sản. Ướp
là phương pháp trộn một số chất vào -Bảo quản các loại thực t hực p hẩ m để ..... ...... diệt..... và... ngăn ngừa phẩm như thịt, cá
sự phát triển của vi khuẩn LUYỆN TẬP
Em hãy cho biết những sản phẩm dưới đây được
bảo quản bằng phương pháp nào. 1 2 3
Trong gia đình em thường hay sử
dụng phương pháp bảo quản thực phẩm nào?
Em có đề xuất sử dụng thêm
phương pháp bảo quản nào không?
CHƯƠNG II. BỮA ĂN TRONG GIA ĐÌNH BÀ B I À 5 (T2) T BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
I. Khái quát về bảo quản và chế biến thực phẩm
II. Một số phương pháp bảo quản thực phẩm
III. Một số phương pháp chế biến thực phẩm
Kể tên các món ăn có trong bữa ăn của gia đình em?
Món nào có sử dụng nhiệt độ làm chín thực phẩm,
món nào không sử dụng nhiệt độ?
CHƯƠNG II. BỮA ĂN TRONG GIA ĐÌNH
TIẾT BÀI 5. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
III. Một số phương pháp chế biến thực phẩm Có sử dụng nhiệt Không sử dụng nhiệt -Gà luộc -Rau xà lách trộn -Thịt kho -Nộm đu đủ -Thịt luôc -Gỏi rau muống -Rau trộn -Cá kho -Rau xào -Thịt nướng -Nộm bắp chuối -Sườn rim
CHƯƠNG II. BỮA ĂN TRONG GIA ĐÌNH
TIẾT BÀI 5. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
III. Một số phương pháp chế biến thực phẩm LQ u ua
ộc n sát và kể tên các món ăn? Kho Nướng Rán (Chiên) Các PP chế Bản chất Ưu điểm Hạn chế biến TP A.Luộc
I.là làm chín thực 1.đơn giản a.thực phẩm dễ
phẩm bằng sức nóng và dễ thực bị cháy, gây biến B.Kho
trực tiếp của nguồn hiện chất nhiệt. 2.món ăn b.một số loại C.Nướng
II.là phương pháp làm có độ giòn,
chín thực phẩm trong độ ngậy vitamin trong D.Chiên nước 3.món ăn thực phẩm có thể
Các nhóm thảo luận và hoàn thành phiếu trong thời gian 5
III.là làm chín thực có hương vị bị hoà tan phút?
phẩm trong lượng hấp dẫn c.thời gian chế
nước vừa phải kết hợp 4.món ăn biến lâu nhiều gia vị mềm, có d.món ăn nhiều
IV.là làm chín thực hương vị chất béo
phẩm trong chất béo ở đậm đà. nhiệt độ cao
Đáp án: A.II.1.b; B.III.4.c; C.I.3.a; D.IV.2.d Các PP chế Bản chất Ưu điểm Hạn chế biến thực phẩm b.một số loại II.là phương pháp làm
1.đơn giản vitamin trong thực
A.Luộc chín thực phẩm trong
và dễ thực phẩm có thể bị hoà nước hiện tan
III.là làm chín thực phẩm 4.món ăn c.thời gian chế trong lượng nước vừa mềm, có B.Kho biến lâu
phải kết hợp nhiều gia vị hương vị đậm đà.
I.là làm chín thực phẩm 3.món ăn a.thực phẩm dễ
C.Nướng bằng sức nóng trực tiếp có hương bị cháy, gây biến của nguồn nhiệt vị hấp dẫn chất d.món ăn nhiều D.Chiên IV.là làm chín thực 2.món ăn phẩm trong chất béo ở có độ giòn, chất béo nhiệt độ cao độ ngậy
Ngoài những phương pháp chế biến được trình bày ở
SGK em còn biết những món nào? Hãy cụ thể về một phương pháp? Nhóm Nhóm Nhóm Bí Canh Cá đỏ chua cơm Muối Mu chua? ối chua Trộn Trộn h h ỗn hợ hợpp?
Quan sát và cho biết các món ăn đã sử dụng phương
pháp chế biến nào? Có món ăn nào mà phương pháp chế
biến chưa được giới thiệu trong bài học không? NỘM RAU MUỐNG Nguyên liệu: Dụng cụ Rau muống: 400g; thịt Dụng cụ: Rổ, bò: 300g; lạc rang: dao, thớt, nồi, dĩa 100g; tỏi: 5-6 tép; to
đường trắng: 4 thìa cà phê; chanh: 1 quả; ớt: 2 quả; nước mắm: 4 thìa canh; hành 4 thìa canh. Làm thế nào? Nhận xét Dặn dò
Document Outline
- PowerPoint Presentation
- Slide 2
- Slide 3
- Slide 4
- Slide 5
- Slide 6
- Slide 7
- PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
- Slide 9
- KHÁI QUÁT VỀ BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
- Slide 11
- Thảo luận
- I. Khái quát về bảo quản và chế biến thực phẩm
- Slide 14
- Slide 15
- Slide 16
- Slide 17
- Slide 18
- Slide 19
- Slide 20
- Slide 21
- Slide 22
- Slide 23
- Slide 24
- Slide 25
- Slide 26
- Slide 27
- LUYỆN TẬP
- Slide 29
- BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
- Slide 31
- Slide 32
- Slide 33
- Slide 34
- Slide 35
- Slide 36
- Slide 37
- Slide 38
- Slide 39
- Slide 40
- Slide 41