Giáo án điện tử Công nghệ 6 Bài 5 Kết nối tri thức: Bảo quản và chế biến thực phẩm

Bài giảng PowerPoint Công nghệ 6 Bài 5 Kết nối tri thức: Bảo quản và chế biến thực phẩm hay nhất, với thiết kế hiện đại, dễ dàng chỉnh sửa giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo để soạn Giáo án Công nghệ 6. Mời bạn đọc đón xem! 

1. T t nh t = Làm đúng
Làm sai
Không làm gì
2. T t nhì =
3. T nh t =


Tiết 11+12+13 – Bài 5:
!"#$%&'()&*+,%-,./0
-12343567487859:;<585=>
--105?:@A:3:7459:;<585=>
---105?:@A:3:87859:;<585B>
9C878DE<585>
1. Vai trò ý nghĩa của bảo quản và chế biến thực phẩm
Tiết 11 – Bài 5: !"#$%&'()&*+,%-,./0<585=>
-12343567487859:;


8F7459:;G87859:; *5HI
1. Vai trò ý nghĩa của bảo quản và chế biến thực phẩm
Tiết 11+12+13 – Bài 5: !"#$%&'()&*+,%-,./0<585=>
-12343567487859:;
* Bảo quản thực phẩm: nhằm kéo dài thời
gian sử dụng !
* Chế biến thực phẩm: "tạo ra nguyên liệu
thực phẩm hoặc món ăn#$#%&
'# !
1. Vai trò ý nghĩa của bảo quản và chế biến thực phẩm
Tiết 11+12+13 – Bài 5: !"#$%&'()&*+,%-,./0
-12343567487859:;
2. An toàn vệ sinh thực phẩm trong bảo quản, chế biến thực phẩm
()$' *+$& ,-$
. /)$0112
 ,-$. /
$3
4$5$6
4$51#$
6$3
4+$&$078$
)$9:11
;6$:'/;
:'/<:=
1. Vai trò ý nghĩa của bảo quản và chế biến thực phẩm
Tiết 11+12+13 – Bài 5: !"#$%&'()&*+,%-,./0
-12343567487859:;<585=>
2. An toàn vệ sinh thực phẩm trong bảo quản chế biến thực phẩm
(3 >
'$2
 ,-$. /
$3
4$5$6
4$51#$
6$3
4+$&$078$
)$9:11
;6$:'/;
:'/<:=
Khám
phá
?" 9  $>      > '$ 
3$3@&$ ,A$>2
B
1. Vai trò ý nghĩa của bảo quản và chế biến thực phẩm
Tiết 11+12+13 – Bài 5: !"#$%&'()&*+,%-,./0
-12343567487859:;<585=>
2. An toàn vệ sinh thực phẩm trong bảo quản chế biến thực phẩm
7* Khái niệm: C>'$$>:$D6$>;
$3"$*6<0$3E6<01:$
6@)$FG$H>'I6J,+$!
1. Vai trò ý nghĩa của bảo quản và chế biến thực phẩm
Tiết 11+12+13 – Bài 5: !"#$%&'()&*+,%-,./0
-12343567487859:;<585=>
2. An toàn vệ sinh thực phẩm trong bảo quản chế biến thực phẩm
7* Khái niệm: C>'$$>:$D6$>;
$3"$*6<0$3E6<01:$
6@)$FG$H>'I6J,+$!
B* Biện pháp:
KL$*')'M:,G/N$:<O!
KP"$9'8Q$!
KR#N$9#NN#'8Q$!
KS  /Q' 6$3$3!
Tiết 11+12+13 – Bài 5: !"#$%&'()&*+,%-,./0
-12343567487859:;<585=>
2. An toàn vệ sinh thực phẩm trong bảo quản chế biến thực phẩm
Tiết 11+12+13 – Bài 5: !"#$%&'()&*+,%-,./0
-12343567487859:;
--105?:@A:3:7459:;
L$ ,+
T*
U2(/
 1U
N"2
Tiết 11+12+13 – Bài 5: !"#$%&'()&*+,%-,./0
-12343567487859:;
--105?:@A:3:7459:;
@A:3:
JKLM
FNLOFN O !P:
23Q
J6Q74
N59:;
L@R74
Tiết 11+12+13 – Bài 5: !"#$%&'()&*+,%-,./0
--105?:@A:3:7459:;
@A:3:
JKLM
FNLO
FN
O !P:
23Q
J6Q7
4
N59:;
L@R74
K V U  '
#NQ5L5S:"
G'$"
  $ '$GWXRXY
F/)$!
KV)7$>1Z
K[\
]
.
KP<)7#Q$]
]
.
KV)7 :::
0:=
K P< )7 (0: :
<:!!
K V U :3:
F7TA@P@
   "
&'$"
 XRXF/)$!
^U$ 6< _ '/
6<
K VU 7 H :
<:'`:!!
K(a$'7<:
:=
K V U  5H
5 ? S5 7 4
   " &
'  $"   XRX
F/)$!
KbQQ$8$
KbQU$+
K
!!!!
K.::!!
K(0::!!
--105?:@A:3:7459:;
%4FNLOFN
!P:L@U
!P:L@U
AO
VSTO
*WXY#
Z!c$39$>6249
2
d!(1$ :$>
+'#N$> /2X' 2
2Z-J[#
Câu 1: Bảo quản thực phẩm là gì?
C!V"6e#$+$$ '
#N 
!V") /9$>
_@&!
.!V"
f!V"D
Câu 2: Biện pháp nào là sai về an toàn vệ sinh thực
phẩm?
C!.,G/G
!fO#NNg$)$
.!S  /Q' 6$3$3
f!P"$9'8!
Câu 3: Thịt an toàn có đặc điểm:
C!-h:h$:6</
Q
!-J:@O$):6</
Q
.!-FG:6<h$:
/Q
f!-h:6<h$:/
Q
Câu 4: Bảo quản thực phẩm trong
điều kiện nhiệt độ thấp dưới 1
0
C là
phương pháp:
C!V)
!R/6<
.!P<)
f!bQ
Chọn đáp án đúng nhất trong mỗi câu sau
rồi ghi vào ô CHAT:
i< /i @6:j i $
D' 7
Z!.e
d!(0 k
l!Z$
m!RHU n8
o!f 1n O$n 
p! nU
(,,:$ i @"3$3
*DEq*9"A$62
iA/9r3873q@@LMGN8
 q3$32
#R\C( 6<$Nsssss dtKl]
RL?.<>p!
N<$0
>8$D6$"
1 /1
$30
$ P$D@$H
1'8u9$>
$U
$$3
6$>&.
---10[V]!"#$,%-,./0
Tiết 12 – Bài 5: !"#$%&'()&*+,%-,./0<585B>
=13^:H3
B1_7` 1#H@P
a1Vb:FAcH?5F
d1%c@AS
e1X@5F@D:
f  2 @P g3<f>
N59
:;
0O5H@U
5HT6
Q5
!LM
N8
2T8
_
---10[V]!"#$,%-,./0
Tiết 12 – Bài 5: !"#$%&'()&*+,%-,./0<585B>
K.7$:':!!
K(0::I:!!
(  đặt
trong nước kết hợp
với gia vị đậm đà
K -@ & D: @
0G
K-1'8$ $
K.3$3F
K49#O/
KS ::=
K(0:I:$'!!
(   đặt
chìm trong nước
K^OQ$$D)$

KPU$:#5$>
K-$ $ 
Q7Z:d:.=
K49#N+
/9
K.76 $ :'`!!
K(0::=
(tiếp xúc
trực tiếp với nguồn
nhiệt
K-@&@U
0#
Kf50$3
K.3$3F
K49)3
K ? $  : 6 $
F/:<:=
K(0:::=
(  đặt
trong dầu mỡ
nhiệt độ cao
K -@ & $v:
G/:#
Kf50$3
K4$De
K49)3
1. Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
Khám
phá
Trong các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
nêu trên sử dụng phương pháp nào có nguy cơ mất an toàn vệ
sinh thực phẩm nhất? Hãy giải thích về lựa chọn của em?
---10[V]!"#$,%-,./0
Tiết 12 – Bài 5: !"#$%&'()&*+,%-,./0<585B>
1. Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
N<$ 0
>8$D6$"
1 /1
$30
$P$D@$H
1'8u9$>
$U
$$3
6$>&.
2. Chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt
---10[V]!"#$,%-,./0
Tiết 12 – Bài 5: !"#$%&'()&*+,%-,./0<585B>
1. Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
f HhR: 0?
4/9
$>
.

b$"
i)3
K?3$D7
nS : 'U3
n(<:0
K(1/9$>9Q$$ 0
")@&
Kf5:#
K($*'`:#$
#%
K.;6 g:3
$3" >
'$
K
S 7$`:$j:!!
K
.7':8
K
w7f 1
K4eQn8$n
+K[9,$'$W'$gY
Kf5
K.@0 #060$
6$&
K.@$D8$
K43 F/)$+$9

Luyện
tập
w '$3@&@FUA3$3
TU!.@@&U3$3 
$Q$$>u$2
Kết nối năng
lực
V3:@A:3:87859:;DijQ5:@A:3:
87859:;OijQ567S5G@LMGN8
f 878DEijQ5 878DEOijQ5

b$"
i)3
(A8K[##NQ5
L"K[)@&
(A8K[)@&
K()$D@&#D
'`:U0OQ$$D
8$
K. #)m@#$
#%U"
KL$*#$#%_$>
$ $8$6!
Kf53$3:#5&
K.3$3;6:#5#$
#%0$3x$
K-1'8@6$&$DF/)$
'I6y
K?<@' #)DO$0:'`
K()@&
K?@ >'$
Jk78:9g$
#*+$
3$3@&u
 :  &:
6 ')= 4+$
; 3 LIl95`
`G f m 
^F^1
Kết nối nghề nghiệp
9
Món sa lát hoa quả dành cho 3 đến 4 người
ăn
h+ps://www.youtube.com/watch?v=DrG6QoxGeoM
h+ps://www.youtube.com/watch?v=507p6Eoz8tI
Tiết 13 – Bài 5: !"#$%&'()&*+,%-,./0<585>
Y4/9$>7d:#I Z:# 
1Z: Z: $
l: Z:'* _m]:
Gd  :'8 / $',o]:
 ZF/:+7#!
9
Món sa lát hoa quả dành cho 3 đến 4 người
ăn
Tiết 13 – Bài 5: !"#$%&'()&*+,%-,./0<585>
YfNNB
BBf $:Q:W<Y:z : :x:& //9#N!
9
Món sa lát hoa quả dành cho 3 đến 4 người
ăn
Tiết 13 – Bài 5: !"#$%&'()&*+,%-,./0<585>
B
BYw/$>
BQZ7RU3/9$>
BQd7(1B
Ql7(/@&
B
#Y{9;
B(@&6<0:
'`$v @O$U:
$F/@0 g#0
j /
9
Món sa lát hoa quả dành cho 3 đến 4 người
ăn
Tiết 13 – Bài 5: !"#$%&'()&*+,%-,./0<585>
=1#Ln5@Uij:@A:3:8
7859:; oDpL6S5ij
5f:@A:3:878O
Vận dụng
B1qP@U5r5HLnF9s
8785?DEijQ5
%+-2,t
| 1/30

Preview text:

LỚP HỌC 3T 1. T t ố nh t = ấ Làm đúng
2. Tốt nhì = Làm sai 3. T n ệ h t = ấ Không làm gì
Nội dung chính của video và cảm nhận của em sau khi xem xong video?
Tiết 11+12+13 – Bài 5:
PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
I. Khái quát về bảo quản và chế biến thực phẩm (tiết 1)
II. Một số phương pháp bảo quản thực phẩm (tiết 1)
III. Một số phương pháp chế biến thực phẩm (tiết 2)
Thực hành: Chế biến món ăn (tiết 3)
Tiết 11 – Bài 5: PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (tiết 1)
I. Khái quát về bảo quản và chế biến thực phẩm
1. Vai trò ý nghĩa của bảo quản và chế biến thực phẩm Bảo quản thực phẩm
Thế nào là bảo quản thực phẩm, chế biến thực phẩm? Vai trò?
Tiết 11+12+13 – Bài 5: PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (tiết 1)
I. Khái quát về bảo quản và chế biến thực phẩm
1. Vai trò ý nghĩa của bảo quản và chế biến thực phẩm
* Bảo quản thực phẩm: là quá trình xử lí thực phẩm nhằm kéo dài thời
gian sử dụng
mà vẫn đảm bảo được chất lượng của thực phẩm.
* Chế biến thực phẩm: là quá trình xử lí thực phẩm để tạo ra nguyên liệu
thực phẩm hoặc món ăn
mà vẫn đảm bảo được chất dinh dưỡng và tăng
sự hấp dẫn của thực phẩm.
Tiết 11+12+13 – Bài 5: PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
I. Khái quát về bảo quản và chế biến thực phẩm
1. Vai trò ý nghĩa của bảo quản và chế biến thực phẩm
2. An toàn vệ sinh thực phẩm trong bảo quản, chế biến thực phẩm
Tại sao những người ăn pate Minh
Chay lại bị ngộ độc thực phẩm? Biến chất
Người ăn phải bị: rối Bate Minh Chay Nhiễm vi khuẩn
loạn tiêu hoá, ngộ độc Nhiễm chất độc do vi thần kinh, suy tuần khuẩn tiết ra hoàn, suy hô hấp,…
Tiết 11+12+13 – Bài 5: PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
I. Khái quát về bảo quản và chế biến thực phẩm (tiết 1)
1. Vai trò ý nghĩa của bảo quản và chế biến thực phẩm
2. An toàn vệ sinh thực phẩm trong bảo quản chế biến thực phẩm
Thế nào là an toàn vệ sinh thực phẩm? Biến chất
Người ăn phải bị: rối Bate Minh Chay Nhiễm vi khuẩn
loạn tiêu hoá, ngộ độc Nhiễm chất độc do vi thần kinh, suy tuần khuẩn tiết ra hoàn, suy hô hấp,…
Tiết 11+12+13 – Bài 5: PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
I. Khái quát về bảo quản và chế biến thực phẩm (tiết 1)
1. Vai trò ý nghĩa của bảo quản và chế biến thực phẩm
2. An toàn vệ sinh thực phẩm trong bảo quản chế biến thực phẩm

* Khái niệm: An toàn vệ sinh thực phẩm là các biện pháp, điều kiện cần
thiết để giữ cho thực phẩm không bị biến chất; không bị chất độc, vi
khuẩn có hại xâm nhập giúp bảo vệ sức khỏe con người. Khám
Kể tên các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phá
phẩm chế biến món ăn mà gia đình em đã thực hiện?
Tiết 11+12+13 – Bài 5: PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
I. Khái quát về bảo quản và chế biến thực phẩm (tiết 1)
1. Vai trò ý nghĩa của bảo quản và chế biến thực phẩm
2. An toàn vệ sinh thực phẩm trong bảo quản chế biến thực phẩm

* Khái niệm: An toàn vệ sinh thực phẩm là các biện pháp, điều kiện cần
thiết để giữ cho thực phẩm không bị biến chất; không bị chất độc, vi
khuẩn có hại xâm nhập giúp bảo vệ sức khỏe con người. * Biện pháp:
- Giữ cho thực phẩm sạch sẽ, che đậy tránh bụi, côn trùng.
- Để riêng thực phẩm sống với thực phẩm chín.
- Sử dụng riêng dụng cụ dành cho thực phẩm sống với thực phẩm chín.
- Rửa tay trước và sau khi chế biến thực phẩm.
Tiết 11+12+13 – Bài 5: PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
I. Khái quát về bảo quản và chế biến thực phẩm (tiết 1)
2. An toàn vệ sinh thực phẩm trong bảo quản chế biến thực phẩm
Tiết 11+12+13 – Bài 5: PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
I. Khái quát về bảo quản và chế biến thực phẩm
II. Một số phương pháp bảo quản thực phẩm

Gia đình em thường bảo quản thực phẩm bằng những
phương pháp nào? Trình bày
cách làm của một phương pháp cụ thể?
Tiết 11+12+13 – Bài 5: PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
I. Khái quát về bảo quản và chế biến thực phẩm
II. Một số phương pháp bảo quản thực phẩm
Phương pháp
Làm lạnh và đông lạnh Làm khô Ướp Đặc điểm Khái niệm
Điều kiện bảo quản Loại thực phẩm được bảo quản
Tiết 11+12+13 – Bài 5: PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
II. Một số phương pháp bảo quản thực phẩm Phương pháp Làm lạnh và đông Làm khô Ướp Đặc điểm lạnh
- Là phương pháp sử - Là phương pháp - Là phương pháp trộn
dụng nhiệt độ thấp để làm bay hơi nướcmột số chất bảo quản Khái niệm
làm chậm sự phát triển trong thực phẩm để vào thực phẩm để ngăn
của vi sinh vật (VSV) ngăn cản sự phát triển sự phát triển của VSV gây hại. của VSV gây hại. gây hại.
- Làm lạnh: nhiệt độ 1 Điều kiện bảo
Phơi khô hoặc sấy - Ướp với muối -> 70C quản khô - Ướp vơi đường - Đông lạnh: dưới 00C -....
- Làm lạnh: rau, củ, quả, - Lương thực: lúa, - Củ, quả,.. Loại thực phẩm thịt, cá… ngô, sắn,.. - Thịt, cá,.. được bảo quản
- Đông lạnh: Thịt, cá, - Thuỷ hải sản: tôm, tôm,.. cá,…
II. Một số phương pháp bảo quản thực phẩm Phơi khô Sấy khô
Bảo quản lạnh và đông lạnh Ướp đường Ướp đường VẬN DỤNG
1. Em biết thêm biện pháp bảo quả thực phẩm nào khác? Nêu cách làm?
2. Trong các hộ gia đình, biện pháp bảo quản thực phẩm nào
thường được sử dụng hiện nay? Vì sao? KHỞI ĐỘNG
Câu 3: Thịt an toàn có đặc điểm:
Chọn đáp án đúng nhất trong mỗi câu sau
A. Màu hồng, đàn hồi, không chảy
rồi ghi vào ô CHAT: nước
B. Màu đỏ, có mùi lạ, không chảy
Câu 1: Bảo quản thực phẩm là gì? nước
A. Là quá trình xử lí thực phẩm để kéo dài thời gian sử
C. Màu nâu đậm, không đàn hồi, dụng của thực phẩm chảy nước
B. Là quá trình xử lí thực phẩm để tạo ra các nguyên liệu D. Màu hồng, không đàn hồi, chảy thực phẩm hoặc món ăn. nước
C. Là quá trình xử lí thực phẩm để làm chín thực phẩm
D. Là quá trình xử lí thực phẩm để làm mềm thực phẩm Câu 4: Bảo quản thực phẩm trong
điều kiện nhiệt độ thấp dưới 10C là
Câu 2: Biện pháp nào là sai về an toàn vệ sinh thực phương pháp: phẩm? A.Làm lạnh
A. Che đậy thực phẩm cẩn thận B.Sấy khô
B. Dùng chung các dụng cụ cho mọi loại thực phẩm C.Đông lạnh
C. Rửa tay trước và sau khi chế biến D.Ướp
D. Để riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín.
Hôm nay nhà Hoa có khách, mẹ của Hoa đi chợ và mua về các thực phẩm sau: 1.Cá chép 2.Thịt ba chỉ 3.1 con gà ri 4.Súp lơ xanh + cà rốt
5.Dưa chuột + rau mùi+ chanh 6.Bí xanh + xương
Theo các em, gia đình nhà Hoa có thể chế biến được
những món ăn nào từ những thực phẩm trên để đãi khách?
Hãy nêu rõ cách chế biến từng món và ưu điểm, hạn chế
của từng cách chế biến?
Gợi ý: Tham khảo thông tin mục II và III trang 28-30 SGK Công nghệ 6.
Tiết 12 – Bài 5: PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (tiết 2)
III. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
Ngôi nhà được trang bị
hệ thống điều khiển tự động hay bán tự động 1. Cá chép rán cho các thiết bị trong 2. Thị ba chỉ kho 3. Gà ri nướng gia đình Điều đó giúp
cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
4. Súp lơ + cà rốt luộc
5. Bí xanh + xương nấu canh
6. Dưa chuột làm dưa góp
Tiết 12 – Bài 5: PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (tiết 2)
III. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
1. Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt Tiêu chí Luộc Kho Nướng Rán (chiên)
Loại thực - Rau, củ, quả…
- Củ: củ cải, su hào,.. - Củ: khoai lang, sắn.. - Khoai lang, khoai phẩm
- Thịt, trứng, hải sản.. - Thịt,cá, trứng,.. - Thịt, cá, gà… tây, ngô,… - Thịt, cá, gà,… Môi trường
Thực phẩm đặt
Thực phẩm được đặt
Thực phẩm tiếp xúc Thực phẩm đặt truyền
trong nước kết hợp
chìm trong nước
trực tiếp với nguồn trong dầu mỡ ở nhiệt
với gia vị đậm đà nhiệt
nhiệt độ cao Ưu điểm
- Phù hợp với nhiều loại - Món ăn mềm, có - Món ăn có hương - Món ăn giòn, thực phẩm vị đậm đà vị hấp dẫn ngậy, hấp dẫn
- Đơn giản, dễ thực hiện Hạn chế
- Mất vitamin tan trong - Mất một số vitamin - Dễ bị biến chất - Dễ bị biến chất nước: B1, B2, C… - Chế biến lâu - Chế biến lâu - Nhiều chất béo Khuyến - Nên áp dụng thường - Nên dùng pp này - Nên hạn chế - Nên hạn chế nghị xuyên
Tiết 12 – Bài 5: PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (tiết 2)
III. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
1. Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt Khám phá
Trong các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
nêu trên sử dụng phương pháp nào có nguy cơ mất an toàn vệ
sinh thực phẩm nhất? Hãy giải thích về lựa chọn của em?
Tiết 12 – Bài 5: PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (tiết 2)
III. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
1. Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
2. Chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt Tiêu chí Trộn hỗn hợp Ngôi nhà được tra M n u g ối b ch ua
hệ thống điều khiển tự
Nguyên - Kết hợp nhiều thực phẩm:
- Rau: cải bắp, cải bẹ,.. liệu + Rau, của quả sơ chế động h - ay C b ủ: á s n tự u hà đ o, c ộ à rng ốt + Tôm, thịt làm chín cho cá-c th Qu iết ả: D b ư ịa tron chuột g Cách
- Trộn các nguyên liệu trên với các g gi ia a vị đìn - h N Đ én t iều hực đó phẩ giú m t p ron g nước + muối + làm để tạo thành món ăn cuộc sđống ường tr ->ở l n ê ên n me tiệ
n vi n s inh (chín sinh học)
Ưu điểm - Dễ làm, hấp dẫn - Dễ làm
- Thực phẩm giữ được màu sắc, chất ng di hi h nh ơn đảm bảo an
- Có vị chua dịu kích thích vị giác dưỡng ninh an khi to ăn àn và tiết Hạn chế
- Cầu kì trong lựa chọn, bảo quản và ki c ệm hế n - ă C ng ó nhilư ề ợn u mug. ối
biến thực phẩm để đảm bảo an toàn vệ
- Nếu chua quá gây hại cho đường tiêu sinh thực phẩm hoá Luyện tập
Quan sát và cho biết các món ăn có trong mâm cơm đã được chế biến
bằng phương pháp nào. Có món ăn nào mà phương pháp chế biến chưa
được giới thiệu ở trong bài? Kết nối năng lực
So sánh phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt và phương pháp
chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt về bản chất, ưu điểm, hạn chế

Tiêu chí Chế biến món ăn sử dụng nhiệt
Chế biến món ăn không sử dụng nhiệt Bản chất
Thực phẩm sơ chế -> dử dụng nhiệt
Thực phẩm được sơ chế -> tạo món ăn
độ cao để làm chín -> tạo món ăn Ưu điểm
- Tạo nhiều món ăn hấp dẫn về màu
- Giữ được các chất dinh dưỡng đặc biệt là
sắc, hương vị và phù hợp với nhiều vitamin và muối khoáng. đối tượng - Dễ chế biến, dễ ăn
- Cung cấp đa dạng 4 nhóm chất dinh dưỡng cho cơ thể Hạn chế
- Chế biến cầu kì, dễ mất chất dinh
- Không có sự đa dạng về mùi vị, màu sắc
dưỡng và bị biến đổi chất - Tạo được ít món ăn
- Một số món khi ăn nhiều gây hại cho - Khó đản bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sức khoẻ
Kết nối nghề nghiệp
Đầu bếp là tên gọi dành cho những người
chế biến món ăn ở các nhà hàng, quán ăn, khách sạn… Người
đầu bếp đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và khéo léo.
Tiết 13 – Bài 5: PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (tiết 3) Thực hành
Món sa lát hoa quả dành cho 3 đến 4 người ăn
https://www.youtube.com/watch?v=507p6Eoz8tI
https://www.youtube.com/watch?v=DrG6QoxGeoM
Tiết 13 – Bài 5: PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (tiết 3) Thực hành
Món sa lát hoa quả dành cho 3 đến 4 người ăn
a) Nguyên liệu: táo 2 quả, dứa 1 quả, dưa
chuột 1 quả, thanh long 1quả, cà chua bi
3 quả , quả chanh 1 quả, sữa đặc 40g,
mật ong 2 thìa canh, sốt mayonaise 50g,
rau xà lách 1 cây, đường: đủ dung.
Tiết 13 – Bài 5: PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (tiết 3) Thực hành
Món sa lát hoa quả dành cho 3 đến 4 người ăn b) Dụng cụ
Dao thái, thớt, bát( tô )to, đĩa to, thìa, rổ, găng tay chuyên dụng.
Tiết 13 – Bài 5: PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (tiết 3) Thực hành
Món sa lát hoa quả dành cho 3 đến 4 người ăn c) Quy trình thực hiện d)Yêu cầu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trong món ăn không bị nát, Bước 2: Trộn
màu sắc hài hòa có mùi thơm,
Bước 3: Trình bày món ăn
trái cây có vị chua ngọt dịu nhẹ hay mát Vận dụng
1. Gia đình em thường sử dụng phương pháp chế
biến thực phẩm nào ? Em có đề xuất sử dụng
thêm phương pháp chế biến nào không?

2. Cùng với người thân trong gia đình lựa chọn và
chế biến một số món ăn sử dụng nhiệt?
BÀI HỌC KẾT THÚC
Document Outline

  • PowerPoint Presentation
  • Slide 2
  • Slide 3
  • Slide 4
  • Slide 5
  • Slide 6
  • Slide 7
  • Slide 8
  • Slide 9
  • Slide 10
  • Slide 11
  • Slide 12
  • Slide 13
  • Slide 14
  • Slide 15
  • Slide 16
  • Slide 17
  • Slide 18
  • Slide 19
  • Slide 20
  • Slide 21
  • Slide 22
  • Slide 23
  • Slide 24
  • Slide 25
  • Slide 26
  • Slide 27
  • Slide 28
  • Slide 29
  • Slide 30